• Thứ Năm, 13/11/2008 11:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/12/2008

  Ra mắt cục Thông Tin Đối Ngoại. IBM Việt Nam có tổng giám đốc mới. Sun Việt Nam chính thức ra mắt. VNPT đầu tư tuyến cáp quang ra đảo Phú Quốc. eMachines giới thiệu dòng máy tính để bàn nhỏ gọn. Mạng LAN không dây Motorola tại Việt Nam. Phần mềm giảm thiểu tai nạn lao động. Phần mềm tính toán chống động đất cho công trình xây dựng…

  Ra mắt cục Thông Tin Đối Ngoại

  Sáng 12/11/2008, cục Thông Tin Đối Ngoại trực thuộc bộ TTTT đã chính thức ra mắt với cục trưởng là ông Lê Văn Nghiêm – nguyên trưởng ban biên tập báo Nhân Dân điện tử. Hiện cục đang triển khai dự án cung cấp dịch vụ thông tin theo yêu cầu bằng tiếng Anh cho người nước ngoài và Việt kiều thông qua hệ thống tổng đài contact center. Bên cạnh đó, Cục cũng đã triển khai xây dựng cổng thông tin điện tử đối ngoại với tên miền www.thongtindoingoai.vn (tiếng Việt) và www.vietnam.vn (tiếng Anh). (Tuổi Trẻ 13/11/2008)

  IBM Việt Nam có tổng giám đốc mới

  Ngày 12/11/2008, tập đoàn IBM đã thông báo bổ nhiệm ông Võ Tấn Long vào vị trí tổng giám đốc IBM Việt Nam. Trước khi đảm nhiệm cương vị này, ông Long là phó tổng giám đốc IBM Việt Nam phụ trách kinh doanh với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ông Long gia nhập IBM từ đầu năm 1997 và kể từ đó luôn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của IBM tại Việt Nam. Ông có bằng tiến sĩ toán – lý tại ĐH Tổng Hợp Kỹ Thuật Điện Saint Petersbourg (Liên Bang Nga). (TBKTVN 13/11/2008)

  Sun Việt Nam chính thức ra mắt

  Ngày 12/11/2008, tại Hà Nội, công ty liên doanh Sun Vietnam đã chính thức khai trương với tổng vốn đăng ký 7 triệu USD. Sun Vietnam sẽ hoạt động trong lĩnh vực mạng máy tính, gia công phần mềm, tư vấn giải pháp CNTT-TT… (Hà Nội Mới 13/11/2008)

  VNPT đầu tư tuyến cáp quang ra đảo Phú Quốc

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa phê duyệt xây dựng tuyến cáp quang dài 108 km từ đất liền ra đảo Phú Quốc (Kiên Giang) với tổng mức đầu tư 275 tỷ đồng. Tuyến cáp này được kéo từ thị trấn Kiên Lương (huyện Kiên Lương) đến điểm cuối là xã Hàm Ninh trên đảo Phú Quốc. (Tuổi Trẻ 13/11/2008)

  eMachines giới thiệu dòng máy tính để bàn nhỏ gọn

  Hãng máy tính eMachines vừa giới thiệu dòng máy tính để bàn nhỏ gọn eMachines eL1200 vào thị trường Việt Nam với kích thức chỉ bằng 1/3 các loại máy túnh để bàn thông thường. eMachines eL1200 sử dụng bộ vi xử lý AMD Althom LE 1620 và có tới 7 khe cắm USB cho phép kết nối cùng lúc nhiều thiết bị ngoại vi. Sản phẩm này được bán tại công ty Phong Vũ với giá 288 USD (chưa bao gồm màn hình và thuế GTGT) từ 15/11/2008. Nhân dịp này, Phong Vũ sẽ thực hiện chương trình khuyến mãi với 10 khách hàng đầu tiên được tặng 30 USD, 100 khách hàng kế tiếp được giảm giá 10% cho màn hình LCD Acer. (TBKTVN 13/11/2008)

  Mạng LAN không dây Motorola tại Việt Nam

  Công ty Viễn Thông GTEK đã lựa chọn giải pháp mạng LAN không dây (EWLAN) của Motorola để triển khai một số dự án tại Việt Nam. 2 trong số các dự án được triển khai tại các khách sạn Movenpick Saigon và Movenpick Hanoi. Một dự án điển hình nữa là tại trung tâm mua sắm Hùng Vương Plaza (TP.HCM) cũng đang được triển khai. (TBKTVN 13/11/2008)

