• Thứ Sáu, 28/11/2008 10:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/11/2008

  Ngân Hàng Nhà Nước chưa đồng ý thu phí ATM. Quản lý blog: Định hướng giáo dục là chính. Việt Nam sẽ tự chế tạo vệ tinh nhỏ. Orange France Telecom hợp tác với ĐH Bách Khoa TP.HCM. Tinh Vân giới thiệu công cụ dịch thuật trực tuyến. Giới thiệu giải pháp thẻ thanh toán SmartVista. Cần Thơ: 16 đối tượng vi phạm quy định về phát sóng. Nhà máy của Compal tại Việt Nam sẽ chính thức xuất xưởng sản phẩm trong quý I/2009. Blog không được đưa thông tin kiểu báo chí.

  Ngân Hàng Nhà Nước chưa đồng ý thu phí ATM

  Ngày 27/11/2008, thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước đã có công văn gửi hội Thẻ Ngân Hàng - hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam về việc thu phí ATM như đề xuất kể từ 1/12/2008. Căn cứ vào các điều kiện thực tế về cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ, thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước chưa nhất trí phương án đề xuất thu phí của hội Thẻ. (Tiền Phong 28/11/2008)

  Quản lý blog: Định hướng giáo dục là chính

  Ngày 27/11/2008, bộ TTTT đã tổ chức hội thảo góp ý vào dự thảo thông tư về hoạt động cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử cá nhân (blog) để ban hành trong tháng 12/2008. Theo dự thảo, nhà nước khuyến khích phát triển và giúp cá nhân mở rộng khả năng tương tác trên môi trường Internet để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm các thông tin phù hợp với thuần phong mỹ tục và pháp luật… Các hành vi bị nghiêm cấm theo dự thảo là: lợi dụng blog để cung cấp đường truyền đi hoặc đặt liên kết trực tiếp những thông tin vi phạm pháp luật, tạo blog giả mạo cá nhân, sử dụng trái phép tài khoản của người khác, thông tin sai sự thật, có tính chất lừa đảo… Theo đại diện của các nhà cung cấp, cần xác định rõ đâu là chủ sở hữu blog, blogger hay nhà cung cấp dịch vụ, từ đó mới có thể xác định người chịu trách nhiệm. Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết trong việc quản lý blog thì việc tuyên truyền, giáo dục phải đặc biệt coi trọng. Các văn bản pháp lý và quy chế chỉ mang tính định hướng. (Tuổi Trẻ 28/11/2008)

  Việt Nam sẽ tự chế tạo vệ tinh nhỏ

  Ngày 27/11/2008, tại buổi giới thiệu dự án xây dựng cơ sở nghiên cứu triển khai công nghệ vũ trụ tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc do viện KHCN Việt Nam chủ trì, ông Phạm Anh Tuấn - viện trưởng viện Công Nghệ Vũ Trụ cho biết, sau khi dự án đi vào hoạt động, Việt Nam sẽ chủ động chế tạo vệ tinh nhỏ có rada quan sát vào năm 2017 dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia Nhật Bản. Trước đó, một vệ tinh  sản xuất tại Nhật Bản sẽ được chuyển giao cho Việt Nam để bổ trợ cho quá trình sản xuất vệ tinh đầu tiên. Với việc tự chế tạo được vệ tinh nhỏ, Việt Nam sẽ chủ động được công nghệ chụp ảnh vệ tinh, giám sát thiên nhiên… Cơ sở nghiên cứu công nghệ vũ trụ tại Hoà Lạc có tổng diện tích 9 ha với tổng vốn đầu tư 305 triệu USD bằng nguồn vốn ODA và bắt đầu thực hiện từ năm 2009. (Tiền Phong 28/11/2008)

  Orange France Telecom hợp tác với ĐH Bách Khoa TP.HCM

  Ngày 27/11/2008, tập đoàn Orange France Telecom (Pháp) đã ký kết hợp tác với ĐH Bách Khoa TP.HCM để triển khai 4 dự án về liên kết đào tạo kỹ sư viễn thông, cung cấp học bổng tài năng, liên kết nghiên cứu khoa học và tổ chức hội thảo nghiên cứu từ năm học 2008 – 2009. (SGGP 28/11/2008)

