• Thứ Năm, 25/12/2008 15:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/12/2008

  Đảm bảo tiến độ chuẩn bị dự thảo luật Viễn Thông và luật Tần Số Vô Tuyến Điện. Một chuyên gia CNTT Việt kiều được vinh danh “Nhà kinh doanh trẻ châu Á 2008”. Hợp tác song phương Việt – Lào về quản lý tần số. Viettel đứng thứ 83  trong các thương hiệu viễn thông hàng đầu thế giới. Đại học Sài Gòn tiếp nhận bản quyền MSDN AA của Microsoft. MSI trao tặng máy tính xách tay cho sinh viên khuyết tật…

  Đảm bảo tiến độ chuẩn bị dự thảo luật Viễn Thông và luật Tần Số Vô Tuyến Điện

  Ngày 23/12/2008, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng đã có buổi làm việc với ủy ban KHCNMT Quốc Hội xung quanh tiến độ triển khai các công tác chuẩn bị cho việc trình 2 dự thảo luật (Tần Số VTĐ và Viễn Thông) xem xét tại kỳ họp Quốc Hội năm 2009 tới. Theo báo cáo của thường trực ban soạn thảo luật Tần Số VTĐ và thường trực ban soạn thảo luật Viễn Thông, hiện cả 2 dự thảo luật đều đã tương đối hoàn chỉnh, trong đó dự thảo luật Tần Số VTĐ đang được báo cáo Chính Phủ trong kỳ họp tháng 12 của Chính Phủ diễn ra ngày 23-24/12. Phó chủ nhiệm ủy ban KHCNMT Quốc Hội Phan Xuân Dũng đánh giá, tiến độ chuẩn bị của 2 dự thảo luật này là rất tốt. Cuộc họp đã thống nhất kế hoạch triển khai các hội thảo tiếp theo để lấy ý kiến về 2 dự thảo luật và tiến hành các công tác thẩm tra, khảo sát doanh nghiệp. Theo đó, toàn bộ công việc phải được hoàn thành và báo cáo Thường Vụ Quốc Hội về kết quả thẩm tra sơ bộ 2 dự thảo luật vào cuối tháng 3/2009. (Bưu Điện Việt Nam 24/12/2008)

  Một chuyên gia CNTT Việt kiều được vinh danh “Nhà kinh doanh trẻ châu Á 2008”

  Tạp chí Newsweek (Mỹ) vừa công bố danh sách những gương mặt được vinh danh “Nhà kinh doanh trẻ châu Á 2008” với người đứng đầu là anh Nguyễn Minh Trí, 25 tuổi người Mỹ gốc Việt là sáng lập của 2 công ty My World và Viet Tech. Trí tốt nghiệp ngành CNTT tại ĐH Portland, bang Oregon và đã từng làm lập trình viên tại Silicon Valley. Hai công ty của anh có văn phòng cả ở Portland và TP.HCM. (Lao Động 25/12/2008)

  Hợp tác song phương Việt – Lào về quản lý tần số

  Ngày 22/12/2008 tại Hà Nội, cục Tần Số Vô Tuyến Điện Việt Nam và vụ Viễn Thông Internet Lào đã ký kết hợp tác song phương về quản lý tần số với sự chứng kiến của thứ trưởng bộ TTTT Việt Nam Nguyễn Thành Hưng và thứ trưởng cơ quan quốc gia về BCVT Lào Padaphet Sayakhot. Bên cạnh các nội dung hợp tác về quản lý tần số, phía Việt Nam sẽ giúp đỡ Lào trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý trong các lĩnh vực chủ chốt như quy hoạch, ấn định và cấp phép tần số, kiểm tra kiểm soát tần số… (Bưu Điện Việt Nam 24/12/2008)

  Viettel đứng thứ 83  trong các thương hiệu viễn thông hàng đầu thế giới

  Theo xếp hạng của tổ chức Thông Tin Thống Kê Toàn Cầu (INFOMA PLC) được công bố ngày 24/12/2008, thương hiệu Viettel của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) hiện là thương hiệu duy nhất của Việt Nam lọt vào top 100 của các thương hiệu viễn thông hàng đầu thế giới và đứng thứ 83. (Lao Động 25/12/2008)

  ĐH Sài Gòn tiếp nhận bản quyền MSDN AA của Microsoft

  Ngày 23/12/2008, tại TP.HCM, Microsoft Việt Nam đã trao giấy phép sử dụng bản quyền phần mềm chương trình MSDN AA cho ĐH Sài Gòn (SGU). Đây là chương trình giới thiệu đến các đại học công nghệ trên thế giới và Việt Nam với các mục tiêu giúp giảng viên và sinh viên tiếp cận với các phần mềm có bản quyền của Microsoft trong việc giảng dạy và học tập ngay trong các phòng lab; giúp giảng viên và sinh viên được phép cài đặt chương trình vào máy tính cá nhân để sử dụng trong học tập và nghiên cứu; xây dựng nên một cộng đồng học tập mà tại đó các giảng viên và sinh viên có thể chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy và học tập, hỗ trợ tốt việc tiếp cận và ứng dụng công nghệ mới. (TBKTVN 25/12/2008)

  MSI trao tặng MTXT cho sinh viên khuyết tật

  Sáng 24/12/2008, chương trình “Vì ngày mai phát triển” của báo Tuổi Trẻ và hãng máy tính MSI đã tổ chức trao 40 MTXT của MSI cho 40 sinh viên khuyết tật vượt khó học giỏi với tổng giá trị 320 triệu đồng. Phát biểu tại lễ trao quà tặng này, bà Diệp Hoàng Minh Thảo - đại diện nhà tài trợ MSI bày tỏ hy vọng món quà nhỏ này sẽ góp phần giúp các sinh viên thực hiện được những ước mơ cao đẹp của mình. (Tuổi Trẻ 25/12/2008)

