• Thứ Tư, 07/01/2009 14:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/1/2009

  Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tổ chức giao lưu trực tuyến khắc phục thiên tai tại miền Trung. 38 tỷ đồng cho việc nâng cấp cổng thông tin điện tử Chính Phủ. Microsoft cấp học bổng đào tạo CNTT cho 300 sinh viên. TP.HCM: Hoàn thiện dữ liệu nền GIS. Hà Nội: 100% cán bộ, công chức huyện Thạch Thất phấn đầu làm việc trên máy tính. Hải Phòng: Triển khai đối thoại công tư trực tuyến…

  Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tổ chức giao lưu trực tuyến khắc phục thiên tai tại miền Trung

  Tối 6/1/2009, bộ NN&PTNT đã tiến hành giao lưu trực tuyến với các tỉnh miền Trung về khắc phục hậu quả mưa lũ với sự tham dự và chỉ đạo của phó thủ tướng Hoàng Trung Hải. Mưa lớn đúng thời điểm gieo trồng vụ đông xuân khiến miền Trung đang đứng trước  nguy cơ mất mùa và sẽ gặp khó khăn rất lớn tronh tình hình giáp Tết. Thủ Tướng Chính Phủ đã có văn bản chỉ đạo bộ Tài Chính cấp trước một phần kinh phí khắc phục hậu quả cho các địa phương. (QĐND 7/1/2009)

  38 tỷ đồng cho việc nâng cấp cổng thông tin điện tử Chính Phủ

  Văn Phòng Chính Phủ vừa có quyết định 09/QĐ-VPCP để phê duyệt phương án tổng thể để triển khai cổng thông tin điện tử Chính Phủ giai đoạn 2008 – 2010. Theo đó, cổng thông tin điện tử Chính Phủ sẽ được đầu tư 38 tỷ đồng. (Tiền Phong 7/1/2009)

  Microsoft cấp học bổng đào tạo CNTT cho 300 sinh viên

  Trong 2 năm 2009 – 2010, Microsoft sẽ cùng với hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), bộ GDĐT và bộ TTTT thực hiện chương trình cấp học bổng đào tạo cho sinh viên ngành CNTT các ĐH và CĐ trên toàn quốc. Sẽ có 300 sinh viên được lựa chọn để tham gia đào tạo, bổ trợ kiến thức với chứng chỉ quốc tế của Microsoft. Toàn bộ kinh phí đào tạo và học bổng thực tập do Microsoft đài thọ. (Tiền Phong 7/1/2009)

  TP.HCM: Hoàn thiện dữ liệu nền GIS

  Sở KHCN TP.HCM vừa chính thức công bố cơ sở dữ liệu thông tin địa lý (GIS) nền cho toàn TP.HCM và sẽ chuyển giao cho 24 quận, huyện và các địa phương có thể bỏ thêm kinh phí để xây dựng, cập nhật thông tin. Theo giám đốc Sở Phan Minh Tân, TP.HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước đã hoàn thiện GIS ở mức nền. Cùng với việc này, TP.HCM đã xây dựng thành công các web GIS chuyên đề cho các ngành giáo dục, y tế, TTTT, quy hoạch - kiến trúc. Được biết, trong thời gian tới, bộ KHCN sẽ tiến hành thẩm định và sau đó sẽ áp dụng cho các địa phương khác trên cả nước. (SGGP 7/1/2009)

  Hà Nội: 100% cán bộ, công chức huyện Thạch Thất phấn đầu làm việc trên máy tính

  UBND huyện Thạch Thất cho biết, từ nay đến 2010, huyện sẽ tập trung đầu tư hiện đại hoá nền hành chính công theo chủ trương của TP.Hà Nội về chính quyền điện tử. Hạng mục ưu tiên là hệ thống giao dịch trực tuyến kết nối giữa UBND huyện với UBND TP.Hà Nội với mục tiêu 100% cán bộ công chức được trang bị và làm việc trên máy tính với 70% công việc thực hiện trên mạng. Ngoài ra, huyện cũng tập trung đầu tư cơ sở vật chất về CNTT với 3 xã mới sát nhập là Tiến Xuân, Yên Bình và Yên Trung. (Hà Nội Mới 7/1/2009)

  Hải Phòng: Triển khai đối thoại công tư trực tuyến

  UBND TP.Hải Phòng vừa tổ chức hội nghị triển khai trang thông tin điện tử và công bố quyết định 1830/2008/QĐ-UBND về việc ban hành quy chế quản lý, vận hành, khai thác sử dụng website đối thoại công tư. Trang thông tin điện tử này có địa chỉ www.haiphong.gov.vn/doithoaicongtu. (Đầu Tư 7/1/2009)

