• Thứ Sáu, 05/12/2008 15:03 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/12/2008

  Tuổi trẻ cả nước sẽ ủng hộ 11 phòng máy tính cho đồng bào và chiến sĩ Trường Sa. Boeing tặng 30 suất học bổng cho sinh viên CNTT. Bảo mật và an toàn dữ liệu cho ngành tài chính. HTC có trưởng đại diện mới. Không có chuyện đóng cửa blog Yahoo! 360o. 15 sản phẩm lọt vào chung kết Mobile Labs 2008. Cuộc thi “Bầu chọn Việt Nam” được kéo dài tới 21/7/2009...

  Tuổi trẻ cả nước sẽ ủng hộ 11 phòng máy tính cho đồng bào và chiến sĩ Trường Sa

  Ngày 4/12/2008, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và bộ tư lệnh quân chủng Hải Quân đã ký kết hợp tác giai đoạn 2008 – 2012. Theo chương trình này, tuổi trẻ cả nước sẽ ủng hộ 50 tủ sách “Tri thức xanh”, xây dựng 80 cột điện sử dụng năng lượng mặt trời và lắp đặt 11 phòng máy tính trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa để tặng đồng bào và chiến sĩ huyện đảo Trường Sa. (QĐND 5/12/2008)

  Boeing tặng 30 suất học bổng cho sinh viên CNTT

  Ngày 4/12/2008, tập đoàn Boeing đã trao tặng 30 suất học bổng cho sinh viên ngành CNTT của liên hiệp các ĐH và Doanh Nghiệp Đào Tạo CNTT Việt Nam (SEGVietnam) gồm ĐH Duy Tân (Đà Nẵng), ĐH Văn Lang (TP.HCM) và trung tâm Đào Tạo của công ty DTT (Hà Nội) với giá trị 1.000 USD/suất. Học bổng này được trao cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và sớm  bộc lộ khả năng lãnh đạo nhưng có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài những suất học bổng này, Boeing và SEGVietnam đã hợp tác với ĐH Carnegie Mellon (Mỹ) để phát triển chương trình “đào tạo giáo viên” trong khuôn khổ công tác trao đổi chương trình, sinh viên và giảng viên giữa ĐH Carnegie Mellon và các đơn vị thành viên SEGVietnam. (TBKTVN 5/12/2008)

  Bảo mật và an toàn dữ liệu cho ngành tài chính

  Công ty Dịch Vụ Công Nghệ Tin Học (HPT) và hãng Oracle vừa tổ chức hội thảo chuyên đề “Nâng cao bảo mật và bảo vệ an toàn dữ liệu cho ngành ngân hàng - chứng khoán” với sự tham dự của hơn 60 ngân hàng và công ty chứng khoán tại TP.HCM. Ông Philip Oldfield – giám đốc giải pháp công nghệ khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Oracle cho biết, các ngân hàng trên thế giới hiện đang xem xét các phương án chiến lược lên quan đến các công cụ bảo mật, quản lý chống gian lận và các nghiệp vụ nhằm tăng cường khả năng kiểm soát thông tin của khách hàng doanh nghiệp và cá nhân. Giải pháp của Oracle đã đáp ứng được các yêu cầu ngày càng tăng cho dịch vụ tài chính, khối cơ quan Chính phủ, giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, viễn thông, sản xuất, bán lẻ và phân phối… (TBKTVN 5/12/2008)

  HTC có trưởng đại diện mới

  Tập đoàn sản xuất ĐTDĐ HTC vừa chính thức bổ nhiệm trưởng đại diện mới tại Việt Nam là ông Nguyễn Hồng Châu kể từ ngày 1/12/2008. Nhân việc bổ nhiệm ông Châu làm trưởng đại diện, ông Peter Chou – giám đốc điều hành HTC cho biết, HTC đặt mục tiêu trở thành tên tuổi số 1 trong lĩnh vực điện thoại thông minh tại Việt Nam. Được biết, ông Nguyễn Hồng Châu từng làm việc cho tập đoàn Samsung trong 5 năm từ tháng 4/2003 với chức danh trưởng bộ phận tiếp thị và bán hàng ĐTDĐ và đã đặt dấu ấn cho sự phát triển ổn định  của Samsung về thương hiệu và thị phần với doanh số bán hàng tăng trưởng 30 – 40%/năm. Ông có bằng thạc sĩ tại ĐH RMIT (Úc). (TBKTVN 5/12/2008)

  Không có chuyện đóng cửa blog Yahoo! 360o

  Về những thông tin xung quanh việc Yahoo! sẽ đóng cửa dịch vụ blog Yahoo! 360o vào tháng 4/2009 như một số báo chí đã đưa tin, ông Vũ Minh Trí - tổng giám đốc Yahoo! Việt Nam cho biết đây hoàn toàn là thông tin không chính xác và Yahoo! không hề công bố như vậy. Được biết, Yahoo! đang khởi động dịch vụ mới là Yahoo! Profile và dịch vụ này không ảnh hưởng gì đến Yahoo! 360o và các blogger vẫn sử dụng được một cách bình thường. (Tuổi Trẻ 5/12/2008) 

