• Thứ Tư, 10/12/2008 10:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/12/2008

  Chi cho ứng dụng CNTT với các cơ quan nhà nước năm 2009 sẽ được ưu tiên đặc biệt. Xây dựng hệ thống giám sát an toàn giao thông bằng hình ảnh. Sẽ có quyết định mới về về quản lý game online. Canada và Anh quan tâm đến luật Báo Chí và luật Viễn Thông. Hà Nội: Sàn giao dịch vàng ACB bị trục trặc. Tổng công ty Phân Đạm và Hoá Chất Dầu Khí sử dụng phần mềm Microsoft có bản quyền…

  Chi cho ứng dụng CNTT với các cơ quan nhà nước năm 2009 sẽ được ưu tiên đặc biệt

  Sáng 9/12/2008, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước hướng tới phát triển chính phủ điện tử”. Thứ trưởng cho biết, suy thoái kinh tế đã có ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các cơ quan nhà nước và các khoản chi trong năm 2009 không tăng như mong muốn. Riêng với CNTT, đặc biệt với ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước vẫn được Chính Phủ đảm bảo và coi là lĩnh vực ưu tiên đặc biệt. Sở dĩ cần tập trung cho ứng dụng CNTT vì nếu chưa có ứng dụng CNTT ở mức cao cấp thì chưa thể nói đến việc cung cấp các dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp. Về việc đầu tư còn nhỏ giọt cho ứng dụng CNTT tại các địa phương, thứ trưởng cho biết một phần nguyên nhân có phần do lãnh đạo chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của ứng dụng CNTT. Riêng về chuyện chậm triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước năm 2008, thứ trưởng cho biết nguyên nhân là do kế hoạch được ban hành không đồng bộ với các kế hoạch của Trung Ương. Bộ TTTT đã có tờ trình Thủ Tướng Chính Phủ đề nghị giao bổ sung ngân sách 2008 cho các bộ ngành, địa phương triển khai nhiệm vụ này và cho phép kéo dài thời gian thực hiện sang năm 2008. Còn với dự án Phát Triển CNTT-TT Việt Nam với nguồn vốn ODA của Ngân Hàng Thế Giới (WB), thứ trưởng cho biết đây là dự án CNTT đầu tiên sử dụng vốn ODA và sự chậm là do thiếu các định mức riêng cho CNTT, đơn giá phần mềm…  Mặc dù chậm nhưng dự án sẽ tiếp tục được triển khai và đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong thời gian tới. Thứ trưởng cũng thừa nhận, việc tiếp nhận kết quả đề án 112 của bộ TTTT là tiếp nhận một trách nhiệm nặng nề và hết sức khó khăn. Bộ TTTT đã thành lập ban quản lý kết quả đề án 112 nhằm quản lý, tận dụng và khai thác hiệu quả các kết quả tích cực. Với các địa phương, bộ TTTT đã đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo sở TTTT căn cứ vào kết quả đề án 112  để đề xuất kế hoạch ứng dụng CNTT các năm tiếp theo nhằm khai thác tối đa các kết quả của đề án này. Trong suốt 3 giờ trực tuyến, thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã trả lời trên 50 câu hỏi và cho biết sang đầu năm 2009, bộ TTTT sẽ mở chuyên mục hỏi đáp trên cổng thông tin điện tử www.mic.gov.vn. (Bưu Điện Việt Nam 10/2/2008)

  Xây dựng hệ thống giám sát an toàn giao thông bằng hình ảnh

  Ngày 8/12/2008, Thủ Tướng Chính Phủ đã có chỉ đạo về việc xây dựng hệ thống giám sát an toàn giao thông bằng hình ảnh. Theo đó, bộ Công An sẽ lập dự án xây dựng hệ thống giám sát và xử lý vi phạm, trật tự an toàn giao thông trên các quốc lộ dựa trên cơ sở dự án thí điểm tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ (quốc lộ 1) và một số dự án thí điểm khác ở một số địa phương. Cuối tháng 12/2008, bộ Công An phải xây dựng mô hình phù hợp để có thể triển khai rộng, trong đó lựa chọn một số tuyến trên các quốc lộ 1A, 5, 51 để triển khai trước. (Lao Động 10/12/2008)

