• Thứ Hai, 05/01/2009 10:18 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/1/2008

  Bộ Công Thương cung cấp trực tuyến các dịch vụ công. Hơn 100 bộ máy vi tính đã được trao tặng cho người khuyết tật. Bến Tre: Khai trương sàn giao dịch và website việc làm. VTC chính thức phát sóng HDTV qua vệ tinh. ĐH Văn Lang đào tạo CNTT cho người khuyết tật. Thi phần mềm nguồn mở chưa được hưởng ứng. CNTT Việt Nam 15 năm qua giống như xây dựng một toà nhà mà ai cũng có quyền làm theo ý mình.

  Bộ Công Thương cung cấp trực tuyến các dịch vụ công

  Bộ Công Thương vừa có quyết định số 49/2008/QĐ-BCT về cung cấp trực tuyến các dịch vụ công do Bộ quản lý. Theo đó, văn bản điện tử có giá trị pháp lý như văn bản in nếu thông tin đó có thể truy cập được để sử dụng khi cần thiết và thoả mãn các quy định cụ thể của từng dịch vụ công trực tuyến. Địa điểm gửi và nhận các văn bản điện tử của các đơn vị thuộc Bộ là trụ sở chính tại 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội. Các đơn vị thu thập, xử lý và sử dụng thông tin cá nhân trong hoạt động cung cấp trực tuyến dịch vụ công phải thực hiện theo quy định tại điều 21 của luật CNTT và các quy định pháp luật liên quan tới bảo vệ thông tin cá nhân. (QĐND 5/1/2009)

  Hơn 100 bộ máy vi tính đã được trao tặng cho người khuyết tật

  Ban điều phối các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam (NCCD) vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác 2008 và thông qua chương trình hoạt động 2009. Nhân dịp này, 9 bộ máy tính đã được trao tặng cho cộng đồng. Năm qua, đã có hơn 100 bộ máy tính được trao tặng cho người khuyết tận thông qua chương trình “nhắn tin nhân ái”. (Nhân Dân 5/12/2008)

  Bến Tre: Khai trương sàn giao dịch và website việc làm

  Trung tâm Giao Dịch Việc Làm tỉnh Bến Tre vừa chính thức khai trương sàn giao dịch và website việc làm tại địa chỉ www.vieclambentre.net. Ngay trong ngày đầu tiên đã có trên 700 lượt lao động tham gia sàn giao dịch cùng trên 50 doanh nghiệp và 1.500 lượt truy cập. (Lao Động 5/1/2008)

  VTC chính thức phát sóng HDTV qua vệ tinh

  Bắt đầu từ ngày 6/1/2009, đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số Việt Nam (VTC) sẽ chính thức phát sóng 8 kênh truyền hình qua vệ tinh Vinasat 1 theo tiêu chuẩn độ nét cao (HDTV). Trong số đó có 3 kênh do VTC sản xuất về tin tức tổng hợp, thời trang, du lịch… Để xem được các chương trình này, người dùng cần có bộ giải mã tín hiệu vệ tinh DVB-S2 theo tiêu chuẩn HD với giá 3,53 triệu đồng và tivi  LCD hoặc Plasma hỗ trợ HDTV. Phí thuê bao dịch vụ HDTV của VTC là 95.000 đồng/tháng gồm 8 kênh HDTV và 32 kênh thông thường theo tiêu chuẩn SDTV. (Tuổi Trẻ 5/1/2009)

  ĐH Văn Lang đào tạo CNTT cho người khuyết tật

  ĐHDL Văn Lang đang tiến hành các thủ tục hợp tác với tổ chức Catholic Relìe Service (CRS) để đào tạo CNTT cho người khuyết tật. Chương trình này dự kiến sẽ được tiến hành từ tháng 1/2009 đến tháng 6/2010 với sự tài trợ của cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (USAID). Chương trình đào tạo này được thực hiện với sự tham gia của các giảng viên đã tu nghiệp tại trường Carnegie Mellon University (CMU) danh tiếng tại Mỹ và học viên tốt nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ VLU của CMU. Dự kiến, sẽ có 50 học viên khuyết tật được tuyển dụng để đào tạo và thời hạn cuối cùng để nộp hồ sơ là ngày 15/1/2009. (SGGP 5/1/2009)

  Thi phần mềm nguồn mở chưa được hưởng ứng

  Ngày 29/2/2008, hội Tin Học TP.HCM đã phát động cuộc thi “Phần mềm nguồn mở cho ngành GDĐT”. Tuy nhiên sau 10 tháng phát động, ban tổ chức chỉ nhận được 2 đề tài dự thi gồm phần mềm dạy học thông qua mạng WiFi trên nền tảng nguồn mở (công ty CP TM CN Khai Trí) và ọc trực tuyến qua mạng của viện Công Nghệ Viễn Thông Sài Gòn (Saigon ICT). Do cuộc thi không thu hút được nhiều đơn vị và cá nhân tham gia nên ban tổ chức không thể tổ chức chấm thi và trao giải thưởng. Hai đề tài gửi dự thi sẽ nhận được quà của ban tổ chức. (Khoa Học & Đời Sống 3/1/2009)

  CNTT Việt Nam 15 năm qua giống như xây dựng một toà nhà mà ai cũng có quyền làm theo ý mình

  Nhận xét về ngành CNTT Việt Nam sau 15 năm hoạt động, ông Hoàng Ngọc Diệp – chuyên gia CNTT nổi tiếng đã lấy ví dụ về một đám đông được giao vốn liếng và đất đai để xây dựng một toà nhà dùng chung. Tuy nhiên, vì ai cũng có quyền làm theo ý mình nên kết quả là toà nhà chung tuy vẫn hoàn thành nhưng cụ thể, hữu hiệu thì vẫn chưa thấy đâu. Ông cho rằng với CNTT ở Việt Nam cũng tương tự như vậy và những đầu tư rất nhiều chưa phản ánh được giá trị và hiệu quả của đầu tư. (QĐND 4/1/2009).

  ID: O0901_1