  Phần mềm giảm thiểu tai nạn lao động

  Các chuyên gia viện Khoa Học Kỹ Thuật Bảo Hộ Lao Động vừa xây dựng thành công phần mềm quản lý và kiểm soát an toàn vệ sinh lao động và môi trường OSHEP-NN.01/06. Đây là phần mềm được tích hợp từ 4 chương trình phần mềm độc lập khác nhau nhưng đều có chung mục đích quản lý, kiểm soát những vấn đề về an toàn vệ sinh lao động và môi trường. Với việc sử dụng phần mềm này, các công trình xây dựng, cơ sở sản xuất kinh doanh… sẽ giảm thiểu được tai nạn lao động, tạo ra môi trường làm việc an toàn nhờ những cảnh báo đối với từng địa bàn cụ thể. (Khoa Học & Đời Sống 13/11/2008)

  Phần mềm tính toán chống động đất cho công trình xây dựng

  Nhóm nghiên cứu ở khoa Công Trình của ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) do KS Đỗ Tuấn Quang phụ trách vừa xây dựng phần mềm phân tích tải trọng động đất tác dụng lên công trình nhà nhiều tầng theo tiêu chuẩn TCVN 375:2006. Phần mềm cho kết quả với độ chính xác cao, giúp người sử dụng rút ngắn được thời gian tính toán tại trọng động đất so với tính toán thủ công. KS Tuấn cho biết, hiện có nhiều phần mềm trong lĩnh vực này nhưng chưa có phần mềm tính toán theo tiêu chuẩn Việt Nam. Nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm nhà đầu tư để thương mại hoá phần mềm này. (Khoa Học Phổ Thông 31/10/2008)

  Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo qua mạng

  Mấy ngày gần đây, trong khi ông Lê Văn Canh, trưởng phòng Quan Hệ Quốc Tế của ĐH Ngoại Ngữ, ĐHQG Hà Nội đang đi công tác tại Malaysia, bạn bè và học trò của ông đã nhận được thông tin qua e-mail gửi từ địa chỉ e-mail của ông với nội dung là ông đang đi công tác ở Anh thì bị mất ví tiền và thẻ tín dụng. ĐTDĐ thì không roaming nên cũng không liên lạc được. Ông đang cần 1.330 bảng để thanh toán tiền khách sạn và về nước. Tài khoản và địa chỉ nhận tiền được thông báo là tại London và e-mail đề nghị không thông báo với gia đình để tránh phiền phức và khi về nước, ông sẽ hoàn trả. Tuy nhiên, cũng có người thông báo chuyện này với gia đình ông Canh nhưng chưa kịp gửi tiền và chiều 11/11/2008 khi gọi điện thoại về gia đình, ông hoàn toàn bất ngờ trước thông tin nói trên và khẳng định không có chuyện đó. Một học trò cũ của ông Canh đang ở nước ngoài cảm thấy có dấu hiệu nghi ngờ đã gửi toàn bộ thông tin này cho trung tâm Ứng Cứu Sự Cố Máy Tính Việt Nam (VNCERT) để đề nghị thẩm định. Ông Đỗ Duy Trác, trưởng phòng Nghiệp Vụ của VNCERT nhận định, đây là một thủ thuật lừa đảo kết hợp với việc lấy cắp mật khẩu hộp thư nhằm lợi dụng sự cả tin của những người quen biết. VNCERT đã cung cấp thông tin này cho đơn vị phòng chống tội phạm công nghệ cao của bộ Công An để theo dõi. (Tuổi Trẻ 13/11/2008)

  Khi trẻ nghiện game và Internet

  Ngày càng có nhiều trẻ em nhất là ở khu vực thành thị đam mê Internet và game. Cũng như người lớn nghiện bia rượu, trẻ nghiện Internet cũng gặp những yếu tố ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất và tâm thần. Bác sĩ Phạm Ngọc Thanh ở bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết, người nghiện game có thể chơi đến 10 giờ/ngày hoặc 70 – 80 giờ/tuần. Điều này sẽ ảnh hưởng tai hại đến mối quan hệ xã hội, ngăn trở việc học tập của đời sống trẻ. Giống như các loại nghiện khác, nếu không được chơi thì sẽ rối loạn tính khí và sống cô lập. Cũng cần nói thêm là với những trường hợp là con duy nhất trong gia đình, ít bạn bè và được bố mẹ giành thời gian thì rất dễ tìm đến Internet. Thêm nữa là các bậc cha mẹ tuy sợ ảnh hưởng xấu của bè bạn bên ngoài nhưng lại an tâm với Internet mà không lường được hậu quả. Thậm chí đã có những ca tự tử xảy mà con bệnh đã tìm được phương pháp tự tử được giới thiệu trên mạng. Bác sĩ Thanh bày tỏ mong muốn các bậc cha mẹ nên gần gũi tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của con em mình, có biện pháp theo dõi chúng trong việc sử dụng Internet. Giống như ti vi, máy tính nên được đặt ở phòng khách chứ không nên để trong phòng riêng của trẻ. Cũng nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể thao, nghệ thuật… để phát huy tài năng một cách toàn diện. (Người Lao Động 12/11/2008).

  ID: O0811_1