• Thứ Hai, 15/12/2008 11:59 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/12/2008

  VTV mất bản quyền chung kết Hoa Hậu Thế Giới 2008 vì nhiều website đã tự ý sử dụng hình ảnh. 20 năm hội Vô Tuyến Điện Tử Việt Nam. Hải Phòng: Quận Ngô Quyền tổ chức ngày hội CNTT trong quản lý hành chính. Long An: 2 trường phổ thông huyện Mộc Hoá được tặng máy tính. Hai nhà khoa học Mỹ được bộ VH-TT-DL trao kỷ niệm chương. Khánh Hoà: Công báo điện tử đi vào hoạt động…

  VTV mất bản quyền chung kết Hoa Hậu Thế Giới 2008 vì nhiều website đã tự ý sử dụng hình ảnh

  Việc truyền hình trực tiếp đêm chung kết cuộc thi Hoa Hậu Thế Giới 2008 (Miss World 2008) lúc 22h ngày 13/12/2008 của đài Truyền Hình Việt Nam trên kênh VTV3 đã không thể thực hiện vì đơn vị cung cấp bản quyền là tập đoàn RAAS đã từ chối sau khi cung cấp bản quyền các phần thi trước đó. Trong lá thư gửi VTV sáng cùng ngày, ông Hoàng Kiều - chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn RAAS đã cho biết nguyên nhân vì một số website đã tự ý thu lại tín hiệu của VTV3 để phát trực tuyến và thậm chí có trang web còn lưu lại nội dung để người truy cập có thể xem lại. Việc làm này theo RAAS là đã vi phạm nghiêm trọng bản quyền truyền hình của Miss World 2008. (Tuổi Trẻ 14/12/2008)

  20 năm hội Vô Tuyến Điện Tử Việt Nam

  Ngày 12/12/2008, hội Vô Tuyến Điện Tử Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập. Trong 20 năm qua, Hội đã tham gia nhiều dự án lớn như tư vấn khắc phục sự cố năm 2000, xây dựng chiến lược công nghệ vũ trụ, vệ tinh Vinasat 1… GS Nguyễn Văn Ngọ, chủ tịch Hội cho biết, hội Vô Tuyến Điện Tử Việt Nam đang phối hợp với cục Tần Số Vô Tuyến Điện để nghiên cứu, định hướng phát triển công nghệ 3G tại Việt Nam. (Khoa Học & Đời Sống 13/12/2008)

  Hải Phòng: Quận Ngô Quyền tổ chức ngày hội CNTT trong quản lý hành chính

  Trong 2 ngày 12 và 13/12/2008, UBND quận Ngô Quyền đã tổ chức ngày hội CNTT cho các đơn vị hành chính và trường học trên địa bàn. Đây cũng là quận đầu tiên trong cả nước tổ chức kiểm tra trình độ CNTT của cán bộ, công chức theo hình thức này. Sau 2 ngày đua tài, BTC đã trao giấy khen và cúp cho 9 đơn vị xuất sắc nhất. Tháng 9/2008, ông Nguyễn Xuân Phi, chủ tịch UBND quận đã được bầu chọn là một trong 9 lãnh đạo CNTT xuất sắc nhất. (Lao Động 15/12/2008)

  Long An: 2 trường phổ thông huyện Mộc Hoá được tặng máy tính

  Công ty TNHH Xử Lý Chất Thải Rắn Việt Nam (VWS), chủ đầu tư khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM) vừa tặng 40 bộ máy tính và bàn ghế đồng bộ trị giá 200 triệu đồng cho 2 trường THCS thị trấn Mộc Hoá và THPT Bình Phong Thạnh thuộc huyện biên giới Mộc Hoá. Ngoài ra, VWS còn tài trợ 200 triệu đồng để xây dựng trường tiểu học Nguyễn Văn Vinh ở xã Bình Phong Thạnh. (Thanh Niên 15/12/2008)

  Hai nhà khoa học Mỹ được bộ VH-TT-DL trao kỷ niệm chương

  Chiều 12/12/2008, tại Thư Viện Quốc Gia, bộ VH-TT-DL đã trao kỷ niệm chương cho 2 nhà khoa học Mỹ là GS John Balaban và TS John Dean vì đã giúp Việt Nam trong công tác thư viện. Hai ông đã góp phần vào thành công của dự án số hoá kho sách Hán – Nôm của Thư Viện Quốc Gia gồm 50.000 trang với chất lượng quốc tế. GS John Balaban là người đã tham gia sáng lập hội Bảo Tồn Di Sản Chữ Nôm tại Mỹ năm 1998 và đã cùng tổ chức nằm thực hiện 2 hội thảo tại Việt Nam. (Nhân Dân 14/12/2008)

