• Thứ Hai, 03/11/2008 09:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/11/2008

  Thứ trưởng Trần Đức Lai dự tuần lễ ICT Trung Quốc – ASEAN. Bộ TTTT họp báo về việc đăng cai Diễn Đàn CNTT Thế Giới 2009. TP.HCM: Sơ kết chương trình “Mỗi nhà nông một website”. Đọc Thanh Niên Online trúng laptop. TP.HCM: Một sinh viên bị đình chỉ học tập vì viết blog xúc phạm giáo viên. Tuần lễ Tin Học 2008 vắng mặt “đại gia”. Thời của Blog Việt.

  Thứ trưởng Trần Đức Lai dự tuần lễ ICT Trung Quốc – ASEAN

  Nhằm thúc đẩy mối quan hệ chiến lược về ICT giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, Trung Quốc đã tổ chức tuần lễ ICT Trung Quốc – ASEAN lần thứ 3 tại Nam Ninh từ 21-26/10/2008 với chủ đề “Xây dựng mạng lưới thông tin vì sự hợp tác bền vững Trung Quốc – ASEAN”.  Tham dự sự kiện này về phía Việt Nam có phó thủ tướng Hoàng Trung Hải thay mặt Chính Phủ và thứ trưởng Trần Đức Lai thay mặt bộ TTTT. Tại diễn đàn bộ trưởng ICT Trung Quốc – ASEAN, thứ trưởng Trần Đức Lai đã có tham luận về phát triển viễn thông nông thôn ở Việt Nam. Nhân dịp này, thứ trưởng Trần Đức Lai đã hội đàm với thứ trưởng bộ Công Nghiệp Thông Tin Trung Quốc Lou Qijin, bộ trưởng bộ Bưu Chính và Điện Tín Myanmar Thein Zaw, thăm và làm việc với các tập đoàn Huawai, tập đoàn Viễn Thông Quảng Tây… (Bưu Điện Việt Nam 31/10/2008)

  Bộ TTTT họp báo về việc đăng cai Diễn Đàn CNTT Thế giới 2009

  Ngày 31/10/2008, tại Hà Nội, bộ TTTT đã họp báo công bố việc đăng cai tổ chức Diễn Đàn CNTT Thế Giới 2009 (WITFOR 2009) tại Hà Nội từ 26 – 28/8/2009. Đây là diễn đàn cấp bộ trưởng với sự tham gia của 1.500 đại biểu trong và ngoài nước. (QĐND 1/11/2008)

  TP.HCM: Sơ kết chương trình “Mỗi nhà nông một website”

  Ngày 31/10/2008, trung tâm Tư Vấn và Hỗ Trợ Nông Nghiệp sở NN&PTNT TP.HCM đã tổ chức sơ kết chương trình “Mỗi nhà nông một website”. Ông Huỳnh Hữu Hạnh, phó giám đốc Trung Tâm cho biết, sau 4 tháng triển khai đã có trên 40 yêu cầu làm website từ các nhà nhân, HTX và doanh nghiệp. Hiện tại đã có 11 website được xây dựng xong và Trung tâm đang tiếp tục thực hiện cho các đơn vị khác. (Tuổi Trẻ 1/11/2008)

  Đọc Thanh Niên Online trúng laptop

  Chiều 31/10/2008 tại toà soạn báo Thanh Niên ở TP.HCM, ban biên tập Thanh Niên Online đã tổ chức trao giải thưởng “Đọc Thanh Niên Online trúng laptop”. Đây là chương trình khuyến mãi được tổ chức từ 23 – 27/9/2008 nhân dịp ra mắt giao diện mới của Thanh Niên Online. 12/16 bạn đọc trúng thưởng đã có mặt để nhận giải. (Thanh Niên 1/11/2008)

