• Thứ Hai, 01/12/2008 10:48 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/12/2008

  31 bộ máy tính được trao tặng cho người khuyết tật. Israel chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính phủ điện tử. Sẽ giảm nhập khẩu công nghệ quang điện tử. Tạp chí Văn Hiến Việt Nam lên mạng. Tuổi Trẻ Online trưởng thành sau 5 năm hoạt động. ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội đào tạo chuyên ngành Công Nghệ Vũ Trụ. Đà Nẵng: Kết thúc chương trình tập huấn dạy học của Intel…

  31 bộ máy tính được trao tặng cho người khuyết tật

  Ngày 30/11/2008, tại Hà Nội, chương trình Nhắn Tin Nhân Ái do bộ LĐ-TB-XH và cục Ứng Dụng CNTT bộ TTTT vừa tiến hành trao tặng 31 bộ máy tính cho người khuyết tật nhân dịp Ngày Quốc Tế Người Khuyết Tật 3/12/2008. Nhân dịp này, hội Trợ Giúp Người Tàn Tật Việt Nam với sự tài trợ của cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (USAID) đã chính thức ra mắt trang thông tin điện tử về việc làm cho người khuyết tật www.brec.nhanai.vn. (SGGP 1/12/2008)

  Israel chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính phủ điện tử

  Nhằm hỗ trợ Việt Nam triển khai xây dựng chính phủ điện tử, từ 2 – 5/12/2008, tại Hà Nội, đại sứ quán Israel và bộ TTTT sẽ tổ chức 2 khoá học với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia Israel cho 120 cán bộ của bộ TTTT và các sở TTTT trên cả nước. (Gia Đình & Xã Hội 1/12/2008)

  Sẽ giảm nhập khẩu công nghệ quang điện tử

  Ngày 28/11/2008, tại Hà Nội, viện Ứng Dụng Công Nghệ bộ KHCN đã tổ chức hội thảo quốc tế về quang điện tử và các ứng dụng 2008 (Vietnam Opto 2008). Hiện tại, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã và đang đầu tư sản xuất sản phẩm quang điện tử, cáp quang tại Việt Nam và vì thế, Việt Nam sẽ giảm nhập khẩu các  sản phẩm này. (TBKTVN 1/12/2008)

  Tạp chí Văn Hiến Việt Nam lên mạng

  Ngày 29/11/2008, tạp chí Văn Hiến Việt Nam trực thuộc trung tâm Bảo Tồn Văn Hoá Di Sản Việt Nam (liên hiệp các hội KHKT Việt Nam) đã ra mắt trang thông tin điện tử tại địa chỉ www.vanhien.net. Toàn bộ các số của tạp chí từ khi xuất bản đến nay đã được đưa lên trang web này. (Nhân Dân 30/11/2008)

  Tuổi Trẻ Online trưởng thành sau 5 năm hoạt động

  Cách đây 5 năm, báo Tuổi Trẻ trực thuộc Thành Đoàn TP.HCM đã cho ra mắt trang tin điện tử của mình (www.tuoitre.com.vn) và từ đó đến nay, số lượng bạn đọc trực tuyến đã tăng hàng ngày. Kể từ tháng 2/2008, Tuổi Trẻ Online (TTO) đã chính thức trở thành báo điện tử và đến nay đã có hơn 11 triệu lượt truy cập hàng tháng. Dự kiến trong năm 2009, TTO sẽ thay đổi giao diện và có thêm 3 chuyên trang mới. (Tuổi Trẻ 1/12/2008)

  ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội đào tạo chuyên ngành Công Nghệ Vũ Trụ

  Song song với việc triển khai trung tâm nghiên cứu đặt tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc, viện Công Nghệ Vũ Trụ đã hợp tác với ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội để tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành công nghệ vũ trụ từ năm 2008. Năm học đầu tiên, ngành học này tuyển khoảng 60 sinh viên. (TBKTVN 1/12/2008)

  Đà Nẵng: Kết thúc chương trình tập huấn dạy học của Intel

  Sở GDĐT Đà Nẵng vừa kết thúc đợt tập huấn “Chương trình dạy học của Intel” từ 22/8 đến 15/11/2008 cho giáo viên các trường trên địa bàn. Theo đó, 100% các trường từ mầm non đến THPT đều đã ứng dụng CNTT trong giờ học. Chương trình giúp cán bộ quản lý và giáo viên thay đổi nhận thức về CNTT, đổi mới phương pháp dạy học và nâng cao chất lượng giáo dục. (Nhân Dân 1/12/2008)

  TP.HCM: VDC và Motorola thử nghiệm WiMAX

  Ngày 27/11/2008, tại TP.HCM, hãng Motorola đã chính thức công bố triển khai thử nghiệm mạng WiMAX 802.16e đầu tiên tại Việt Nam cho công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC). Đây là dự án nằm trong thoả thuận giữa VDC và Motorola đã được ký kết từ năm 2007. Theo đó, Motorola sẽ lắp đặt các điểm truy cập WiMAX linh hoạt và hơn 100 thiết bị đầu cuối cho khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM. (TBKTVN 1/12/2008)

  EVN Telecom hợp tác với Hutchison cung cấp mạng riêng ảo

  Công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) và công ty Hutchison Hồng Kông vừa ký kết hợp tác về công cấp dịch vụ mạng riêng ảo trên nền IP (IP-VPN). Theo đó, các khách hàng của EVN Telecom sẽ được hưởng lợi ích của dịch vụ này thông qua mạng quốc tế rộng khắp của Hutchison. (Đầu Tư 1/12/2008)

