• Thứ Sáu, 02/01/2009 10:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/1/2009

  Khởi động dịch vụ tra cứu thông tin thị trường nông nghiệp, nông thôn qua điện thoại. VNPT và VTV hợp tác chiến lược. Sẽ thành lập ĐH CNTT-TT Thái Nguyên. Khởi động giải thưởng CNTT-TT Hà Nội 2008. Đông Dương Telecom được phép thiết lập hạ tầng mạng viễn thông. Đà Nẵng: Hơn 650 tỷ đồng phát triển CNTT. TP.HCM: 100 điểm Internet miễn phí cho thanh niên. Thừa Thiên - Huế: Liên hoan âm nhạc qua Internet…

  Khởi động dịch vụ tra cứu thông tin thị trường nông nghiệp, nông thôn qua điện thoại

  Sau một năm thí điểm mô hình tra cứu thông tin thị trường nông sản hàng hoá qua điện thoại di động, trung tâm Khuyến Nông Hà Nội, trung tâm Tin Học Thống Kê bộ NN&PTNT và Viettel Media tiếp tục mở rộng mô hình này. Kể từ ngày 1/1/2009, 100 huyện của 20 tỉnh đã tham gia triển khai. Các huyện này được bàn giao thiết bị gồm sim và ĐTDĐ để nhắn tin giúp nhà nông nắm được giá cả các loại nông sản, vật tư… tại các chợ đầu mối ở Hà Nội. (Hà Nội Mới 2/1/2009)

  VNPT và VTV hợp tác chiến lược

  Ngày 30/12/2008, tổng giám đốc tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) Vũ Tuấn Hùng và tổng giám đốc đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) Vũ Văn Hiến đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, hai bên khẳng định là đối tác chiến lược, lâu dài của nhau nhằm khai thác tối đa tiềm năng, vị thế cạnh tranh. Các lĩnh vực được cam kết hợp tác là: đầu tư phát triển kênh truyền hình; phát triển dịch vụ Internet trên mạng truyền hình cáp, truyền hình tương tác trên mạng Internet, truyền hình vệ tinh DTH, dịch vụ truyền hình tương tác… (Bưu Điện Việt Nam 31/12/2008)

  Sẽ thành lập ĐH CNTT-TT Thái Nguyên

  Theo bộ GDĐT, trong năm 2009 sẽ có thêm nhiều trường ĐH được thành lập. Trong số này sẽ có ĐH CNTT-TT Thái Nguyên (trực thuộc ĐH Thái Nguyên). Bộ cũng cho biết, sẽ ưu tiên sử dụng nguồn vốn ODA của Ngân Hàng Thế Giới (WB) và ngân hàng Phát Triển Châu Á (ADB) để xây dựng 4 trường ĐH chất lượng cao theo mô hình mới. Đó là ĐH Việt Đức tại TP.HCM, ĐH Khoa Học Công Nghệ tại Hà Nội, 2 trường còn lại sẽ thành lập tại Đà Nẵng và Cần Thơ. (Tuổi Trẻ 1/1/2009)

  Khởi động giải thưởng CNTT-TT Hà Nội 2008

  Chiều 31/12/2008, sở TTTT Hà Nội đã họp báo về giải thưởng CNTT-TT Hà Nội dành cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, công chức trên địa bàn. Các tổ chức, cá nhân tham dự sẽ gửi hồ sơ về Sở với thời hạn chậm nhất vào 17h ngày 10/2/2009 (theo dấu bưu điện). Nhân dịp này, sở TTTT đã giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ của mình và công bố quyết định thành lập hội Truyền Thông Hà Nội. (Hà Nội Mới 2/12/2009)

