• Thứ Tư, 17/12/2008 11:05 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/12/2008

  Các dự án CNTT-TT sử dụng vốn ODA gặp nhiều khó khăn. Thành lập ban soạn thảo quyết định quản lý trò chơi trực tuyến. Tư nhân không được tham gia xây dựng hạ tầng truyền dẫn phát thanh truyền hình. Vodafone sẽ xem xét hợp tác xây dựng ĐH Thông Tin Truyền Thông. Hà Nội: Thêm một công ty máy tính bị phát hiện vi phạm bản quyền. Đào tạo nhân lực CNTT gắn với nhu cầu xã hội…

  Các dự án CNTT-TT sử dụng vốn ODA gặp nhiều khó khăn

  Theo báo cáo của ông Hoàng Quốc Lập, giám đốc dự án Phát Triển CNTT-TT Việt Nam tại hội thảo quốc gia về chính phủ điện tử vừa khai mạc ngày 16/12/2008, hầu hết các dự án phát triển CNTT-TT sử dụng vốn ODA tại Việt Nam đều bị chậm trễ, không đảm bảo kế hoạch tiến độ và gây sự nghi ngờ cho nhà tài trợ. Dự án Phát Triển CNTT-TT Việt Nam có tổng vốn 107 triệu USD trong đố có 87 triệu USD vốn vay ưu đãi của Ngân Hàng Thế Giới (WB) được ký kết từ năm 2006 nhưng đến nay mới giải ngân được hơn 4 triệu USD. Còn theo TS Nguyễn Thế Dũng, điều phối viên trưởng dự án CNTT-TT của WB, có tới 1/3 các dự án CNTT-TT sử dụng vốn ODA không đạt được mục tiêu vì nhiều lý do khác nhau vì nhiều lý do. Bên cạnh đó, thiết kế của các dự án thường phức tạp với nhiều hợp phần do có nhiều cơ quan tham gia, trong khi đó sự phối hợp lại không đạt hiệu quả như mong muốn. (Thanh Niên 17/12/2008)

  Thành lập ban soạn thảo quyết định quản lý trò chơi trực tuyến

  Ngày 16/12/2008, bộ TTTT đã thành lập ban soạn thảo quyết định quản lý trò chơi trực tuyến (TCTT) do thứ trưởng bộ TTTT Đỗ Quý Doãn làm trưởng ban và các phó trưởng ban là thứ trưởng bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái, cục trưởng cục Quản Lý PTTH và Thông Tin Điện Tử Lưu Vũ Hải. Bên cạnh đó còn có đại diện của thanh tra bộ TTTT, vụ Khoa Giáo – Văn Xã Văn Phòng Chính Phủ, vụ Pháp Chế bộ VH-TT-DL, bộ Tư Pháp, A17 bộ Công An. Ông Lưu Vũ Hải cho biết, quyết định quản lý sẽ tập trung vào 6 nội dung chính: phạm vi điều chỉnh, quyết định yếu tố cơ bản trong game, đăng ký kinh doanh, nội dung thẩm định và quy trình thẩm định, kinh phí thẩm định và điều chỉnh tài sản. (Bưu Điện Việt Nam 17/12/2008)

  Tư nhân không được tham gia xây dựng hạ tầng truyền dẫn phát thanh truyền hình

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về công tác xây dựng quy hoạch truyền dẫn phát thanh truyền hình (PTTH) đến 2020. Theo đó, chỉ có cơ quan và doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nhà nước chiếm cổ phần chi phối mới được tham gia xây dựng hạ tầng truyền dẫn phát sóng phát thanh truyền hình. Theo dự thảo quy hoạch về truyền dẫn phát sóng PTTH đến 2020 mà bộ TTTT đang xây dựng để trình Thủ Tướng phê duyệt trong tháng 12/2008, Việt Nam sẽ từng bước hình thành và phát triển thị trường này nhằm thu hút các nguồn đầu tư xã hội, giảm dần từ ngân sách nhà nước. (Bưu Điện Việt Nam 17/12/2008)

  Vodafone sẽ xem xét hợp tác xây dựng ĐH Thông Tin Truyền Thông

  Ngày 16/12/2008, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai đã có buổi tiếp ông Jonathan Kriegel – giám đốc kinh doanh khu vực châu Á của Vodafone. Tại buổi tiếp, bên cạnh việc quan tâm đến quá trình cổ phần hoá mạng di động Mobifone và tiến trình cấp phép, triển khai 3G tại Việt Nam, ông Jonathan Kriegel đã bày tỏ sự quan tâm đến việc thành lập ĐH Thông Tin Truyền Thông trực thuộc bộ TTTT mà Chính Phủ đã cho phép. Ông sẽ báo cáo với lãnh đạo tập đoàn Vodafone để xem xét khả năng hợp tác và nhất trí rằng nếu để trường được xây dựng với 100% vốn Việt Nam thì sẽ khó được hiện đại. (Bưu Điện Việt Nam 17/12/2008)

