• Thứ Năm, 08/01/2009 10:12 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/1/2009

  Vịnh Hạ Long lọt vào vòng 2 của cuộc bầu chọn di sản thiên nhiên thế giới. Pháp cung cấp công nghệ và vốn cho dự án vệ tinh nhỏ. 44 cán bộ CNTT các cơ quan chính phủ đạt chứng chỉ của Microsoft. TP.HCM: Sẽ đưa các quy định về cấp số nhà lên mạng. Thêm cổng thông tin đầu tư tại miền Trung. Hà Nội: 34.000 học sinh THCS tham gia thi nghề tin học. Thanh tra TP.HCM ứng dụng CNTT trong giải quyết khiếu nại tố cáo…

  Vịnh Hạ Long lọt vào vòng 2 của cuộc bầu chọn di sản thiên nhiên thế giới

  Ngày 7/1/2009, tổ chức New Open World đã công bố danh sách 261 ứng viên đủ tiêu chuẩn đi tiếp vào vòng 2 cuộc bầu chọn di sản thiên nhiên thế giới, trong số đó có vịnh Hạ Long của Việt Nam và sông Mekong của chung các nước Đông Dương và Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc. Trong e-mail gửi báo Tuổi Trẻ, bà Tia Viering – giám đốc truyền thông của New Open World cho biết sẽ tiếp nhận phiếu bầu của của người dân khắp thế giới cho các ứng viên của vòng 2 từ nay đến 7/7/2009 để chọn ra 77 ứng viên có phiếu bầu cao nhất. Sau đó, hội đồng sẽ chọn ra 21 ứng viên cuối cùng để công bố vào ngày 21/7/2009. Vòng 3 sẽ là vòng cuối cùng sẽ diễn ra đến năm 2011. (Tuổi Trẻ 8/1/2009)

  Pháp cung cấp công nghệ và vốn cho dự án vệ tinh nhỏ

  Ngày 7/1/2009, Thủ Tướng Chính Phủ đã đồng ý chọn Pháp là nước cung cấp công nghệ và vốn ODA để thực hiện dự án “Vệ tinh nhỏ Việt Nam giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai” (VNREDSat-1). Thủ tướng cũng giao viện KHCN Việt Nam là đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện về việc thực hiện và hiệu quả của dự án trên nhằm phục vụ chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020. Dự kiến, VNREDSat-1 sẽ được đưa lên quỹ đạo vào năm 2012. (Thanh Niên 8/1/2009)

  44 cán bộ CNTT các cơ quan chính phủ đạt chứng chỉ của Microsoft

  Ngày 6/1/2009, Bộ TTTT và Microsoft Việt Nam đã tổ chức sơ kết chương trình đào tạo kỹ năng CNTT cho các cán bộ thuộc các cơ quan chính phủ. Chương trình này được thực hiện theo thoả thuận đối tác chiến lược nhà nước - doanh nghiệp giữa bộ TTTT và Microsoft từ 2008 – 2010 với mục tiêu đào tạo 200 cán bộ CNTT Việt Nam đạt các chứng chỉ do Microsoft cấp. Trong năm 2008, đã có 3 khoá học được tổ chức với 60 học viên tham dự. Kết quả đã có 44 học viên  được cấp chứng chỉ MCP (chuyên gia được Microsoft công nhận), trong số đó 31 người đạt chứng chỉ MCSA (chuyên gia quản trị hệ thống được Microsoft công nhận) và 27 học viên đạt chứng chỉ MCSE (kỹ sư hệ thống được Microsoft công nhận). (Bưu Điện Việt Nam 7/1/2009)

  TP.HCM: Sẽ đưa các quy định về cấp số nhà lên mạng

  Trong tuần này, sở Xây Dựng TP.HCM sẽ đăng tải lên mạng tại địa chỉ www.constructiondpt.hochiminhcity.gov.vn các quy định về cấp số nhà. Ông Đỗ Phi Hùng – phó giám đốc Sở cho biết, ngành xây dựng thành phố đang phấn đấu trong năm 2009 sẽ hoàn thành cơ bản công tác cấp và điều chỉnh số nhà. Tuy nhiên, việc cấp số nhà không đồng nghĩa với việc công nhận quyền sở hữu nhà. (Pháp Luật TP.HCM 8/1/2009)

  Thêm cổng thông tin đầu tư tại miền Trung

  Trung tâm Xúc Tiến Đầu Tư miền Trung trực thuộc bộ KH-ĐT vừa chính thức ra mắt website http://centralinvest.mpi.gov.vn với giao diện bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Đây được xem là kênh thông tin chính thuốc về đầu tư cho khu vực miền Trung cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. (Pháp Luật TP.HCM 8/1/2009)

