• Thứ Ba, 09/12/2008 10:47 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/12/2008

  FPT bác bỏ tin đồn về việc ông Trương Gia Bình từ chức. Khai trương cổng thông tin điện tử quốc gia về việc làm. Hợp tác Việt Nam – Israel về an ninh mạng. Ban hành cước kết nối mới. AAA bảo hiểm ĐTDĐ. Hội nghị Trí Tuệ Nhân Tạo châu Á – Thái Bình Dương sắp diễn ra tại Việt Nam. Hoạt hình Việt Nam vô duyên với 3D.

  FPT bác bỏ tin đồn về việc ông Trương Gia Bình từ chức

  Theo thông cáo báo chí của tập đoàn FPT ngày 1/12/2008, ông Trương Gia Bình - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc tập đoàn này đã thôi giữ chức chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Phần Mềm FPT (FSOFT), một công ty thành viên của tập đoàn FPT. Thay vị trí lãnh đạo cấp cao của ông Bình tại FSOFT từ ngày 1/12 là ông Nguyễn Thành Nam, vốn là tổng giám đốc FSOFT. Khi thông tin trên được công bố, nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn rằng, FPT thay đổi nhân sự cấp cao. Giới đầu tư bàn luận xôn xao về triển vọng của tập đoàn, khi người có vai trò quan trọng đưa tập đoàn phát triển như ngày nay, ông Trương Gia Bình, thôi giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị. Những đồn đại này đã phần nào ảnh hưởng đến "sức khỏe" cổ phiếu FPT mấy ngày qua. Giá cổ phiếu FPT 6 ngày giao dịch đầu tháng 12 xen lẫn những phiên tăng giảm, đóng cửa phiên hôm 8/12/2008 ở 46.500 đồng, lượng thực hiện bình quân 330.000 cổ phiếu. Chiều 8/12/2008, đại diện truyền thông của FPT đã chính thức xác nhận ông Trương Gia Bình vẫn là chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn này. (VnExpress 8/12/2008)

  Khai trương cổng thông tin điện tử quốc gia về việc làm

  Chiều 2/12/2008, tại Hà Nội, bộ LĐTBXH và văn phòng Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO) đã tổ chức khai trương cổng thông tin điện tử quốc gia về việc làm tại địa chỉ www.vieclamvietnam.com.vn, www.vieclamvietnam.gov.vnwww.vieclamvietnam.vn. Hoạt động này nằm trong dự án cải thiện thông tin hỗ trợ giải quyết việc làm và phát triển kỹ năng nghề tại Việt Nam do ILO tài trợ. (Lao Động 9/12/2008)

  Hợp tác Việt Nam – Israel về an ninh mạng

  Ngày 8/12/2008, viện Chiến Lược Thông Tin và Truyền Thông (NIICS) và đại sứ quán Israel đã phối hợp tổ chức khoá đào tạo về an ninh mạng cho các cán bộ và chuyên viên an ninh mạng của các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, ngân hàng và giải viên một số trường đại học phía Bắc. Tại khoá học, các chuyên gia của Israel sẽ giới thiệu với học viên những kiến thức cơ bản về án ninh mạng cùng những mối hiểm hoạ, những chính sách, giải pháp công nghệ và thiết bị bảo đảm an ninh mạng… Khoá học kéo dài đến hết ngày 12/12/2008. (Hà Nội Mới 9/12/2008)

  Ban hành cước kết nối mới

  Ngày 8/12/2008, bộ TTTT đã ban hành quyết định về cước kết nối từ mạng điện thoại cố định vào mạng di động. Theo đó, nếu kết nối trực tiếp đến mạng di động thì cước là 425 đồng/phút. Nếu kết nối qua PSTN hoặc VoIP đường dài liên tỉnh thì phải trả cho mạng di động 425 đồng/phút. Trường hợp qua PSTN không cùng địa giới hành chính và chỉ qua 1 tổng đài thì cước là 300 đồng/phút, qua 2 tổng đài là 250 đồng/phút và 3 tổng đài thì 200 đồng/phút. Các mức cước này áp dụng cho cả liên lạc giờ thấp điểm và chưa bao gồm thuế GTGT. Quyết định có hiệu lực sau 15 ngày đăng công báo. (Lao Động 9/12/2008)

  AAA bảo hiểm ĐTDĐ

  Bắt đầu từ ngày 9/12/2008, bảo hiểm AAA đã chính đưa sản phẩm bảo hiểm ĐTDĐ ra thị trường.Theo đó, nếu khách hàng sử dụng ĐTDĐ mua bảo hiểm này thì sẽ được bồi thường nếu bị mất cắp, tổn thất do tai nạn, lạm dụng cuộc gọi do mất cắp. AAA đã hợp tác với một số nhà sản xuất để thực hiện dịch vụ bảo hiểm này. (Tiền Phong 9/12/2008)