  Đông Dương Telecom được phép thiết lập hạ tầng mạng viễn thông

  Theo xác nhận của ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng vụ Viễn Thông, bộ TTTT vừa cấp phép cho công ty Đông Dương Telecom được cung cấp dịch vụ VoIP quốc tế chiều về và được thiết lập hạ tầng mạng viễn thông. Đông Dương Telecom cũng đang đề nghị được cấp phép bán lại dịch vụ thông tin di động. Tuy chưa được cho phép nhưng vấn đề này sẽ được điều chỉnh theo luật Viễn Thông dự kiến sẽ được thông qua trong năm 2009. Đông Dương Telecom là doanh nghiệp mà nhà nước chiếm cổ phần chi phối. (Bưu Điện Việt Nam 31/12/2008)

  Đà Nẵng: Hơn 650 tỷ đồng phát triển CNTT

  Theo ông Phạm Kim Sơn – giám đốc sở TTTT Đà Nẵng, các dự án CNTT của Đà Nẵng đã được phê duyệt với tổng vốn đầu tư lên đến trên 650 tỷ đồng. Năm 2009 sẽ khởi động hơn 53 tỷ đồng trong tổng giá trị này. Trong đó, hơn 10,1 tỷ đồng sẽ dành cho 4 dự án, 2 dự án về triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước; 24 tỷ đồng cho dự án nâng cao năng lực khu Công Nghiệp Phần Mềm Đà Nẵng… (Tiền Phong 2/1/2009)

  TP.HCM: 100 điểm Internet miễn phí cho thanh niên

  Ngày 31/12/2008, Thành Đoàn TP.HCM đã tổ chức tổ chức hội nghị ban chấp hành mở rộng. Trong năm 2009, bên cạnh nhiều công việc khác thành đoàn sẽ xây dựng 100 đỉêm tuyên truyền, phổ biến khoa học và truy cập Internet miễn phí cho thanh niên. (Thanh Niên 2/1/2009)

  Thừa Thiên - Huế: Liên hoan âm nhạc qua Internet

  Tối 31/12/2009, Tỉnh Đoàn Thừa Thiên - Huế đã tổ chức liên hoan âm nhạc học sinh, sinh viên lần đầu tiên qua mạng Internet. Đây là một trong các hoạt động do Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bộ GDĐT, tập đoàn FPT và đài Truyền Hình Việt Nam phối hợp tổ chức. (Thanh Niên 2/1/2009)

  VTC thử nghiệm game nội đầu tiên

  Công ty Dịch Vụ Trực Tuyến VTC (VTC Online) vừa thử nghiệm sản xuất một game online với sự hợp tác của một đối tác Hàn Quốc. Nội dung của game chưa được tiết lộ nhưng được biết đây là game nhập vai trực tuyến. Sau khi thử nghiệm nội bộ thành công, VTC sẽ cho thử nghiệm trên mạng diện rộng. (Bưu Điện Việt Nam 31/12/2008)

  TP.HCM: 400 công nhân công ty giầy Huê Phong được phổ cập tin học

  Chiều 31/12/2008 tại công ty giầy Huê Phong, Đoàn trường ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM và Công Đoàn công ty giày Huê Phong tổ chức khai trương phòng máy tính với 20 bộ máy tính để phổ cập tin học cho thanh niên công nhân với tổng kinh phí 70 triệu đồng. Ngay sau lễ khai trương, 10 lớp học miễn phí sẽ lần lượt được khai giảng với thời hạn 3 tháng cho 400 thanh niên công nhân kể từ ngày 5/1/2009. (Thanh Niên 2/1/2009)

