• Thứ Tư, 12/11/2008 11:01 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/11/2008

  Thứ trưởng Lê Nam Thắng đối thoại trực tuyến. Sẽ xây dựng trang web về gương thầy cô giáo. An toàn thông tin và bảo vệ hệ thống máy tính. Đã có gần 60 triệu thuê bao di động. Viettel khởi công kết nối mạng giáo dục tại Quảng Ngãi. Lenovo ra mắt máy chủ ThinkServer. Hơn 15.000 lượt người tham gia diễn đàn “Sinh viên – Góc nhìn mở”. Cơ hội để phát triển 3G vẫn còn rất nhiều…

  Thứ trưởng Lê Nam Thắng đối thoại trực tuyến

  Sáng 11/11/2008, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng đã có buổi đối thoại trực tuyến với hơn 30 câu hỏi tập trung vào những vấn đề phát triển hạ tầng viễn thông, Internet, phát triển trạm BTS và mạng cáp viễn thông. Thừa nhận những thực tế bất cập trong phát triển hạ tầng viễn thông, thứ trưởng cho biết bộ TTTT đang tích cực phối hợp với các bộ ngành có liên quan để xây dựng dự thảo luật Viễn Thông và nội dung quan trọng của luật này là quy hoạch hạ tầng viễn thông trong quy hoạch tổng thể của các công trình xây dựng, khu đô thị… Về thực tế hệ thống cáp điện thoại gây mất mỹ quan đô thị và cản trở không gian giao thông, bộ TTTT đã ban hành tiêu chuẩn quản lý và yêu cầu các sở TTTT xây dựng kế hoạch, lộ trình ngầm hoá, sử dụng cơ sở hạ tầng dùng chung giữa các doanh nghiệp… Tuy nhiên, việc ngầm hoá còn phụ thuộc vào quy định của chính quyền địa phương. Về cước điện thoại nội hạt và nội tỉnh, đề án điều chỉnh đã được trình Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt để áp dụng từ 2009 mà theo đó sẽ chỉ còn một mức cước nội hạt chung. Triển khai 3G cũng là một vấn đề nóng và thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, việc tốn kém hàng tỷ USD cho 3G là bài toán của các doanh nghiệp. (Bưu Điện Việt Nam, SGGP 12/11/2008) 

  Sẽ xây dựng trang web về gương thầy cô giáo

  Nhằm tăng cường phát hiện và nhân rộng các mô hình quản lý, giảng dạy tốt, bộ GDĐT sẽ xây dựng trang web để giới thiệu tấm gương thầy cô giáo. Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2008, bộ GDĐT yêu cầu các sở giới thiệu và học tập các gương thày cô có thành tích xuất sắc hoặc có sáng kiến trong công tác quản lý và giảng dạy. (Hà Nội Mới 12/11/2008)

  An toàn thông tin và bảo vệ hệ thống máy tính

  Sáng 11/11/2008, báo Sài Gòn Giải Phóng đã tổ chức giao lưu trực tuyến về chủ đề “An toàn thông tin và bảo vệ hệ thống máy tính” với sự tham gia của các chuyên gia Nguyễn Tử Quảng, giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS), Trương Hoài Trang, phó tổng giám đốc FPT Telecom, Hồ Phước Thuận, phó giám đốc VDC2. Ông Hồ Phước Thuận cho biết, việc hỗ trợ các cơ quan nhà nước truy tìm hacker là nghĩa vụ của các nhà cung cấp dịch vụ. VDC luôn phối hợp chặt chẽ để thực hiện việc này. Còn theo ông Nguyễn Tử Quảng, nhiều hacker nghĩ mình ở một địa điểm rất xa thì không bị phát hiện nhưng thực tế với các dấu vết để lại, cơ quan điều tra hoàn toàn có thể chỉ ra được chính xác kẻ tội phạm đang ở đâu. (SGGP 12/11/2008)

  Đã có gần 60 triệu thuê bao di động

  Theo số liệu của tổng cục Thống Kê, tính đến hết tháng 10/2008 cả nước đã có gần 60 triệu thuê bao di động, chiếm 81% tổng số thuê bao điện thoại cả nước. Trong số đó, Mobifone và Vinaphone chiếm 30 triệu, Viettel có trên 19 triệu và số còn lại là của S-Fone, EVN Telecom và HT-Mobile. (TBKTVN 12/11/2008)

