• Thứ Hai, 08/12/2008 10:47 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/12/2008

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng sẽ trả lời trực tuyến về ứng dụng CNTT. Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng sẽ hoàn thành vào tháng 3/2009. Google phát hành công cụ dịch tiếng Việt. Intel tuyển 40 sinh viên đi học tại Mỹ. S-Fone khuyến khích thuê bao trả sau bị tạm khoá nối lại dịch vụ. Đà Nẵng: Ngành giáo dục sẽ tổ chức ngày hội CNTT vào đầu năm 2009…

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng sẽ trả lời trực tuyến về ứng dụng CNTT

  Ngày 9/12/2008, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng sẽ chủ trì buổi trả lời trực tuyến về chủ đề “Ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước hướng tới phát triển chính phủ điện tử”. Trong thời gian qua, việc ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước đã bước đầu đạt được các kết quả tốt song so với những yêu cầu đặt ra thì việc ứng dụng CNTT trong nội bộ nhiều nhiều cơ quan nhà nước vẫn mang tính nhỏ lẻ, CNTT chưa thực sự được lãnh đạo các cấp xác định là công cụ quan trọng trong chương trình cải cách hành chính, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Trong thời gian tới, các bộ ngành, địa phương cần phải có quyết tâm, giải pháp quyết liệt hơn mới có thể thúc đẩy ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước để đáp ứng nhu cầu đặt ra, hướng tới phát triển chính phủ điện tử. (Bưu Điện Việt Nam 8/12/2008)

  Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng sẽ hoàn thành vào tháng 3/2009

  Nhân hội thảo và triển lãm Banking & Security Vietnam 2008 vừa được tổ chức tại TP.HCM, ông Tạ Quang Tiến, cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng đã cho biết, dự án hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng sẽ hoàn thành vào tháng 3/2009 với 1.500 chi nhánh trên toàn quốc phục vụ chuyển tiền nội bộ, liên ngân hàng, quốc tế nhằm đảm bảo nhanh chóng và an toàn. (SGGP 8/12/2008)

  Google phát hành công cụ dịch tiếng Việt

  Ngày 4/12/2008, Google đã chính thức thông báo về việc phát hành gói công cụ dịch thuật hoàn thiện từ tiếng Việt sang 34 ngôn ngữ khác và ngược lại tại địa chỉ http://translate.google.com.vn. Tuy bản dịch bằng máy có thể không hoàn hảo nhưng người dùng có thể hiểu được nội dung của trang web cần dịch. Ngoài ra, Google cũng cho phép người dùng đề xuất một bản dịch tốt hơn nếu bản dịch hiện tại không sát nghĩa. Google sử dụng thông tin phản hồi này để cập nhật hệ thống nhằm cải thiện chất lượng dịch thuật trong tương lai. Ông Derek Callow, giám đốc marketing của Google Đông Nam Á bày tỏ sự tin tưởng rằng Internet và dịch vụ của Google cho phép mọi người truy cập vào thông tin của thế giới - mọi thông tin trên toàn thế giới, bất kể ngôn ngữ nào. (TBKTVN 8/12/2008)

  Intel tuyển 40 sinh viên đi học tại Mỹ

  Công ty TNHH Intel Products Vietnam vừa công bố tuyển 40 du học sinh niên khoá 2009 – 2011 đi Mỹ. Theo đó, các sinh viên xuất sắc đang học năm thứ 3 các ngành điện, điện tử, viễn thông và cơ khí đề có thể nộp hồ sơ dự tuyển. Sinh viên trúng tuyển sẽ được đưa sang ĐH Portland State học thêm 2 năm để lấy bằng cử nhân Mỹ. Sau đó, các sinh viên này sẽ được Intel Việt Nam tuyển dụng. Toàn bộ kinh phí đầu tư cho chương trình du học này là khoảng 2 triệu USD và thí sinh có thể đăng ký trực tuyến tại địa chỉ www.cecs.pdx.edu/~ivs. (Thanh Niên 7/12/2008)

  S-Fone khuyến khích thuê bao trả sau bị tạm khoá nối lại dịch vụ

  Mạng di động S-Fone đang thực hiện chương trình chăm sóc khách hàng “Kết nối niềm vui” từ 5/12/2008 đến 31/1/2009 dành cho các thuê bao trả sau và thuê bao sử dụng thiết bị USB đang bị khoá. Với chương trình này, các thuê bao bị khoá 2 chiều trước ngày 1/10/2008 khi nối lại dịch vụ  sẽ được giảm 30% nợ cước chưa thanh toán khi thanh toán tiền cước. Trong 3 tháng tiếp theo, các thuê bao tiếp tục được miễn phí tối đa 100.000 đồng cước cuộc gọi phát sinh mỗi tháng. Các thuê bao USB đang tạm khoá 1 hoặc 2 chiều trước ngày 1/12/2008  sẽ được tặng thêm dung lượng sử dụng miễn phí hàng tháng trong các tháng quý I/2009 khi nối lại dịch vụ. Các thuê bao USB đang tạm khoá 2 chiều trước ngày 1/10/2008 khi nối lại dịch vụ sẽ được giảm 30% tổng nợ cước thanh toán. (TBKTVN 8/12/2008)