  Việc bắt buộc sử dụng thư điện tử của cơ quan nhà nước phải có hạ tầng đảm bảo

  Về quy định bắt buộc sử dụng thư điện tử trong giao dịch với cơ quan nhà nước từ 1/1/2009, ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở TTTT TP.HCM cho rằng đây là chủ trương đứng đắn nhưng phải chuẩn bị thật kỹ thì mới thực hiện được. Hạ tầng của TP.HCM còn chưa thật tốt để thực hiện thì  các địa phương khác sẽ còn khó hơn nhiều. Thực tế là hiện tại, nhiều người đã sử dụng e-mail để giao dịch nhưng đó là các hộp thư điện tử miễn phí của các nhà cung cấp nước ngoài. Đây cũng là một thuận lợi vì thói quen sử dụng e-mail đã hình thành nhưng thông tin của các cơ quan nhà nước là rất quan trọng và cần được bảo mật. Ông cũng đặt câu hỏi là liệu có cần thiết mỗi bộ ngành, địa phương phải có hạ tầng riêng hay không. Nên chăng, Chính Phủ cần đầu tư theo hướng tập trung để cùng sử dụng chung và khuyến khích dùng chung hạ tầng để tiết kiệm kinh phí, thời gian. Ngoài ra, nếu chỉ xây dựng hạ tầng cho thư điện tử thì chưa đủ mà còn phải đồng bộ về trung tâm dữ liệu, chứng thực điện tử… một cách đồng bộ. TP.HCM đã triển khai hệ thống này một cách đồng bộ và có thể hỗ trợ các tỉnh trong khu vực trong việc sử dụng chung hạ tầng. (Tuổi Trẻ 2/1/2009)

  Viện Khoa Học Công Nghệ Tính Toán TP.HCM sẽ tập trung vào những vấn đề nhỏ nhưng kết quả tốt

  Viện trưởng viện Khoa Học Công Nghệ TP.HCM, GS Trương Nguyệt Thành - Việt kiều tại Mỹ cho biết, sự ra đời của Viện là bước ngoặt cho sự phát triển KHCN TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Trước mắt, Viện sẽ tập trung nghiên cứu những vấn đề nhỏ nhưng kết quả tốt, không nghiên cứu đại trà. Phát triển từng lĩnh vực mũi nhọn lên cao rồi mới mở rộng. Yếu tố con người là quan trọng nhất và trước mắt phải đầu tư đào tạo nhân lực. Phải tăng cường vị thế của KHCN tính toán Việt Nam bằng những bài báo khoa học; phát triển các phần mềm phục vụ nghiên cứu; phát triển các lĩnh vực khoa học sự sống, hỗ trợ thiết kế dược phẩm bằng tính toán, mô phỏng sinh học phân tử; tính toán kỹ thuật, nghiên cứu các hiện tượng vật lý bằng mô hình và tính toán số; khoa học phân tử và vật liệu nano; khoa học môi trường… là những sản phẩm có thể thương mại hoá. Doanh thu chủ yếu của Viện cũng sẽ thu từ những nguồn này. (SGGP 1/1/2009)

  ĐH CNTT Gia Định tiếp tục rối ren

  Mặc dù bộ GDĐT đã có quyết định thôi giữ chức hiệu trưởng ĐH CNTT Gia Định với ông Trần Hiếu Hạnh từ 28/11/2008 nhưng từ đó đến nay mọi giao dịch của trường vẫn nằm trong tay ông và ông vẫn xưng danh hiệu trưởng. Mới đây, các cổ đông của trường lại gửi đơn thư tố cáo hành vi vi phạm luật pháp của ông Hạnh. Ngoài việc chậm thực hiện quyết định của bộ GDĐT, ông Hạnh đã ra quyết định bãi bỏ ban kiểm soát của nhà trường và các bộ phận, nhân sự khác. (Người Lao Động 31/12/3009)

  Một nhân viên ngành khí tượng thuỷ văn bị đánh cắp hộp thư điện tử

  Theo ThS Lê Thị Xuân Lan – phó phòng Dự Báo, đài Khí Tượng Thuỷ Văn Nam Bộ, địa chỉ hộp thư điện tử lethixlan@yahoo.com của bà vừa bị lấy cắp và thay đổi password. Kẻ lấy cắp hộp thư này đã mạo danh chính chủ và cho biết mình đang bị kẹt ở nước ngoài do mất cắp để lừa tiền những người thân. Bà Lan đã thay đổi địa chỉ e-mail khác và đề nghị bè bạn, người thân cảnh giác, không liên lạc với những thư được gửi từ địa chỉ e-mail cũ. (Thanh Niên 1/1/2009).

  ID: O0901_1