• Thứ Ba, 02/12/2008 11:02 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/12/2008

  Ngân Hàng Nhà Nước yêu cầu các địa phương báo cáo về việc trả lương qua tài khoản. Mô hình mới cho VTC? Báo Người Hà Nội lên mạng. Nguyễn Kim là đối tác bán lẻ của Intel. Hải Dương: Cung cấp thông tin khoa học trên mạng. S-Fone đạt 6 triệu thuê bao. Vĩnh Long: Có một người chạy xe ôm trở thành giáo viên tin học.

  Ngân Hàng Nhà Nước yêu cầu các địa phương báo cáo về việc trả lương qua tài khoản

  Ngân Hàng Nhà Nước vừa yêu cầu chi nhánh tại các tỉnh, thành phố báo cáo số liệu từ tháng 12/2007 đến hết tháng 11/2008 về số lượng máy ATM, máy POS, số lượng người hưởng lương ngân sách, số tài khoản cá nhân chi trả theo chỉ thị 20 nhưng không trả qua ATM… Ngân Hàng Nhà Nước cũng yêu cầu các chi nhánh phải làm rõ về đánh giá hoạt động của mạng lưới ATM, phân tích về những khó khăn, nhược điểm nhất là sau thời điểm liên thông giữa 2 liên minh thẻ BanknetVn và Smartlink. (Tiền Phong 2/12/2008)

  Mô hình mới cho VTC?

  Ngày 28/11/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi làm việc với tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) về mô hình hoạt động cho đơn vị trực thuộc này. Tại buổi làm việc, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Thái Minh Tần đã đề xuất bộ TTTT và Chính Phủ cho phép VTC được thí điểm mô hình tổng công ty nhà nước là cơ quan báo chí trong khi chờ sửa đổi luật Báo Chí. VTC cũng đề nghị được miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trong vòng 5 năm để hỗ trợ chi phí sản xuất chương trình theo mục tiêu chính trị được giao. Thêm vào đó, VTC kiến nghị được phép lập dự án mở rộng diện phủ sóng tới vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… đưa vào chương trình mục tiêu của Nhà Nước. Đồng thời đề nghị nhà nước trợ giá đầu thu kỹ thuật số cho bà con các khu vực này. Theo thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, do đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số VTC là mô hình cơ quan báo chí nằm trong doanh nghiệp nên đã bộc lộ nhiều mặt không phù hợp, cản trở sự phát triển nên cần phải tìm giải pháp phù hợp hơn. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng cho biết sẽ thành lập tổ công tác giúp VTC tháo gỡ khó khăn về cơ chế để phát triển và đã đến lúc đài Truyền Hình VTC cần đổi mới tổ chức theo hướng trở thành tập đoàn truyền thông quốc gia, là cơ quan truyền thông được phép hoạt động kinh doanh phù hợp với luật Báo Chí sửa đổi chứ không phải là doanh nghiệp được phép hoạt động báo chí như đề xuất của VTC. (Bưu Điện Việt Nam 1/12/2008)

  Báo Người Hà Nội lên mạng

  Ngày 29/11/2008, báo Người Hà Nội trực thuộc hội Liên Hiệp Văn Học Nghệ Thuật Hà Nội đã chính thức lên mạng tại địa chỉ www.nguoihanoi.com.vn. Báo điện tử này có 14 chuyên mục với các nội dung cập nhật và phong phú. (Bưu Điện Việt Nam 1/12/2008)

  Nguyễn Kim là đối tác bán lẻ của Intel

  Intel Việt Nam và công ty thương mại Nguyễn Kim vừa ký kết hợp tác xây dựng khu trưng bày các sản phẩm máy tính dựa trên công nghệ mới nhất của Intel. Đồng thời, 2 bên cũng sẽ phối hợp tổ chức các chương trình giới thiệu, khám phá công nghệ, khuyến mại và tư vấn cho khách hàng. Ngoài ra, Intel cũng cam kết đào tạo định kỳ cho đội ngũ nhân viên bán hàng và kỹ thuật của Nguyễn Kim. Ông Đặng Bá Tùng - tổng giám đốc Nguyễn Kim cho biết, đây là cơ hội tốt để Nguyễn Kim nâng cao chất lượng phục vụ và tư vấn cho người tiêu dùng tiếp cận với những sản phẩm công nghệ cao hàng đầu thế giới trong đó có Intel. (TBKTVN 2/12/2008)

