• Thứ Sáu, 19/12/2008 10:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/12/2008

  Bổ sung thêm hơn 140 tỷ đồng cho ứng dụng CNTT. VCCI hợp tác triển khai giải thưởng CNTT-TT Việt Nam. Bộ TTTT tổ chức hội nghị tham vấn về việc thành lập ĐH TTTT. Bộ Tư Pháp sẽ quản lý dữ liệu thông tin lý lịch tư pháp. Viettel cung cấp dịch vụ Pushmail. TP.HCM: Khai trương cửa hàng Apple tiêu chuẩn quốc tế. Khai trương cơ sở dữ liệu về “Hàng rào kỹ thuật dành cho thương mại”…

  Bổ sung thêm hơn 140 tỷ đồng cho ứng dụng CNTT

  Ngày 15/12/2008, Thủ Tướng Chính Phủ đã ban hành quyết định nói trên. Theo đó, bộ Tài Chính sẽ ứng 140.091 tỷ đồng từ ngân sách Trung Ương để thực hiện kế hoạch ứng dụng CNTT năm 2008 và cho phép kéo dài thời hạn thực hiện sang năm 2009. (Lao Động 19/12/2008)

  VCCI hợp tác triển khai giải thưởng CNTT-TT Việt Nam

  Chiều 17/12/2008, tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp và chủ tịch Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai và phó chủ tịch VCCI Phạm Gia Túc đã ký kết thoả thuận hợp tác về phối hợp triển khai gải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008 về ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. Nhân dịp này, cơ quan ngôn luận của bộ TTTT và VCCI là báo Bưu Điện Việt Nam và báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp cũng ký kết hợp tác về tuyên truyền, phổ biến kiến thức CNTT-TT phục vụ doanh nghiệp. (Bưu Điện Việt Nam 19/12/2008)

  Bộ TTTT tổ chức hội nghị tham vấn về việc thành lập ĐH TTTT

  Ngày 18/12/2008, tại Hà Nội, bộ TTTT đã tổ chức hội nghị tham vấn về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực TTTT. Theo bộ trưởng Lê Doãn Hợp, trở ngại lớn nhất không chỉ của ngành TTTT là chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu. Vì vậy, việc thành lập ĐH TTTT cũng là để khắc phục nhược điểm đó. Trong năm 2009, bộ TTTT sẽ hoàn thành đề án xây dựng trường và năm 2010 sẽ đầu tư xây dựng để đến 2012 có thể hình thành bộ máy cơ bản và đội ngũ giảng viên… (Bưu Điện Việt Nam 19/12/2008)

  Bộ Tư Pháp sẽ quản lý dữ liệu thông tin lý lịch tư pháp

  Ngày 18/12/2008, bộ Tư Pháp đã có cuộc họp về tiếp thu, chỉnh lý dự án luật Lý Lịch Tư Pháp. Theo đó, bộ Tư Pháp có trách nhiệm xây dựng CSDL lý lịch tư pháp quốc gia… Chính Phủ phối hợp với Toà Án Nhân Dân Tối Cao, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao hướng dẫn việc rà soát, cung cấp trích lục bản án, dữ liệu về án tích của người bị kết án trước ngày có hiệu lực. Quan điểm của bộ Tư Pháp là việc quản lý CSDL, cấp phiếu lý lịch tư pháp cần thống nhất về đầu mối để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Tuy nhiên, đại diện bộ Công An lại cho rằng họ không thể chuyển giao, chia sẻ thông tin nói trên. Bộ trưởng bộ Tư Pháp Hà Hùng Cường cho biết, sẽ xin ý kiến của Thủ Tướng bởi đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới mô hình tổ chức của trung tâm Lý Lịch Tư Pháp. (Pháp Luật TP.HCM 19/12/2008)

  Viettel cung cấp dịch vụ Pushmail

  Ngày 18/12/2008, tại TPHCM, công ty điện thoại Viettel (Viettel Telecom) cùng các đối tác Alcatel Lucent và RIM đã giới thiệu dịch vụ thư điện tử Pushmail trên điện thoại BlackBerry tại Việt Nam. Dịch vụ này cho phép thực hiện gửi/nhận email, đồng bộ hoá danh bạ/lịch làm việc tại những nơi có sóng ĐTDĐ theo chuẩn GPRS. Cước dịch vụ dao động từ 450.000 – 700.000 đồng/tháng tuỳ theo gói cước cho cá nhân và doanh nghiệp. Nhân dịp này, Viettel cũng chính thức công bố trở thành nhà phân phối ĐTDĐ BlackBerry tại Việt Nam và các sản phẩm này được bán tại các cửa hàng của Viettel tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. (TBKTVN 19/12/2008)

  TP.HCM: Khai trương cửa hàng Apple tiêu chuẩn quốc tế

  Ngày 18/12/2008, iCenter đã chính thức đưa vào hoạt động trung tâm dịch vụ bảo hành và trưng bày sản phẩm Apple tại TP.HCM với tổng diện tích 120 mét vuông để giới thiệu các sản phẩm của Apple như máy nghe nhạc iPod, máy tính Macbook, điện thoại iPhone… Trong thời gian tới, iCenter còn khai trương thêm 2 cửa hàng tương tự tại Hà Nội và Đà Nẵng. (TBKTVN 19/12/2008)