  Tinh Vân giới thiệu công cụ dịch thuật trực tuyến

  Ngày 27/11/2008, công ty Truyền Thông Tinh Vân (Tinh Vân Media) đã chính thức ra mắt công cụ dịch thuật  trực tuyến (dich.xalo.vn). Ông Phạm Thúc Trương Lương – giám đốc Tinh Vân Media cho biết, công cụ này cho phép dịch tự động các nguồn tin quốc tế bằng tiếng Anh của BBC, Reuters, CNN… sang tiếng Việt. Tuy nhiên, hệ thống mới có khả năng xử lý được 80% nhưng bù lại, tốc độ dịch là hết sức ấn tượng. Do đang trong quá trình hoàn  thiện nên các văn bản cần dịch cũng chỉ giới hạn trong phạm vi 1.000 chữ và người sử dụng phải đăng ký tài khoản. Bên cạnh đó, người sử dụng cũng có thể chỉnh sửa hoặc góp ý, nhận xét về nội dung dịch dưới dạng diễn đàn. (Lao Động 28/11/2008)

  Giới thiệu giải pháp thẻ thanh toán SmartVista

  Công ty Tích Hợp Hệ Thống CMC (CMC SI) và đối tác BPC (Nga) vừa tổ chức giới thiệu giải pháp thẻ SmartVista. Đây là giải pháp được thiết kế để đáp ứng nhu cầu thanh toán hiện đại với công cụ hỗ trợ thẻ chip, thẻ từ và các chuẩn giao tiếp khác. Được biết, tại Việt Nam hiện đã có ngân hàng Đông Á sử dụng giải pháp thẻ thanh toán SmartVista từ tháng 8/2008 của BPC và trong dự án này, CMC SI giữ vai trò tích hợp hệ thống. (TBKTVN 28/11/2008)

  Cần Thơ: 16 đối tượng vi phạm quy định về phát sóng

  Các cơ quan chức năng thành phố Cần Thơ vừa tổ chức kiểm tra đột xuất 18 doanh nghiệp và hộ gia đình về tần số vô tuyến điện và phát hiện 16 đội tượng vi phạm. Trong số đó, 11 đối tượng sử dụng tần số và thiết bị không có giấy phép, 5 đối tượng sử dụng sai tần số quy định. Cả 16 đối tượng này đã bị xử phạt hành chính. (Tiền Phong 28/11/2008)

  Nhà máy của Compal tại Việt Nam sẽ chính thức xuất xưởng sản phẩm trong quý 1/2009

  Theo ông Rock Hsu - chủ tịch tập đoàn Compal (Đài Loan), việc xây dựng nhà máy của Compal tại Vĩnh Phúc đang diễn ra đúng với tiến độ. Theo kế hoạch, vào quý I/2009 sản phẩm máy tính tại đây sẽ chính thức ra mắt với kế hoạch là 1,2 triệu chiếc/tháng. Sản lượng dự kiến của nhà máy tại Việt Nam của Compal là 15 triệu chiếc/năm. (Đầu Tư 28/11/2008)

  Blog không được đưa thông tin kiểu báo chí

  Trao đổi với báo chí nhân hội thảo lấy ý kiến về dự thảo thông tư quản lý blog ngày 27/11/2008, thứ trưởng bộ TTTT Đỗ Quý Doãn đã cho biết, nhiều hãng thông tấn nước ngoài đang rất săn đón thông tin về chuyện này của Việt Nam. Bộ TTTT đang cố gắng để ban hành thông tư trong tháng 12/2008. Yếu tố cá nhân trong blog là yếu tố cơ bản và những blog nào vượt quá thông tin cá nhân là sai quy định. Người nào vượt quá phạm vi blog, biến thông tin trên blog thành thông tin báo chí là vi phạm luật Báo Chí. Thông tư nhằm tạo cơ sở pháp lý cho người tham gia hoạt động blog thấy được những việc cần thiết phải làm khi thiết lập, khởi tạo một blog và cũng là cơ sở cho cơ quan chức năng có thể xử lý khi phát hiện sai phạm. (Tiền Phong 28/11/2008).

  ID: O0811_1