• Thứ Ba, 11/11/2008 10:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/11/2008

  Ban hành danh mục doanh nghiệp viễn thông chiếm thị phần khống chế. Wiki tiếng Việt: vì một thế giới cùng chia sẻ. Bình Định: Viettel kết nối Internet miễn phí cho ngành giáo dục. Lai Châu: Sẽ hoàn thành kết nối Internet giáo dục vào năm 2011. Vinaphone hợp tác với NTT Docomo về 3G. Lâm Đồng: Hơn 24.500 hộ nghèo được hỗ trợ dịch vụ viễn thông. FPT thành lập chi hội Hữu Nghị Việt – Nga…

  Ban hành danh mục doanh nghiệp viễn thông chiếm thị phần khống chế

  Bộ TTTT vừa có quyết định 1622/QĐ-BTTTT để ban hành danh mục dịch vụ, doanh nghiệp hoặc nhóm doanh nghiệp viễn thông chiếm thị phần khống chế với một số dịch vụ viễn thông và Internet. So với năm 2007, bản danh mục này đã bỏ xếp hạng với dịch vụ Internet quay số (dial up) và vệ tinh Inmarsat. VNPT hiện chiếm thị phần khống chế đối với dịch vụ điện thoại quốc tế và dịch vụ điện thoại đường dài trong nước nên sẽ bị quản lý giá cước dưới hình thức báo giá (được tự ban hành giá cước và gửi báo giá cho Bộ). Đối với dịch vụ ĐTDĐ, Vinaphone, Mobifone và Viettel nằm trong nhóm doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế nên sẽ bị quản lý giá cước dưới hình thức báo giá đối với sim, cước hoà mạng và đăng ký giá cước đối với cước thuê bao, cước thông tin. Được biết, doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế là doanh nghiệp có thị phần chiếm 30% trở lên. (TBKTVN 11/11/2008)

  Wiki tiếng Việt: vì một thế giới cùng chia sẻ

  Ngày 8/11/2008, tại ĐH Bách Khoa Hà Nội đã diễn ra hội thảo chính thức dành cho cộng đồng Wiki tiếng Việt lần đầu tiên. Đây là hội thảo giới thiệu về các trang được xây dựng trên nền tảng Wiki, cách khai thác sử dụng tài nguyên kiến thức trên các trang web đó, trình bày những ưu điểm của web wiki, các tồn tại và kỹ năng khắc phục, tính chính xác của các bài viết dạng wiki, cách thức xây dựng và vận hành một cộng đồng theo mô hình wiki. Anh Hoàng Khánh Hoà, đại diện nhóm sáng lập thuvienkhoahoc.com (VLOS) giới thiệu khái niệm “web wiki” - trang thông tin trực tuyến, nơi cộng đồng đóng góp tự nguyện vào một kho tàng tri thức chung, sau đó cập nhật trở lại cho chính cộng đồng. Web wiki, điển hình wikipedia, là mô hình web 2.0 có những ưu điểm vượt trội so với diễn đàn, blog hoặc thư viện trực tuyến nhờ đặc tính mở hoàn toàn về nội dung, giúp mọi cá nhân trong cộng đồng phối hợp đóng góp toàn bộ nội dung một bài viết hoặc một phần bài viết cực kỳ dễ dàng. Đại diện tiếp theo của nhóm, anh Nguyễn Thế Phúc giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của VLOS, một trong những dự án  thư viện điện tử Wiki bằng tiếng Việt đầu tiên. Hiện tại, mô hình làng Wiki VLOS với Wiki Tủ Sách làm trung tâm có hơn 18 nghìn thành viên, 2.900 bài viết và 2.700 file tư liệu. Trong tương lai, đội ngũ thực hiện có kế hoạch xuất bản sách giáo khoa mở VLOS, phát triển đề án tốt nghiệp, các câu lạc bộ chuyên ngành v.v… và tất nhiên mở rộng, giới thiệu tới mọi tầng lớp học sinh, sinh viên… Anh Nguyễn Cường Việt, đại diện Baamboo Tra Từ  giới thiệu quá trình ra đời và thành quả sau một năm hoạt động của một dự án từ điển mở với mục tiêu vì cộng đồng tiêu biểu. Dự án ra đời xuất phát từ nhu cầu từ điển chuyên ngành ngày một cao mà các từ điển thông dụng không đáp ứng được. Các thành viên sáng lập lựa chọn mô hình Wiki do lợi thế đáp ứng được nhu cầu phát triển quy mô lớn, hỗ trợ cộng đồng mạnh mẽ, có tính cộng tác chia sẻ cao thích hợp với mục đích giáo dục. Nhờ đó, chỉ sau một năm đi vào hoạt động, Baamboo tra từ đã có 24 nghìn thành viên đăng ký, hưởng ứng đóng góp với hơn 1 triệu lượt sửa đổi với những sản phẩm tiêu biểu, như từ điển cơ điện tử, từ điển y sinh, v.v… Trong tương lai, dự án được định hướng xây dựng theo hướng “10% dữ liệu ban đầu, 90% dữ liệu cộng đồng làm cốt lõi”, tạo giá trị bền vững lâu dài, nhắm đến mục tiêu ”từ điển số 1 VN”.  Đây là lần đầu tiên Wiki chính thức được giới thiệu tại Việt Nam. Trong tương lai "Ngày Wiki" (Wiki Day) sẽ trở thành hoạt động thường niên tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM, ngoài ra sẽ có việc tham dự hội thảo trực tuyến qua Internet của một số thành viên sáng lập các trang wiki và khách mời ở xa. (Dân Trí 10/11/2008)

