• Thứ Tư, 24/12/2008 11:09 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/12/2008

  Chủ thể blog phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin. Hội nghị các cơ quan Đảng và Nhà Nước về sử dụng dịch vụ BCVT và tin học. TP.HCM: Khởi công xây dựng công viên Tri Thức Việt - Nhật. VNCERT phát hiện lỗ hổng bảo mật của Internet Explorer 7.0. Lenovo tặng máy tính cho báo Thanh Niên. Hơn 800 doanh nghiệp Việt Nam đã mua phần mềm Kaspersky…

  Chủ thể blog phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin

  Ngày 23/12/2008, bộ TTTT đã ban hành thông tư 07/2008/TT-BTTTT để hướng dẫn một số nội dung về hoạt động cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử cá nhân (blog) căn cứ theo nghị định 97 của Chính Phủ về quản lý Internet. Theo đó, chủ thể của blog phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin được cung cấp, lưu trữ và truyền bá trên blog của mình. Còn với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội có trách nhiệm công khai về quy chế cung cấp, bảo đảm không vi phạm quy định của pháp luật… Định kỳ 6 tháng một lần, các doanh nghiệp phải báo cáo về hoạt động của mình và đột xuất theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. (QĐND 24/12/2008)

  Hội nghị các cơ quan Đảng và Nhà Nước về sử dụng dịch vụ BCVT và tin học

  Ngày 23/12/2008, tại TP.HCM, cục Bưu Điện Trung Ương đã tổ chức hội nghị các cơ quan Đảng, Nhà Nước về sử dụng dịch vụ BCVT và tin học. Tại hội nghị, cục Bưu Điện Trung Ương đã giới thiệu về các dịch vụ Internet tốc độ cao, chuyển phát nhanh, điện báo… Dự kiến năm 2009 sẽ thiết lập mạng thông tin chuyên dụng phục vụ điều hành phòng chống thiên tai để bảo đảm  thông tin liên lạc từ Thủ Tướng Chính Phủ, ban chỉ đạo Phòng Chống Lụt Bão Trung Ương đến các bộ ngành, địa phương. Hiện nay, cục Bưu Điện Trung Ương đã cung cấp kết nối mạng diện rộng của các cơ quan Đảng, Nhà Nước; các bộ ngành, cơ quan ngang bộ và các cơ quan Đảng, chính quyền của 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc để phục vụ các chương trình tin học hoá và truyền số liệu của các cơ quan Đảng, Nhà Nước. (Nhân Dân 24/12/2008)

  TP.HCM: Khởi công xây dựng công viên Tri Thức Việt - Nhật

  Sáng 23/12/2008, tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM), phó thủ tướng Hoàng Trung Hải và lãnh đạo UBND TP.HCM đã phát lệnh khởi công toà nhà Park Gate - hạng mục quan trọng nhất thuộc dự án công viên Tri Thức Việt - Nhật với tổng trị giá 610 triệu USD do công ty Phát Triển Nguồn Nhân Lực Việt - Nhật làm chủ đầu tư. Theo phó thủ tướng, công viên Tri Thức Việt - Nhật là dự án phù hợp với chiến lược phát triển của TP.HCM và cả nước là ưu tiên phát triển công nghiệp phần mềm, điện tử bởi 2 ngành mũi nhọn này đến nay mới chiếm khoảng 5% tổng giá trị công nghiệp cả nước. (Tiền Phong 24/12/2008)

  VNCERT phát hiện lỗ hổng bảo mật của Internet Explorer 7.0

  Trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Việt Nam (VNCERT) trực thuộc bộ TTTT vừa phát hiện lỗ hổng bảo mật của phần mềm Internet Explorer 7.0 (IE 7.0) cho phép tin tặc có thể tấn công máy tính từ xa vào dịp lễ Giáng Sinh. Vì vậy, VNCERT khuyến cáo người sử dụng nên cập nhật bản mới nhất của IE 7.0 từ website của Microsoft. Nếu không được thì nên sử dụng trình duyệt khác hoặc không nên truy cập vào những website, đọc e-mail không rõ nguồn gốc. (QĐND 24/12/2008)

  Lenovo tặng máy tính cho báo Thanh Niên

  Ngày 23/12/2008, tại TP.HCM, đại diện hãng máy tính Lenovo (Trung Quốc) đã tặng 10 bộ máy tính Lenovo Ideacenter H200 trị giá 376 USD/bộ cho báo Thanh Niên thông qua công ty Phân Phối FPT. Đây là dòng máy tính để bàn sử dụng chip vi xử lý Atom của Intel với tiêu hao điện năng thấp hơn các dòng máy khác. Số máy tính này sẽ được báo Thanh Niên chuyển đến tặng cho học sinh các địa phương còn thiếu điều kiện về CNTT. (Thanh Niên 24/12/2008)

  Hơn 800 doanh nghiệp Việt Nam đã mua phần mềm Kaspersky

  Theo công ty TNHH Nam Trường Sơn (NTS Group), trong năm 2008 nhà phân phối này đã bán bản quyền phần mềm diệt virus Kaspersky cho hơn 800 doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong đó, các khách hàng lớn như Techcombank đã mua 5.000 bản, ngân hàng Quân Đội 2.100 bản… Thương hiệu Kaspersky Lab đã được bình chọn là phần mềm diệt virus tốt nhất Việt Nam 2008. (TBKTVN 24/12/2008)