  Hà Nội: 34.000 học sinh THCS tham gia thi nghề tin học

  Ngày 7/1/2009, sở GDĐT Hà Nội đã tổ chức kỳ thi nghề dành cho học sinh các trường THCS trên địa bàn với sự tham dự của 77.000 học sinh, chiếm hơn 90% tổng số học sinh THCS toàn thành phố. Trong số 14 môn thi, tin học có số học sinh tham dự đông nhất với 34.000 em. Theo quy định, những học sinh đạt loại giỏi sẽ được cộng 1,5 điểm trong kỳ thi tuyển sinh vào cấp THPT năm học 2009 – 2010, học sinh đạt loại khá được cộng 1 điểm, học sinh trung bình được cộng 0,5 điểm. (Hà Nội Mới 8/1/2009)

  Thanh tra TP.HCM ứng dụng CNTT trong giải quyết khiếu nại tố cáo

  Trong năm 2008, Thanh Tra TP.HCM đã ứng dụng CNTT vào công tác thanh tra, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại tố cáo chống tham nhũng. Đến nay có trên 60% cán bộ công chức được trang bị máy tính, góp phần nâng cao hiệu quả trao đổi, cung cấp thông tin giữa Thanh Tra của TP.HCM với các sở ngành, quận huyện. Trong năm, Thanh Tra TP.HCM đã được cấp giấy chứng nhận ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2000 vào công tác thanh tra kinh tế xã hội theo phương châm “công bằng, dân chủ, khách quan, đúng pháp luật”. (SGGP 8/1/2009)

  Chuyển tiền trước, nhận hàng sau - trò lừa dễ “dính” khi mua online

  Trong năm 2008, báo điện tử VnExpress.net  đã ghi nhận hàng chục trường hợp than phiền vì rơi vào tình cảnh bị lừa chuyển tiền khi mua hàng kỹ thuật số trên những trang web rao vặt. Một kỹ thuật viên CNTT tại TP.HCM, cho biết vì thấy máy ảnh Canon được rao rẻ hơn 20% so với giá thị trường vì xách tay ở Nhật về nên đã chuyển 2,7 triệu đồng vào tài khoản cho người bán. Cuối cùng, hàng thì không thấy đâu, tiền thì không biết cách nào lấy lại được. Đây là trò lừa rất phổ biến mà sau này khi vào diễn đàn 5 giây, kỹ thuật viên này mới phát hiện ra còn có nhiều người "đồng cảnh ngộ" với mình. "Nạn nhân" từ Hà Nội cho đến TP.HCM đều rơi vào bẫy của một người chuyên bán máy ảnh số cao cấp. Người này cho nick chat trên Yahoo Messenger, kèm theo một báo giá rất "mềm". Tuy nhiên khi có người liên lạc thì được  yêu cầu chuyển 50% số tiền trước để đi nhập hàng với các số tài khoản ở nhiều ngân hàng khác nhau. Thực tế là tại một số forum, nhiều khi người mua vẫn chuyển tiền trước cho người bán rồi nhận hàng sau, nhất là mặt hàng xách tay từ nước ngoài về vì người bán cũng mất chi phí đi lại. Chính vì thế, một số kẻ đã lợi dụng người non nớt để trục lợi. "Khi giao dịch, người mua cần cẩn trọng chú ý đến các tính năng mà chúng tôi cung cấp như đánh giá độ uy tín của cửa hàng", ông Nguyễn Hòa Bình, giám đốc Chợ Điện Tử, cho biết. "Nếu thấy họ chưa có điểm uy tín nào như trường hợp Đặng Tiến Minh này thì không nên trao tiền trực tiếp. Ngoài ra, trang web có chức năng giúp người mua giao tiền cho Chợ Điện Tử giữ hộ hoàn toàn miễn phí. Thời gian xác nhận, chuyển tiền và chuyển hàng sẽ lâu hơn nhưng đảm bảo an toàn cho cả người mua lẫn người bán". Các nạn nhân dù "căm" nhưng vì bận việc hay mới chuyển 1-2 triệu đồng nên đành tặc lưỡi cho đó là "học phí" mà không trình báo công an. Điều này khiến kẻ lừa đảo vẫn nhởn nhơ và số người bị lừa gia tăng vì "không cái dại nào giống cái dại nào". (VnExpress 7/1/2009).

  ID: O0901_1