• Thứ Sáu, 26/12/2008 09:45 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/12/2008

  Ảm đạm công nghiệp điện tử Việt Nam. Liên doanh Orion – Hanel sẽ tuyên bố phá sản. Viettel được phép trở thành cổ đông chiến lược của ngân hàng Quân Đội. TP.HCM: Ra mắt website hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. Học sinh sinh viên thi video clip về di sản văn hoá. MasterCard mở văn phòng đại diện tại TP.HCM. Cước thuê bao cố định còn 20.000 đồng/tháng. Hà Nội: Vĩnh Trinh khuyến mại đặc biệt…

  Ảm đạm công nghiệp điện tử Việt Nam

  Ngày 25/12/2008, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Những vấn đề đặt ra đối với ngành điện tử viễn thông Việt Nam và hội nhập kinh tế quốc tế”. Ông Trần Quang Hùng - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam cho biết, mặc dù có tới hơn 300 doanh nghiệp trong đó 1/3 là có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nhưng cơ cấu của ngành công nghiệp điện tử đang mất cân đối nghiêm trọng. Công nghiệp phụ trợ chậm phát triển nên tỷ lệ nội địa hoá thấp, phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài. Bà Đinh Thị Mỹ Loan, tổng thư ký hiệp hội Các Nhà Bán Lẻ Việt Nam thì nhận xét đây là một bức tranh ảm đạm được thả nổi cho thị trường nhập khẩu. Thời gian tới, công nghiệp điện tử có thể thua ngay trên sân nhà. Tuy có nổi lên một vài thương hiệu như VTB, Tiến Đạt, CMS… với chế độ hậu mãi, chăm sóc khách hàng tốt nhưng chưa theo kịp được xu thế chung.  TS Lê Đăng Doanh – nguyên viện trưởng viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Trung Ương thì nhận xét là các doanh nghiệp Việt Nam đến nay vẫn thiếu chiến lược lâu dài và chỉ nghĩ đến lợi nhuận trước mắt. Ông còn đề cập mối nguy cơ của sự đổ bộ vào Việt Nam có thể xảy ra của hàng điện tử Trung Quốc khi họ không xuất khẩu được sang Mỹ và EU. Khi đó, ngành điện tử Việt Nam sẽ thiệt hại không nhỏ. Kết luận hội thảo, ông Trần Quang Hùng cho rằng các doanh nghiệp điện tử trong nước nhất là doanh nghiệp nhà nước cần bỏ dần thói quen dựa vào “bầu sữa” Nhà Nước mà nên “tự ăn bột, gặm bánh mì”, nâng cao năng lực cạnh tranh để tồn tại. Thay vì kiểu đầu tư dàn trải từ A đến Z, các doanh nghiệp cần chú trọng một sản phẩm có chất lượng, sản xuất số lượng lớn để nâng cao năng lực cạnh tranh. (Tiền Phong 26/12/2008)

  Liên doanh Orion – Hanel sẽ tuyên bố phá sản

  Trong những ngày sắp tới, liên doanh Orion – Hanel giữa hãng điện tử Orion (Hàn Quốc) và công ty Điện Tử Hà Nội (Hanel) chuyên sản xuất đèn hình và linh phụ kiện cho ti vi, máy tính sẽ tuyên bố phá sản. Thành lập năm 1993 với thời hạn hoạt động 50 năm, liên doanh Orion – Hanel từng dẫn đầu nhiều năm trong lĩnh vực công nghiệp điện tử tại Việt Nam nhưng những năm gần đây đã lâm vào khủng hoảng lớn do sự thoái trào của công nghệ đèn hình chân không (CRT) và sự lên ngôi của dòng màn hình LCD và Plasma. Đây là bài học mà các doanh nghiệp điện tử Việt Nam cần rút ra. (Tuổi Trẻ 26/12/2008)

