• Thứ Năm, 06/11/2008 10:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/11/2008

  Bộ TTTT ra công điện khẩn về đảm bảo thông tin liên lạc. Phát hành trực tuyến cuốn sách “Những điều cần biết về thi và tuyển sinh 2009”. Hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam không hài lòng về thái độ của Nokia. Cao Thuỳ Dương chính thức là hoa hậu được yêu thích nhất qua mạng. Đà Nẵng: Ngành giáo dục sẽ tổ chức ngày hội CNTT vào đầu năm 2009. Lâm Đồng: hơn 24.500 hộ nghèo được cung cấp dịch vụ viễn thông công ích…

  Bộ TTTT ra công điện khẩn về đảm bảo thông tin liên lạc

  Bộ TTTT vừa có công điện khẩn yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông và các sở TTTT các tỉnh bị mưa lũ tăng cường thông tin liên lạc với các hình thức qua sóng ngắn và vệ tinh, đặc biệt ưu tiên cho hoạt động chỉ đạo. Các sở TTTT và doanh nghiệp viễn thông phải tăng cường chế độ trực của lãnh đạo và ứng cứu thông tin. Đối với một số nơi đã bị thiệt hại về đường dây, trạm phát… thì cần ưu tiên khôi phục các tuyến truyền dẫn liên tỉnh, nội tỉnh, các trạm BTS của các mạng di động và mạng cáp ngoại vi. (Lao Động 6/11/2008)

  Phát hành trực tuyến cuốn sách “Những điều cần biết về thi và tuyển sinh 2009”

  Từ kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2009, nội dung của cuốn sách “Những điều cần biết về thi và tuyển sinh” sẽ được cập nhật trực tuyến tại địa chỉ http://thi.moet.gov.vn. Ngoài ra, các văn bản hướng dẫn các kỳ thi quốc gia và quốc tế cũng được đưa lên các website www.moet.edu.vnwww.moet.gov.vn của bộ GDĐT. (Nhân Dân 6/11/2008)

  Hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam không hài lòng về thái độ của Nokia

  Về vụ việc giữa hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV), FPT và Nokia, chiều 5/11/2008 Nokia đã có thư trả lời RIAV với nội dung cho biết FPT đã có thư xin lỗi RIAV và họ đang tìm hướng thảo luận để đi đến một thoả thuận thích hợp. Nokia khẳng định trách nhiệm giải quyết vụ việc này thuộc về FPT vì chưa có đủ các quyền cần thiết đối với nội dung trên trang web http://mp3.nhacso.net/nokia. Trả lời Nokia, RIAV yêu cầu chính Nokia phải nhận trách nhiệm và trực tiếp giải quyết vấn đề, không đẩy tránh nhiệm cho FPT bởi Nokia đã sử dụng các bản ghi âm của RIAV trong đợt khuyến mãi một dòng sản phẩm của mình. Bà Trương Thị Thu Dung, phó chủ tịch thường trực RIAV khẳng định RIAV vẫn làm việc thiện chí nhưng nếu Nokia tiếp tục trốn tránh trách nhiệm, RIAV sẽ không trực tiếp giải quyết với FPT mà sẽ đưa sự việc ra toà như dự định. (Pháp Luật TP.HCM 6/11/2008)

  Cao Thuỳ Dương chính thức là hoa hậu được yêu thích nhất qua mạng

  Ban tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Quốc Tế vừa chính thức công bố danh hiệu hoa hậu được yêu thích nhất qua mạng đã thuộc về thí sinh Cao Thuỳ Dương của Việt Nam với 26.776 phiếu bầu, chiếm 19% tổng số. Ở giải thưởng này năm ngoái một thí sinh Việt Nam là Phạm Thị Thuỳ Dương cũng đã là người chiến thắng. (Thanh Niên 6/11/2008)