  Sẽ có quyết định mới về về quản lý game online

  Bộ TTTT đang phối hợp với các bộ ngành liên quan để xây dựng dự thảo quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ về quản lý trò chơi trực tuyến để thay thế cho thông tư 60 nhằm đưa ra những biện pháp quản lý hiệu quả hơn. Về quản lý Internet nói chung, Chính Phủ đã có nghị định 97/2007/NĐ-CP thay thế cho nghị định 55/2001/NĐ-CP nhưng chưa có văn bản nào thay thế cho thông tư 60 và cũng chưa có quy định nào huỷ bỏ thông tư này. Vì thế, những nội dung của thông tư 60 không mâu thuẫn với nghị định 97/2007/NĐ-CP thì vẫn có hiệu lực. (Gia Đình & Xã Hội 10/12/2008)

  Canada và Anh quan tâm đến luật Báo Chí và luật Viễn Thông

  Ngày 9/12/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp bà Deanna - đại sứ Canada và ông Mark Kent - đại sứ Anh. Tại buổi tiếp, các đại sứ đã bày tỏ sự quan tâm tới việc sửa đổi luật Báo Chí và xây dựng luật Viễn Thông tại Việt Nam. Đại sứ Mark Kent cho biết, các công ty viễn thông Anh như Vodafone đang rất quan tâm tới thị trường Việt Nam. Vì vậy, Chính Phủ Anh mong muốn Việt Nam có nhiều chính sách ưu đãi trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái. Cùng với việc đó, đại sứ cũng rất quan tâm tới vấn đề quản lý blog tại Việt Nam. Đại sứ Deanna thì cho biết, Canada rất quan tâm đến lĩnh vực phóng vệ tinh và phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam. Phát biểu với các đại sứ, bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định, viễn thông Việt Nam đang tích cực đổi mới và tăng cường hợp tác với bên ngoài để khai thác tiềm năng to lớn của mình. Việt Nam mong muốn được hợp tác nhiều với nước ngoài để phát triển thị trường này. Riêng về vấn đề quản lý blog, bộ trưởng cho biết, Interner và blog là kho tàng trí tuệ của nhân loại. Thông tư quản lý blog được xây dựng cũng là nhằm mục đích thúc đẩy Internet và phát triển blog lành mạnh. Việt Nam đang có khoảng 1,2 triệu blog nhưng trong tương lai không xa sẽ lên tới 5 – 7 triệu. (Bưu Điện Việt Nam 10/12/2008)

  Hà Nội: Sàn giao dịch vàng ACB bị trục trặc

  Ngày 9/12/2008, sàn giao dịch vàng ACB tại Mỹ Đình đã bị trục trặc với giá chào bán được thông báo chính thức chỉ có 17.000 đồng/lượng. Một khách hàng đã tận dụng cơ hội này để đặt mua và khớp lệnh được 90 lượng, và sau đó đặt lệnh bán với giá 16,265 triệu đồng/lượng. Giải trình về sự cố này, ngân hàng ACB cho rằng đó là do lỗi tác nghiệp của nhân viên hệ thống khớp lệnh đã nhầm lẫn 17 triệu đồng/lượng thành 17.000 đồng/lượng. Hiện ACB đang điều đình với các nhà đầu tư có ảnh hưởng tới sự cố này. (SGGP 10/12/2008)

  Tổng công ty Phân Đạm và Hoá Chất Dầu Khí sử dụng phần mềm Microsoft có bản quyền

  Ngày 9/12/2008, tại TP.HCM, Microsoft Việt Nam và tổng công ty Phân Đạm & Hoá Chất Dầu Khí (PVFCCo) đã ký kết thoả thuận hợp tác, tư vấn và hỗ trợ phát triển CNTT. Theo đó, PVFCCo sẽ chuẩn hoá toàn bộ hệ thống CNTT của mình bằng phần mềm có bản quyền của Microsoft với phiên bản mới nhất. Nhà thầu cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho PVFCCo là công ty Phát Triển Kỹ Thuật và Thương Mại Tân Đức (TD&T). (TBKTVN 10/12/2008)