  Viettel được phép trở thành cổ đông chiến lược của ngân hàng Quân Đội

  Ngày 25/12/2008, Văn Phòng Chính Phủ đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ đồng ý về nguyên tắc cho phép tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) được góp vốn và trở thành cổ đông chiến lược của ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) với tỷ lệ 15% vốn điều lệ, trong đó kế hoạch 2008 đóng góp ít nhất 10%. (Nhân Dân 26/12/2008)

  TP.HCM: Ra mắt website hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

  TP.HCM vừa ra mắt website hệ thống văn bản quy phạm pháp luật do sở Tư Pháp TP.HCM thực hiện tại địa chỉ: http://www.hochiminhcity.gov.vn. Website có hơn 4.500 văn bản do HĐND và UBND TP.HCM ban hành từ năm 1975 và đã được chuẩn hóa hiệu lực bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tại đây, người truy cập có thể tìm hiểu nội dung, tình trạng hiệu lực của văn bản cần tra cứu, các văn bản làm căn cứ để ban hành văn bản đó. Văn bản được tra cứu theo nhiều tiêu chí và có thể tải về miễn phí. Theo quy định, sau 5 ngày kể từ ngày ký, các văn bản do UBND TP.HCM ban hành sẽ được cập nhật lên website. (Pháp luật TPHCM 26/12/2008)

  Học sinh sinh viên thi video clip về di sản văn hoá

  Ngày 25/12/2008, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bộ GDĐT, bộ VH-TT-DL và mạng xã hội Cyworld Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu về cuộc thi video clip giới thiệu về các di sản văn hoá, danh lam thắng cảnh đất nước và trường học thân thiện, học sinh tích cực. Người tham dự có thể dự thi với sản phẩm có thời lượng từ 30 giây đến 15 phút và thực hiện bằng máy quay video, ĐTDĐ, máy ảnh số có chức năng video. Giải thưởng sẽ được chấm theo tuần, hàng tháng và chung cuộc cho cá nhân, tập thể. Thể lệ cuộc thi xin xem tại địa chỉ www.clipthanthien.cyworld.vn. (Tiền Phong 26/12/2008)

  MasterCard mở văn phòng đại diện tại TP.HCM

  Ngày 25/12/2008, tổ chức thẻ tín dụng quốc tế MasterCard Worldwide đã công bố thành lập văn phòng đại diện tại TPHCM. Thông qua văn phòng đại diện, MasterCard sẽ tiếp tục phát triển những mối quan hệ kinh doanh với các ngân hàng, đơn vị chấp nhận thẻ và người tiêu dùng tại Việt Nam , góp phần hỗ trợ Việt Nam tiến gần hơn đến mục tiêu trở thành quốc gia không dùng tiền mặt. (TBKTVN 26/12/2008)

  Cước thuê bao cố định còn 20.000 đồng/tháng

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa chính thức ban hành văn bản về việc giảm cước thuê bao hàng tháng điện thoại cố định từ 27.000 đồng/tháng xuống còn 20.000 đồng/tháng kể từ 1/1/2009. Cùng với việc này, kể từ 1/1/2009 VNPT sẽ đồng nhất chỉ còn cước nội hạt trong địa bàn một tỉnh, thành phố và không còn cước nội tỉnh nữa. Tuy nhiên, mức cước cho các cuộc gọi tới thuê bao cố định khác sẽ được tính lên 200 đồng/phút. (Tiền Phong 26/12/2008)

  Hà Nội: Vĩnh Trinh khuyến mãi đặc biệt nhân dịp đội tuyển bóng đá quốc gia giành thắng lợi

  Ngày 25/12/2008, công ty Vĩnh Trinh đã bắt đầu chương trình khuyến mại đặc biệt nhân dịp đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa thắng đội tuyển Thái Lan trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2008. Theo đó, các khách hàng mua MTXT tại siêu thị của Vĩnh Trinh ở 94 Trần Quốc Toản, Hà Nội sẽ được giảm giá 8% cho mỗi sản phẩm bất kỳ. (TBKTVN 26/12/2008).

  ID: O0812_1