  15 sản phẩm lọt vào chung kết Mobile Labs 2008

  Ngày 1/12/2008, vòng sơ khảo cuộc thi Mobile Labs 2008 do tập đoàn FPT tổ chức với sự bảo trợ công nghệ của Nokia đã kết thúc với 15 sản phẩm được chọn lọt vào chung khảo gồm 8 ứng dụng và 7 game. Vòng chung khảo sẽ diễn ra vào ngày 27/12/2008 tại TP.HCM và lễ tổng kết trao giải sẽ diễn ra tối 28/12/2008. (Giáo Dục & Thời Đại 4/12/2008)

  Cuộc thi “Bầu chọn Việt Nam” được kéo dài tới 21/7/2009

  Theo đề nghị của nhiều bạn đọc và với mong muốn tiếp tục đồng hành cùng cuộc vận động bầu chọn các danh thắng Việt Nam vào danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới do tổ chức New Open World phát động trên trang web www.new7wolrders.com. Ban tổ chức cuộc thi “Bầu chọn cho Việt Nam” quyết định kéo dài thời hạn nhận tác phẩm dự thi đến ngày 21/7/2009. Tính đến ngày 30/10/2008, cuộc thi đã nhận được hơn 500 ảnh, 90 ecard và 100 bài dự thi. Còn theo sự cập nhật trên trang web www.new7wolrders.com tính đến ngày 4/12/2008 thì Vịnh Hạ Long đã xếp thứ 2, Vườn Quốc Gia Phong Nha - Kẻ Bàng và đỉnh Fansipan xếp thứ 7 và 8. Theo thể lệ của New Open World, đến ngày 31/12/2008 mỗi quốc gia sẽ chỉ còn 1 danh thắng đại diện để tiếp tục cuộc bầu chọn và đến ngày 7/7/2009 sẽ gút lại ở con số 77, đến ngày 21/7/2009 thì danh sách chỉ còn con số 21. Cuộc thi “Bầu chọn Việt Nam" được báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự tài trợ của công ty dịch vụ lữ hành Saigontourism, công ty Sản Xuất Hàng Gia Dụng Quốc Tế (ICP) và nhà sách Vina Book với tổng trị giá giải thưởng 133 triệu đồng. (Tuổi Trẻ 5/12/2008)

  Bảo dưỡng tuyến cáp quang biển đi Hồng Kông

  Theo tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), hệ thống cáp quang biển SMW3 từ Việt Nam đi Hồng Kông sẽ được bảo dưỡng từ 7 – 10/12/2008 và dịch vụ MegaVNN của VNPT có khả năng bị ảnh hưởng nhẹ. Các dịch vụ truyền số liệu quốc tế Frame Relay và VPN có thể bị gián đoạn trong khoảng 30 giây, sau đó mọi việc sẽ diễn ra bình thường. Do tổng dung lượng các kênh quốc tế của VNPT hiện lên tới 19 Gbps nên VNPT có các biện pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ ở mức cao nhất. (Hà Nội Mới 5/12/2008)

  Hội Người Mù Hà Nội được trao tặng máy tính

  Chiều 4/12/2008, hội Chữ Thập Đỏ Hà Nội đã tổ chức trao tặng 12 bộ máy tính cho hội Người Mù Hà Nội nhắm phục vụ các hoạt động của Hội và nâng cao trình độ CNTT cho các hội viên khiếm thị. Đây là món quà của công ty TNHH Hoá Chất Xây Dựng (BASF Việt Nam). (Hà Nội Mới 5/12/2008)

  Đồng Nai: Hải quan điện tử sẽ được thí điểm thực hiện song song với thủ công

  Kể từ 1/1/2009, cục Hải Quan Đồng Nai sẽ chính thức triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử. Khác với TP.HCM và Hải Phòng là có chi cục Hải Quan Điện Tử riêng, Hải Quan Đồng Nai sẽ triển khai thí điểm song song với thủ tục hải quan thủ công tại các chi cục trực thuộc. Doanh nghiệp có thể tự lựa chọn hình thức thông quan phù hợp nhất với mình để làm thủ tục hải quan. Mô hình triển khai được thực hiện theo 3 khối là: Khối tiếp nhận dữ liệu, khối xử lý dữ liệu và kiểm tra hồ sơ; khối kiểm tra hàng hoá. Với mô hình này, trong thời gian đầu khi chưa tích hợp được các chương trình tin học có liên quan thì sẽ vẫn thực hiện được ngay mà không phát sinh vướng mắc. (Hải Quan 4/12/2008)