  Viettel tung ra đầu số 0167

  Từ ngày 10/12/2008, mạng di động Viettel lại tung ra thị trường thêm đầu số mới 0167 và trở thành mạng di động đầu tiên có 6 đầu số với kho số lên tới 60 triệu thuê bao. Ông Hoàng Sơn – giám đốc Viettel Telecom cho biết, tháng 8/2008 Viettel cung cấp ra thị trường đầu số mới 0166 nhưng chỉ sau 4 tháng, 8 triệu thuê bao của đầu số này đã cạn kiệt. Đây là một tín hiệu tốt và trung bình mỗi tháng, Viettel thu hút thêm gần 2 triệu thuê bao. Việc bộ TTTT cấp thêm mã mạng 0167 giúp Viettel giải bài toán kho số và chủ động bán hàng phục vụ khách hàng trong năm mới Kỷ Sửu. (Bưu Điện Vietnam 10/12/2008)

  Hội thảo xúc tiến đầu tư vào các khu công nghệ cao

  Ngày mai 11/12/2008, tại TP.HCM sẽ diễn ra hội thảo xúc tiến đầu tư vào các khu công nghệ cao do bộ KHCN chủ trì tổ chức. Mục tiêu của hội thảo là giới thiệu các chủ trương, chính sách thu hút đầu tư vào các khu công nghệ cao Việt Nam giai đoạn 2009 – 2015, đặc biệt là giới thiệu việc triển khai luật Công Nghệ Cao vừa được Quốc Hội thông qua. Đồng thời, hội thảo cũng là cơ hội nhìn nhận, đánh giá lại về hoạt động của các khu công nghệ cao, khu CNTT tập trung… (Đầu Tư 10/12/2008)

  VDC sắp tổ chức “Ngày hội MegaVNN - Kết nối đam mê” tại các tỉnh phía Nam

  Ngày 9/12/2008, tại TP.HCM, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) đã tổ chức họp báo giới thiệu chương trình “Ngày hội MegaVNN - Kết nối đam mê” với sự tham gia của các tỉnh đoàn, thành đoàn phía Nam từ 13/12/2008 tới 17/1/2009. Đây là hoạt động cộng đồng bao gồm nhiều hoạt động phong phú. Đặc biệt, chương trình còn trao học bổng  danh cho các bạn trẻ có thành tích cao trong lĩnh vực CNTT và tài trợ mổ mắt cho học sinh khiếm thị của trường Trẻ Em Khuyết Tật Nguyễn Đình Chiểu. Chương trình sẽ khởi động tại Nhà Văn Hoá Thanh Niên TP.HCM vào ngày 13 và 14/12/2008 và sau đó sẽ tiếp tục tổ chức tại các tỉnh phía Nam. (Thanh Niên 10/12/2008)

  Caravat.com giúp doanh nhân quản lý tốt quan hệ kinh doanh

  Nhân việc mạng cộng đồng cao cấp dành cho doanh nhân caravat.com ra mắt, bà Thanh Nguyễn – giám đốc điều hành mạng này đã cho biết, thông qua kết nối tại mạng, trung bình mỗi người có thể kết nối với 25 doanh nhân khác. Việc mở rộng mối quan hệ đến với đúng người cũng có nghĩa là nhiều cơ hội nghề nghịêp, cơ hội kinh doanh sẽ đến. Ý tưởng của caravat.com đến từ một nhóm các doanh nhân giàu kinh nghiệm khi họ nhận thấy chưa có một mạng cộng đồng nào thật sự hiệu quả kết nối tại Việt Nam. Trang web này ra đời dành riêng cho giới lãnh đạo và chuyên gia, những người đang tìm kiếm các cơ hội kinh doanh tại châu Á hoặc Việt Nam. Các doanh nhân có thể quản lý các mối quan hệ kinh doanh của mình và tận dụng tốt các mối quan hệ này cho mục đích kinh doanh. Bà cũng cho biết, mạng caravat.com đang ở phiên bản chạy thử nhưng đã thành công với cộng đồng doanh nhân. Trong số hơn 4.000 thành viên có 10% doanh nhân ở cấp điều hành, 22% là giám đốc, 54% là quản lý và trưởng nhóm của 36 ngành công nghiệp then chốt. Trong số đó, 83% là người Việt Nam và 17% là người nước ngoài. (Đầu Tư 10/12/2008).

  ID: O0812_1