  TP.HCM: 60% cáp viễn thông vô thừa nhận

  Sáng 6/1/2009, sở TTTT TP.HCM và các cơ quan chức năng đã tiến hành cưỡng chế tháo dỡ cáp viễn thông tại khu vực ngã ba Phan Đăng Lưu - Nguyễn Công Hoan (phường 3 quận Bình Thạnh). Ông Nguyễn Đức Thọ - phó chánh thanh tra sở TTTT cho biết, qua khảo sát thì có đến 60% cáp viễn thông thuộc diện vô thừa nhận, lắp đặt không đúng tiêu chuẩn ngành. Có tới 7 đơn vị vi phạm tiêu chuẩn ngành là FPT, SPT, Viễn Thông Sài Gòn, Viettel, SCTV và 2 đơn vị thuộc HTVC. (Tuổi Trẻ 7/1/2009)

  Thị trường thông tin di động sẽ phát triển với tốc độ chậm lại

  Theo ông Bùi Quốc Việt, giám đốc trung tâm Thông Tin và Quan Hệ Công Chúng của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), thị trường thông tin di động Việt Nam năm 2008 đã tăng trưởng gần 200% và sang năm 2009 sẽ tiếp tục phát triển nhưng không sôi động như 2008. Hiện Việt Nam có tới 7 nhà khai thác thông tin di động và liệu có dẫn đến sát nhập hay phải giải thể là do thị trường quyết định. Khả năng này có thể xảy ra vào cuối 2009 hoặc sang 2010. (Đầu Tư 7/1/2009)

  Các mạng di động khuyến mãi sớm nhằm “né” quy định

  Bất chấp những khó khăn của nền kinh tế, thị trường thông tin di động vẫn tăng trưởng với tốc độ phi mã. Hơn 1 tuần này, mỗi ngày mạng Vinaphone  có tới 80.000 thuê bao hoà mạng và con số này của Viettel là 160.000, Mobifone là 250.000. Bên cạnh con số đó, Mobifone và Viettel đã công bố đạt số lượng 30 triệu thuê bao vào thời điểm cuối năm 2008. Lý giải về sự tăng trưởng thuê bao đó, các chuyên gia cho biết nguyên nhân vì:
  - Các chiến dịch khuyến mãi “gây sốc” vào dịp cuối năm với giá trị khuyến mãi được tặng thêm cho khách hàng tới 100% khi mua sim trả trước
  - Nhiều khách hàng tiếp tục mua sim thay vì mua thẻ cào để nạp tiền nên số lượng thuê bao tăng bất thường
  - Các mạng di động chạy đua để hoàn thành chỉ tiêu doanh thu cuối năm nên đã thực hiện hỗ trợ đại lý rất mạnh.
  Tuy nhiên theo ông Đinh Việt Hưng - trưởng phòng giá cước và tiếp thị của Mobifone thì những động thái mà họ thực hiện trong những ngày cuối cùng của năm 2008 nhằm “né” quy định quản lý mới có thể sắp ban hành. Được biết, bộ TTTT sắp có quy định hạn chế khuyến mãi và những quy định này sẽ được cụ thể hoá trong thông tư liên tịch giữa bộ TTTT và bộ Công Thương hiện đang được lấy ý kiến các nhà khai thác. (Đầu Tư 7/1/2009)

  Công nghiệp điện tử là một trong những ngành sản xuất rất khắc nghiệt

  Về sự phá sản của liên doanh Orion Hanel, ông Trần Quang Hùng - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA) cho biết đó là điều tất nhiên và liên quan đến tầm nhìn về công nghệ. 10 năm trước, khi đó màn hình bóng đèn chân không còn thông dụng nhưng màn hình tinh thể lỏng cũng đã manh nha. Lúc đó, nếu nhận ra vấn đề  thì có thể chỉ đầu tư từng phần và chuyển đổi dần công nghệ. Tuy nhiên, thực tế là đã không theo kịp tiến bộ khoa học nên cả phía nước ngoài và đối tác Việt Nam đã không đủ vốn đầu tư nên phá sản là tất nhiên. Riêng với trường hợp của Sony, tuy đóng cửa sản xuất nhưng đó là việc đã được dự báo và tính toán trước. Khi vào Việt Nam, Sony chỉ đầu tư vài chục triệu USD và nguồn vốn như vậy với công nghiệp điện tử là rất nhỏ. Liên doanh của Sony hết hạn năm 2004 và họ đã xin ra hạn đến 2006 rồi 2008. Họ đã tính được điểm rơi của việc Việt Nam vào WTO để ngừng sản xuất. Vì thế, khi ngừng sản xuất, các bên đối tác đều “happy”. Ông cũng cho biết, đầu năm năm 1990, cả nước có hơn 100 doanh nghiệp lắp ráp điện tử nhưng nay chỉ còn gần 10 doanh nghiệp. Đó là sự chuyển đổi rất tự nhiên và tốc độ thay đổi đòi hỏi chính các doanh nghiệp phải nhìn nhận, nắm bắt nhanh nhạy về khoa học công nghệ. Mấy năm trước, chẳng có ai biết được rằng các máy iPod sẽ chiếm chỗ của cassete, đĩa nhạc… Công nghiệp điện tử là một trong những ngành sản xuất rất khắc nghiệt. (TBKTVN 7/1/2009).

  ID: O0901_1