  Hải Dương: Cung cấp thông tin khoa học trên mạng

  Ngày 1/12/2008, sở KHCN tỉnh Hải Dương đã đưa vào hoạt động dịch vụ thông tin khoa học trên trang web www.haiduongdost.gov.vn với 10 chuyên mục thông tin được cập nhật. (Nhân Dân 2/12/2008)

  S-Fone đạt 6 triệu thuê bao

  Ngày 1/12/2008, mạng di động S-Fone đã công bố đạt 6 triệu thuê bao, hoàn thành mục tiêu đề ra cho cả năm 2008. Trong tháng 12/2008, S-Fone sẽ triển khai lắp đặt thêm 75 trạm thu phát sóng trên toàn quốc. (Thanh Niên 2/12/2008)

  Vĩnh Long: Có một người chạy xe ôm trở thành giáo viên tin học

  Cách đây 10 năm, một người chạy xe ôm ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long là ông Đặng Ngọc Châu bỗng nhiên bỏ nghề và khăn gói lên TP.HCM để học tin học. Đó là chuyện khiến nhiều người ngạc nhiên và nay ông là một giáo viên dạy tin học rất có uy tín với hơn 1.000 học trò đủ lứa tuổi. Từng theo học ĐH Văn Khoa Sài Gòn trước năm 1975 nhưng phải bỏ dở vì gia cảnh, ông đã làm nhiều nghề để kiếm sống và cuối cùng trụ lại với nghề xe ôm. Cứ ngỡ cái nghiệp đó sẽ theo ông đến hết đời nhưng cái duyên lại đến khi trường cấp 2-3 Tơn Quới tuyển bảo vệ. Tìm hiểu gia cảnh, thấy ông Châu là người có học nên hiệu trưởng đã bố trí vào phòng hành chính. Lúc đó, trường có 5 dàn máy tính được trang bị nhưng bỏ không vì đã hỏng. Hiệu trưởng động viên ông Châu lên TP.HCM học tin học để có người phụ trách. Và thế là sau 9 tháng ròng rã học hành, năm 1999 ông được hiệu trưởng giao mở lớp dạy tin học đầu tiên của trường. Khoá đầu chỉ có 10 học viên đăng ký sau nửa tháng thông báo nhưng cả 10 học viên này đều rớt khi đi thi bằng nghề. Dư luận xì xào về hiệu quả của lớp học và ban giám hiệu phải họp để quyết định về số phận việc mở lớp tin học. Chỉ có 3/60 phiếu đồng tình mà 2 phiếu là của hiệu trưởng và hiệu phó, phiếu còn lại của chính ông Châu. Cuối cùng, ban giám hiệu phải hỏi ý kiến sở GDĐT và sở chấp thuận cho trường tiếp tục mở khoá nữa. Ông Châu bắt đầu lại từ đầu với 18 học sinh theo học và đáng mừng là cả 18 học viên đều thi đậu chứng chỉ của A tại kỳ thi của ĐH Cần Thơ. Tiếng lành đồn xa và học viên đăng ký ngày càng đông trong đó có cả nhiều thày cô giáo và cán bộ của xã Tân Quới. Tuy không thuộc biên chế của ngành giáo dục nhưng gần 10 năm nay, người dân các xã lân cận đều gọi ông Châu bằng thầy. Và lịch dạy học của ông kín đặc cả tuần ở trường, ở nhà, cho xã bạn… và chỉ có chiều Chủ Nhật là ông ở nhà nghỉ ngơi với gia đình. (Pháp Luật TP.HCM 2/12/2008).

  ID: O0812_1