  Hội nghị Trí Tuệ Nhân Tạo châu Á – Thái Bình Dương sắp diễn ra tại Việt Nam

  Trong các ngày từ 16-19/12/2008 tại Hà Nội sẽ diễn ra hội nghị châu Á – Thái Bình Dương về trí tuệ nhân tạo 2008 (PRICAI-08). Khoảng 150 nhà khoa học nước ngoài sẽ tham gia sự kiện này. Trong số 82 báo cáo khoa học được trình bày có 8 báo cáo của Việt Nam. Đây là hội nghị lần thứ 10 của PRICAI và là lần đầu tiên do Việt Nam đăng cai. (Khoa Học & Đời Sống 9/12/2008)

  Hoạt hình Việt Nam vô duyên với 3D

  Phim hoạt hình Việt Nam ứng dụng công nghệ đồ hoạ 3 chiều (3D) hiện chỉ đếm được trên đầu ngón tay, trong khi công nghệ này đang là hướng sản xuất phim dành cho thiếu nhi chủ đạo trên thế giới. Gộp cả bộ phim “Những chú cá lạc đàn” đang được hoàn thành, thì trong 4 năm (2005 - 2008), hãng phim Hoạt Hình Việt Nam (đơn vị số 1 trong cả nước về sản xuất phim hoạt hình) mới làm được 4 bộ phim ứng dụng công nghệ 3D. Với các hãng phim tư nhân, việc ứng dụng 3D còn tệ hơn. Còn trung tâm Sản Xuất Phim Truyền Hình (VFC) trực thuộc đài Truyền Hình Việt Nam, dù được Nhà Nước đầu tư cũng chỉ thực hiện được 25 tập phim hoạt hình ứng dụng công nghệ 3D, và bây giờ thì im hơi lặng tiếng. Lý giải về việc có ít phim hoạt hình được sản xuất bằng công nghệ 3D, ông Đặng Vũ Thảo, giám đốc hãng phim Hoạt Hình Việt Nam cho rằng, phim hoạt hình 3D cần được đầu tư lớn. Một bộ phim hoạt hình 3D dài khoảng 10 phút từ cần 120 - 130 triệu đồng, đắt gấp 2 - 3 lần so với phim hoạt hình 2D.  “Thêm vào đó, đầu ra của phim hoạt hình lại rất khó khăn vì nạn sao, in lậu băng đĩa. Vì thế, các bộ phim sau khi sản xuất cũng chỉ chiếu trên truyền hình vài buổi, rồi cất vào kho”, ông Thảo khẳng định. Tuy nhiên, phim hoạt hình là lĩnh vực được Nhà Nước giao kế hoạch và đặt hàng. Và khi số lượng đặt hàng ít thì đương nhiên không thể đòi hỏi hãng phim đổi mới hệ thống trang thiết bị, dây chuyền công nghệ. Đạo diễn Phùng Văn Hà, người thực hiện cả 4 bộ phim ứng dụng công nghệ 3D của hãng phim Hoạt Hình Việt Nam cho biết, mỗi năm hãng chỉ được giao thực hiện 1 bộ phim hoạt hình 3D với ê-kip 5 người, toàn bộ trang thiết bị đã lạc hậu. “Ở nước ngoài, một cảnh phim kéo dài khoảng 5 giây với 150 hình ảnh, họ chỉ làm mất khoảng 10 phút. Nhưng ở hãng, riêng việc bật máy chờ render (dựng hình ảnh trên phim) có khi mất đến nửa tiếng đồng hồ”, ông Hà cho biết. Phim hoạt hình chưa tìm được đầu ra, công nghệ lạc hậu khiến hầu hết sinh viên học 3D không chọn nghề sản xuất phim hoạt hình. Ông Nguyễn Văn Tùng, quản lý trung tâm 3D Omega (FPT Arena) cho biết, mỗi khóa, trung tâm đào tạo khoảng 20 - 25 học viên. Khi ra trường, hầu hết học viên vào làm trong các công ty giải trí, sản xuất trò chơi trực tuyến. Tuy vậy, theo ông Tùng, “nếu các phim truyền hình của Nhà Nước được đưa ra đấu thầu (lâu nay chỉ giao cho các hãng phim Nhà Nước), ông tin vẫn có những đơn vị sẵn sàng đầu tư để làm những bộ phim đạt chất lượng”. (Đất Việt 8/12/2008).

  ID: O0812_1