• Thứ Năm, 11/12/2008 10:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/12/2008

  Thanh Tra Bộ VH-TT-DL vào cuộc với vụ kiện của hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam. Bộ Công Thương sẽ đưa tất cả thủ tục hành chính lên mạng vào 2010. Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử cho doanh nghiệp. Samsung trao học bổng và thiết bị trường học. TP.HCM: Tư vấn môi trường kém sẽ bị đưa lên mạng. Sóc Trăng: Khi giáo viên không được soạn giáo án bằng máy tính…

  Thanh tra bộ VH-TT-DL vào cuộc với vụ kiện của hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam

  Như tin đã đưa, cuối tháng 10/2008, hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) đã cáo buộc Nokia và FPT xâm phạm bản quyền hơn 10.000 tác phẩm âm nhạc thuộc sở hữu của các đơn vị thành viên RIAV. Cho đến thời điểm này, Nokia và RIAV vẫn đẩy trách nhiệm cho nhau và chưa bên nào chính thức gặp RIAV để thương thảo. Vì vậy, ngày 27/11/2008 RIAV đã gửi kiến nghị về sự việc này tới bộ VH-TT-DL. Ngày 2/12/2008, Thanh Tra bộ VH-TT-DL đã có công văn gửi công ty dịch vụ trực tuyến FPT (FPT Online) và văn phòng đại diện Nokia tại TP.HCM để yêu cầu báo cáo, cung cấp thông tin và tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại. Tất cả hồ sơ phải nộp về Thanh Tra Bộ trước ngày 15/12/2008. Ông Vũ Xuân Thành – chánh thanh tra bộ VH-TT-DL cho biết, RIAV đã gửi đơn kiến nghị theo đúng quy trình và kết luận của Thanh Tra Bộ sẽ là một trong các ý kiến chuyên môn trước toà trong quá trình xét xử nếu RIAV khởi kiện chính thức. (Pháp Luật TP.HCM 11/12/2008)

  Bộ Công Thương sẽ đưa tất cả thủ tục hành chính lên mạng vào 2010

  Bộ Công Thương vừa hoàn thành kết quả rà soát đơn giản hoá thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước giai đoạn 2007 – 2010 (đề án 30). Dự kiến đến 2010 khi kết thúc đề án 30, tất cả các thủ tục hành chính của bộ Công Thương sẽ được đưa lên mạng Internet nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận. (SGGP 11/12/2008)

  Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử cho doanh nghiệp

  Ngày 10/12/2008, sở TTTT Hà Nội, trung tâm Giao Dịch CNTT Hà Nội và Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp tổ chức hội thảo “Các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử cho doanh nghiệp". Nhân dịp này, trung tâm Giao Dịch CNTT đã giới thiệu sàn Giao Dịch Điện Tử Hà Nội nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xúc tiến thương mại điện tử. Dự kiến, sàn giao dịch sẽ được khai trương vào đầu năm 2009. (Lao Động 11/12/2008)

  Samsung trao học bổng và thiết bị trường học

  Ngày 10/12/2008, công ty Samsung Vina và bộ GDĐT đã tổ chức trao học bổng Samsung 2008 và thiết bị trường học với tổng trị giá 37.400 USD. Năm nay, Samsung trao 108 học bổng cho các đối tượng thuộc 18 trường ĐH trên toàn quốc với tổng giá trị 32.400 USD. Số tiền còn lại được Samsung trạng bị 25 máy tính để bàn, 4 MTXT, 2 máy chiếu, 1 scanner cho trường THPT Tân Lập, huyện Cam Lộ, Quảng Trị. (Lao Động 11/12/2008)

  TP.HCM: Tư vấn môi trường kém sẽ bị đưa lên mạng

  Trong buổi làm việc với các doanh nghiệp làm dịch vụ tư vấn bảo vệ môi trường sáng 10/12/2008, ông Ngô Anh Tuấn, phó trưởng ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất TP.HCM (HEPZA) đã khẳng định, đơn vị tư vấn - dịch vụ nào đạt chất lượng thì được đưa lên trang web của HEPZA. Doanh nghiệp nào vi phạm cũng bị nêu tên công khai. (Pháp Luật TP.HCM 11/12/2008)

