• Thứ Ba, 23/12/2008 08:16 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/12/2008

  Chính Phủ chỉ đạo về phương án sử dụng vị trị quỹ đạo vệ tinh. Tài nguyên viễn thông sẽ được cấp phát theo cơ chế thị trường. Sẽ xử lý vi phạm xe khách qua “hộp đen”. TP.HCM: 12 tỷ đồng cho dự án sản xuất chip thương mại. Nam Khải bảo hành ổ đĩa cứng Seagate. TP.HCM: Intel trao học bổng kỹ năng cho 50 sinh viên. Hơn 200 doanh nghiệp Việt Nam đã sử dụng phần mềm kế toán 1C…

  Chính phủ chỉ đạo về phương án sử dụng vị trị quỹ đạo vệ tinh

  Ngày 19/12/2008, Chính Phủ đã có ý kiến chỉ đạo về sử dụng các vị trí quỹ đạo vệ tinh của Việt Nam. Theo đó, Chính Phủ đồng ý ưu tiên xem xét cấp phép sử dụng một số quỹ đạo vệ tinh 107oE, 126oE và 131,8oE cho các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam để tự xây dựng hoặc hợp tác dự án khai thác với các đối tác nước ngoài. Nếu các doanh nghiệp không có nhu cầu thì sẽ xem xét phương án cho nước ngoài được sử dụng trên cơ sở tuân thủ luật pháp Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết và tham gia. Các doanh nghiệp được cấp phép sử dụng vị trí quỹ đạo này phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà Nước, chịu mọi chi phí thực hiện công tác phối hợp tần số và hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu của Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU). (TBKTVN 22/12/2008)

  Tài nguyên viễn thông sẽ được cấp phát theo cơ chế thị trường

  Theo dự thảo luật Viễn Thông đang được bộ TTTT xây dựng và lấy ý kiến đóng góp, mọi thành phần kinh tế đều được tham gia cung cấp dịch vụ viễn thông. Điểm mới là phương thức quản lý tài nguyên viễn thông (tần số, kho số, tên miền…) sẽ chuyển từ cơ chế cấp phát hiện nay sang theo cơ chế thị trường. Đặc biệt với tần số sẽ được thực hiện theo hình thức thi tuyển và đấu giá. (TBKTVN 22/12/2008)

  Sẽ xử lý vi phạm xe khách qua “hộp đen”

  Theo luật Giao Thông Đường Bộ sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1/7/2009, xe khách tham gia giao thông sẽ phải lắp “hộp đen” để ghi lại dữ liệu, hành trình hoạt động. Căn cứ vào những dữ liệu ghi lại, lực lượng chức năng sẽ ra quyết định xử phạt phù hợp. Ông Nguyễn Văn Quyền – phó cục trưởng cục Đường Bộ cho biết, tại các nghị định sắp tới sẽ có các quy định và chế tài xử phạt với các trường hợp không lắp “hộp đen” hoặc để “hộp đen” hỏng hóc. Hiện tại đã có một số doanh nghiệp vận tải tự lắp “hộp đen” nhưng do chưa có tiêu chuẩn chung nên mỗi nơi lắp một kiểu. Vì thế, ông Quyền cho biết khi soạn thảo các văn bản dưới luật sẽ có những tiêu chí cụ thể. Đặc biệt, khi xe chạy quá tốc độ quy định thì “hộp đen” sẽ phát tín hiệu cảnh báo. Đồng thời, cục Đường Bộ cũng sẽ ban hành lộ trình cụ thể việc lắp “hộp đen” với các tuyến vận tải. (Pháp Luật TP.HCM 22/12/2008)

  TP.HCM: 12 tỷ đồng cho dự án sản xuất chip thương mại

  Ngày 20/12/2008, Sở KHCN TP.HCM và trung tâm Nghiên Cứu Đào Tạo Thiết Kế Vi Mạch (ICDREC) trực thuộc ĐHQG TP.HCM đã ký hợp đồng triển khai dự án thiết kế và sản xuất thử nghiệm chip vi xử lý 8 bit RISC thương mại SG-8V1. Dự án có tổng kinh phí 12 tỷ đồng trong đó 9,5 tỷ đồng là ngân sách TP.HCM và 2,5 tỷ đồng do ĐHQG TP.HCM đầu tư. Dự án thực hiện trong 2 năm và dự kiến sẽ sản xuất 150.000 chip. ThS Ngô Đức Hoàng – giám đốc ICDREC cho biết, giá thành chip được sản xuất sẽ rẻ hơn 30% so với các chip cùng loại của nước ngoài. (Tuổi Trẻ 21/12/2008)

