• Thứ Hai, 08/12/2008 08:03 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/12/2008

  Luật Công Nghệ Cao sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2009. Sẽ có cơ chế riêng về ưu tiên mua sắm phần mềm nguồn mở. Sẽ triển khai đào tạo chuyên ngành CNTT bằng tiếng Anh. Nâng cấp hệ  thống thông tin tín hiệu đường sắt Hà Nội – Vinh. Nhà xuất bản Quân Đội Nhân Dân phát hành sách điện tử. Sửa đổi sách giáo khoa tin học: Việc cần phải làm ngay. Giải pháp Internet an toàn là phải tự đề kháng.

  Luật Công Nghệ Cao sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2009

  Ngày 5/12/2008, Văn Phòng Chủ Tịch Nước đã họp báo công bố 4 bộ luật mới gồm 4 luật về công nghệ cao, đa dạng sinh học, bảo hiểm y tế và giao thông đường bộ. Các bộ luật này sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/7/2009. Luật Công Nghệ Cao được ban hành sẽ tạo môi trường pháp lý thuận lợi và chính sách ưu đãi ở mức cao nhất cho phát triển công nghệ cao ở nước ta. Luật Công Nghệ Cao gồm 6 chương, 35 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2009. (QĐND 6/12/2008)

  Sẽ có cơ chế riêng về ưu tiên mua sắm phần mềm nguồn mở

  Ngày 5/12/2008 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo quốc gia lần thứ 5 về phần mềm nguồn mở (PMNM) do bộ KHCN, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và bộ GDĐT phối hợp tổ chức. Tại hội thảo, đại diện của bộ TTTT đã cho biết, cơ chế ưu tiên về mua sắm và ứng dụng PMNM đang được soạn thảo và sẽ trình Chính Phủ trong  tháng 12/2008. Với một cộng đồng doanh nghiệp đông đảo 350.000 hiện nay và sẽ lên đến 500.000 vào năm 2010, ông Hoàng Văn Dũng – phó chủ tịch VCCI cho biết, cộng đồng này sẽ phải tính toán để sử dụng có hiệu quả với CNTT mà trong đó, PMNM là một sự lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, cần phải chọn PMNM nào phù hợp, chạy ổn định, chi phí thấp… không tăng chi phí đào tạo. Từ trước đến nay, các doanh nghiệp mới chỉ biết đến hệ điều hành Windows và bộ phần mềm Office của Microsoft với chi phí chính thức khá cao. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, các PMNM đã phát triển nhanh chóng và được cung cấp trên mạng. Một nửa trong 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới hiện đang dùng PMNM và Google, Yahoo đã đạt được những thành công toàn cầu với mô hình kinh doanh trên nền mã nguồn mở. Theo các nhà quản lý, Nhà Nước cần khuyến khích sử dụng PMNM và cần xây dựng lộ trình phù hợp với yêu cầu sử dụng, làm chủ công nghệ và thay đổi thói quen người sử dụng. (Tiền Phong 6/12/2008)

  Sẽ triển khai đào tạo chuyên ngành CNTT bằng tiếng Anh

  Tại hội thảo “Đào tạo tiếng Anh” trong các trường ĐH không chuyên ngữ ngày 5/12/2008, bộ GDĐT đã cho biết từ 2012 sẽ triển khai giảng dạy bằng tiếng Anh đối với 4 chuyên ngành trong các trường ĐH gồm CNTT; tài chính – ngân hàng; quản trị kinh doanh và du lịch. Theo khảo sát của bộ GDĐT, hiện có tới 18,9% sinh viên hoàn toàn không đáp ứng được kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong công việc và 31,8% sinh viên cần đào tạo thêm. (SGGP 6/12/2008)