  Viễn thông A đặt mục tiêu chiếm 30% thị phần kinh doanh ĐTDĐ

  Theo bà Hoàng Ngọc Vy, tổng giám đốc công ty Phân Phối Viễn Thông A, mục tiêu mà Viễn Thông A đặt ra là sẽ chiếm 30% thị phần cả nước về ĐTDĐ trong 3 năm tới. Ngoài ra, Viễn Thông A sẽ tăng cường hợp tác với các nhà kinh doanh viễn thông về dịch vụ thu cước ĐTDĐ và đây cũng là dịch vụ đem lại doanh thu cho Viễn Thông A. Tính đến tháng 11/2008, Viễn Thông A đã có 38 siêu thị và trung tâm bảo hành tại các thành phố lớn với hơn 1.100 nhân viên. Năm 2007, tổng doanh số của toàn hệ thống đạt 700 tỷ đồng và năm 2008 dự kiến đạt khoảng 1.500 tỷ đồng. (TBKTSG 27/11/2008)

  Sản phẩm đã đoạt giải Nhân Tài Đất Việt không xứng đáng

  Theo giám đốc một công ty phần mềm, sản phẩm LABlink đã đoạt giải nhì cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2008 với sản phẩm đã ứng dụng trong thực tiễn (không có giải nhất) thực chất mới chỉ được sử dụng tại 3 cơ sở trong ngành y tế. Trong khi đó, sản phẩm LABCONN của công ty này lại ở thứ hạng thấp hơn mặc dù ra đời trước và đã ứng dụng tại hơn 40 bệnh viện và các chủ nhân của LABlink còn từng là đại lý cho LABCONN. Được biết, website của Nhân Tài Đất Việt đã không thể hiện đầy đủ các tiêu chí chấm điểm và thang điểm cụ thể. Ông Nguyễn Tất Hồng Dương, phó tổng biên tập báo điện tử VnMedia, phó trưởng ban tổ chức đã thừa nhận thiếu sót này. Tuy nhiên, các chủ nhân của LABCONN vẫn không đồng ý với lời xin lỗi này. (Sài Gòn Tiếp Thị 28/11/2008)

  Việc thực hiện thông tư quản lý blog khó đạt được mong muốn của các nhà quản lý

  Hai sinh viên khoa Báo Chí ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn TP.HCM là Nguyễn Thị Mai Phương và Đào Thị Huyền vừa hoàn thành đề tài nghiên cứu “Mối quan hệ giữa blog và truyền thông đại chúng”. Theo các tác giả, việc thực hiện một thông tư như các nhà quản lý đặt ra sẽ rất khó được như mong muốn. Quan trọng ở đây là sự điều chỉnh và tự do cá nhân của mỗi blogger không làm phương hại đến cộng đồng. Anh chỉ được tôn trọng khi chính anh tôn trọng người khác. (Tuổi Trẻ 1/12/2008)

  Chỉ cần Văn Miếu điện tử

  Xung quanh dự án xây dựng công viên Văn Miếu đương đại tại Hoà Bình của trung tâm Bảo Tồn Di Sản, TS, GS Hà Huy Khoái, nguyên viện trưởng viện Toán Học - viện KHCN Việt Nam cho rằng chỉ cần xây dựng một Văn Miếu điện tử với các thông tin được cập nhật đầy đủ về những tiến sĩ được vinh danh. Với cách làm này, khách thập phương không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới chỉ cần nhắp chuột là có thể biết đầy đủ về các vị tiến sĩ Việt Nam cùng công trình của họ. Hơn nữa, chi phí xây dựng cho Văn Miếu điện tử chắc chắn sẽ thấp hơn nhiều so với việc xây dựng công viên thực. (SGGP 1/12/2008)

  Những băn khoăn trong việc xây dựng website trường học

  Để xây dựng một website, các trường cần bỏ ra một khoản chi phí cứng 5 – 7 triệu đồng và chỉ sau 1 tuần là có. Khoản tiền này tuy không nhỏ nhưng cũng là chấp nhận được. Tuy nhiên, cái khó là làm thế nào để nuôi được website đó và ngoài các yếu tố kỹ thuật thì quan trọng nhất theo các nhà thiết kế website là vấn đề nhân sự. Khi đó, nhà trường sẽ phải có nhân sự chuyên trách để chăm lo công việc này và đó chính là lý do khiến nhiều trường có kinh phí nhưng cũng chưa mạnh dạn làm web. Cũng có trường làm web theo phong trào và chưa tính đến yếu tố duy trì nên chỉ tồn tại được một thời gian. Thực tế, có rất nhiều tên miền giáo dục (.edu) không được cập nhật hoặc đã bị thông báo tạm ngưng sử dụng. Đó thực sự là lãng phí không đang có. Trong khi đó, các diễn đàn (forum) do học sinh tự lập ra tuy có nhiều người truy cập nhưng nội dung lại rất lộn xộn do không có người kiểm duyệt.  Xây dựng website trường học là hoàn toàn phù hợp với xu thế chung. Nên chăng, các trường cần tính toán kỹ lưỡng trước khi xây dựng website để tránh lãng phí và trở thành công cụ đắc lực cho các hoạt động của trường. (Giáo Dục & Thời Đại 29/11/2008).

  ID: O0812_1