  Nam Khải bảo hành ổ đĩa cứng Seagate

  Nhà sản xuất ổ đĩa cứng Seagate vừa công bố thiết lập các điểm bảo hành tại Việt Nam thông qua công ty Nam Khải với 3 địa chỉ tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Seagate cam kết giao trả ổ cứng trong vòng 2 ngày đối với khác hàng tại TP.HCM và 3 ngày với những địa điểm còn lại. Khách hàng chỉ cần truy cập vào trang web www.seagate.com và đăng ký dịch vụ bảo hành. Khi đó, khách hàng có thể gửi sản phẩm bằng đường chuyển phát đến các địa điểm nhận bảo hành hoặc liên hệ tận nơi. Khi các điều kiện bảo hành vẫn còn hiệu lực, trung tâm phân phối của Seagate tại TP.HCM sẽ gửi ổ cứng thay thế đến tận địa chỉ khách hàng. Khách hàng hoàn toàn được miễn phí giao nhận, không phải trả chi phí để nhận hàng. (TBKTVN 22/12/2008)

  TP.HCM: Intel trao học bổng kỹ năng cho 50 sinh viên

  Trung tâm Đào Tạo trực thuộc khu Công Nghệ Cao TP.HCM và công ty Intel Products Vietnam vừa tổ chức trao học bổng khoá học về kỹ năng cho 50 sinh viên. Đây là các sinh viên có học lực khá giỏi trở lên và kỹ năng trình bày xin việc tốt đến từ các trường CĐ Kỹ Thuật Cao Thắng, CĐ Kỹ Thuật Lý Tự Trọng, ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM, ĐH KHXH&NV TP.HCM và ĐH Ngoại Ngữ Tin Học TP.HCM. Được biết, tổng giá trị học bổng mà Intel hỗ trợ là 3.000 USD và sinh viên được nhận học bổng được hỗ trợ 100% học phí tham dự chương trình đào tạo. (Tuổi Trẻ 22/12/2008)

  Hơn 200 doanh nghiệp Việt Nam đã sử dụng phần mềm kế toán 1C

  Ngày 20/12/2008, tại Hà Nội, công ty 1VS đã tổ chức hội thảo về phần mềm kế toán “1C: Kế toán”. Đây là phần mềm được Việt hoá trên nền tảng công nghệ của giải pháp “1C: Doanh nghiệp 8” của công ty 1C (Liên Bang Nga) đã được ứng dụng với hơn 1,2 triệu doanh nghiệp tại 21 quốc gia. Riêng tại Nga, 1C đang chiếm 90% thị trường phần mềm kế toán. Ngoài rất nhiều ưu điểm về phù hợp với các chuẩn mực kế toán Việt Nam, 1C chỉ có giá 2 triệu đồng/bản. “1C: Kế toán” chính thức có mặt tại Việt Nam từ tháng 7/2006 và đến nay đã được hơn 200 doanh nghiệp sử dụng. (TBKTVN 22/12/2008)

  Khi thiết bị nghe lén được rao bán công khai

  Không mấy khó khăn để có thể biết thông tin và tìm mua các thiết bị nghe lén từ xa, ghi hình trộm và thậm chí cả thiết bị phá sóng di động mà chỉ các cơ quan chức năng trong trường hợp đặc biệt mới được phép sử dụng. Không rầm rộ quảng các công khai nhưng các địa chỉ bán hàng đang âm thầm tiếp thị tận tay khách hàng dưới nhiều hình thức. Các loại máy này được giới thiệu trên trang web chính thức của người bán và tiếp thị qua e-mail, tin nhắn tới các khách hàng tiềm năng. Vấn đề đặt ra với các cơ quan chức năng là phải có biện pháp quản lý và kịp thời ngăn chặn sự phát triển của thị trường này. (Tiền Phong 21/12/2008)

  Sử dụng thiết bị nghe lén, phá sóng là phạm luật!

  Theo luật sư Nguyễn Mạnh Thuật - chủ tịch HĐQT công ty luật hợp danh Đông Nam Á, dù chưa có quy định cụ thể về việc mua bán các thiết bị nghe lén nhưng nếu tổ chức, cá nhân mua về sử dụng là vi phạm pháp luật vì vi phạm pháp luật liên quan đến bí mật đời tư, vi phạm bộ luật Dân Sự. Từ trước đến nay, các thiết bị này được “ngầm định” là không được cấp phép. Ngoài ra, trong các văn bản cũng chỉ mới nói đến các phương tiện hỗ trợ, các vũ khí thô sơ, vật liệu nổ do Nhà Nước quản lý và sử dụng, kinh doanh các công cụ này phải được phép của cơ quan nhà nước. Còn với các thiết bị nghe lén thì chưa có quy định cụ thể. Và cũng chính vì vậy nên chưa có khung hình phạt đối với các hành vi nghe lén, phá sóng. (Tiền Phong 22/12/2008).

  ID: O0812_1