  Hà Nội: Thêm một công ty máy tính bị phát hiện vi phạm bản quyền

  Ngày 16/12/2008, thanh tra bộ VH-TT-DL và C15 bộ Công An đã tiến hành kiểm tra công ty TNHH Archi Việt Nam tại 159 Lò Đúc về sử dụng phần mềm. Kết quả là 42 máy tính của công ty này đã cài đặt bất hợp pháp nhiều phần mềm máy tính thông dụng và chuyên dụng. Ông Nguyễn Văn Tường, phó tổng giám đốc Archi Việt Nam đã phải ký vào biên bản và thừa nhận đã vi phạm bản quyền phần mềm. Theo đánh giá của thanh tra, tổng giá trị vi phạm lên tới 2 tỷ đồng. (Tuổi Trẻ 17/12/2008)

  Đào tạo nhân lực CNTT gắn với nhu cầu xã hội

  Trong 2 ngày 15 và 16/12/2008, tại TPHCM và Vũng tàu đã diễn ra hội nghị quốc tế về đào tạo nhân lực CNTT do ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM tổ chức với sự tham gia của hơn 300 đại biểu quốc tế. Các đại biểu tham dự đã nêu lên thực trạng đào tạo CNTT trong các trường ĐH ở Việt Nam hiện nay và đề xuất một số giải pháp. Theo một chuyên gia từng làm tư vấn trưởng của Microsoft, các ĐH Việt Nam cần gắn việc đào tạo với nhu cầu xã hội và sự phát triển của CNTT thế giới. Còn theo GS Sven Nordholm – ĐH Wesstern Australia thì cử nhân CNTT ngoài việc thành thạo các kiến thức chuyên môn còn phải có kiến thức về mọi lĩnh vực để tiếp cận nhanh chóng và năng động với đòi hỏi ngày càng cao của nền kinh tế. (Người Lao Động 16/12/2008)

  Mekong Capital chính thức ký kết đầu tư vào Digiworld

  Chiều 16/12/2008, quỹ Mekong Enterprise Found II (MEF II) do công ty Mekong Capital quản lý đã ký kết đầu tư 5 triệu USD (khoảng 85 tỷ đồng) vào công ty cổ phần Thế Giới Số (Digiworld) để trở thành cổ đông chiến lược của công ty này. Đây là khoản đầu tư thứ 8 của MEF II tại Việt Nam và được biết, Digiworld thành lập năm 1997 với chức năng phân phối máy tính, thiết bị kỹ thuật số với doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng/năm. (SGGP 17/12/2008)

  Oracle ra mắt giải pháp cho ngành tài chính

  Tập đoàn Công Nghệ CMC và Oracle Vietnam vừa phối hợp tổ chức hội thảo “Tối ưu hoá hiệu quả kinh doanh với CRM on Demand”. Ông Hoàng Xuân Hiếu, phó tổng giám đốc CMC cho biết, giải pháp được giới thiệu lần này có 3 phiên bản được thiết kế am hiểu sâu về nhu cầu của các ngành với các công cụ mạnh mẽ. Đặc biệt, giải pháp này của Oracle cho phép các đại lý và các bên trung gian có thể truy cập nhanh chóng hồ sơ và thông tin danh mục đầu tư của khách hàng để nhận diện những cơ hội bán hàng phổ rộng, bán bổ sung và giữ khách hàng tốt hơn. Cũng tại hội thảo này, Oracle đã chính thức công nhận CMC là đối tác đầu tiên tại Việt Nam cung cấp giải pháp CRM on Demand. (TBKTVN 17/12/2008)

