• Thứ Bảy, 08/11/2008 20:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/11/2008

  Tội phạm công nghệ cao: Khó điều tra! Bộ TTTT lấy ý kiến cho dự thảo thông tư về quản lý blog. Ban hành quy chế quản lý chữ ký số. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp đại sứ Mỹ và Cuba. TP.HCM: Bắt 2 đối tượng trộm cước viễn thông. Tập huấn triển khai phần mềm quản lý dân số. Hội Tin Học TP.HCM tham gia tổ chức sát hạch kỹ sư CNTT theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

  Tội phạm công nghệ cao: Khó điều tra!

  Ngày 7/11/2008, học viện Cảnh Sát và tổng cục Cảnh Sát đã tổ chức hội thảo về phòng chống tội phạm trong điều kiện hội nhập quốc tế. Theo thượng tá Trần Văn Hoà, cục trưởng cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Kinh Tế (C15), điểm nổi bật của tội phạm sử dụng công nghệ cao là tính quốc tế. Thủ phạm gây án ngồi một chỗ nhưng có thể tấn công bất kỳ nơi nào trên thế giới trong thời gian rất ngắn. Chứng cứ điện tử thì rất ít, khó phát hiện, thu thập và dễ bị tiêu huỷ. Sự việc điển hình có thể nói đến là những đường dây tín dụng mạng mà điển hình là Colony Invest chỉ có website để lừa người đầu tư, cấp tài khoản và điểm. Người đầu tư nộp tiềm tham gia nhưng không nhận được chứng từ ngoài tài khoản và điểm ảo. Khi cơ quan chức năng phát hiện và website ngưng hoạt động thì người đầu tư không thể tìm ai để đòi tiền và không có chứng cứ để kiện… Việc điều tra tội phạm công nghệ cao không thể như điều tra các vụ án truyền thống và việc thu thập chứng cứ cũng phải khác. Tuy nhiên, luật Tố Tụng Hình Sự 2003 chưa có quy định chứng cứ tồn tại dưới dạng tín hiệu điện tử và vì thế ông Hoà đề nghị sửa đổi Luật. Ông Nguyễn Minh Hiền, vụ trưởng Điều Tra Án Kinh Tế Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao cũng nhận định việc giám định với tội phạm công nghệ cao là khó khăn hơn. Vụ việc cụ thể là việc một người Malaysia dùng thẻ tín dụng giả đã phải sang tận Malaysia để yêu câu giám định với nơi phát hành. Vì thế, cần có lực lượng chuyên trách có trình độ CNTT và trang bị phương tiện nghiệp vụ để kịp thời phát hiện và ngăn chặn từ đầu tội phạm công nghệ cao. (Pháp Luật TP.HCM 8/11/2008)

  Bộ TTTT lấy ý kiến cho dự thảo thông tư về quản lý blog

  Sáng 6/11/2008, bộ TTTT đã tổ chức lấy ý kiến cho dự thảo thông tư hướng dẫn nghị định 97/2008/NĐ-CP về quản lý, sử dụng Internet và thông tin điện tử cho riêng vấn đề quản lý blog với sự chủ trì của thứ trưởng Đỗ Quý Doãn. Các vấn đề được tập trung trao đổi là khái niệm blog và chủ thể sở hữu blog (blogger), trách nhiệm của người sử dụng, xây dựng quá trình quản lý thông tin, trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ… Dự kiến, thông tư sẽ được ban hành chậm nhất là cuối 2008. (Bưu Điện Việt Nam 7/11/2008)

  Ban hành quy chế quản lý chữ ký số

  Bộ Công Thương vừa ban hành quy chế quản lý, sử dụng chữ ký số, chứng thư số và dịch vụ chứng thực chữ ký. Theo đó, tổ chức duy nhất cung cấp dịch vụ này là cục Thương Mại Điện Tử và CNTT trực thuộc bộ Công Thương. (Bưu Điện Việt Nam 7/11/2008)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp đại sứ Mỹ và Cuba

  Ngày 6/11/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp và làm việc với đại sứ Mỹ Michael Michalak về một số nội dung hợp tác trong lĩnh vực CNTT, viễn thông và báo chí. Một số hoạt động hợp tác cụ thể đã được bàn tới như hợp tác đào tạo nhân lực CNTT giữa các trường ĐH của Mỹ với ĐH TTTT Quốc Gia trực thuộc bộ TTTT đã được Thủ Tướng Chính Phủ cho phép thành lập. Cùng ngày, bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp đại sứ Cuba Fresdesman Turro Gonzalez. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ Cuba trong lĩnh vực điện tử, viễn thông và xuất bản. (Bưu Điện Việt Nam 7/11/2008)

  TP.HCM: Bắt 2 đối tượng trộm cước viễn thông

  Ngày 7/11/2008, PC 15 Công An TP.HCM và Thanh Tra sở TTTT đã phối hợp bắt quả tang 2 đối tượng đang thực hiện trộm cước viễn thông quốc tế của công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) và tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel). Hai đối tượng này là Phan Vỹ Hùng  sinh năm 1980 và Trần Vĩnh Truyền sinh năm 1961 và ngoài 2 địa điểm bị bắt quả tang tại chỗ, bọn chúng còn 3 điểm trộm cước khác tại TP.HCM. Tại mỗi điểm, các cơ quan chức năng đã phát hiện khoảng 20 – 30 đường truyền. Theo khai nhận, hai đối tượng này được một số người nước ngoài thuê đứng tên quản lý và vụ án đang được mở rộng điều tra. (Tiền Phong 8/11/2008)

  Tập huấn triển khai phần mềm quản lý dân số

  Từ ngày 10/11/2008, trung tâm Thông Tin và Tư Liệu Dân Số (tổng cục Dân Số và Kế Hoạch Hoá Gia Đình, bộ Y Tế) sẽ tổ chức 4 lớp tập huấn phần mềm MIS 2008 cho cán bộ các tỉnh phía Bắc. Mỗi lớp có 30 người và học trong 3 ngày. Phần mềm MIS 2008 được triển khai nhằm phục vụ công tác dân số trong giai đoạn mới và trong năm 2009 sẽ có nhiều cải tiến để thân thiện hơn với người sử dụng. (Hà Nội Mới 8/11/2008)

  Hội Tin Học TP.HCM tham gia tổ chức sát hạch kỹ sư CNTT theo tiêu chuẩn Nhật Bản

  Hội Tin Học TP.HCM (HCA) đã phối hợp với tổ chức Xúc Tiến Ngoại Thương Nhật Bản (JETRO), bộ KHCN và ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc tổ chức đào tạo cho các đối tượng tham gia sát hạch kỹ sư CNTT theo tiêu chuẩn Nhật Bản dự kiến sẽ tiến hành vào tháng 4/2009. Các đối tượng có nhu cầu đăng ký với văn phòng HCA trước ngày 15/11/2008. (Khoa Học & Đời Sống 8/11/2008).

  ID: O0811_1