  VTC thử nghiệm phát sóng HDTV lên vệ tinh

  Ngày 20/12/2008, tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) đã thử nghiệm thành công việc thu phát tín hiệu truyền hình độ nét cao (HDTV) lên vệ tinh Vinasat 1. Dự kiến, VTC sẽ chính thức cung cấp dịch vụ HDTV từ 1/1/2009. Trước mắt, VTC sẽ phát 30 kênh truyền hình số chuẩn SDTV và 6 kênh chuẩn HDTV, sau đó sẽ tiếp tục nâng dần số lượng kênh HDTV phát sóng qua Vinasat 1. Hiện tại, VTC đang lên kế hoạch để ra mắt thị trường đầu thu tín hiệu HDTV vào cuối tháng 12/2008. Thông qua Vinasat 1, khán giả toàn quốc có thể xem các chương trình truyền hình của VTC và các nước láng giềng cũng có thể xem được các chương trình truyền hình này. (Bưu Điện Việt Nam 24/12/2008)

  Gần 2 triệu lượt người tải phần mềm diệt virus của CMC

  Sau 100 ngày xuất hiện, phần mềm diệt virus CMC Antivirus do Triệu Trần Đức - giải nhất cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2004 và các cộng sự phát triển đã có 1,8 triệu lượt tải về qua mạng Internet. Hiện phần mềm này có thể nhận diện và diệt được 1,4 triệu virus/mã độc. (Lao Động 25/12/2008)

  Công nghiệp điện tử tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn kể cả với các nhà đầu tư nước ngoài

  Theo ông Nguyễn Văn Đạo, phó tổng giám đốc công ty Điện Tử Samsung Vina, sắp tới ngành công nghiệp điện tử ở Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn kể cả với các dự án đầu tư nước ngoài. Riêng với dự án đầu tư nhà máy sản xuất ĐTDĐ của Samsung tại Bắc Ninh, nhờ thế mạnh về tài chính và công nghệ vẫn triển khai đúng kế hoạch như dự kiến. Khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ sử dụng khoảng 25.000 lao động bao gồm cả của các cơ sở sản xuất linh kiện phụ trợ và đại lý. (Lao Động 25/12/2008)

  Dell vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng tại Việt Nam

  Theo ông Stephen Felice, chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương của hãng máy tính Dell, trong quý III/2008, 48% doanh số của Dell là ở khu vực ngoài nước Mỹ. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Dell đã cắt giảm 12,1% chi phí hoạt động trong quý III/2008. Chính điều đó đã giúp Dell có sự tăng trưởng về lợi nhuận. Ngoài ra, Dell đã lựa chọn và tập trung và những lĩnh vực có sự tăng trưởng mạnh cùng với việc đưa ra những sản phẩm mới cho lĩnh vực này. Mặc dù nền kinh tế toàn cầu đang đi xuống và nguồn chi của khách hàng cho CNTT đang bị tác động mạnh nhưng Dell vẫn nhìn thấy rất nhiều cơ hội để phát triển với nhiều đối tượng khách hàng. Dell khuyến khích khách hàng sử dụng những công nghệ mới cho phép tiết kiệm chi phí và vẫn đảm bảo tính hiệu quả. Sang năm 2009, Dell sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược đơn giản hoá hoạt động, cắt giảm chi phí và đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng. Trong năm 2008, công nghệ điện toán đám mây và “IT xanh” là những xu hướng được trong ngành tranh cãi nhiều nhất. Những xu hướng này sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm chung bởi các doanh nghiệp đều đang tìm kiếm những giải pháp để cắt giảm chi phí và làm tăng tính hiệu quả. (TBKTVN 25/12/2008)

  Cơ sở nào để thu phí bản quyền sao chép và trên mạng Internet?

  Xung quanh việc trung tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Văn Học Việt Nam (VLCC) trực thuộc hội Nhà Văn Việt Nam đã vận động triển khai việc thu phí bản quyền với hoạt động sao chép với máy photocopy, scanner, USB, ổ đĩa cứng…, luật sư Phạm Thanh Bình cho biết, luật Sở Hữu Trí Tuệ hiện hành hoàn toàn không có điều khoản quy định về việc thu phí khi sao chép với mục đích sử dụng cá nhân và cũng không quy định biện pháp bảo hộ bản quyền tác giả thông qua việc thu phí trên các phương tiện sao chép. Do vậy, đề xuất thu phí của VLCC là không có cơ sở pháp lý. Còn theo pháp lệnh về phí và lệ phí của uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội thì chỉ có uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội mới có thẩm quyền ban hành danh mục các loại phí và lệ phí. Trong danh mục ban hành kèm pháp lệnh này không thấy có loại phí hay lệ phí nào đối với các “tác phẩm văn học trên mạng Internet và các phương tiện lưu giữ, sao chụp khác”. VLCC là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, không có thẩm quyền quyết định việc thu phí và cũng không thể tự mình thay Nhà Nước đề ra quy chế và mức thu dù được sự uỷ quyền của tác giả đi chăng nữa. Luật sư Phạm Thanh Bình cũng chỉ ra thêm là các thiết bị sao chụp như photocopy, scanner… được sản xuất ra không phải chỉ để sao chụp tác phẩm văn học và với nhiều cơ quan thì khi mua sắm, trang bị chỉ dùng để sao chép các tài liệu phục vụ quản lý, điều hành chứ đâu có sao chụp tác phẩm văn học? Vì thế, liệu VLCC có thể nhân danh việc bảo hộ quyền tác giả văn học để thu phí với các thiết bị này? (Sinh Viên Việt Nam 24/12/2008).

  ID: O0812_1