  Tăng cường thực hiện dự án hệ thống thông tin thống kê tài chính

  Ngày 12/12/2008, cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính và các công ty Fortune IT Service, LLC đã tổ chức hội thảo tổng kết về dự án hệ thống thông tin thống kê tài chính quốc gia (NFSIS). Theo ông Đặng Đức Mai, cục trưởng cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính, lĩnh vực thống kê tài chính là rất khó và các khuyến nghị tại hội nghị là rất có giá trị. Trong thời gian tới, Cục sẽ thành lập các nhóm NFSIS đồng thời tăng cường công tác thống kê, phổ biến các khuyến nghị trên website của bộ Tài Chính để các đơn vị nghiên cứu, trao đổi thêm. Được biết, đến nay NFSIS đã hoàn thành 6 nhiệm vụ gồm: xem xét các quy trình pháp lý; phân tích dòng dữ liệu hiện hành và thiết kế hệ thống; phân tích kẽ hở; thiết kế hệ thống và những lựa chọn tài chính triển khai dự án; kế hoạch triển khai và tác động của dự án. (Hải Quan 16/12/2008)

  Thanh toán trực tuyến Vietcombank – OnePAY đạt 3 triệu USD/tháng

  Qua hơn 1 năm triển khai dịch vụ giữa ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) và OnePAY – nhà phân phối chính thức dịch vụ của MasterCard tại Việt Nam với hơn 60 khách hàng lớn, tốc độ thanh toán trực tuyến đã đạt trung bình 3 triệu USD/tháng và tăng trưởng trung bình 15%/tháng. Nhân dịp này, OnePAY đã giới thiệu công cụ phòng chống giả mạo OFD. Vietcombank cũng cam kết tiếp tục hợp tác với OnePAY để triển khai giải pháp thanh toán trực tuyến tới các chủ thẻ nội địa Vietcombank. (SGGP 17/12/2008)

  VNNIC hoàn thành vượt mức về thu phí sử dụng tài nguyên Internet

  Trong 11 tháng đầu 2008, trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã thu trên 61 tỷ đồng  phí sử dụng tài nguyên Internet, bằng 117% kế hoạch cả năm 2008. Trong năm qua, VNNIC đã sử dụng hiệu quả, khai thác tối đa năng lực thiết bị, duy trì hệ thống máy chủ tên miền quốc gia hoạt động thông suốt và an toàn, ổn định, không có sự cố nghiêm trọng nào xảy ra. (Bưu Điện Việt Nam 17/12/2008)

  Cần có cách tính thuê bao di động mới

  Theo các số liệu do các mạng di động công bố, cả nước hiện có tới gần 80 triệu thuê bao di động và như vậy, gần 100% dân số Việt Nam đã sử dụng ĐTDĐ. Tuy nhiên, chính các mạng lại thừa nhận là không thể có chuyện đã đạt tới con số sử dụng đó. Vì thế, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng cho rằng cần phải có cách tính mới vì với cách tính cũ thì với những sim khuyến mại đã gọi hết tiền và bỏ đi vẫn được tính là thuê bao. Bộ TTTT đã đề xuất cách tính mới là chỉ tính những thuê bao 2 chiều hoặc 1 chiều với điều kiện trong 3 tháng phát sinh ít nhất 1 cuộc gọi đi hoặc đến số thuê bao này. Bộ TTTT cũng đề nghị các doanh nghiệp phải báo cáo lại số thuê bao của mình trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. (TBKTVN 17/12/2008)

  IBM vẫn tiếp tục phát triển và sản xuất sản phẩm máy tính

  Nhân việc ra mắt nhiều sản phẩm máy chủ dành cho doanh nghiệp tại Việt Nam mới đây, ông Lee Eng Thay – giám đốc sản phẩm máy chủ IBM Systems x đã cho biết, IBM hiện có hơn 200 đối tác kinh doanh và nhà phân phối tại Việt Nam và đã phục vụ trên 5.000 khách hàng. Riêng về mối quan hệ với Lenovo mà IBM từng bán bộ phận sản xuất máy tính cho họ cuối năm 2004, ông cho biết đầu năm 2008, hai bên đã ký thoả thuận cho phép Lenovo sản xuất một số máy chủ dòng thấp thuộc cấu trúc x86. Những sản phẩm này mang thương hiệu Lenovo và thoả thuận này không bao gồm việc chia sẻ các công nghệ liên quan đến máy chủ phiến (Blade Center) hay mở rộng các máy chủ có khả năng mở rộng (scalablable). Ông cũng cho biết, IBM vẫn tiếp tục phát triển, sản xuất và cung cấp toàn bộ các sản phẩm IBM System x thuộc dòng máy chủ x86. Bằng chứng là trong quý II và III/2008, IBM tiếp tục ra mắt các sản phẩm máy chủ x86 dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Những máy chủ này đã có mặt tại Việt Nam và phục vụ một lượng khách hàng thuộc nhiều ngành hàng khác nhau. (Đầu Tư 17/12/2008).

  ID: O0812_1