• Thứ Sáu, 09/01/2009 10:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/1/2009

  Bộ Tài Chính sẽ chính thức thể chế hoá công tác quản lý văn bản điện tử. Hỗ trợ thiết bị liên lạc tàu cá. Phát động giải thưởng Sao Khuê 2009. ĐHQG TP.HCM thử nghiệm truyền hình trực tuyến. Thư viện online đầu tiên có bản quyền tại Việt Nam. ĐH Văn Lang triển khai dự án đào tạo CNTT cho người khuyết tật. Thêm 2 công ty chứng khoán triển khai giao dịch trực tuyến…

  Bộ Tài Chính sẽ chính thức thể chế hoá công tác quản lý văn bản điện tử

  Cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính vừa hoàn thành dự thảo quy chế sử dụng chương trình quản lý văn bản và điều hành theo phương pháp điện tử để trình lãnh đạo bộ Tài Chính phê duyệt, ban hành. Chương trình quản lý này là phần mềm ứng dụng để thực hiện 5 nhóm nghiệp vụ: quản lý nghiệp vụ xử lý văn bản của cơ quan bộ Tài Chính; quản lý nghiệp vụ lưu trữ tài liệu, hồ sơ công việc của cơ quan Bộ; quản lý tình hình đăng ký và sử dụng ô tô; quản lý và đăng ký sử dụng phòng họp; cập nhật, phổ biến lịch làm việc của lãnh đạo Bộ và lãnh đạo các đơn vị. Theo quy chế này, mỗi viên chức làm việc tại cơ quan bộ Tài Chính được cấp một tài khoản truy nhập và mỗi tài khoản chỉ ứng với một chức danh nhất định. Trường hợp một viên chức có tới 2 chức danh trở lên thì phải liên hệ với cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính để được cấp thêm tài khoản tương ứng với chức danh còn thiếu. (Hải Quan 8/1/2009)

  Hỗ trợ thiết bị liên lạc tàu cá

  Đây là chủ trương của Chính Phủ được bộ TTTT thực hiện qua quỹ Dịch Vụ Viễn Thông Công Ích. Bộ TTTT cho biết, đây là loại hình thông tin nhằm đảm bảo liên lạc hai chiều với đất liền cho ngư dân trong quá trình đánh bắt hải sản trên biển. Theo đó, các chủ tàu cá có công suất từ 50 mã lực trở lên khi trang bị lần đầu máy thu phát sóng vô tuyến HF sẽ được hỗ trợ một phần chi phí. (Lao Động 9/1/2009)

  Phát động giải thưởng Sao Khuê 2009

  Ngày 8/1/2009, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã chính thức phát động giải thưởng Sao Khuê 2009 với 3 đối tượng mới gồm doanh nghiệp tiêu biểu về sử dụng phần mềm có bản quyền; sản phẩm và giải pháp kỹ thuật về bảo mật, an ninh và phần mềm diệt virus; sản phẩm phần mềm nhúng. Giải thưởng sẽ được trao vào ngày 26/4/2009. Theo công bố của VINASA, tốc độ tăng trưởng doanh thu chung của các doanh nghiệp phần mềm năm 2008 đạt 20%, vượt tổng doanh thu 500 triệu USD toàn ngành. (Tiền Phong 9/1/2009)

  Mobifone được định giá 2 tỷ USD

  Tập đoàn Credit Suisse nhà tư vấn cố phần hoá mạng ĐTDĐ Mobifone vừa hoàn thành việc định giá mạng di động này để cổ phần hoá với giá trị lên tới 2 tỷ USD. Hiện tại, Mobifone và đối tác tư vấn đang tiến hành các công đoạn để thực hiện công bố phát hành cổ phiếu đợt đầu (IPO) trong năm 2009. Nếu được triển khai đúng lộ trình, Mobifone sẽ là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên trong lĩnh vực thông tin di động được cổ phần hoá. Năm 2008, doanh thu dự kiến của Mobifone đạt 17.000 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận đạt 6.000 tỷ đồng và có hơn 30 triệu thuê bao. (Lao Động 9/1/2009)

  ĐHQG TP.HCM thử nghiệm truyền hình trực tuyến

  ĐHQG TP.HCM vừa tổ chức ra mắt “Đài truyền hình” của mình với việc thử nghiệm cung cấp chương trình qua địa chỉ http://vnutv.vnuhcm.edu.vn. TS Cao Đăng Tân - chủ nhiệm dự án cho biết, phiên bản thử nghiệm sẽ được chạy từ nay đến tháng 4/2009 để chỉnh sửa và hoàn chỉnh. Sau khi đưa vào hoạt động chính thức, đây sẽ là phương tiện để trường chủ động đưa các kết quả về nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ… ra bên ngoài. (Tuổi Trẻ 9/1/2009)

  Thư viện online đầu tiên có bản quyền tại Việt Nam

  Ngày 8/1/2009, một thư viện online với hơn 300 đầu sách có bản quyền tại Việt Nam đã chính thức ra mắt với địa chỉ http://thuvienonline.sachhay.com. Đây là dự án của trang web www.sachhay.com với sự hợp tác của đại diện 10 nhà xuất bản và 5 tác giả. Để đảm bảo các đầu sách được đưa lên có bản quyền chính thức, mỗi bản sách đều có in chìm logo của đơn vị xuất bản, bên cạnh đó là những khuyến cáo về cấm sao chép nội dung. (Pháp Luật TP.HCM 9/1/2009)