  Sóc Trăng: Khi giáo viên không được soạn giáo án bằng máy tính

  Tuy năm học 2008 – 2009 được xác định là năm học ứng dụng CNTT nhưng tại tỉnh Sóc Trăng lại có chuyện một số trường chưa chịu cho giáo viên soạn giáo án bằng máy tính hoặc đưa ra những quy định làm khó. Lý do được đưa ra khá hài hước là nếu soạn bằng máy tính thì giáo viên sẽ dễ chép của nhau. Vì vậy, để đảm bảo chắc ăn thì giáo án phải viết tay. Có trường lại “chơi khó” đòi giáo viên muốn thực hiện điều đó thì phải có máy tính riêng vì sợ rằng nếu giáo viên dùng máy tính của trường hay đi thuê bên ngoài thì sẽ sao chép giáo án của nhau. Tuy nhiên, với đời sống còn khó khăn thì số đông giáo viên nhiều nơi sẽ chưa có đủ điều kiện mua máy tính riêng cho mình. Thậm chí còn có cả chuyện không cho phép giáo viên sử dụng phòng máy tính của trường với lý do nếu hư hỏng thì phải bồi thường. Dư luận đặt câu hỏi là liệu những quy định này của một số trường tại tỉnh Sóc Trăng có là đi ngược lại với chủ trương của bộ GDĐT và xu thế của thời đại CNTT. (Giáo Dục & Thời Đại 9/12/2008)

  Khi mạng Internet và chat là một phần tất yếu của cuộc sống

  Theo một khảo sát của một công ty nghiên cứu thị trường, 90% người Việt Nam khi mở máy tính là đồng thời truy nhập vào ứng dụng trực tuyến Yahoo! Messenger (YM). Thậm chí, rất nhiều người cài cả YM vào ĐTDĐ để giữa liên lạc qua chat mọi nơi, mọi lúc. Để buộc nhân viên tập trung với công việc, nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã sử dụng các hàng rào kỹ thuật để nhân viên không thể chat trong khi làm việc. Vậy nhưng đã có người dứt áo ra đi vì không mở được YM, họ cảm thấy như bị chặt mất một cánh tay và bị cách ly với thế giới bên ngoài. Yahoo! và chat đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống với họ. Còn nếu nói người Việt Nam chỉ quen xài chùa phần mềm, sản phẩm số thì điều đó có lẽ chỉ đúng phần nào. Bởi lẽ, nhiều người sẵn sàng bỏ tiền triệu để mua  giày ảo cho nhân vật trong game online trong khi chỉ dám mua những đôi giày với giá mấy trăm nghìn đồng cho mình. Một đại gia trong làng giải trí trực tuyến cho biết, nếu một website có khoảng 50.000 người dùng và mỗi ngày chỉ cần thu được 3.000 đồng/người trong số 20% người tham gia thì số tiền này đã đủ để trang trải các chi phí cần thiết. Tuy nhiên, những hiệu ứng xã hội từ Internet cũng đang ngày càng lan rộng với đủ hình thức quyên góp từ thiện được thực hiện qua blog và YM. Một blogger thừa nhận là nếu không có mạng thì bản thân họ sẽ không biết làm thế nào để vận động cộng đồng cùng tham gia các hoạt động từ thiện đó. (Tuổi Trẻ 11/12/2008)

  Văn chương mạng trên đường “xuống” sách giấy

  Không ít những tác phẩm văn học đã ra đời từ những mối quan hệ tương tác của con người với nhau thông qua máy tính và Internet. Nhiều tác phẩm nước ngoài như “Cô đơn trên mạng” của nhà văn Janusz Wisniewski (Ba Lan) đã trở nên gần gũi với độc giả Việt Nam và cũng có cả những tác phẩm của tác giả trong nước như “Chuyện tình New York” của Hà Kin (Vũ Thu Hà), “Dị bản” của Keng (Đỗ Thị Thuỳ Linh). Từ một tác phẩm được đưa lên mạng, “Dị bản” khi được in ra vẫn thể hiện theo đúng kiểu blog với đầy đủ các tiêu chuẩn của một entry (một mục để ghi vào blog), comment… đến mức mà nếu ai quen thuộc blog mở sách ra sẽ thấy rất quen thuộc. Mới đây nhất, các thành viên hội Blogger Hà Nội đã xuất bản tập thơ “Net mùa thu” với những bài thơ đã được đưa lên trang Vnwebblogs với không chỉ nguyên bản các bài thơ mà cả các đoạn comment của bạn đọc trên mạng. Nhà văn trẻ Từ Nữ Triệu Vương mới đây đã xuất bản tập truyện “Chat” với cách thể hiện dễ dãi đúng kiểu văn viết trên blog. Thực chất, đây là một tuyển tập các bài phỏng vấn của tác giả vốn là một nhà báo nhưng lại thể hiện theo phong cách văn chương mạng hay nói đúng hơn là kiểu văn tán gẫu (chat) rất quen thuộc với các bạn trẻ nhưng khá khó chịu với những người không quen đọc nó. Dù có nhiều ý kiến khen chê nhưng ít nhất thì thể loại văn chương này cũng mang đến một sự mới lạ cho thị trường văn học. Tuy nhiên, cũng giống như các dạng văn chương khác, văn chương mạng khi trở thành sách giấy cũng đang rất cần sự chú tâm của các nhà biên tập, sự để mắt của các cơ quan quản lý nhằm tránh những kiểu thể hiện lệch lạc, thái quá mà một số nhà văn trên mạng đang mắc phải. (SGGP 11/12/2008).

  ID: O0812_1