  Đà Nẵng: Ngành giáo dục sẽ tổ chức ngày hội CNTT vào đầu năm 2009

  Ngày 9/1/2009, ngành giáo dục Đà Nẵng sẽ tổ chức ngày hội CNTT với nhiều hoạt động phong phú và thiết thực. Đến này, toàn ngành đã có 77,86% cán bộ quản lý và 81,43% giáo viên tham gia chương trình khoá học khởi đầu của Intel, 3/7 phòng GD-ĐT cấp quận huyện có website riêng. Sở GDĐT Đà Nẵng cũng đang đẩy mạnh việc xây dựng và sưu tầm các học liệu, bài giảng điện tử, tham mưu cho UBND thành phố triển khai phần mềm nguồn mở và nghiên cứu xây dựng mô hình trường học điện tử, triển khai hệ thống e-mail thống nhất… (Giáo Dục & Thời Đại 6/12/2008)

  Quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam mới chỉ chiếm 1,5% thị phần

  Theo các chuyên gia, mặc dù quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam gia tăng cao trong năm qua nhưng mới chỉ đạt khoảng 160 tỷ đồng, chiếm 1,5% tổng chi phí quảng cáo tại Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Minh, giám đốc công ty quảng cáo trực tuyến 24h cho biết, quảng cáo trực tuyến có ưu điểm là giá rẻ, phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp nhỏ và vừa và điều này rất có ý nghĩa trong tình hình khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, khó khăn là hiện chưa có trung gian nào đủ uy tín để cung cấp các công cụ đo đếm hiệu quả và các doanh nghiệp kinh doanh quảng cáo trực tuyến đều đưa ra cách thức riêng vì tiêu chí xây dựng là khác nhau. Chính vì vậy, quảng cáo trực tuyến chưa thực sự tạo được niềm tin để các doanh nghiệp trả tiền mua. Thêm một vấn đề nữa là quy định của luật Quảng Cáo không cho phép diện tích quảng cáo vượt quá 10% diện tích. Báo điện tử cũng không được quảng cáo với trang chủ. Điều này không chỉ gây khó khăn cho các trang web nói riêng mà còn làm các doanh nghiệp có nhu cầu quảng bá thương hiệu, sản phẩm chịu thiệt thòi vì chính họ cũng bị “vạ lây” khi hạn chế quảng cáo. (TBKTSG 4/12/2008)

  Công nghệ GIS mang đến nhiều tiện ích cho người dân

  Sau 10 năm ứng dụng CNTT địa lý (GIS), mới đây, Thủ Tướng Chính Phủ đã có chỉ thị 09/2008/CT-TTg đề cập đến việc cần thiết phải xây dựng GIS và luật Quy Hoạch Đô Thị cũng đang được Quốc Hội xem xét thảo luận  để tạo hành lang cho sự phát triển của GIS. PGS. TS. Lưu Đức Hải, cục trưởng cục Phát Triển Đô Thị bộ Xây Dựng cho biết, ứng dụng GIS là rất rộng và ngành nào cũng có thể thực hiện. Ứng dụng GIS đang bắt đầu từ chương trình quản lý đất đai (VLAP) thuộc bộ Tài Nguyên Môi Trường. Bộ Xây Dựng cũng đã ứng dụng GIS trong quy hoạch đô thị và chúng ta đang ứng dụng GIS song song ở nhiều bộ ngành trong đó quan trọng nhất là với bộ Tài Nguyên Môi Trường và bộ Xây Dựng. Để ứng dụng GIS rộng rãi, Trung Ương cần đóng vai trò hướng dẫn, tạo cơ chế chính sách. Vì thế phải đưa GIS vào các văn bản, quy phạm pháp luật. Luật Xây Dựng cũng đã đề cập đến GIS nhưng chưa cụ thể. Luật Quy Hoạch Đô Thị dự kiến sẽ được Quốc Hội thông qua trong năm 2009 có đề cập cụ thể hơn. Ông cũng cho biết, tiện ích trước hết của ứng dụng GIS là tạo ra kết nối giữa Trung Ương với địa phương và đưa hệ thống dữ liệu lên bản đồ kỹ thuật số. Việc lưu trữ thông tin sẽ không phải cồng kềnh với hàng kho giấy tờ như hiện nay mà bảo quản bằng kỹ thuật số. Chia sẻ, truyền tải thông tin giữa các nơi sẽ rất nhanh và cập nhật dữ liệu cũng thuận tiện. Khi GIS được ứng dụng thì có thể tiết kiệm 5 – 10 lần thời gian thông tin so với cách thông thường hiện nay. Nếu cơ sở dữ liệu của GIS được phục vụ cho lợi ích chung thì người dân mới tiếp cận được. Còn nếu mang tính bảo mật thì không chỉ người dân mà cơ quan có trách nhiệm cũng khó tiếp cận. Tất nhiên là để khai thác thông tin GIS thì phải có chi phí và hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa đề cập mà mới chỉ bàn đến việc kết nối. Thực tế là chi phí để ứng dụng GIS ở nhiều nước là không hề nhỏ. Ví dụ như trung tâm GIS của bang Arizona (Mỹ) phải chi phí xây dựng là 6 triệu USD. Họ có cả một toà nhà được trang bị màn hình khổng lồ có thể quay 180 độ, chia sẻ thông tin trên toàn thế giới. (QĐND 7/12/2008).

  ID: O0812_1