  ĐH Văn Lang triển khai dự án đào tạo CNTT cho người khuyết tật

  Sáng 8/1/2009, ĐH Văn Lang (TP.HCM) và tổ chức Cứu Trợ & Phát Triển đã ký kết hợp tác triển khai dự án “Hỗ trợ đào tạo CNTT cho người khuyết tật” với tổng kinh phí hơn 450.000 USD để đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp cho 50 bạn trẻ khuyết tật có trình độ học vấn tương đương THPT trở lên. Học viên tốt nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ của ĐH Văn Lang và Carnegie Mellon University (Mỹ). Ngoài việc miễn học phí, các học viên tỉnh xa hoặc khó khăn sẽ được hỗ trợ chỗ ở nội trú và phí sinh hoạt. (Tuổi Trẻ 9/1/2009)

  Thêm 2 công ty chứng khoán triển khai giao dịch trực tuyến

  Công ty cổ phần Chứng Khoán Sài Gòn (SSI) vừa được sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HOSE) chấp thuận triển khai giao dịch trực tuyến với HOSE kể từ ngày 12/1/2009. Cùng với SSI, công ty cổ phần Chứng Khoán FPT (FPTS) cũng vừa được HOSE công nhận đạt yêu cầu kỹ thuật kết nối giao dịch trực tuyến với Sở và triển khai từ 12/1/2009. Đồng thời, giao dịch từ hệ thống của FPTS cũng đã được nhập trực tiếp vào hệ thống của sở Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội (HaSTC). (TBKTVN 9/1/2009)

  eBay Việt Nam thử nghiệm dịch vụ mua hàng trực tuyến từ Mỹ

  Mạng mua bán trực tuyến eBay Việt Nam sẽ ra mắt phiên bản thử nghiệm mua hàng từ Mỹ với thông điệp: “Chọn mua hàng tại Mỹ - trả tiền tại Việt Nam” thông qua địa chỉ http://eBay.chodientu.vn. Đây là lần đầu tiên người Việt Nam có thể đặt mua hàng thông qua eBay và giao hàng tại Việt Nam với nhiều mặt hàng không thể tìm thấy ở Việt Nam hoặc nếu có thì rất đắt. Trong dịp thử nghiệm này, eBay sẽ miễn hoàn toàn phí dịch vụ (tương đương 10% giá trị sản phẩm) cho 1.000 đơn hàng đầu tiên. (Đầu Tư 9/1/2009)

  Cả nước có gần 100 kênh truyền hình

  Theo ông Lưu Vũ Hải - cục trưởng cục Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử (bộ TTTT), so với nhiều nước, Việt Nam hiện là một trong số các quốc gia có số lượng lớn các đài truyền hình. Hiện có 67 đài đang phát sóng với khoảng gần 100 kênh. Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV), đài Truyền Hình TP.HCM (HTV), đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số Việt Nam (VTC) là những đài có nhiều kênh nhất với 8 – 10 kênh. Còn các đài phát thanh truyền hình địa phương thì mỗi đài ít nhất có 1 kênh truyền hình. (TBKTSG 8/1/2009)

  Đà Nẵng: Những sân chơi của sinh viên từ online đến offline

  Trong điều kiện các sân chơi cho giới trẻ ở Đà Nẵng đang bị thu hẹp, một cánh cửa khác đã mở ra là các “diễn đàn ảo” nhằm chia sẻ tài liệu, giáo trình, kinh nghiệm học tập, sở thích… Nhưng cũng chính từ những diễn đàn này, đã có rất nhiều buổi offline có ý nghĩa được tổ chức theo phương châm “kết nối, sẻ chia cùng cộng đồng”. Từ không gian của “phố Bách Khoa” cạnh ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, các sinh viên tại đây đã thành lập forum www.phobachkhoa.com. Đúng thời điểm giao thừa tết Mậu Tý 2008, phiên bản mới của forum này đã chính thức đi vào hoạt động với tên miền www.svdanang.com với nhiều CLB học tập và sở thích. Các CLB này thỉnh thoảng lại offline một lần và các tin tức của diễn đàn cũng hết sức cập nhật cho chính cộng đồng sinh viên đóng góp thông tin. Mới đây, diễn đàn đã đưa vào hoạt động chương trình radio online và được đông đảo sinh viên hưởng ứng tham gia. Còn về việc offline của các CLB học tập, sở thích cũng không chỉ dừng lại vì nội bộ các thành viên mà còn hướng tới cộng đồng. Điển hình là cũng nhờ có forum mà các hoạt động tình nguyện đã trở nên sôi động hơn như giao lưu với trường phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu, vận động ủng hộ quần áo cho các trẻ em nghèo cơ nhỡ, làm sạch bãi biển, tổ chức ca nhạc gây quỹ từ thiện, hiến máu nhân đạo... (Giáo Dục & Thời Đại 8/1/2009).

  ID: O0901_1