  TP.HCM: Một sinh viên bị đình chỉ học tập vì viết blog xúc phạm giáo viên

  Lãnh đạo phân hiệu ĐH Ngoại Thương tại TP.HCM vừa có quyết định đình chỉ học tập 1 năm với 4 sinh viên của trường. Trong đó có 1 sinh viên  là Nguyễn Tùng Lâm (lớp A1 khoa Quản Trị Kinh Doanh khoá 44A) đã viết blog xúc phạm đến một số cán bộ, giáo viên qua những thông tin sai sự thật. (Thanh Niên 1/11/2008)

  Tuần lễ Tin học 2008 vắng mặt “đại gia”

  Không có gì thay đổi, Tuần Lễ Tin Học 2008 (IT Week 17) của hội Tin Học Việt Nam (VAIP) vẫn duy trì 3 hoạt động chính là triển lãm, hội thảo và cúp vàng CNTT-TT Việt Nam. Tuy nhiên triển lãm và cúp vàng năm nay đã nhạt hẳn vì thiếu vắng các đại gia CNTT. Phần lớn các gian hàng ở triển lãm là của các doanh nghiệp bán lẻ và phân phối cỡ nhỏ và vừa. Khu vực triển lãm dường như chỉ còn níu kéo được một vài thương hiệu quen thuộc như VNPT và CMS. Và cũng chỉ có khoảng 50 gian hàng, ít hơn hẳn so với mọi năm. Giải thích về sự trống vắng này, ông Nguyễn Long, tổng thư ký VAIP cho biết nguyên nhân do tác động của sự suy thoái kinh tế Mỹ khiến các đại gia như Intel, HP cắt giảm chi phí tiếp thị, quảng cáo… Ngoài ra, IT Week còn bị cạnh tranh bởi các sự kiện khác mà điển hình là Vietnam Telecom 2008 sắp tổ chức vào tháng 11. Một đại diện của FPT cũng cho biết, việc họ không tham gia IT Week vì đang phải thực hiện chính sách cắt giảm 20% chi phí để đối phó với lạm phát. Tuy nhiên, để bù lại với sự thiếu vắng của các “đại gia” thì các doanh nghiệp tham dự triển lãm của IT Week cũng tích cực khuyến mãi với các “giờ vàng” giảm giá để câu khách. Riêng về cúp vàng CNTT-TT 2008, có 2 lĩnh vực không thực hiện là dịch vụ mạng và báo điện tử. Ông Nguyễn Long cho biết vì nhiều “đại gia” như Viettel, Mobifone không tham gia nên đành bỏ. Lĩnh vực đào tạo nhân lực cũng không có cúp vì ít đơn vị tham gia… (Bưu Điện Việt Nam 31/10/2008)

  Thời của Blog Việt

  Theo thống kê chưa đầy đủ, Việt Nam hiện có khoảng 1,1 triệu blogger và số lượng này đang không ngừng tăng lên. Cách đây 3 năm, đây là một thị trường còn khá mới mẻ và có lẽ tích cực hơn cả lại là những người nước ngoài mà điển hình là blog Joseph với tên gọi thân mật là Joe. Những tâm sự của con người này đã được báo Lao Động sử dụng với chuyên mục “Góc của Joe” hàng tuần… Còn với cộng đồng người Việt, một nhân vật nổi lên là nhà sử học Dương Trung Quốc. Nhà văn Nguyễn Trọng Tạo còn vận động thành lập hội Blogger Hà Nội để giao lưu văn học. Mới đây, một nhân vật nổi tiếng khác nữa là đại sứ Anh Mark Kent với trang blog http://blogs.fco.gov.uk/roller/kent. Khi đã đưa thông tin lên blog, mọi chuyện riêng tư sẽ không còn là riêng tư nữa và thậm chí tạo nên rất nhiều dư luận khác nhau. Đã xảy ra những vụ tranh cãi, kiện tụng giữa ca sĩ Phương Thanh và blogger Cô Gái Đồ Long. Vấn đề đặt ra ở đây là quản lý và đó cũng là nhiệm vụ của cục Quản Lý Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử trực thuộc bộ TTTT mới thành lập. (Hải Quan 2/11/2008).

  ID: O0811_1