• Thứ Năm, 20/11/2008 16:46 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/11/2008

  Bộ TTTT sẽ trở thành “Bộ điện tử” sau 2 năm nữa. Mới chỉ có 50% công chức cấp trung ương và thành phố biết sử dụng thư điện tử. Ban hành thông tư hướng dẫn Nghị định 97/2008/NĐ-CP về Internet...

  Bộ TTTT sẽ trở thành “Bộ điện tử” sau 2 năm nữa

  Ngày 18/11/2008, bộ TTTT đã tổ chức họp về kế hoạch ứng dụng CNTT của Bộ trong giai đoạn 2009 – 2010 với sự chủ trì của Thứ Trưởng Nguyễn Minh Hồng. Mục tiêu đặt ra là đưa bộ TTTT thành “Bộ điện tử” sau 2 năm nữa với 100% thông tin chỉ đạo và điều hành là trên mạng. Để thực hiện được mục tiêu này, bộ TTTT dự kiến sẽ triển khai hơn 20 dự án đầu tư hạ tầng và ứng dụng CNTT. (Bưu Điện Việt Nam 19/11/2008

  Mới chỉ có 50% công chức cấp trung ương và thành phố biết sử dụng thư điện tử

  Theo số liệu được công bố tại hội thảo “Giải pháp và xu hướng phát triển CNTT trong các cơ quan nhà nước” vừa được viện Chiến Lược Thông Tin và Truyền Thông tổ chức, tỷ lệ công chức biết sử dụng thư điện tử cho công việc ở các bộ, cơ quan ngang bộ và ở các thành phố trực thuộc trung ương là 50%, ở các tỉnh là 30% và ở miền núi, vùng sâu vùng xa tới cấp huyện chỉ có 10%; tỷ lệ triển khai công tác quản lý văn bản và điều hành trên môi trường mạng tại văn phòng các bộ, cơ quan ngang bộ là 70%, tại văn phòng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là 50% và văn phòng UBND các cấp quận, huyện là 20%. (SGGP 20/11/2008)

  Ban hành thông tư hướng dẫn nghị định 97/2008/NĐ-CP về Internet

  Bộ TTTT vừa ban hành thông tư hướng dẫn nghị định 97/2008/NĐ-CP về quản lý, cung cấp,sử dụng dịch vụ Internet và thông tin, dịch vụ trên môi trường Internet. Thông tư nghiêm cấm các tổ chức và cán nhân in, phát hành và bán lại dịch vụ điện thoại Internet của các doanh nghiệp không có giấy phép do bộ TTTT cấp. (Bưu Điện Việt Nam 19/11/2008)

  Vận hành thành công hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng giai đoạn 2

  Theo ngân hàng Nhà Nước, cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng đã vận hành thành công hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng giai đoạn 2. Cụ thể, từ 18/11/2008 hệ thống mới đã thay thế hoàn toàn cho hệ thống cũ và mở rộng thanh toán từ 5 tỉnh lên 48 tỉnh. Với khả năng xử lý 2 triệu giao dịch/ngày, hệ thống này sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc nâng cao chất lượng hoạt động thanh toán và chu chuyển vốn cho nền kinh tế. (TBKTVN 20/11/2008)

  Doanh nghiệp Việt Nam còn quá chủ quan về an toàn thông tin

  Nhân hội thảo về “An toàn thông tin và bảo vệ tài sản doanh nghiệp” tổ chức ngày 18/11/2008 tại TPHCM, ông Ngô Vi Đồng, chủ tịch chi hội An Toàn Thông Tin phía Nam đã cho biết, tình trạng an toàn thông tin tại các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang ở dưới mức trung bình do mức độ đầu tư còn rất yếu. Năm 2008 đã xảy ra rất nhiều sự kiện liên quan đến bảo mật thông tin và điều nguy hại là không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng xây dựng chính sách về an ninh thông tin. Đến khi sự cố xảy ra thì mới loay hoay và thiệt hại là không nhỏ. Theo các chuyên gia, muốn có an toàn thông tin thì doanh nghiệp phải kết hợp được 3 yếu tố là công nghệ, con người và quy trình nhưng thực tế là nhiều nơi còn mơ hồ, thụ động trước cả 3 quy trình. Nhiều nơi mới chỉ chú trọng vào thiết bị và phần mềm và rất ít nơi hiểu được tầm quan trọng của việc xây dựng quy trình an toàn thông tin, hệ thống quản lý tổng thể theo tiêu chuẩn ISO 17799. Mặt khác, đa số các hệ thống phòng chống virus đều không có bản quyền hợp pháp. (Người Lao Động 19/11/2008)