  Khai trương cơ sở dữ liệu về “Hàng rào kỹ thuật dành cho thương mại”

  Sáng 19/12/2008, tổng cục Tiêu Chuẩn – Đo Lường - Chất Lượng và chương trình Hỗ Trợ Kỹ Thuật châu Âu cho Việt Nam giai đoạn II (ETV2) đã tổ chức khai trương CSDL “TBT Việt Nam thông báo” về “Hàng rào kỹ thuật dành cho thương mại” của các nước thành viên WTO. CSDL này được xây dựng với tổng chi phí 20.000 euro do Anh và Pháp tài trợ thông qua tập đoàn Tư Vấn AFNOR/BSI. (TBKTVN 19/12/2008)

  Hà Nội: Các doanh nghiệp kinh doanh máy tính bị nhắc nhở về bản quyền phần mềm

  Thanh tra bộ VH-TT-DL vừa tiến hành kiểm tra, nhắc nhở và gửi khuyến cáo đến các doanh nghiệp kinh doanh máy tính tại Hà Nội về việc chống vi phạm quyền sở hữu trí tuệ với phần mềm. Theo đó, các doanh nghiệp này không được sao chép, cài đặt, sử dụng phần mềm mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu. Mọi hành vi xâm phạm khi bị phát hiện sẽ được xử lý theo các quy định của pháp luật. Được biết, đã có 12 doanh nghiệp ký vào biên bản nhận khuyến cáo này. (Đầu Tư 19/12/2008)

  Kon Tum: Viettel khởi công kết nối Internet giáo dục

  Sáng 18/12/2008, tại thị xã Kon Tum, sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum và chi nhánh tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) Kon Tum đã tổ chức khởi công kết nối mạng giáo dục cho 337 cơ sở trong ngành gồm văn phòng sở, các phòng giáo dục cấp huyện, các ĐH, CĐ, THCN, THPT, THCS, tiểu học… Chương trình sẽ hoàn tất vào năm 2010. (QĐND 19/12/2008)

  Hội Nhà Văn cần nhìn nhận đầy đủ và có tiếng nói chính thức về những hồi ký được công bố trên mạng

  Mới đây, một sự kiện khá chấn động với cộng đồng người sử dụng Internet là GS Nguyễn Đăng Mạnh công bố hồi ký của mình trên blog cá nhân. Nội dung của hồi ký đã phơi bày không ít sự thật phản cảm và động chạm. Về sự việc này, nhà văn Lê Văn Thảo - chủ tịch hội Nhà Văn TP.HCM đề nghị gấp rút phải có quy chế về quản lý thông tin cá nhân trên mạng Internet. Còn dư luận thì cho rằng, hội Nhà Văn Việt Nam cần nhìn nhận và có tiếng nói chính thức về chuyện này. Nên chăng, chính tác giả và hội Nhà Văn Việt Nam nên ngồi lại với nhau để “nói một điều” với công chúng, để những gì “không hay, không phải” chính thức lùi vào quá khứ. Đó cũng là trách nhiệm của một giáo sư, nhà giáo trước đất nước, bạn đọc nói chung và giới học trò nói riêng. Về phía cơ quan quản lý, ông Lưu Vũ Hải, cục trưởng cục Quản Lý Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử cho biết, tuy nhiều thông tin đưa lên mạng là điều nhạy cảm và có thể có tác dụng xấu nhưng với những thông tin có tác giả cụ thể thì việc quản lý không quá khó khăn. (Hà Nội Mới 18/12/2008)

  Giới trẻ Việt Nam “chịu chơi” hơn giới trẻ Mỹ

  Theo tạp chí CNET, hình ảnh khá dễ thấy với giới trẻ ở TP.HCM ở các quán café wifi là không thể thiếu MTXT và các thiết bị di động cầm tay. Điều đó cho thấy tác động mạnh mẽ của công nghệ tới giới trẻ ở các thành phố lớn của Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là làm sao những người trẻ có thể sở hữu những thiết bị có giá cao gấp 10 – 20 lần mức lương trung bình. Phải chăng vì ngoài lương ra thì họ còn có nhiều nguồn thu nhập khác hoặc được thừa hưởng của gia đình? Tại Mỹ, người trẻ có thể kiếm được nhiều tiền hơn song không thể có 500 USD để tiêu vặt mỗi tháng. Có thể nói, Việt Nam có một dân số trẻ hào hứng với công nghệ và đó là một mảnh đất tốt để làm ăn. Thực tế là có chuyện ngồi trên taxi vẫn có thể sử dụng Wifi miễn phí từ một quán café ven đường. Tuy phát sốt về công nghệ nhưng Việt Nam vẫn cứ tụt hậu... (Lao Động 19/12/2008).

  ID: O0812_1