• Chủ Nhật, 04/01/2009 21:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/1/2009

  6 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành thông tin và truyền thông. T&T tặng máy tính cho Trung Ương Đoàn. TP.HCM: Phần mềm master công chứng bị “treo”. BKIS phát hiện virus máy tính mới. Cổng thông tin điện tử Long An đi vào hoạt động. Công ty VON vi phạm quy định về cung cấp thông tin lên mạng.

  6 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành thông tin và truyền thông

  Ngày 2/1/2009 tại Hà Nội, bộ TTTT đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm mới 2009 với sự tham dự và chỉ đạo của phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Theo báo cáo của bộ TTTT, năm 2008 có một sự kiện lớn là vệ tinh Vinasat 1 đã phóng thành công và chính thức đi vào hoạt động, mở ra kỷ nguyên mới cho ngành thông tin truyền thông Việt Nam, mật độ điện thoại đã đạt 92,6 máy/100 dân, đầu tư 1.200 tỷ đồng cho viễn thông công ích… Chỉ đạo hội nghị, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Tuy năm 2009 còn nhiều khó khăn nhưng ngành TTTT đang có những thế mạnh và thời cơ để phát triển. Phó thủ tướng cũng đã giao 6 nhiệm vụ lớn là: Ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước và chính phủ điện tử; khai thác hiệu quả vệ tinh Vinasat 1 và triển khai các vệ tinh tiếp theo; đưa Internet và các trường học trong cả nước; phát triển công nghiệp CNTT; quản lý và định hướng về báo chí, xuất bản. (Lao Động 3/1/2009)

  T&T tặng máy tính cho Trung Ương Đoàn

  Ngày 2/1/2009, tập đoàn T&T đã trao tặng 10 bộ máy tính  để bàn và 15 MTXT cho các ban, đơn vị trực thuộc Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Anh Nguyễn Hoàng Hiệp – bí thư Trung Ương Đoàn cho biết, sự hỗ trợ kịp thời của T&T trong điều kiện nhiều cơ quan, đơn vị của Đoàn còn khó khăn sẽ góp phần giúp các cán bộ Đoàn nâng cao năng lực hoạt động, phát huy vai trò hơn nữa. (Tiền Phong 3/1/2009)

  TP.HCM: Phần mềm master công chứng bị “treo”

  Ngày 2/1/2009, cả 7 phòng công chứng ở TP.HCM đều không mở được phần mềm master chuyên dụng cho hoạt động công chứng. Tại phòng công chứng số 2, khi các chuyên viên kích hoạt phần mềm thì nhận được thông báo là tài khoản đã hết hạn sử dụng và khi cài đặt lại sang ngày 1/1/2009 thời mới mở được. Tuy nhiên, khi sử dụng sau đó thì phải nhập thời gian vào máy chứ không sử dụng được thời gian hệ thống. Mọi người đều lo lắng không biết phần dữ liệu nhập mới có được lưu trữ bình thường hay sẽ chồng lẫn lên các dữ liệu cũ. Trước mắt, sự cố trên chưa ảnh hưởng gì đến quá trình công chứng giấy tờ của người dân. Được biết, đây là phần mềm của Chính Phủ Pháp tài trợ cho bộ Tư Pháp và đầu năm 2008 đã được chấp thuận cài đặt cho tất cả các phòng công chứng cả nước. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có vài tỉnh, thành phố sử dụng phần mềm này trong đó có TP.HCM. (Pháp Luật TP.HCM 3/1/2009)

  BKIS phát hiện virus máy tính mới

  Trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) vừa phát hiện một loại virus máy tính mới có tên là XmasStorm có xuất xứ từ Trung Quốc lợi dụng dịp năm mới để phát tán. Loại virus này có tốc độ phát tán và số lượng thư spam mà nó tung ra ồ ạt như một cơn bão (storm) nên được BKIS xếp vào dòng Storm Worm. BKIS khuyến cáo, các e-mail chứa virus thường dưới dạng thiếp chúc mừng năm mới hoặc khuyến mãi trúng thưởng. Nếu nhận được những e-mail thuộc dạng này, người sử dụng cần  thận trọng, không nên mở thư, bấm vào đường link nếu chưa rõ nguồn gốc. Người sử dụng có thể tải phiên bản mới nhất của BKAV về để diệt virus này. (QĐND 3/1/2009)

  Cổng thông tin điện tử Long An đi vào hoạt động

  Ngày 2/1/2009, UBND tỉnh Long An đã chính thức đưa vào hoạt động cổng thông tin điện tử của tỉnh tại địa chỉ www.longan.gov.vn. (Thanh Niên 3/1/2009)

  Công ty VON vi phạm quy định về cung cấp thông tin lên mạng

  Thanh tra bộ TTTT vừa phối hợp với sở TTTT Hà Nội và TP.HCM tiến hành thanh tra công ty cổ phần VON Việt Nam (Vietnam Online Network) tại 139 Paster phường 6 quận 3 TP.HCM. Công ty này đã có các hành vi vi phạm như thiết lập các trang web có tên miền con, sử dụng các đường dẫn khác để chỉ về các trang web chính, lưu giữ nội dung số vi phạm thuần phong mỹ tục… (Hà Nội Mới 3/1/2009).

  ID: O0901_1