• Thứ Hai, 10/11/2008 15:15 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/11/2008

  Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc đã thu hút 688 triệu USD. Vietinbank và VnPay hợp tác ra mắt ví điện tử VnMart. Đà Nẵng: Viettel khởi công triển khai chương trình kết nối mạng giáo dục. Vinaphone ra mắt dịch vụ gửi và nhận e-mail trên ĐTDĐ. Ericsson thử nghiệm trạm BTS sử dụng năng lượng mặt trời và sức gió. Hà Nội: 800 người tham gia dịch vụ khám chữa bệnh điện tử tại Bệnh viện Bạch Mai…

  Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc đã thu hút 688 triệu USD

  Tính đến đầu tháng 11/2008, ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc đã cấp chứng nhận đầu tư cho 31 dự án với tổng vốn xấp xỉ 688 triệu USD. Hiện tại, khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc đang thảo luận và hướng dẫn đầu tư cho khoảng 27 dự án tiềm năng với tổng số vốn khoảng 2,5 tỷ USD. (SGGP 9/11/2008)

  Vietinbank và VnPay hợp tác ra mắt ví điện tử VnMart

  Ngày 10/11/2008, ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) và công ty cổ phần Thanh Toán Việt Nam (VnPay) đã cùng ra mắt “ví điện tử” VnMart. Theo đó, các chủ thẻ E-Partner của Vietinbank đều có thể đăng ký sử dụng để chi tiêu, mua sắm quang Internet. Chủ thẻ E-Partner có thể nạp tiền từ tài khoản ATM sang VnMart thông qua dịch vụ VnTopup một cách đơn giản, nhanh chóng sau khi đăng ký dịch vụ lần đầu tại hệ thống ATM của Vietinbank trên toàn quốc. Được biết, hiện Vietinbank có hơn 2 triệu khách hàng sử dụng thẻ E-Partner. (TBKTVN 10/11/2008)

  Đà Nẵng: Viettel khởi công triển khai chương trình kết nối mạng giáo dục

  Ngày 8/11/2008, sở GDĐT Đà Nẵng và chi nhánh tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) tại Đà Nẵng đã ký kết thoả thuận triển khai chương trình kết nối mạng giáo dục năm học 2009 – 2010. (Tiền Phong 9/11/2008)

  Vinaphone ra mắt dịch vụ gửi và nhận e-mail trên ĐTDĐ

  Mạng di động Vinaphone vừa ra mắt dịch vụ gửi nhận e-mail trên ĐTDĐ có tên là eZmail. Dịch vụ cho phép khách hàng lưu trữ tối đa 30MB với mỗi tài khoản eZmail. Đây là dung lượng lưu trữ lớn gấp nhiều lần so với các dịch vụ mobile e-mail khác. Với những người sử dụng tần suất thấp, cước thuê bao dịch vụ là 500 đồng/ngày. Những người có nhu cầu thường xuyên hơn có thể sử dụng gói cước 2.000 đồng/ngày. (Tiền Phong 10/11/2008)

  Ericsson thử nghiệm trạm BTS sử dụng năng lượng mặt trời và sức gió

  Ericsson hiện đang phối hợp với mạng di động Mobifone để triển khai trạm thu phát BTS theo công nghệ mới cho nông thôn Việt Nam. Đó là các trạm BTS không dùng điện lưới mà sử dụng điện từ năng lượng mặt trời, sức gió. Ông Eddie Ahman - tổng giám đốc Ericsson Việt Nam cho biết, công nghệ này rất phù hợp với vùng sâu, vùng xa, những nơi còn thiếu điện. Nếu được các cơ quan chức năng cho phép và các đối tác chấp thuận, Ericsson sẵn sàng triển khai công nghệ này ở Việt Nam cũng như một số nước khác. (SGGP 10/11/2008)

  Hà Nội: 800 người tham gia dịch vụ khám chữa bệnh điện tử tại Bệnh viện Bạch Mai

  Sau 1 năm triển khai cấp thẻ khám chữa bệnh điện tử, đến nay khoa Khám Chữa Bệnh Theo Yêu Cầu của bệnh viện Bạch Mai đã có khoảng 800 người sử dụng thẻ này. Khi khám, bệnh nhân chỉ cần đưa thẻ vào máy quét mã vạch và bác sĩ sẽ có ngay các thonog tin về tiền sử bệnh để đưa ra chế độ điều trị phù hợp. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể khám bệnh tại các cơ sở khác với các thông tin của các lần khám trước được đưa lên trang web http://bachmaiclinic.com. (Hà Nội Mới 10/11/2008)