  Phá một trang websex và bắt giữ 11 thành viên chủ chốt

  Công An TPHCM vừa phối hợp với bộ Công An và một số địa phương khác phá thành công một trang websex là www.mocxi.com và bắt giữ 11 thành viên chủ chốt. Lập trang web này là một kỹ sư CNTT 28 tuổi tại TPHCM. Trang web này được lập ra năm 2006 với mục đích ban đầu là giáo dục lối sống lành mạnh với thanh thiếu niên. Tuy nhiên, nó đã hóa thành diễn đàn để chia sẻ thông tin về sự ăn chơi, trác táng của các thành viên. Trang web này đã phát triển lên tới 300.000 thành viên đăng ký và mở rộng hoạt động ra toàn quốc, nước ngoài. Được biết, chỉ có người đứng đầu trang web là có thể kiếm tiền từ việc bán quảng cáo và các thành viên còn lại chỉ do ham vui và hưởng lợi không lớn. (Tuổi Trẻ 20/11/2008)

  Yahoo! giới thiệu chiến lược mở và mạng phát triển phần mềm tại Việt Nam

  Ngày 19/11/2008 tại Hà Nội, tập đoàn Yahoo! đã tổ chức công bố chiến lược mở và giới thiệu Mạng phát triển phần mềm tại Việt Nam. Cụ thể, chiến lược mở được xây dựng cho phép bên thứ ba xây dựng cơ sở ứng dụng mới dựa trên nền tảng của Yahoo! Mạng phát triển phần mềm Yahoo! (http://developer.yahoo.com) là nguồn thông tin trực tuyến trung tâm, giúp cho các nhà phát triển, các nhà phân phối phần mềm độc lập và các đối tác công nghiệp trực tuyến hiểu hơn về các cơ hội có thể tận dụng nền tảng từ Yahoo! để xây dựng những ứng dụng của riêng mình. Tiện ích nữa là dịch vụ tìm kiếm của riêng người dùng Yahoo! Search BOSS (http://open.yahoo.com/search) là nền tảng về dịch vụ tìm kiếm web mở của Yahoo! và Yahoo! hy vọng đây sẽ là nền tảng để phát triển thế hệ tìm kiếm kế tiếp của tìm kiếm sáng tạo, phục vụ hàng trăm triệu cư dân mạng toàn cầu. Nhân dịp này, ông Vũ Minh Trí,tổng giám đốc Yahoo! Việt Nam đã cho biết, dịch vụ Yahoo! 360 sẽ chấm dứt hoạt động vào tháng 4/2009 và thay thế cho nó là Yahoo! 360 plus. (TBKTVN,Thanh Niên 20/11/2008)

  VDC ra mắt dịch vụ đào tạo trực tuyến

  Ngày 19/1/2008, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) đã ra mắt dịch vụ đào tạo trực tuyến Mega E-Learning. Theo đó, khách hàng sử dụng dịch vụ MegaVNN của VNPT có thể đăng ký thông qua 2 trang web http://hocmai.infogate.vn (chương trình các cấp phổ thông và ôn thi vào đại học, cao đẳng) và http://bea.infogate.vn (tiếng Anh). Khách hàng đăng ký từ nay đến 28/2/2009 sẽ được giảm 50% phí sử dụng. (Hà Nội mới 20/11/2008)