  Nâng cấp hệ  thống thông tin tín hiệu đường sắt Hà Nội – Vinh

  Ngày 5/12/2008, tại Hà Nội, tổng công ty Đường Sắt Việt Nam và liên danh nhà thầu Alstom (Pháp) – Hasitec (Việt Nam) đã ký hợp đồng thiết kế, xây dựng  hệ thống thông tin tín hiệu đường sắt Hà Nội – Vinh giai đoạn II. Gói thầu có tổng giá trị 42,7 triệu euro và  theo hợp đồng được ký kết, nhà thầu sẽ thực hiện trong 40 tháng. Được biết, trong giai đoạn I của dự án, tổng vốn đầu tư là gần 1.100 tỷ đồng. (Hà Nội Mới 6/12/2008)

  Nhà xuất bản Quân Đội Nhân Dân phát hành sách điện tử

  NXB Quân Đội Nhân Dân và công ty cổ phần Đầu Tư Phát Triển Văn Lang vừa ra mắt CD-ROM “Lịch sử trung đoàn 28, sư đoàn 10”. Đây là sản phẩm có giao diện tiện ích, bắt  mắt và nội dung phong phú. Sản phẩm này cũng mở ra hướng mới bên cạnh hoạt động xuất bản truyền thống của NXB Quân Đội Nhân Dân. Sắp tới, NXB Quân đội Nhân dân sẽ ra mắt CD-ROM “Kết hợp kinh tế với quốc phòng ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. (QĐND 6/12/2008)

  Sửa đổi sách giáo khoa tin học: Việc cần phải làm ngay

  Cũng tại hội thảo thảo quốc gia lần thứ 5 về PMNM, TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT đã đưa ra vấn đề phải sửa đổi sách giáo khoa tin học để đưa ngay những nội dung về PMNM vào chương trình của năm học 2008 – 2009. Cả nước hiện đang có khoảng 20 triệu học sinh, giáo viên đang học tập và giảng dạy tin học. Đây là một cộng đồng lớn nhưng rất tiếc, số lượng PMNM xâm nhập vào lại chưa cao. Phương án tối ưu theo TS Quách Tuấn Ngọc là khai thác và sử dụng PMNM có chọn lọc để kích thích yếu tố học tập tích cực, học đi đôi với hành. Ông cũng chỉ ra là với các giáo trình cũ toàn là Windows, Word… thì vô hình trung là chúng ta đang đối nhét vào đầu học trò những khái niệm “có sẵn” của Microsoft. Vì thế, việc sửa đổi lại chương trình đào tạo tin học là hết sức cần thiết và cái khó nằm ở nhận thức. Về những thay đổi, chỉ cần thay từ Windows bằng hệ điều hành, Word bằng soạn thảo văn bản… thì học sinh sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với kho kiến thức PMNM khổng lồ của nhân loại. (Khoa Học & Đời Sống 6/12/2008)

  Giải pháp Internet an toàn là phải tự đề kháng

  Theo TS Vũ Quang Tuyên, ĐH KHTN, ĐHQG TP.HCM, Internet tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tồn tại không ít mặt trái và nhiều bạn trẻ có thể trở thành nạn nhân của những mặt trái đó. Tuy rằng có thể sử dụng những phần mềm để lọc thông tin, giới hạn thời gian sử dụng… nhưng cũng không thể ngăn chặn được hết các thông tin hay web xấu. Ngoài ra, những bạn trẻ có trình độ khá cũng có thể tìm được cách để “vượt rào”. Vì thế, việc kiểm soát theo kiểu áp đặt sẽ là không nên và khiến con em tránh xa cha mẹ. Hơn nữa, cha mẹ cũng càng không nên đọc trộm e-mail của con cái và thật nguy hiểm nếu để chúng mất niềm tin ở cha mẹ. Giải pháp tích cực là đồng hành để các bạn trẻ xây dựng sức “tự đề kháng”. Cha mẹ trên trao đổi cởi mở với con em mình về Internet và những gì đang diễn biến trên đó. Cũng có thể chủ động giúp con em khai thác, sử dụng Internet để mở mang kiến thức và định hướng cho những việc tốt cần làm. (Tuổi Trẻ 6/12/2008)

  ID: O0812_1