• Thứ Năm, 27/11/2008 11:32 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/11/2008

  Ưu tiên xây dựng chuẩn CNTT. Khai mạc triển lãm Vietnam Telecomp & Electronics 2008. 80% các doanh nghiệp, tổ chức không có phản ứng đối phó với an toàn thông tin. Quảng Nam: Thí điểm dự án làng nghề ứng dụng CNTT. Sẽ triển khai thủ tục hải quan điện tử tại Bình Dương và Đồng Nai. Nortel giới thiệu giải pháp truyền thông hợp nhất với ngành tài chính…

  Ưu tiên xây dựng chuẩn CNTT

  Ngày 25/11/2008, ban quản lý dự án Phát Triển CNTT-TT Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Cơ sở hạ tầng và dịch vụ công cho phát triển CNTT-TT” với sự tham gia giới thiệu giải pháp của các nhà cung cấp như IBM, Cisco, Oracle, Microsoft. Dự án bắt đầu triển khai từ năm 2006 nhằm nâng cao năng lực cho bộ TTTT, tổng cục Thống Kê và xây dựng nền tảng chính phủ điện tử cho Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Dự án có tổng vốn đầu tư 107 triệu USD trong đó có 87 triệu USD là vốn vay ưu đãi của Ngân Hàng Thế Giới. Ông Hoàng Quốc Lập – giám đốc dự án cho biết, trọng tâm của dự án trong giai đoạn hiện nay là xây dựng kiến trúc tổng thể về chính phủ điện tử, chuẩn quy trình nghiệp vụ, chuẩn kỹ thuật trong quá trình áp dụng và áp dụng các chuẩn này cho quá trình triển khai tại bộ TTTT, tổng cục Thống Kê cùng các địa phương là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. (Bưu Điện Việt Nam 26/11/2008)

  Khai mạc triển lãm Vietnam Telecomp & Electronics 2008

  Sáng 26/11/2008 tại trung tâm Triển Lãm và Hội Chợ Quốc Tế TP.HCM (HIECC), triển lãm Vietnam Telecomp & Vietnam Electronics 2008 do tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Adsale (Hồng Kông) tổ chức đã chính thức khai mạc với sự tham gia của 200 công ty viễn thông, điện tử và CNTT đến từ 17 nước và vùng lãnh thổ. Triển lãm năm nay sẽ tập trung nhấn mạnh vào công nghệ 3G và việc khai thác dịch vụ viễn thông vệ tinh. Cùng với đó là những công nghệ hỗ trợ 3G như dịch vụ giá trị gia tăng, đa phương tiện, giải trí di động. Song song với triển lãm là các hội thảo chuyên đề “Sự phát triển của thị trường ITC và cơ hội kinh doanh tại Việt Nam"; “Công nghệ truyền thông - cải tổ, ứng dụng và hội tụ”… (TBKTVN 27/11/2008) 

  80% các doanh nghiệp, tổ chức không có phản ứng đối phó với an toàn thông tin

  Ngày 26/11/2008, tại Hà Nội, hiệp hội An Toàn Thông Tin Việt Nam (VNISA) và trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính (VNCERT) đã tổ chức “Ngày An Toàn Thông Tin Việt Nam" với chủ đề “Chung tay xây dựng một thế giới số an toàn”. Theo điều tra với trên 500 doanh nghiệp, tổ chức trên cả nước, có 68% các đơn vị không biết rõ vì sao mình bị tấn công và khoảng 80% không có các phản ứng đối phó với việc bị tấn công, vi phạm an toàn thông tin. (TBKTVN 27/11/2008)

  Quảng Nam: Thí điểm dự án làng nghề ứng dụng CNTT

  Ngày 24/11/2008, đoàn công tác của bộ TTTT do thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam. Tại buổi làm việc, lãnh đạo sở TTTT đã báo cáo về các chương trình, kế hoạch của mình và đề nghị bộ TTTT cho phép thực hiện dự án “Làng nghề ứng dụng CNTT”. Sở TTTT sẽ lập dự án thí điểm tại 5 làng nghề với kinh phí mỗi làng khoảng 2 tỷ đồng, duy trì trong 2 năm và sau đó để các làng nghề tự vận động. Ghi nhận những đề xuất và ý kiến đó, thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho rằng đây chính là tư liệu thực tế giúp bộ TTTT tham mưu cho Chính Phủ đưa ra giải pháp quản lý nhà nước phù hợp nhất. (Bưu Điện Việt Nam 26/11/2008)