  Viettel khởi công kết nối mạng giáo dục tại Quảng Ngãi

  Sở GDĐT tỉnh Quảng Ngãi và chi nhánh tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) tại Quảng Ngãi vừa tổ chức ký kết về hợp tác triển khai kết nối mạng Internet giáo dục. Theo đó Viettel sẽ hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng mạng, kết nối băng thông rộng phục vụ nghiên cứu giảng dạy, quản lý từ sở đến các trường của mọi cấp học trên địa bàn tỉnh. Theo kế hoạch, Viettel sẽ hỗ trợ miễn phí việc lắp đặt, truy cập trong nước và giảm 70% phí truy cập quốc tế cho các ĐH, CĐ, trung học, dạy nghề và với sở GDĐT. Riêng các bậc học từ mầm non đến THPT sẽ được miễn phí lắp đặt, phí truy cập sử dụng Internet. Việc triển khai kết nối Internet băng thông rộng tại Quảng Ngãi sẽ được chia làm 3 giai đoạn. Từ nay đến tháng 12/2008 sẽ hoàn thành kết nối giữa sở tới tất cả các đơn vị trong ngành; chậm nhất là vào tháng 12/2009 sẽ kết nối đến các ĐH, CĐ, trung cấp, dạy nghề… và khối các trường từ mầm non đến THPT sẽ triển khai trong 3 năm đến hoàn thành vào 2010. (TBKTVN 12/11/2008)

  Lenovo ra mắt máy chủ ThinkServer

  Ngày 11/11/2008, tại Hà Nội, hãng máy tính Lenovo (Trung Quốc) đã chính thức công bố gia nhập thị trường máy chủ với dòng sản phẩm ThikServer được sử dụng chủ yếu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ông Trần Hải Linh, tổng giám đốc Lenovo Việt Nam cho biết, sau 3 năm mua lại bộ phận sản xuất máy tính của IBM, việc Lenovo cho ra mắt dòng sản phẩm máy chủ ThikServer được xem là một bước phát triển mới tại thị trường Việt Nam. (TBKTVN 12/11/2008)

  Hơn 15.000 lượt người tham gia diễn đàn “Sinh viên – Góc nhìn mở”

  Từ ngày mạng cyworld.vn và hội Sinh Viên Việt Nam phát động diễn đàn “Sinh viên – Góc nhìn mở” ngày 26/8/2008 đến nay đã có trên 15.000 lượt sinh viên tham dự với hơn 4.000 bài viết, trong đó có trên 400 bài về cuộc sống sinh viên, chuyện học hành, đời sống xã hội. Diễn đàn sẽ được kéo dài đến hết Đại hội VIII của hội Sinh Viên Việt Nam vào tháng 2/2009. (Tuổi Trẻ 12/11/2008)

  Cơ hội để phát triển 3G vẫn còn rất nhiều

  Theo thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng, đến nay giá thành thiết bị cho 3G đã hạ nhiều nên việc đầu tư mạng 3G không còn cách biệt quá xa so với 2G mà những lợi ích, tiên tiến của 3G mang lại là rất lớn. Về mức đầu tư cho 3G, đây là tổng vốn đầu tư trong thời gian 15 năm và là bài toán kinh doanh của các doanh nghiệp. Việc chỉ có 4 doanh nghiệp được cấp giấy phép 3G là vấn đề liên quan đến tài nguyên tần số. Băng tần 1.900 – 2.200 MHz chỉ đủ cấp cho 4 doanh nghiệp. Công nghệ 3G trên thế giới có 6 chuẩn và chuẩn thi tuyển lần này ở Việt Nam là WCMA tức là chỉ thi ở một băng tần ở một công nghệ cụ thể. Cho nên các doanh nghiệp khác trong tương lại vẫn có thể phát triển các băng tần khác và công nghệ khác. Cơ hội để phát triển 3G vẫn còn rất nhiều. Đây chính là thời điểm thích hợp để Việt Nam phát triển 3G. Song song với việc phát triển cơ sở hạ tầng sẽ phải quan tâm đến nội dung thông tin. Bộ TTTT đã thành lập cục Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử. Cục này đang hoạt động và chuẩn bị ra các văn bản về quản lý blog, trò chơi điện tử… (Tiền Phong 12/11/2008)

  Việt Nam chưa có đủ tiềm lực để sản xuất phần mềm “made in Vietnam”

  Theo ông Nguyễn Trọng Đường, phó vụ trưởng vụ CNTT bộ TTTT, thách thức lớn nhất đối với doanh nghiệp phần mềm Việt Nam là tính chuyên nghiệp. Để khắc phục được thì phải xây dựng quy trình chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế và bộ TTTT đang xúc tiến hỗ trợ. Còn để gia công phần mềm cho nước ngoài thì lại phải có đông nhân lực và thực tế cả nước hiện chỉ có 3 – 4 công ty phần mềm ở quy mô trên 1.000 nhân viên. Tuy nhiên, chính sách với họ cũng là vấn đề vì trên thế giới, các công ty có quy mô càng lớn thì càng được miễn thuế nhiều trong khi ở Việt Nam thì chính sách ưu đãi là như nhau giữa doanh nghiệp quy mô lớn và nhỏ. Ông cho rằng trong vòng 5 năm tới, Việt Nam nên tập trung đẩy mạnh gia công phần mềm. Lý do là chưa có tiềm lực mạnh để để mạnh sản xuất phần mềm “made in Vietnam”, đặc biệt là trong bối cảnh CNTT đang được phân cấp toàn cầu, mỗi nước thực hiện một công đoạn. (Đầu Tư 12/11/2008).

  ID: O0811_1