  Khánh Hoà: Công báo điện tử đi vào hoạt động

  Ngày 13/12/2008, công báo điện tử của tỉnh Khánh Hoà đã chính thức đi vào hoạt động tại địa chỉ www.congbaokhanhhoa.gov.vn. Công báo này cập nhật toàn bộ các văn bản pháp luật của HĐND, UBND tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc. (Lao Động 15/12/2008)

  Báo Cà Mau điện tử chính thức hoạt động

  Sáng 13/12/2008, bí thư tỉnh uỷ Cà Mau Nguyễn Tuấn Khanh đã chính thức click chuột khai trương báo Cà Mau điện tử tại địa chỉ www.baocamau.com.vn. Báo Cà Mau điện tử có 22 chuyên mục với các tin tức cập nhật của tỉnh, trong nước và quốc tế. (Lao Động 15/12/2008)

  TP.HCM: VinaGame trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho sinh viên khuyết tật

  Ngày 13/12/2008, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh báo Sài Gòn Giải Phóng và quỹ Từ Thiện VinaGame đã tổ chức trao tặng học bổng “tiếp sức sinh viên khuyết tật đến trường” cho 20 sinh viên với trị giá 2 triệu đồng/suất. Trong số này, có 2 sinh viên còn được tặng máy tính vì ngoài nỗ lực học tập còn phải làm thêm để kiếm sống. (SGGP 14/12/2008)

  Vietnam Airlines thử nghiệm bán vé điện tử

  Từ ngày 15/12/2008, Vietnam Airlines (VNA) sẽ thử nghiệm bán vé điện tử tại địa chỉ www.vietnamairlines.com. Sau khi đặt chỗ thành công, khách hàng sẽ thanh toán tại các phòng vé của VNA. Đến tháng 9/2009, VNA sẽ chính thức mở dịch vụ thanh toán trực tuyến bằng 5 loại thẻ tín dụng Visa, Master, Amex, JCB và Diner’s Club. (Tuổi Trẻ 15/12/2008)

  Ngân hàng Đông Á đã phong toả 2 tài khoản lừa đảo

  Như tin đã đưa, tại một số điểm đặt máy ATM của ngân hàng Đông Á (DAB) mạo danh chính ngân hàng này về một chương trình khuyến mãi hướng dẫn khách hàng chuyển tiền vào 2 tài khoản để được trúng thưởng những khoản tiền lớn hơn nhiều so với số tiền gửi vào. Về sự việc này, DAB đã chính thức khẳng định là không có chương trình khuyến mại nào như vậy. 2 tài khoản được thông báo trên các tờ rơi mạo danh cũng đã được DAB phong toả. Toàn bộ thông tin về 2 tài khoản này cũng đã được cơ quan Cảnh Sát Điều Tra của Công An TP.HCM thu thập để điều tra, xử lý. (Lao Động 15/12/2008)

  Ngân hàng Sài Gòn Công Thương đầu tư gần 4 triệu USD hiện đại hoá công nghệ

  Ngân hàng Sài Gòn Công Thương vừa hoàn thành dự án hiện đại hoá công nghệ và hệ thống thanh toán dưới sự hỗ trợ của Sungard Systems Access. Dự án có số vốn gần 4 triệu USD sử dụng phần mềm Symbols. Với dự án này, ngân hàng Sài Gòn Công Thương sẽ kết nối trực tuyến các điểm giao dịch trpng cả nước với hội sở, cho phép cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích. Để bảo đảm hệ thống vận hành an toàn, ngân hàng cũng đã xây dựng và đưa vào hoạt động trung tâm dữ liệu dự phòng tại Bình Dương. (Tuổi Trẻ 15/12/2008)

  TP.HCM: Sẽ kiểm tra và xử lý hệ thống cáp điện và thông tin nổi

  UBND TP.HCM vừa giao sở Giao Thông Vận Tải phối hợp với các sở, ban ngành kiểm tra hệ thống dây điện và cáp thông tin để có biện pháp xử lý bảo đảm mỹ quan, trật tự đô thị… Đồng thời giao cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, tuần tra để xử lý vi phạm của các xe tải, xe container lưu thông gây đứt đường dây điện, thông tin… (Tuổi Trẻ 14/12/2008)

  Hội nghị quốc tế về điều khiển và tự động hoá sắp tổ chức tại Hà Nội

  Trong các ngày 17 – 20/12/2008 tại Hà Nội sẽ diễn ra hội nghị quốc tế về điều khiển, tự động hoá, robot và thị giác máy tính lần thứ 10. Đây là sự kiện do viện KHCN Việt Nam, hội Cơ Điện Tử Việt Nam và ĐH Nayang (Singapore) phối hợp tổ chức với sự tham gia của 350 đại biểu quốc tế và Việt Nam. (Khoa Học & Đời Sống 13/12/2008)