  Bình Định: Viettel kết nối Internet miễn phí cho ngành giáo dục

  Ngày 6/11/2008, tại tỉnh Bình Định, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã triển khai kết nối Internet miễn phí cho gần 70 trường phổ thông, CĐ, ĐH và các Phòng GDĐT trên địa bàn tỉnh. 53 trường học trên địa bàn tỉnh sẽ được nối mạng Internet trong năm 2008 và số còn lại sẽ được hoàn thành vào tháng 12/2009. Tính đến nay, Viettel đã thực hiện kết nối Internet băng thông rộng miễn phí cho gần 40.000 trường học trên cả nước. (TBKTVN 11/11/2008)

  Lai Châu: Sẽ hoàn thành kết nối Internet giáo dục vào năm 2011

  Chi nhánh Viettel tỉnh Lai Châu vừa ký kết với sở GDĐT Tỉnh về chương trình kết nối xây dựng mạng giáo dục. Chương trình được thực hiện theo 3 giai đoạn và đến 2011 sẽ hoàn thành kết nối Internet, đưa CNTT đến đông đảo người dân kể cả với các khu vực đặc biệt khó khăn. Nhân dịp này, Viettel đã trao tặng tỉnh 1 tỷ đồng để xây dựng nhà học bán trú cho học sinh nghèo vùng cao. (QĐND 11/11/2008)

  Vinaphone hợp tác với NTT Docomo về 3G

  Mạng di động Vinaphone vừa ký kết thoả thuận hợp tác với hãng viễn thông NTT Docomo (Nhật Bản) về triển khai công nghệ 3G. Theo đó, NTT Docomo sẽ tư vấn hỗ trợ Vinaphone triển khai 3G. Vinaphone đã thử nghiệm thành công công nghệ EDGE (2,5G) tại các thành phố lớn và bước đầu cung cấp các dịch vụ truyền số liệu chất lượng cao cho khách hàng. (Hà Nội Mới 11/11/2008)

  Lâm Đồng: Hơn 24.500 hộ nghèo được hỗ trợ dịch vụ viễn thông

  Đó là số liệu được sở TTTT tỉnh Lâm Đồng công bố ngày 10/11/2008. Các hộ nghèo này thuộc 33 xã được hỗ trợ với việc lắp đặt điện thoại cố định miễn phí, giảm cước thuê bao hàng tháng từ các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh. (Lao Động 11/11/2008)

  FPT thành lập chi hội Hữu Nghị Việt – Nga

  Tối 10/11/2008 tại Hà Nội, hội Hữu Nghị Việt Nam – Liên Bang Nga đã tổ chức “Đêm hội văn hoá Việt – Nga” nhân dịp 91 năm Cách Mạng Tháng Mười. Nhân dịp này, tập đoàn FPT đã chính thức ra mắt việc thành lập chi hội Hữu Nghị Việt – Nga của mình. (Nhân Dân 11/11/2008)

  50 website bị tấn công trong tháng 10/2008

  Theo trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS), trong tháng 10/2008 đã có 3.910 dòng virus mới xuất hiện tại Việt Nam trong đó, 3.905 dòng là từ nước ngoài. Các virus này đã lây nhiễm cho hơn 6,2 triệu lượt máy tính. Ngoài ra, 50 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam đã bị hacker xâm nhập, trong đó có 24 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước. (Hà Nội Mới 11/11/2008)

  Lượng MTXT nhập khẩu tăng nhanh

  Theo bộ Công Thương, lượng MTXT nhập khẩu chính ngạch trong 2 tuần đầu tháng 10/2008 là 15.430 chiếc, bằng 75% so với lượng nhập khẩu cả tháng 8/2008. Theo các nhà nhập khẩu, lượng MTXT nhập về trong các tháng cuối năm có thể lên tới 28.000 – 30.000 chiếc/tháng. Máy tính HP đang dẫn đầu về lượng nhập khẩu cũng như chủng loại. Trong 2 tuần qua, khoảng 8.520 chiếc MTXT của HP đã được nhập về với 52 chủng loại của các dòng HP và Compaq. Thị trường MTXT nhập khẩu còn có sự góp mặt của hơn chục thương hiệu khác với 120 loại sản phẩm. (TBKTVN 11/11/2008)