  Sẽ triển khai thủ tục hải quan điện tử tại Bình Dương và Đồng Nai

  Nhân hội thảo về thủ tục hải quan điện tử vừa tổ chức tại Đồng Nai ngày 25/11/2008, đại diện ban Cải Cách Hiện Đại Hoá Hải Quan - tổng cục Hải Quan đã cho biết, trong năm 2009, ngoài các cục hải quan TP.HCM và Hải Phòng, ngành hải quan sẽ triển khai thủ tục hải quan điện tử tại các cục hải quan Đồng Nai và Bình Dương. (Hải Quan 27/11/2008)

  Nortel giới thiệu giải pháp truyền thông hợp nhất với ngành tài chính

  Ngày 25/11/2008 tại Hà Nội, cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính và tập đoàn Nortel (Canada) đã tổ chức hội thảo về giải pháp truyền thông hợp nhất công nghệ đa phương tiện. Với giải pháp này áp dụng cho chính mình, Nortel đã cắt giảm được chi phí tới 5 triệu USD/năm. (Hải Quan 27/11/2008)

  Trà Vinh: Cổng thông tin điện tử tỉnh chuẩn bị đưa vào hoạt động trang thông tin bằng tiếng Khmer

  Theo sở TTTT tỉnh Trà Vinh, phiên bản tiếng Khmer của cổng thông tin điện tử Trà Vinh (www.travinh.gov.vn) sẽ đi vào hoạt động trong tháng 12/2008. Hiện tại, Cổng đã có 15 đơn vị là văn phòng UBND tỉnh, sở KHĐT, sở TNMT, sở TTTT, sở NN- PTNT, Công An, Thanh Tra, 7 huyện và thị xã Trà Vinh. Trong năm 2009 sẽ có thêm 12 cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND tỉnh tham gia. (Tiền Phong 27/11/2008)

  Giải pháp đào tạo trực tuyến tại Việt Nam

  Ngày 27/11/2008, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo quốc tế về ứng dụng giải pháp đào tạo trực tuyến tại Việt Nam do công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC), công ty Phát Triển Chuyển Giao Công Nghệ Toàn Cầu (IT Pro) và công ty Công Nghệ NCS phối hợp tổ chức. Trên thế giới, phương pháp dạy học trực tuyến đã rất phát triển và nội dung giảng dạy cũng như cách thức trao đổi thông tin là hiệu quả và nhanh chóng. Đào tạo trực tuyến ra đời đã khắc phục những khó khăn về địa lý, hoàn cảnh công tác… và tiết kiệm chi phí đào tạo. (TBKTVN 27/11/2008)

  Lâm Đồng: Có một nông dân đưa cà phê lên web

  Gần một năm nay, trang web y5cafe.info đã trở thành một địa chỉ tin cậy với nhiều thông tin bổ ích cho người trồng cà phê. Chủ nhân của nó là một nông dân thế hệ 8x Nguyễn Công Thịnh. Sinh ra tại Đà Lạt trong một gia đình trồng cà phê và tới năm 2007, Thịnh tình cờ biết có dịch vụ báo giá trên ĐTDĐ mà muốn sử dụng thì phải trả phí khá cao. Bất ngờ trước sự thật này, Thịnh đã nảy sinh ý tưởng xây dựng một kênh thông tin miễn phí cho người trồng cà phê và ngày 1/1/2008, trang web y5cafe.info đã hoạt động dưới dạng blog. Sau 3 tháng thử nghiệm cùng sự quan tâm của cộng đồng. Thịnh quyết định nâng cấp thành website. Để duy trì website này, Thịnh phải bỏ ra những khoản tiền không nhỏ để thuê máy chủ, mua bảng giá trực tuyến… và tất cả mọi công việc đều là tự mày mò một mình. Và cũng dần thành thói quen với cộng đồng, trang web y5cafe.info đến nay đã có tới 2.000 – 3.000 lượt truy cập/ngày. Không dừng lại ở đó, Thịnh sẽ thiết lập một kênh hỗ trợ kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm tới tận vườn cà phê, đồng thời kiến tạo cả chợ trực tuyến để bà con giới thiệu và bán sản phẩm của mình. (Tiền Phong 27/11/2008).

  ID: O0811_1