• Thứ Sáu, 07/11/2008 11:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/11/2008

  Microsoft hỗ trợ các doanh nghiệp phần mềm mới thành lập. VNPT tăng cường phục vụ thông tin liên lạc cho công tác cứu hộ lũ lụt. Thư viện Online: Xu hướng mới. Viettel sẽ giảm cước điện thoại. Hà Nội: Khai trương thư viện sách nói cho người khiếm thị. Đà Nẵng: Bắt một đối tượng trộm tiền từ thẻ ATM. Ngân hàng Đại Á phát hành miễn phí thẻ ATM cho sinh viên ĐH Lạc Hồng…

  Microsoft hỗ trợ các doanh nghiệp phần mềm mới thành lập

  Microsoft vừa chính thức khởi động chương trình BizShark tại Việt Nam để hỗ trợ các doanh nghiệp phần mềm mới thành lập tiếp cận miễn phí các công cụ lập trình, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật và quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Để tham gia chương trình này, các doanh nghiệp phải trực tiếp phát triển đóng gói hoặc dịch vụ trực tuyến trên nền tảng công nghệ Microsoft cùng tỷ lệ gia công phần mềm cho nước ngoài thấp hơn 30% tổng doanh thu; thời gian thành lập doanh nghiệp dưới 3 năm và doanh thu hàng năm dưới 250.000 USD. (Đầu Tư 7/11/2008)

  VNPT tăng cường phục vụ thông tin liên lạc cho công tác cứu hộ lũ lụt

  Tính đến hết ngày 6/11/2008, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã triển khai 3 xe phát sóng di động của Vinaphone và Mobifone tại  3 khu vực trọng điểm là khu vực phân lũ Phú Thọ và dọc đê Đan Phượng; tuyến kè Thuỵ Phương và tuyến đê sông Bùi thuộc huyện Chương Mỹ. Để đảm bảo phủ sóng di động tại Hà Nội, từ 1/11/2008 VNPT đã roaming 2 mạng Mobifone và Vinaphone. Viễn Thông Hà Nội cũng triển khai hệ thống vô tuyến sóng ngắn tại 13 tuyến đê quan trọng trên địa bàn thành phố. Riêng tại huyện Thạch Thất đã triển khai 2 xe vô tuyến sóng ngắn cơ động. (Hà Nội Mới 7/11/2008)

  Thư viện Online: Xu hướng mới

  Ngày 6/11/2008 tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị quốc tế “Các dịch vụ thư viện - hướng đến hội nhập” do ĐHQG TP.HCM chủ trì đăng cai với sự tham dự của 30 đại biểu đến từ 2 nước thành viên thư viện Mạng Lưới Đại Học Đông Nam Á (AUNILO). Theo các đại biểu, xu hướng của sinh viên ngày nay là tiếp cận dịch vụ thư viện công nghệ cao. Trong đó, các thông tin được điện tử hoá với nhiều dịch vụ tham khảo trực tuyến: e-mail, mạng xã hội… Chính vì vậy, hoạt động của các thư viện cùng đội ngũ nhân viên phải hội nhập với thế giới điện tử ngày nay. (Tuổi Trẻ 7/11/2008)

  Viettel sẽ giảm cước điện thoại

  Theo ông Nguyễn Minh Phương, trưởng phòng kinh doanh của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), cuối năm nay Viettel sẽ có phương án điều chỉnh giá cước. Đợt giảm cước này của Viettel là vì khách hàng chứ không phải vì VNPT đã giảm cước nội mạng xuống còn 909,1 đồng/phút. Đợt giảm cước này của VNPT đã không tác động nhiều đến Viettel và mức cước 1.100 đồng/phút là chênh không nhiều so với VNPT. Về việc giảm cước mới đây, ông Bùi Quốc Việt - người phát ngôn của VNPT khẳng định hoàn toàn không có chuyện phá giá vì VNPT là doanh nghiệp có thị phần khống chế và quyết định nói trên là đã được bộ TTTT cho phép. (Gia Đình & Xã Hội 7/11/2008)

  Hà Nội: Khai trương thư viện sách nói cho người khiếm thị

  Sáng 6/11/2008, thư viện Hà Nội đã khai trương studio sản xuất sách nói cho người khiếm thị do quỹ Force (Hà Lan) tài trợ. Mỗi năm, studio này sẽ sản xuất 120 đĩa CD bổ sung cho thư viện dành cho người khiếm thị. Bên cạnh đó, studio còn sao chép miễn phí phục vụ nhu cầu của người khiếm thị. Sắp tới, thư viện sách nói này sẽ được đưa lên mạng Internet để phục vụ cộng đồng. Được biết, đây là studio sách nói đầu tiên trong hệ thống thư viện công cộng ở phía Bắc. (Hà Nội Mới 7/11/2008)

  Đà Nẵng: Bắt một đối tượng trộm tiền từ thẻ ATM

  Chiều 6/11/2008, phòng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính về Trật Tự Xã Hội, Công An Đà Nẵng đã bàn giao cho Công An quận Hải Châu một đối tượng trộm cắp thẻ ATM là Trần Minh Thành, 21 tuổi trú tại phường Vĩnh Trung. Nạn nhân của vụ việc này là một kế toán của ngân hàng Công Thương Đà Nẵng khi đi rút tiền đã bỏ quên thẻ ATM trong máy. Phát hiện thẻ ATM bị bỏ quên, Trần Minh Thành đã chuyển tiền từ thẻ trên sang tài khoản của mình. Khi đang thực hiện chuyển 60 triệu đồng tại máy ATM ở 12 Phan Chu Trinh thì bị cảnh sát 113 bắt quả tang. (Lao Động 7/11/2008).