  Khi đưa lên mạng thì chỉ bài giảng hay mới có người học

  Theo TS Quách Tuấn Ngọc, cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT, trên thế giới e-Learning đã rất phát triển nhưng giáo dục Việt Nam vẫn còn đang tồn tại nhiều vấn đề như nặng tải, đào tạo một chiều theo xu hướng tập trung tại chỗ, giáo trình bài giảng và cách thức giảng dạy theo hướng truyền thống, ít đổi mới… Với phương pháp e-Learning, mấu chốt là nội dung  thô của bài giảng. Khi đưa lên mạng thì những bài hay người ta mới học. Hiện bộ GDĐT đang xây dựng chủ trương mỗi giáo viên đóng góp 1 bày giảng/năm nhằm phát động phong trào làm bài giảng có chất lượng để đưa lên mạng cho cả nước cùng dùng. Với 1 triệu giáo viên của cả nước thì sẽ có 1 triệu bài giảng và đây là tiềm năng lớn mà chúng ta có thể khai thác. Tuy nhiên, để có được điều đó thì phải hướng dẫn, tập huấn cho giáo viên, quảng bá chuyển giao công nghệ e-Learning tới tất cả các cơ sở giáo dục đào tạo trong nước từ miền núi đến thành phố. Khi đã xây dựng được hệ thống bài giảng tốt, đa dạng thì những người học có thể tuỳ chọn bài giảng thích hợp với mình. Bộ GDĐT sẽ làm kho quản lý bài giảng của mình cho giáo viên. Từng trường sẽ có hệ thống e-Learning riêng và sẽ có cuộc thi tuyển chọn bài giảng hay, bài giảng có chất lượng để bộ GDĐT đưa vào dùng chung trong cả nước. (TBKTVN 5/12/2008)

  Ra đời phòng thí nghiệm về phần mềm sẽ giúp các cơ quan nhà nước doanh nghiệp có cái nhìn sâu rộng hơn

  Nhân việc viện Chiến Lược Thông Tin và Truyền Thông vừa chính thức ra mắt phòng Thí Nghiệm Phần Mềm, ông Đỗ Công Anh, giám đốc trung tâm Chuyển Giao Công Nghệ của Viện đã cho biết, việc ra đời Phòng thí nghiệm này sẽ giúp các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp có cái nhìn sâu và rộng hơn về phần mềm mà mình đang lựa chọn, sẽ nhìn rõ hơn về phần mềm khi ứng dụng vào môi trường thực tế sẽ chạy như thế nào, đáp ứng đến đâu thông qua môi trường ảo, qua đó có thể quyết định đầu tư hạ tầng phần cứng và thiết bị tương ứng. Tuy nhiên, nối đến ứng dụng CNTT mà chỉ nói đến vấn đề kỹ thuật của phần mềm thì chưa đủ. Thực tế là nhiều phần mềm có tính năng tốt, công nghệ mới, rất ít lỗi nhưng lại không triển khai rộng rãi được. Điều này do một số yếu tố về quy trình và con người. (Lao Động 5/12/2008)

  Hiệu quả đầu tư thương mại điện tử tại các doanh nghiệp ngày càng tăng

  Sau 2 năm luật Giao Dịch Điện Tử được ban hành, thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đã tiếp tục khẳng định được chỗ đứng của mình trong nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội. Sự đầu tư của doanh nghiệp vào TMĐT ngày càng tăng và tính đến cuối 2007 đã có 38% doanh nghiệp xây dựng website. Tuy nhiên, cũng không khỏi lo lắng về những trở ngại đang kìm hãm sự phát triển của TMĐT. Theo ông Nguyễn Văn Đạo, phó tổng giám đốc Samsung Vina, sự phát triển của TMĐT luôn đặt ra những vấn đề mới cho hệ thống pháp luật về TMĐT. Thực tế là thời gian qua, việc rà soát các văn bản pháp luật có liên quan vẫn chưa được tiến hành. Một số quy định bất hợp lý cho TMĐT đã được các doanh nghiệp nhắc tới từ những năm trước vẫn chưa được khắc phục. Dẫu vậy, thứ trưởng bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh vẫn khẳng định: “Mảng sáng nhất của TMĐT thời gian qua là hiệu quả đầu tư TMĐT tại các doanh nghiệp ngày càng tăng. Nhiều mô hình ứng dụng TMĐT đã được triển khai với các công cụ thanh toán trực tuyến được tích hợp trong quy trình giao dịch. Chúng ta tin tưởng rằng, những chuyển biến mạnh mẽ vừa qua trong các doanh nghiệp sẽ tạo đà cho TMĐT tiếp tục phát triển một cách thực chất và bền vững hơn trong những năm tới. (Lao Động 5/12/2008).

  ID: O0812_1