  TP.HCM: Bến xe Miền Đông tạm ngưng bán vé xe qua mạng

  Bến xe Miền Đông vừa thông báo tạm ngưng thực hiện chương trình thử nghiệm đặt vé xe qua mạng trong dịp Tết Kỷ Sửu 2009 với nguyên nhân  do hành khách chưa có thói quen đặt vé qua mạng và việc giao vé cùng phương thức thanh toán chưa phù hợp. Được biết, phương thức này đã được thử nghiệm từ ngày 30/6/2008 và hành khách chưa quen do tâm lý ngại mua phải vé giả. Sau Tết Kỷ Sửu, bến xe sẽ phối hợp với đối tác CNTT triển khai lại phần mềm này nhằm giúp khách hàng mua vé thuận lợi hơn. (Người Lao Động 24/12/2008)

  Cận thị tăng do nhìn màn hình lâu

  Theo kết quả điều tra của viện Khoa Học Giáo Dục vừa được công bố, trên 30% học sinh phổ thông được điều tra đều mắc tật khúc xạ mắt và nguyên nhân chính là do xem ti vi, chơi game, dùng Internet quá nhiều và không đúng cách. Tuy điều tra chưa được tiến hành trên diện rộng nhưng tỷ lệ học sinh bị cận thị đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua ở mức xấp xỉ 20% tính chung trong cả 3 cấp học. (Tuổi Trẻ 24/12/2008)

  Thận trọng khi triển khai 3G

  Theo ông Ray Owen - tổng giám đốc Motorola Việt Nam, vì đầu tư cho công nghệ 3G là tốn kém tới hàng tỷ USD nên việc triển khai phải có mô hình kinh doanh và lộ trình hoàn vốn. Vì thế, chỉ nên thiết lập mạng 3G một cách chọn lọc và cẩn thận mà trước hết là tập trung nâng cao mạng thoại và roaming các thuê bao di động nước ngoài vào Việt Nam, mở rộng độ phủ sóng của những vùng “lõm”. Ông cũng đề cập tới kinh nghiệm có thể tham khảo ở Pakistan mà trước tiên nước này đã triển khai thương mại Wimax tại 17 thành phố lớn, sau đó mở rộng sang 26 thành phố. Tiếp theo, Pakistan triển khai nhanh ra toàn quốc và hiện có khoảng 2 triệu thuê bao. 3G và Wimax là 2 công nghệ khác nhau với những đối tượng sử dụng khác nhau. (Đầu Tư 24/12/2008)

  Công nghiệp điện tử Việt Nam mới chỉ dừng ở lắp ráp

  Theo ông Trần Quang Hùng - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA), vào thời điểm Việt Nam gia nhập WTO, có khoảng 1/3 các doanh nghiệp thành viên của VEIA đứng trước nguy cơ phá sản. Từ đó đến nay, mặc dù chưa có doanh nghiệp nào phải phá sản nhưng thực chất ngành công nghiệp điện tử Việt Nam ở đáy của vòng cung phát triển, tức là mới chỉ dừng ở lắp ráp. Còn theo khảo sát của bộ TTTT, đa số các doanh nghiệp điện tử viễn thông trong nước hiện đang hoạt động cầm chừng còn các nhà đầu tư nước ngoài thì có xu hướng nhập khẩu thay vì sản xuấ tại Việt Nam. Vẫn theo ông Trần Quang Hùng, tính đến thời điểm này số doanh nghiệp điện tử trong nước có khả năng cạnh tranh chỉ tính được trên đầu ngón tay và tỷ trọng đóng góp của các doanh nghiệp điện tử trong nước vào kim ngạch xuất khẩu cũng chỉ chiếm 2 – 5%. Trong những năm tới, khi Việt Nam phải tiếp tục mở cửa thị trường hơn theo cam kết với WTO, các doanh nghiệp điện tử và CNTT phải gắng sức hơn nữa để chuyển đổi từ sản phẩm tiêu dùng sang chuyên dụng và không thể chờ đợi vào trợ cấp của Chính Phủ nữa. Cách tốt nhất là đầu tư cho nghiên cứu sản phẩm mới và cơ chế để thương mại hoá các kết quả nghiên cứu. (Đầu Tư 24/12/2008)

  Giảng viên ĐH trong thời đại CNTT

  Theo TS Ngô Tự Thành - giảng viên học viện Công Nghệ BCVT, trong thời đại CNTT ngày này, ngoài các tố chất cần thiết mang tính truyền thống, người thầy là người phải chủ động sử dụng CNTT không chỉ cho riêng mình mà là để làm phương tiện giảng dạy và giao tiếp với sinh viên. Tuy nhiên, có một thực tế là nhờ có mạng Internet nên việc “đạo văn” đã xảy ra khá dễ dàng. Thậm chí, có cả người làm nghiên cứu sinh mà “đạo văn” của luận án tiến sĩ mà hội đồng không biết. Thực tế là không thể có một lớp học điện tử khi mà người thầy không thể sử dụng máy tính để soạn bài giảng điện tử và vào mạng để lấy thông tin. Để bắt kịp với tiến bộ của CNTT thì người thầy phải luôn chủ động cập nhật các tri thức mới. Nếu giáo viên nào chỉ “trung thành” với giáo trình cũ thì sẽ không bắt kịp với công nghệ mới để đưa vào bài giảng và kiến thức mà họ giảng dạy còn chậm hơn so với những sinh viên có năng lực sử dụng, cập nhật thông tin qua mạng Internet và từ các nguồn khác. Thậm chí giảng viên nào kiêu ngạo, tuyên bố “tôi là chuyên gia chỉ một lĩnh vực” thì rất nhanh chóng bị thất nghiệp khi môn học đó không còn nằm trong chương trình đào tạo nữa. (Giáo Dục & Thời Đại 23/12/2008).

  ID: O0812_1