  Ngân hàng Đại Á phát hành miễn phí thẻ ATM cho sinh viên ĐH Lạc Hồng

  Trong các ngày 3 – 8/11/2008, ngân hàng Đại Á (DaiA Bank) đang phát hành miễn phí thẻ ATM cho sinh viên ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai). Theo đó, tất cả sinh viên của trường đều có thể đăng ký và được cấp thẻ ATM của DaiA Bank để sử dụng. (TBKTVN 7/11/2008)

  TP.HCM: Một sinh viên xây dựng thành công phần mềm từ điển môi trường

  Nguyễn Thành Luân – sinh viên lớp 08MT1N khoa Môi Trường - Bảo Hộ Lao Động ĐH Tôn Đức Thắng vừa xây dựng thành công phần mềm từ điển chuyên ngành môi trường Envi_Dict với khoảng 80.000 từ với các bộ từ điển Anh - Việt, Việt – Anh, Anh – Anh, từ viết tắt, từ khoá… Cơ sở dữ liệu của từ điển điện tử này được tác giả tổng hợp từ các từ điển chuyên ngành về môi trường hiện có ở Việt Nam và quá trình thực hiện được làm trong môi trường Microsoft Access 2003. Để viết phần mềm chỉ mất khoảng 1 tháng nhưng để nhập hết khối lượng dữ liệu, Luân phải mất tới 1 năm. Công trình của Luân đã đoạt giải nhì về nghiên cứu khoa học cấp trường năm học 2007 – 2008 và được lựa chọn để tham dự cuộc thi Eureka 2008 của Thành Đoàn TP.HCM. Luân cho biết, sau khi sản phẩm hoàn thiện sẽ đưa lên mạng để mọi người có thể tải về và sử dụng miễn phí. (Người Lao Động 6/11/2008)

  Chương trình 1.000 máy tính công cộng cho sinh viên của ĐH Cần Thơ sẽ phải bổ sung thêm

  Bắt đầu tư năm học 2008 – 2009, ĐH Cần Thơ đã triển khai chương trình 1.000 máy tính công cộng phục vụ sinh viên với hệ thống máy tính nối mạng Internet tại các thư viện và trung tâm học liệu. Tổng kinh phí của chương trình là trên 2 tỷ đồng từ quỹ phát triển của trường. Theo đó, mỗi sinh viên được sử dụng miễn phí trong khoảng thời gian theo quy định theo mỗi tín chỉ đăng ký với thời gian mở cửa phòng máy từ 6 – 22h hàng ngày, ngoài thời gian quy định, sinh viên sẽ phải trả phí 2.000 đồng/giờ. TS Đinh Quang Trí, phó hiệu trưởng cho biết, trường cũng đã lường trước việc sinh viên sử dụng không đúng mục đích nên chỉ quy định 5 giờ/tín chỉ. Có thể khoảng 1.000 máy tính sẽ bị quá tải và bộ phận kỹ thuật đang theo dõi để năm sau sẽ trang bị thêm máy và bố trí thêm địa điểm. (Tuổi Trẻ 7/11/2008)

  3 nỗi lo lớn cho hoạt động gia công phần mềm tại Việt Nam

  Việc chọn Việt Nam làm “cứ điểm” đầu tư mới về gia công phần mềm của nhiều đối tác nước ngoài là điều đáng mừng. Nhưng từ đây cũng xuất hiện khá nhiều lo âu:

  1. Theo TS Hoàng Lê Minh, viện trưởng viện Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số, hiện ngành CNTT nói chung và gia công phần mềm nói riêng đang bị “quên lãng”, các chính sách hỗ trợ từ Chính Phủ với doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn đang rất yếu và thiếu. Đặc biệt, vai trò định hướng của các hiệp hội lại chưa rõ ràng khi tham gia chính sách hỗ trợ toàn ngành

  2. Theo ông Phạm Thiện Nghệ, tổng thư ký hội Tin Học TP.HCM (HCA), khảo sát xếp hạng doanh nghiệp CNTT của HCA mới đây cho thấy năng suất về doanh số gia công phần mềm của Việt Nam chỉ đạt 240 triệu đồng/người/năm trong khi chi phí lương đã xấp xỉ 50%

  3. Tình trạng khan hiếm  nhân công làm được việc của các doanh nghiệp gia công phần mềm. Khả năng thấp  khi phải đáp ứng số lượng lớn lập trình viên để thực hiện các hợp đồng đã làm xấu đi rất nhiều hình ảnh của Việt Nam. Cạnh tranh nhân lực đã đẩy giá nhân công lên cao làm giảm tính cạnh tranh với khu vực… (Đầu Tư 7/11/2008)

   

  ID: O0811_1