• Thứ Tư, 03/12/2008 10:46 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/12/2008

  Sẽ siết chặt quản lý mua bán thẻ trả trước. Diễn đàn Cổng Phát Triển khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ nhất. TP.HCM: Khai mại Banking & Security Vietnam 2008. BKIS công bố lỗ hổng trong công nghệ nhận dạng của 3 nhà sản xuất MTXT. NTT tham gia tư vấn xây dựng trung tâm Điều Hành Viễn Thông Quốc Gia. Quảng Nam: Nestle và Russel tặng máy tính cho học sinh huyện Thăng Bình…

  Sẽ siết chặt quản lý mua bán thẻ trả trước

  Theo Thanh Tra bộ TTTT, nhiều bất cập đang tồn tại trong việc quản lý thuê bao trả trước và thực tế là khách hàng có nhu cầu sử dụng sim trả trước hoàn toàn có thể mua mà không cần phải khai báo bất kỳ thông tin nào do các đại lý đã kích hoạt sẵn. Tại thời điểm này, số lượng thuê bao của 3 nhà khai thác là Mobifone, Vinaphone và Viettel đang chiếm đến 90% tổng kho số của mỗi mạng. Sở dĩ, họ tập trung phát triển thị trường này vì lợi ích mang lại lớn hơn so với thuê bao trả sau. Đại diện của Viettel còn cho biết, chi phí để duy trì thuê bao trả sau là cao hơn so với thuê bao trả trước. Chẳng hạn như với việc thu cước thì phải “nuôi” một hệ thống nhân viên trong khi với thuê bao trả trước thì thu được tiền ngay. Hơn nữa, các nhà khai thác còn phải chịu rủi ro do tỷ lệ nợ đọng cước của thuê bao trả sau là tương đối lớn. Để thắt chặt việc quản lý thuê bao trả trước, đặc biệt với các đại lý, tới đây bộ TTTT và bộ Công Thương sẽ ban hành thông tư liên bộ để hướng dẫn. Tuy nhiên, vấn đề quản lý các đại lý hiện nay vẫn là từ phía các doanh nghiệp, bởi doanh nghiệp quy định như thế nào thì đại lý thực hiện như thế ấy. (Đầu Tư 3/12/2008)

  Diễn đàn Cổng Phát Triển khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ nhất

  Trong các ngày 1-5/12/2008, tại Hà Nội đã diễn ra diễn đàn “Cổng phát triển: Hợp tác và tương lai cho các quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương” lần thứ nhất do Cổng Phát Triển Việt Nam (liên hiệp các hội KHKT Việt Nam), Cổng Phát Triển Toàn Cầu (DGF) và bộ TTTT phối hợp tổ chức. Diễn đàn bao gồm 4 chủ đề chính: Mô hình và bài học thực tiễn phát triển thông tin qua các cổng phát triển quốc gia; xác định sự thích hợp và tiến tới sự bền vững đáp ứng nhu cầu người dùng và phát triển đối tác; vai trò của mạng lưới cổng phát triển toàn cầu; các cơ hội hợp tác thông qua các lĩnh vực ưu tiên. Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) là doanh nghiệp đại diện cho Việt Nam tham gia diễn đàn, chia sẻ với các quốc gia kinh nghiệm thành công trong việc ứng dụng và thúc đẩy việc ứng dụng CNTT phục vụ sự phát triển. (TBKTVN 3/12/2008)

  TP.HCM: Khai mạc Banking & Security Vietnam 2008

  Ngày 2/12/2008, tại TP.HCM, hội thảo và triển lãm Banking & Security 2008 đã chính thức khai mạc tại TP.HCM. Đây là sự kiện do cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng – Ngân Hàng Nhà Nước, cục Công Nghệ Tin Học Nghiệp Vụ - bộ Công An và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) phối hợp tổ chức với sự tham gia của hơn 50 ngân hàng thương mại và các nhà cung cấp giải pháp. Các hội thảo của sự kiện này thảo luận về 2 vấn đề chính là thị trường ngân hàng bán lẻ, nhu cầu an ninh bảo mật trong lĩnh vực ngân hàng cùng với các vấn đề dự báo kinh tế vĩ mô và điều hành chính sách tiền tệ. Thời gian qua, những vụ đập phá máy ATM ở Việt Nam, thậm chí trấn lột người rút tiền không còn là chuyện lạ và thực tế là chưa có biện pháp bảo vệ hữu hiệu. Tuy nhiên, trộm cắp vô hình còn đáng lo hơn nhiều. Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế - cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Nghiệp Vụ, bộ Công An cho biết, hầu hết các chuyên gia về an ninh bảo mật đều đồng nhất với quản điếm đánh giá các hệ thống CNTT của lĩnh vực tài chính – ngân hàng là “yếu cả phòng, cả chống”. Ông Tạ Quang Tiến, cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng, cảnh báo về an ninh của ngành tài chính – ngân hàng thời gian qua là việc cần thiết cho các chuyên gia, song nhìn trên đại cục thì đến giờ các hệ thống bảo mật của các ngân hàng có thể nói là an tâm, chưa có sự cố đáng kể gì. Nhân dịp này, ông cũng cho biết, dự kiến trong tháng 1/2009 Ngân Hàng Nhà Nước sẽ kết nối hệ thống ngân hàng của 63 tỉnh, thành và hơn 1.500 chi nhánh ngân hàng thương mại trên cả nước. (TBKTVN, Lao Động, Pháp Luật, 3/12/2008)

