• Thứ Bảy, 29/11/2008 10:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/11/2008

  Công nghiệp CNTT trong xu hướng đầu tư mới. Sẽ có phương án mới cho việc thu phí ATM. Ứng dụng GIS trong phát triển đô thị. Ra mắt phòng thí nghiệm phần mềm đầu tiên tại Việt Nam. Đà Nẵng: Tổ chức bình chọn cho vịnh Hạ Long. Đồng Nai: Một công ty nước ngoài vi phạm bản quyền phần mềm. TP.HCM: Siêu thị Nguyễn Kim mua 35.000 bản BKAV. Xây dựng hệ thống thông tin bất động sản: Cần thiết cho công tác dự báo và điều hành.

  Công nghiệp CNTT trong xu hướng đầu tư mới

  Ngày 28/11/2008, bộ TTTT đã tổ chức hội thảo về chủ đề “Công nghiệp CNTT trong xu hướng đầu tư mới” nhằm tìm kiếm các giải pháp dài hạn để phát triển công nghiệp CNTT quốc gia. Phát biểu chỉ đạo hội thảo, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân - trưởng ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT cho biết, Đảng và Nhà Nước đã dành nhiều chính sách ưu đãi về thuế, giá thuê đất cho ngành CNTT và đã đến lúc phải nhìn nhận về hiệu quả của những chính sách này. Sắp tới, chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho ngành kinh tế mũi nhọn này sẽ được Chính Phủ phê duyệt trong đó coi trọng sự phối hợp đào tạo của nhà trường và doanh nghiệp. Nguồn nhân lực CNTT cần phải được chuẩn bị tốt để trở thành lợi thế cạnh tranh của Việt Nam. Tại hội thảo, các đại biểu đã kiến nghị cần nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm CNTT Việt Nam, không chỉ dừng lại ở gia công như hiện nay… (Tiền Phong 29/11/2008)

  Sẽ có phương án mới cho việc thu phí ATM

  Ngay sau khi Ngân Hàng Nhà Nước có thông báo chưa nhất trí với phương án thu phí giao dịch ATM kể từ 1/12/2008, hội Thẻ Ngân Hàng - hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam đã có cuộc họp ngày 27/11/2008 về vấn đề này. Bà Nguyễn Thu Hà - chủ tịch hội Thẻ Ngân Hàng cho biết, các ngân hàng thành viên sẽ thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Hội Thẻ Ngân hàng sẽ xây dựng phương án mới phù hợp với tình hình hiện nay, đảm bảo hài hoà lợi ích của ngân hàng và khách hàng sử dụng thẻ. (Lao Động 29/11/2008)

  Ứng dụng GIS trong phát triển đô thị

  Ngày 28/11/2008, bộ Xây Dựng đã tổ chức hội thảo về ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong phát triển đô thị Việt Nam. Trong 10 năm qua, GIS đã được ứng dụng tại những địa phương như TP.HCM, Cần Thơ, Nam Định… Tuy nhiên, do chưa đồng bộ và còn thiếu dữ liệu nên hiệu quả chưa cao. Nhiều chuyên gia cho rằng cần hướng đến xây dựng CSDL địa lý quốc gia về đô thị và quy hoạch đô thị trong thời gian tới. (QĐND 29/11/2008)

  Ra mắt phòng thí nghiệm phần mềm đầu tiên tại Việt Nam

  Sáng 27/11/2008, viện Chiến Lược TTTT, bộ TTTT đã chính thức ra mắt phòng thí nghiệm phần mềm đầu tiên tại Việt Nam và giới thiệu công nghệ mô phỏng, đánh giá phần mềm. Phòng thí nghiệm có hệ thống cung cấp 4 mức kiểm định gồm: kiểm tra mức đơn vị, kiểm tra mức tích hợp, kiểm tra hệ thống và kiểm tra chấp nhận sản phẩm nhằm giúp các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp đánh giá sản phẩm để có lựa chọn phù hợp. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 28/11/2008)

  Đà Nẵng: Tổ chức bình chọn cho vịnh Hạ Long

  Sáng 28/11/2008, bộ trưởng bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh cũng lãnh đạo các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên cùng gần 1.500 học sinh, sinh viên tại Đà Nẵng đã tham gia bình chọn vịnh Hạ Long làm di sản thiên nhiên thế giới tại nhà hát Trưng Vương. Cuộc bình chọn do tổ chức New Open World tiến hành sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2008 và vịnh Hạ Long hiên đang ở vị trí thứ 2 sau Công Viên Quốc Gia Fuerto Princesa Subterrnean River (Philippines). (Tuổi Trẻ 29/11/2008)

  Đồng Nai: Một công ty nước ngoài vi phạm bản quyền phần mềm

  Thanh tra bộ VH-TT-DL và C15 bộ Công An vừa tiến hành thanh tra đột xuất với công ty TNHH Muto Việt Nam (100% vốn Nhật Bản) tại Khu Công Nghiệp Biên Hoà và phát hiện 98 máy tính sử dụng phần mềm bất hợp pháp với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng. Đây là một trong những động thái mạnh mẽ nhằm giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam theo đúng cam kết quốc tế. (SGGP 29/11/2008)

  TP.HCM: Siêu thị Nguyễn Kim mua 35.000 bản BKAV

  Trung tâm Mua Sắm Sài Gòn - Nguyễn Kim vừa ký hợp đồng mua 35.000 bản quyền BKAV Pro của trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS). Với hợp đồng này, Nguyễn Kim đã chính thức trở thành nhà phân phối sản phẩm của BKIS. Trước đó, siêu thị Pico Plaza ở Hà Nội cũng đã ký hợp đồng mua 10.000 bản quyền BKAV Pro. (TBKTSG 27/11/2008)

  Xây dựng hệ thống thông tin bất động sản: Cần thiết cho công tác dự báo và điều hành

  Hiện tỷ trọng của ngành bất động sản trong cơ cấu GDP là không nhỏ. Vì thế, rất cần có hệ thống thông tin bất động sản để các tổ chức tài chính và ngân hàng có cơ sở xác thực về các dự án. Đối với quản lý nhà nước, hệ thống thông tin này cũng là công cụ hữu hiệu để phục vụ cho việc dự báo thị trường để từ đó các nhà điều hành xây dựng cơ chế vĩ mô cho hoạt động điều hành chứ không cần thiết phải can thiệp trực tiếp. Với nhiều nước, việc ứng dụng CNTT đã trở nên quen thuộc nên việc thu thập dữ liệu cho các cổng thông tin không phải là điều phức tạp. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì vấn đề phức tạp hơn vì mọi quá trình mới chỉ là bắt đầu. Hơn nữa, để có được một hệ thống thông tin như vậy thì cần có một “nhạc trưởng” để phối hợp giữa các cơ quan chuyên trách. Nếu so với các nước trong khu vực thì việc xây dựng hệ thống thông tin bất động sản cũng chưa phải là quá muộn. Hệ thống này cần được xây dựng một cách khoa học, phù hợp với thông lệ quốc tế và hữu ích trong công tác điều hành. (TBKTSG 27/11/2008).

  ID: O0811_1