  Đà Nẵng: Ngành giáo dục sẽ tổ chức ngày hội CNTT vào đầu năm 2009

  Triển khai nhiệm vụ của năm học CNTT 2008 – 2009, ngành giáo dục Đà Nẵng sẽ tổ chức ngày hội CNTT vào ngày 9/1/2008 với nhiều hoạt động phong phú cho thầy và trò. Mô hình “trường học điện tử” cũng đang được triển khai thí điểm tại trường THPT Hoàng Hoa Thám. Đến nay Đà Nẵng đã có 77,86% cán bộ quản lý và 81,43% giáo viên tham gia chương trình khoá học khởi đầu của Intel, 3/7 phòng giáo dục cho website riêng phục vụ quản lý, điều hành. Sở GDĐT Đà Nẵng cũng đang đẩy mạnh việc xây dựng và sưu tầm các học liệu, bài giảng điện tử, triển khai hệ thống e-mail thống nhất trong toàn ngành… (Giáo Dục & Thời Đại 4/11/2008)

  Lâm Đồng: hơn 24.500 hộ nghèo được cung cấp dịch vụ viễn thông công ích

  Theo sở TTTT tỉnh Lâm Đồng, toàn tỉnh hiện có hơn 24.500 hộ thuộc 33 xã nghèo được cung cấp dịch vụ viễn thông công ích do các đơn vị là Viễn Thông Lâm Đồng, Viễn Thông Điện Lực chi nhánh Lâm Đồng và Viettel hỗ trợ. (Thanh Niên 6/11/2008)

  Khách hàng sử dụng Internet của FPT có thể thành toán cước qua dịch vụ ngân hàng điện tử

  Từ tháng 11/2008, công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) bổ sung hình thức mới để thanh toán cước Internet cho khách hàng. Theo đó, khách hàng có tài khoản tại ngân hàng Đông Á có thể thanh toán qua các dịch vụ Internet, Mobile Banking và SMS Banking. (Hà Nội Mới 6/11/2008)

  ĐBSCL: Các doanh nghiệp ít tham gia khai báo hải quan từ xa

  Tại các tỉnh ĐBSCL, ngoại trừ Cần Thơ đạt 90% lượng tờ khai hải quan là khai báo từ xa, số lượng tờ khai hải quan từ xa ở các tỉnh khác đều chiếm một tỷ lệ rất thấp. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là cơ sở hạ tầng và con người. Trình độ sử dụng CNTT của các doanh nghiệp ở đây còn khá hạn chế so với mặt bằng chung và đường truyền cũng hay bị nghẽn. Việc vận động doanh nghiệp tham gia là cả một vấn đề lớn vì đa số các doanh nghiệp ngại thay đổi phương thức cũ. Thực tế là phương thức thủ công vẫn nhanh hơn do số doanh nghiệp ít, lượng tờ khai không nhiều. (Hải Quan 6/11/2008)

  TP.HCM: 77% doanh nghiệp CNTT phải đào tạo lại nhân viên

  Mặc dù là địa phương có đông các cơ sở đào tạo chính quy và phi chính quy về CNTT nhưng hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực này tại TP.HCM vẫn luôn thiếu nhân lực. Theo một cán bộ phụ trách tuyển dụng, chỉ 20 – 30% sinh viên mới tốt nghiệp là có thể làm việc được. Khuyết điểm lớn nhất của sinh viên mới ra trường là dư lý thuyết, thiếu thực tiễn và hệ quả là 77,2% doanh nghiệp phải đào tạo lại nhân viên mới trong vòng ít nhất 3 tháng. Một giảng viên ĐH cho rằng, điều cơ bản là ở tầm vĩ mô cơ quan chức năng chưa quản lý được dữ liệu nguồn lực nên không đánh giá được chất lượng đào tạo sinh viên. Dường như vẫn chưa có được một cái bắt tay chiến lược để đạt mục đích chung giữa doanh nghiệp và nhà trường mà mới chỉ có sự hợp tác lẻ tẻ. Doanh nghiệp thì đứng ngoài kêu thiếu, còn nhà trường thì vẫn loay hoay với việc cải tiến, nâng cao chương trình đào tạo. (Lao Động 6/11/2008).

  ID: O0811_1