  BKIS công bố lỗ hổng trong công nghệ nhận dạng của 3 nhà sản xuất MTXT

  Ngày 2/12/2008, trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã công bố lỗ hổng trong công nghệ nhận dạng khuôn mặt ứng dụng trên MTXT của 3 nhà sản xuất là Asus, Lenovo và Toshiba. Sau 4 tháng nghiên cứu, BKIS đã phát hiện ra điểm yếu nằm ở thuật toán nhận diện khuôn mặt của 3 nhà sản xuất trên. Các nghiên cứu cho thấy, kẻ xấu hoàn toàn có thể tái tạo được bộ nhận diện giả để vượt qua hàng rào xác thực, cho dù máy tính đã “học thuộc” đặc điểm và dấu hiệu đặc trưng của khuôn mặt chủ nhân. BKIS khẳng định có ít nhất 4 khả năng kẻ xấu có thể sử dụng: Chat webcam lừa lấy ảnh của nạn nhân; tìm kiếm trên Internet; sử dụng máy ảnh với ống kính tele để chụp trộm từ xa; rủ nạn nhân cùng chụp ảnh. (TBKTVN 3/12/2008)

  NTT tham gia tư vấn xây dựng trung tâm Điều Hành Viễn Thông Quốc Gia

  Ngày 2/12/2008, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và công ty NTT Facilities (thuộc tập đoàn NTT - Nhật Bản) đã ký kết hợp đồng tư vấn, lập dự án xây dựng công trình trung tâm Giao Dịch và Điều Hành Viễn Thông Quốc Gia của VNPT tại khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội. Sau khi đi vào hoạt động, toà nhà chính tại đây sẽ là trụ sở làm việc chính của VNPT và các đơn vị thành viên. Đây là một trong các dự án lớn của VNPT để hoàn thiện hệ thống quản lý, điều hành chung của VNPT và các đơn vị thành viên. Được biết, phương án của NTT Facilites đã đoạt giải nhất  trong cuộc thi tuyển phương án thiết kế và quy hoạch tổng thể công trình này do VNPT tổ chức chức. (Bưu Điện Việt Nam 3/12/2008)

  Quảng Nam: Nestle và Russel tặng máy tính cho học sinh huyện Thăng Bình

  Ngày 29/11/2008, báo Thanh Niên cùng các nhà tài trợ là Nestle Việt Nam và Russel Việt Nam đã trao tặng 42 bộ máy tính và 5.000 quyển vở cho học sinh huyện Thăng Bình. Phát biểu tại lễ trao tặng, ông Phan Thanh An, chủ tịch UBND huyện Thăng Bình đã bày tỏ sự xúc động về sự quan tâm của các nhà tài trợ và đánh giá đây thực sự là món quà vô cùng thiết thực không chỉ cho ngành giáo dục của huyện. Năm 2007, báo Thanh Niên và Nestle Việt Nam đã trao tặng trường THPT 40 bộ máy tính và những món quà này đã phát huy hiệu quả tích cực với cả thầy và trò. (Thanh Niên 3/12/2008)

  Ngân hàng Đông Á sẽ trang bị 2 xe ATM lưu động cho Hà Nội và TP.HCM

  Theo ông Trần Phương Bình - tổng giám đốc ngân hàng Đông Á (DAB), ngân hàng này sẽ trang bị 2 xe ATM lưu động để phục vụ tại Hà Nội và TP.HCM. Mỗi xe sẽ gồm 4 máy rút tiền để tăng cường cho các cụm, khu công nghiệp trong những ngày cao điểm chi trả lương nhằm giảm tải cho máy ATM lắp đặt tại chỗ. Ngoài ra, 2 xe này cũng sẽ dùng để ứng cứu trong trường hợp các máy ATM có sự cố. Cùng với việc này, DAB cũng đã áp dụng giải pháp mới để tăng tính an toàn cho người sử dụng thẻ. Mỗi khi tài khoản có sự thay đổi, tổng đài sẽ tự động nhắn tin báo cho chủ thẻ qua ĐTDĐ. Nhờ đó, chủ thẻ sẽ phát hiện và xử lý kịp thời trong trường hợp tài khoản bị xâm nhập. (Tuổi Trẻ, Lao Động 3/12/2008)