  Đấu thầu trực tuyến: Chậm không phải vì kỹ thuật mà là nhận thức

  Theo một quan chức vụ Quản Lý Đấu Thầu bộ KHĐT, hoạt động đấu thầu ở Việt Nam hiện nay đang tồn tại nhiều bất cập. Thực tế của hoạt động đấu thầu hiện tốn khá nhiều thời gian và nhà thầu phải mất đến gần 10 ngày để nhận, chuyển tài liệu dự thầu qua đường bưu điện. Sự tốn kém và mất thời gian của đấu thầu theo phương pháp cũ khiến các nhà quản lý chuyển dần sang mô hình đấu thầu trực tuyến. Phương thức mới sẽ tăng sức cạnh tranh trong đấu thầu, sẽ giúp Chính Phủ mua sắm chuyên nghiệp hơn, hạn chế chi phí “lót tay” và nâng cao chất lượng các gói thầu. Theo dự án ứng dụng TMĐT trong mua sắm của Chính Phủ, đấu thầu điện tử sẽ phải qua 2 giai đoạn. Từ 2008 – 2010 là thử nghiệm 3 đơn vị là EVN, VNPT và thành phố.Hà Nội. 5 năm sau sẽ tiến tới hoàn thiện khung pháp lý và vận hành chính thức. Quan chức nói trên của vụ Quản Lý Đấu Thầu thừa nhận đúng là quá trình tương đối kéo dài nhưng nguyên nhân của nó không phải kỹ thuật mà là về nhận thức. Đây là vấn đề thuộc về các cơ quan chức năng của Chính Phủ. Tại Hàn Quốc, với 4 năm thực hiện đấu thầu điện tử đã tiết kiệm được cho Chính Phủ 17,1 tỷ USD và Việt Nam nếu thực hiện thì hoàn toàn có thể tiết kiệm được khoản tiền tương đương. Kéo dài quy trình ứng dụng đấu thầu điện tử phải chăng là đi ngược lại với việc kêu gọi chống khép kín trong đấu thầu, hạn chế gói thầu chỉ định của Nhà Nước hiện nay? (Người Lao Động 14/12/2008)

  Thách thức lớn với CNTT Việt Nam

  Nhân diễn đàn “Các vấn đề và thách thức trong CNTT-TT” vừa được ĐHQG Hà Nội và quỹ Cao Học Hàn Quốc tổ chức, TS Lê Trường Tùng - hiệu trưởng ĐH FPT cho biết, hiện đang tồn tại nhiều sự bất cập trong môi trường đào tạo. Cụ thể là các ĐH nước ngoài hoạt động tại Việt Nam có thể thoải mái tuyển sinh, không cần chứng minh chương trình, không cần xin chỉ tiêu, không cần thi đầu vào. Trong khi đó, các trường trong nước phải chịu quá nhiều ràng buộc. Còn theo TS Đào Kiến Quốc – ĐH Công Nghệ thuộc ĐHQG Hà Nội, thực tế là các ĐH vẫn chưa dạy tốt được các kiến thức cần dạy và muốn chỉnh sửa thì phải chờ được phê duyệt. Để cải thiện, ông cho rằng các trường cần được tự chủ hơn nữa và kết hợp với doanh nghiệp để đưa thực hành vào sớm hơn. Ngoại ngữ cũng cần được đặt chuẩn cho cả đầu vào và đầu ra. Cũng cần xoá bỏ sự bất bình đẳng giữa các trường trong và ngoài nước, tránh “bảo hộ ngược” cho các trường nước ngoài như hiện nay. Riêng về sở hữu trí tuệ, đặc biệt là phần mềm, ông Trần Lương Sơn – giám đốc công ty Vietsoftware cho rằng nhà nước và doanh nghiệp phải đưa việc tôn trọng bản quyền thành nguyên tắc hoạt động. Đầu tư của doanh nghiệp cần chú trọng vào sở hữu trí tuệ và Chính Phủ cần gương mẫu, đưa ra chiến lược bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Nhiều ý kiến cũng cho rằng luật Sở Hữu Trí Tuệ hiện nay coi việc bảo hộ phần mềm giống như tác phẩm viết là không hợp lý. Thực tế là viết phần mềm không giống như viết sách. Nếu đăng ký bản quyền với phiên bản đầu tiên và đến khi nâng cấp thì lại bị nội bộ ăn cắp để làm sản phẩm mới và khi đó kiện cáo thì sẽ rất khó bởi so sánh với bản đã đăng ký sẽ rất khác. Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng cần phải đưa kiến thức về sở hữu trí tuệ vào chương trình đào tạo CNTT để sinh viên nhận thức về vấn đề bản quyền. (Bưu Điện Việt Nam 15/12/2008).

  ID: O0812_1