  Giáo viên tin học cho cấp THPT: Vừa thiếu, vừa không đồng đều

  Tin học đã trở thành môn học chính thức ở cấp THPT đến nay là năm học thứ ba. Tuy nhiên, khó khăn là các trường không dễ tuyển được giáo viên và trình độ giáo viên cũng không đồng đều. Bước vào năm học 2008 – 2009, sở GD-ĐT tỉnh Nam Định có 71 chỉ tiêu nhưng chỉ nhận được có 41 hồ sơ. Theo một cán bộ của sở thì hàng năm các trường sư phạm đào tạo được rất ít cử nhân sư phạm về tin học nên không đủ đáp ứng nhu cầu. Vì thế, thiếu giáo viên là tất yếu và Sở đã chấp nhận cả sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT các trường khác mà vẫn không đủ. Đây là tình trạng chung của nhiều địa phương và thực tế nhiều trường đã phải “đôn” giáo viên toán, lý sang dạy tin học, song đây cũng chỉ là biện pháp tình thế. Bởi thế, trình độ không đồng đều là đương nhiên. Với sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT, về cơ bản đều không mặn mà với việc đi dạy học mà thường đầu quân cho các doanh nghiệp để có cơ hội về chuyên môn. Thậm chí, nhiều em còn chọn con đường mở doanh nghiệp. Tại ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Hưng Yên với 50% đào tạo cho nhu cầu sư phạm nhưng chỉ 30% số đó là trụ lại với nghề. (Lao Động 20/11/2008)

  Ngành khí tượng thuỷ văn chưa thể tiếp nhận siêu máy tính

  Thừa nhận việc không dự báo được về những trận mưa lớn gây ra ngập lụt tại Hà Nội vừa qua, ông Bùi Văn Đức, tổng giám đốc trung tâm Khí Tượng Thuỷ Văn Quốc gia cho biết, các trạm quan trắc tại Việt Nam về cơ bản vẫn là truyền thống với mức độ tự động hoá thấp và việc truyền tín hiệu cũng không phải là tự động hoàn toàn. Mật độ các trạm cũng còn thấp so với nhiều nước khác và thực tế muốn đo được lượng mưa chính xác là chưa đạt yêu cầu. Máy tính của Trung Tâm có thể hiện đại hơn các ngành khác nhưng với bài toán dự báo thời tiết thì cũng chưa là gì. Tuy nhiên, nếu Nhà nước có trang bị cho siêu máy tính thì cũng chưa thể tiếp nhận vì cả hai yếu tố là chưa đủ nhân lực và hạ tầng chưa tương ứng. (Tuổi Trẻ 19/11/2008)

  Dùng biện pháp thực để quản lý xã hội ảo

  Về việc xây dựng dự thảo thông tư quản lý blog, ông Lưu Vũ Hải, cục trưởng Cục Quản lý Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử cho biết, vướng mắc nhất và được thảo luận nhiều nhất là phải làm rõ khái niệm blog. Nghị định 97/2008/NĐ-CP đã xác định blog là trang thông tin điện tử cá nhân, vì vậy cần làm rõ thế nào là “cá nhân” về phương diện thông tin. Vướng mắc lớn là phải đưa ra được một khái niệm chuẩn mực về blog và phù hợp với thực tế của xã hội Việt Nam. Chúng ta đang mong muốn dùng các biện pháp thực để quản lý một xã hội ảo mà ở đó danh tính thật không cần phải công khai và không có giới hạn địa lý. Để thực thi được quản lý thì sự cộng tác của cộng đồng Internet là rất quyết định. Vì vậy, ông kêu gọi cộng đồng này hợp tác vì sự phát triển lành mạnh. Trên thực tế, các cơ quan chức năng đều có những biện pháp nghiệp vụ để xác định được đối tượng vi phạm pháp luật. Rất nhiều tội phạm trên Internet đã được phát hiện cho dù họ đã tìm mọi cách để che dấu danh tính. (Bưu Điện Việt Nam 19/11/2008)

  ID: O0811_1