  Canon xây dựng nhà máy tại Hưng Yên

  Canon Việt Nam vừa công bố xây dựng một nhà máy tại khu Công Nghiệp Phố Nối, tỉnh Hưng Yên để sản xuất và lắp ráp các loại motor nhỏ dùng trong thiết bị điện tử như máy ảnh, máy in laser và máy photocopy ngoài 3 cơ sở hoạt động tại Việt Nam. Giai đoạn đầu, dự án sẽ được đầu tư dự kiến 63,4 triệu USD. Canon cho biết, việc họ xây dựng nhà máy tại đây sẽ giúp lôi kéo các doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư. (TBKTVN 3/12/2008)

  Thanh Niên Online ra mắt báo giấy điện tử

  Sáng 3/12/2008, báo Thanh Niên Online đã chính thức ra mắt báo giấy điện tử e-Thanhnien với nội dung giống như bản in của Thanh Niên phát hành hàng ngày. E-Thanhnien được ứng dụng công nghệ phần mềm eVision của công ty phần mềm CIC (Canada). Đây là dự án hợp tác giữa báo Thanh Niên và công ty cổ phần Mạnh Việt, nhà khai thác độc quyền phần mềm enVision tại Việt Nam. Sang giai đoạn 2 của dự án, e-Thanhnien sẽ được cập nhật thêm tính năng video để cung cấp đến bạn đọc các hình ảnh sinh động mà báo giấy thông thường không thể làm được. (Thanh Niên 3/12/2008)

  Covergys sẽ đầu tư vào thị trường viễn thông Việt Nam

  Về kế hoạch phát triển kinh doanh tại Việt Nam, ông Gary Liew – giám đốc Covergys Asia Pacific cho biết, nhà đầu tư này đã nghiên cứu kỹ thị trường Việt Nam trong 3 năm qua. Trong giai đoạn đầu, Covergys sẽ phát triển sẽ phát triển các hệ thống tính giờ, tính cước, xử lý công nghệ tự động và những giải pháp, công nghệ này sẽ không có nhiều đối thủ cạnh tranh được. Ông nhận định, hệ thống xử lý, quản lý thông tin ở Việt Nam hiện vẫn còn yếu, chưa đảm bảo việc quản lý khách hàng trên quy mô lớn; hệ thống quản lý thông tin và truyền dữ liệu chưa đồng bộ. Việt Nam vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh lĩnh vực truyền thông vệ tinh và đây là khía cạnh rất thuận lợi để đầu tư. Covergys đã cung cấp các sản phẩm về lĩnh vực này cho các nước lân cận như Indonesia, Thái Lan và tất nhiên trước đó đã cung cấp cho hàng khách hàng tại châu Âu, Mỹ. (Đầu Tư 3/12/2008)

  Ra thông tư quản lý blog: Không khả thi!

  Xung quanh việc bộ TTTT xây dựng thông tư quản lý blog và dự kiến ban hành trong tháng 12/2008, ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở TTTT TP.HCM cho rằng nên quản lý tốt trước hết với những cái đã được cấp phép và rõ ràng như website có đăng ký, trò chơi trực tuyến… sau đó mới nói đến những cái chưa rõ ràng như blog. Thông tin trên mạng nói chung và blog nói riêng mang tính không biên giới và tính ảo rất cao. Do vậy, việc quản lý blog qua một thông tư là khó khả thi. Thực tế là nhiều nước tiên tiến vẫn chưa đặt vấn đề quản lý blog. Hơn nữa, luật của chúng ta cũng chưa thể xác định mối quan hệ của thế giới ảo như trong blog và con người thực. Thêm nữa, việc làm rõ danh tính cá nhân về phương diện thông tin là rất khó. Quan trọng là người viết phải chịu trách nhiệm trước xã hội và pháp luật nếu nội dung mình đề cập trên blog nằm trong hành vi bị cấm. Việc phát hiện và xử lý các blog vi phạm là trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Vì thế, cần phải có hành động và các biện pháp nghiệp vụ hơn là ban hành một thông tư giống như một chủ trương rất chung chung. (SGGP 3/12/2008).

  ID: O0812_1