  Quản lý blog không có nghĩa là thắt chặt

  Theo thứ trưởng bộ TTTT Đỗ Quý Doãn, để thực hiện kế hoạch của Bộ cũng như nhằm mục đích hướng dẫn thực hiện nghị định 97/2008/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet, bộ TTTT đã chỉ đạo cục Quản Lý Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử là cơ quan chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ cùng một số bộ, ngành có liên quan để xây dựng thông tư hướng dẫn nghị định 97 về hoạt động blog. Đến nay, bản dự thảo qua 3 lần chỉnh sửa, lấy ý kiến của các thành viên ban soạn thảo. Ban soạn thảo vẫn tiếp tục lấy ý kiến đóng góp. Dự kiến trong tháng 11 này sẽ hoàn chỉnh văn bản và cố gắng để thông tư được ban hành trong năm 2008. Ông cũng cho biết: “Bất cứ văn bản nào khi xây dựng đều có những khó khăn riêng của nó. Với thông tư này, chúng tôi đã có những cơ sở pháp lý quan trọng cũng như điều kiện để xây dựng. Đó là pháp lệnh BCVT, nghị định 97 ban hành về vấn đề Internet thay thế nghị định 55 trước đây”. Thông tư này là sự cụ thể hoá, hướng dẫn cụ thể những nội dung trong nghị định 97 liên quan đến blog. Cái khó khăn nhất khi xây dựng thông tư này ở chỗ blog là một lĩnh vực còn rất mới, hơn nữa, nó đang trong quá trình phát triển, đang trong quá trình vận động, Cái gì đang trong quá trình vận động phát triển mà đưa ra những khuôn khổ, chế tài thì đều cần phải cân có sự cân nhắc, đánh giá thực tiễn để đưa ra những hướng dẫn cho phù hợp. Cái khó nữa nằm ở đối tượng nhắm tới của thông tư cũng rất lớn. Đã vậy nhận thức của mỗi đối tượng lại một khác, không đồng đều nhau. Làm sao thông tư này đưa ra để có tính khả thi trong cuộc sống thì có thể nói đó cũng là một điều cần phải suy nghĩ. Thực ra khái niệm blog, blogger không phải là tiếng Việt. Ngay việc tìm những thuật ngữ tương ứng với nó, giải thích mang đầy đủ nội hàm của nó khá khó khăn. Để có thể làm được những việc này, bộ TTTT đang thảo luận với cơ quan có liên quan để càng ngày càng sáng rõ hơn. Cần phải nhìn nhận blog là các trang điện tử cá nhân, để trao đổi, chia sẻ với một người, một nhóm người và với cộng đồng về những kinh nghiệm trong cuộc sống. Mỗi trang blog của cá nhân có thể được chia sẻ về tình cảm, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, tư vấn về sức khoẻ, làm ăn, học tập và nhiều vấn đề khác. Đó đều là những vấn đề hoàn riêng tư, liên quan đến cuộc sống của họ chứ không phải là ý kiến chính thống, đại diện cho 1 tổ chức hay tập thể hay đơn vị nào khác. Trong thông tư này, bộ TTTT sẽ đưa ra những khung, hay nói cách khác là một phạm vi cụ thể để những người có blog biết họ được khuyến khích, tạo điều kiện trong hoạt động này như thế nào. Thông tư này chủ yếu là tạo điều kiện để phát triển blog, nhằm giúp cho mọi người sử dụng rộng rãi dịch vụ Internet, tạo điều kiện cho mọi người được sử dụng. Bên cạnh đó, thông tư cũng đưa ra những quy định để người dùng blog hiểu, trong phạm vi cá nhân không được lợi dụng việc chia sẻ thông tin, bày tỏ quan điểm… để thực hiện những hành vi tuyên truyền chống phá nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, đại đoàn kết quốc tế hay kích động để cổ vũ cho chiến tranh xâm lược,cổ vũ cho các hành vi bạo lực, khủng bố, hoặc tuyên truyền kích động cho dâm ô, đồi truỵ… Thông tư này được xây dựng không phải để quản lý đơn giản hành chính, quản lý từng con người, phép tắc cụ thể chủ yếu mà nhằm mục đích định hướng cho người dùng blog biết cần phải làm gì, nên tránh gì, những gì không được làm trong blog. Thông tư sẽ không đưa ra khung xử lý, nhưng trong nghị định 97 đã đưa ra xử lý các vi phạm trong môi trường Internet. Sắp tới, sẽ có một nghị định riêng về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động Internet với những điều chỉnh cụ thể hơn. Trong thông tư, ngoài trách nhiệm của các blogger, bộ TTTT cũng sẽ đề cập tới là trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ, trách nhiệm của các cơ quan quản lý. Làm sao vừa quản lý tốt nhưng cũng tạo điều kiện để các nhà cung cấp dịch vụ phát triển tốt trong việc ứng dụng dịch vụ Internet. Cùng với đó, các nhà cung cấp dịch vụ phải có trách nhiệm cùng với Nhà Nước, với cơ quan quản lý phát huy những điểm tốt, lành mạnh của những người sử dụng Internet, giúp họ hạn chế sử dụng Internet với những động cơ xấu. (VnMedia 10/11/2008).

  ID: O0811_1