• Thứ Ba, 25/11/2008 09:52 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/11/2008

  Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT họp giao ban. Thúc đẩy ứng dụng CNTT với ngành giao thông vận tải. Bộ TTTT tiếp nhận dự án do quỹ Bill Gates tài trợ. TP.HCM: Tích cực ứng dụng CNTT trong nhà trường. Phát động Imagine Cup 2009. Hệ thống quản lý thẻ thông minh. TP.HCM: Khởi tố 3 bị can trộm cước viễn thông quốc tế. Lo lắng về chất lượng đào tạo CNTT của các ĐH.

  Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT họp giao ban

  Ngày 21/11/2008, ban chỉ đạo quốc gia về CNTT đã họp giao ban lần thứ ba dưới sự chủ trì của phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân - trưởng ban chỉ đạo. Tại cuộc họp, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho biết, bộ TTTT đã phối hợp với các bộ ngành, địa phương triển khai nhiều nội dung thúc đẩy việc ứng dụng CNTT, tháo gỡ những khó khăn trong việc đầu tư, mua sắm phần mềm của các cơ quan nhà nước… Tuy nhiên, do chưa được cấp kinh phí đầy đủ nên một số chỉ tiêu quan trọng chưa thể đạt được trong năm 2008. Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu bộ TTTT phải phân tích kỹ quá trình thực hiện các chỉ số CNTT Việt Nam (ICT Index), tổ chức rà soát lại những chỉ tiêu để đánh giá chỉ số và qua đó nắm được thực trạng CNTT Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 24/11/2008)

  Thúc đẩy ứng dụng CNTT với ngành giao thông vận tải

  Ngày 21/11/2008, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng và thứ trưởng bộ GTVT Trần Doãn Thọ đã ký kết ghi nhớ về hỗ trợ phát triển ứng dụng CNTT. Theo đó, bộ TTTT cam kết hỗ trợ bộ GTVT trong việc triển khai các đề án, dự án ứng dụng CNTT; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ quản lý chuyên trách về CNTT; phối hợp với bộ GTVT tháo gỡ khó khăn trong quá trình phát triển ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý, điều hành. (Bưu Điện Việt Nam 24/11/2008)

  Bộ TTTT tiếp nhận dự án do quỹ Bill Gates tài trợ

  Ngày 20/11/2008, Văn Phòng Chính Phủ đã có thông báo về ý kiến của Thủ Tướng Chính Phủ đồng ý cho phép bộ TTTT tiếp nhận dự án “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng” do tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation (BMGF) tài trợ. Quỹ Dịch Vụ Viễn Thông Công Ích (VTF) sẽ được giao chủ trì triển khai dự án. Sẽ có 3 tỉnh, thành phố được lựa chọn để thí điểm. Dự án sẽ sử dụng gần 2 triệu USD từ nguồn vốn tài trợ không hoàn lại của BMGF và triển khai trong 18 tháng. Nếu thành công, dự án sẽ được triển khai trên quy mô quốc gia trong 5 năm tiếp theo với kinh phí ước tính 20 – 30 triệu USD chủ yếu từ BMGF. (Bưu Điện Việt Nam 24/11/2008)

  TP.HCM: Tích cực ứng dụng CNTT trong nhà trường

  Sở GDĐT TP.HCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của ông Huỳnh Công Minh – giám đốc Sở để chỉ đạo về ứng dụng CNTT trong nhà trường. Theo đó, các đơn vị trong ngành cần tích cực đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng các chương trình dạy học tiên tiến để học sinh hứng thú và học tập có hiệu quả. Bên cạnh đó, giáo viên cần tổ chức cho học sinh sử dụng các phương tiện nghe nhìn để thu thập tư liệu góp phần làm tư liệu phục vụ giáo dục. (Tuổi Trẻ 24/11/2008)

  Phát động Imagine Cup 2009

  Tập đoàn Microsoft và hội Tin Học Việt Nam vừa chính thức phát động cuộc thi Imagine Cup 2009 và Microsoft sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí cho đội đoạt giải nhất của cuộc thi tại Việt Nam đi tham dự vòng chung kết Imagine Cup 2009 tại Ai Cập tháng 7/2009. Imagine Cup 2009 có chủ đề “Hãy tưởng tượng một thế giới công nghệ giúp chúng ta giải quyết với những vấn đề khó khăn đang phải đối mặt”. Tại lễ phát động, đại diện Microsoft đã trao chứng nhận chương trình hỗ trợ phần mềm bản quyền MSDN AA cho đại diện các trường tham gia. (TBKTVN 25/11/2008)

  Hệ thống quản lý thẻ thông minh

  Các chuyên gia viện Điện Tử - Tin Học và Tự Động Hoá vừa thiết kế chế tạo thành công thiết bị đọc, điều khiển và phần mềm quản lý thẻ thông minh. Hệ thống này có thể sử dụng để quản lý công nhân, phương tiện giao thông và hàng hoá…. Hệ thống chỉ có giá thành bằng 50% sản phẩm ngoại nhập cùng loại. (Nhân Dân 25/11/2008)

  TP.HCM: Khởi tố 3 bị can trộm cước viễn thông quốc tế

  Ngày 24/11/2008, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Công An TP.HCM đã quyết định khởi tố điều tra 3 vụ án về đường dây trộm cước viễn thông quốc tế đồng thời truy tố bắt tạm giam 3 đối tượng gồm Trần Vĩnh Truyền (47 tuổi), Phan Vỹ Hùng (28 tuổi) và Lý Quốc Xương. Quá trình điều tra cho thấy từ đầu 2008 đến nay, 3 đối tượng này đã tổ chức trộm cước viễn thông quốc tế của các mạng Viettel và Citiphone. Theo khai nhận, các đối tượng này được một số người nước ngoài thuê và trả lương nhằm thiết lập mạng lưới chuyển cuộc gọi quốc tế vào Việt Nam thành quốc nội gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho ngành viễn thông Việt Nam. Cả 3 đối tượng này đều hoạt động riêng rẽ và không trong cùng một đường dây. (SGGP 25/11/2008)

  Lo lắng về chất lượng đào tạo CNTT của các ĐH

  Theo GS Nguyễn Văn Hiệu - chủ tịch hội đồng giám khảo cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2008, khi bắt đầu chấm sản phẩm dự thi, ban giám khảo đã hy vọng sẽ có những sản phẩm có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao hơn những năm trước nhưng rất tiếc, điều đó đã không xảy ra. Những sản phẩm dự thi năm nay có hàm lượng khoa học cũng chỉ tương tự những năm trước. Vì vậy, ông bày tỏ sự lo lắng về chất lượng đào tạo của các ĐH. Dù các thí sinh có năng động và sáng tạo nhưng cơ sở khoa học còn ít nên khó làm ra những công trình khoa học có chất lượng cao hơn. (Bưu Điện Việt Nam 24/11/2008).

  ID: O0811_1