  Cơ hội hợp tác với EU về phần mềm nguồn mở

  Ngày 14/11/2008, tại Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo “Phần mềm tự do và nguồn mở” do viện CNTT, tổ chức Nâng Cao Năng Lực Quốc Tế (InWent - Đức) và viện Nghiên Cứu Quốc Gia về CNTT và Tự Động Hoá (INRIA – Pháp) tổ chức. Tại hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu sẽ hướng dẫn cách thức chuyển sang sử dụng phần mềm nguồn mở và giới thiệu về những mô hình đã thành công. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam và EU hợp tác về phần mềm nguồn mở và phần mềm tự do. Hội thảo này là một phần của dự án “Fos Bridge EU Vietnam” kết nối giữa các doanh nghiệp phần mềm tự do và nguồn mở Việt Nam với châu Âu. (Bưu Điện Việt Nam 10/11/2008)

  TP.HCM: Hệ thống chiếu sáng đô thị sẽ được quản lý từ xa

  Theo ông Trần Trọng Huệ, giám đốc công ty Chiếu Sáng Công Cộng TP.HCM, sắp tới, TP.HCM sẽ đưa vào vận hành trung tâm điều khiển chiếu sáng công cộng. Trung tâm được đặt tại quận 1 với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng và là trung tâm hiện đại đầu tiên ở Đông Nam Á ứng dụng CNTT địa lý (GIS) để quản lý, điều khiển từ xa hệ thống đèn chiếu sáng. Trung tâm có thể ra lệnh tắt mở, tiết giảm độ sáng phù hợp tới từng đèn để tiết kiệm điện năng, từng tủ điều khiển, đồng thời nhận báo động nếu xuất hiện sự cố. Do các sự cố được báo về trung tâm ngay nên việc sửa chữa sẽ không phải mất thời gian chờ đợt và có thể người dân sẽ không nhận biết được. Với việc đưa vào hoạt động hệ thống điều khiển này, mỗi năm TP.HCM sẽ tiết kiệm được hơn 10 tỷ đồng tiền điện. Tuy nhiên, ngoài chi phí đầu tư cao thì nguồn nhân lực đủ khả năng làm việc cũng là vấn đề. Hiện tại, công ty Chiếu Sáng Công Cộng TP.HCM chỉ có khoảng hơn 10 kỹ sư đủ năng lực. (Pháp Luật TP.HCM, SGGP 10/11/2008)

  Web 2.0 tại Việt Nam sẽ bùng nổ trong vòng 2 năm tới

  Theo ông Nguyễn Hồng Trường, giám đốc phát triển kinh doanh và công nghệ của quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm IDG Ventures Việt Nam, thị trường CNTT Việt Nam vẫn còn rất lớn, chưa đến điểm bão hoà nên hoạt động đầu tư của IDG vẫn diễn ra bình thường, không thu hẹp phạm vi, thậm chí còn mở rộng. Còn về tác động của lạm phát thì cũng không ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư của IDG vì việc đầu tư này đã được chọn lọc, chỉ đầu tư vào những công ty thực sự có tiềm năng và khả năng quản lý vốn. Sự khó khăn trong ngắn hạn của nền kinh tế lại là cơ hội cho các các công ty có tiềm năng tài chính và công nghệ điều chỉnh chiến lược phù hợp để phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Riêng về sự phát triển của các công ty web 2.0 tại Việt Nam, ông cho rằng sự bùng nổ sẽ diễn ra trong 2 năm tới. Đến thời điểm 2011, sẽ có nhiều trang web 2.0 thu được lợi nhuận lớn từ quảng cáo trực tuyến, dịch vụ GTGT, chia sẻ doanh thu với viễn thông, phí thành viên, phí lưu trữ nội dung và nhiều nguồn doanh thu khác. Tuy nhiên, để thành công thì thì phải đạt được 3 yếu tố: Sản phẩm; cộng đồng và sự phù hợp với từng nhóm khách hàng quảng cáo. Sẽ có những web 2.0 phải biến mẩt và chỉ có những web đưa ra dịch vụ thực sự phù hợp mới tồn tại được. Các web đã nhận được đầu tư mạo hiểm sẽ có lợi thế trong phát triển thị trường và củng cố công nghệ để vươn lên dẫn đầu. (Bưu Điện Việt Nam 10/11/2008).

  ID: O0811_1