• Thứ Bảy, 10/01/2009 11:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/1/2009

  100% cơ quan nhà nước sử dụng phần mềm nguồn mở vào năm 2010. VietnamNet được kinh doanh nội dung trên mạng di động và Internet. Việc kinh doanh của Vinasat 1 gặp nhiều khó khăn. Thành Đoàn Cần Thơ ra mắt website. Quảng Nam: Lawrence S. Ting tặng phòng máy tính cho 2 trường phổ thông. Tinh Vân cung ứng dịch vụ cho IBM. Thi giải toán qua Internet: Thí sinh tham dự các vòng thi không chính thức được phép nhờ người khác giúp đỡ.

  100% cơ quan nhà nước sử dụng phần mềm nguồn mở vào năm 2010

  Bộ TTTT vừa ban hành chỉ thị 07/2008/CT-BTTTT ngày 30/12/2008 yêu cầu các đơn vị chuyên trách CNTT của các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh sử dụng PMNM nhằm góp phần hạn chế vi phạm bản quyền phần mềm. Theo đó, các cơ quan tổ chức nhà nước chậm nhất tới ngày 30/6/2009 phải đảm bảo 100% CBCNV được tập huấn và hướng dẫn sử dụng PMNM trong đó tối thiểu 50% sử dụng thành thạo. Chậm nhất là đến 31/12/2009 đảm bảo 70% máy trạm được cài đặt, 70% CBCNV được tập huấn, hướng dẫn sử dụng, trong đó tối thiểu 40% sử dụng được PMNM trong công việc. Đến ngày 31/12/2010, hầu hết CBCNV phải sử dụng được PMNM trong công việc. (Bưu Điện Việt Nam 9/1/2009)

  VietnamNet được kinh doanh nội dung trên mạng di động và Internet

  Bộ TTTT vừa ban hành quyết định 57/2008/QĐ-BTTTT về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của báo điện tử VietnamNet. Theo đó, VietnamNet là đơn vị sự nghiệp trực thuộc bộ TTTT, hoạt động theo luật Báo Chí với chức năng thông tin, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà Nước… VietnamNet tổ chức biên tập phát hành báo điện tử VietnamNet, kênh truyền hình VietnamNet TV, tạp chí e-Chíp và xuất bản các ấn phẩm phụ khác. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho VietnamNet có nguồn thu đảm bảo chi phí hoạt động, VietnamNet được phép tổ chức sản xuất kinh doanh dịch vụ gồm: dịch vụ nội dung trên mạng di động và Internet, dịch vụ quảng cáo, nghiên cứu thị trường, marketing, PR, dịch vụ phát hành xuất bản phẩm, dịch vụ đào tạo. (Bưu Điện Việt Nam 9/1/2009)

  Việc kinh doanh của Vinasat 1 gặp nhiều khó khăn

  Tại hội nghị toàn ngành viễn thông vừa tổ chức ngày 9/1/2009, lãnh đạo tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã cho biết, việc kinh doanh dịch vụ với vệ tinh Vinasat 1 đang gặp nhiều khó khăn với cả thị trường trong nước và quốc tế. Nguyên nhân vì Vinasat 1 còn phải cạnh tranh với vệ tinh của các nước trong khu vực vốn đã có thị phần và bề dầy kinh nghiệm. Còn với thị trường trong nước thì các tiểu dự án còn đang xây dựng và dự kiến trong năm 2009 mới xong. Ngoài ra, một số dự án cũng mới trong giai đoạn chuyển đổi từ vệ tinh thuê của nước ngoài sang Vinasat 1. Đến nay, sau 6 tháng chính thức hoạt động, khoảng 30% dung lượng của Vinasat 1 đã được khai thác thương mại và sử dụng dịch vụ. Một số khách hàng lớn như VTV, HTV, VOV,  Medec, Thaicom đã ký hợp đồng sử dụng. Một số khách hàng khác như VTC, Viettel, Truyền Hình Bình Dương, SingTel, Baycom, ABTV… đang tiếp tục đàm phán. Trong năm 2009, dung lượng của Vinasat 1 sẽ được khai thác tới 50 – 60%. (Tiền Phong 10/1/2009)

  Thành Đoàn Cần Thơ ra mắt website

  Thành Đoàn Cần Thơ vừa chính thức ra mắt website với địa chỉ www.thanhdoan.cantho.gov.vn sau 3 tháng chạy thử với hơn 28.000 lượt truy cập. Đây sẽ là môi trường sinh hoạt mới cho các đoàn viên, đội viên, sinh viên, thanh niên Cần Thơ bên cạnh môi trường thực tế. (Tiền Phong 10/1/2009)

  Quảng Nam: Lawrence S. Ting tặng phòng máy tính cho 2 trường phổ thông

  Ngày 9/1/2009, quỹ Hỗ Trợ Phát Triển Cộng Đồng Lawrence S. Ting đã tổ chức trao tặng phòng máy tính cho 2 trường THPT Nguyễn Văn Cừ và Phạm Văn Đồng thuộc huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam với giá trị gần 20.000 USD. Hoạt động này nằm trong chương trình “Tiến bước cùng IT” do Lawrence S. Ting cùng công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng thực hiện nhằm giúp giáo viên và học sinh tiếp cận CNTT. (Thanh Niên 10/1/2009)

  Tinh Vân cung ứng dịch vụ cho IBM

  Công ty Xuất Khẩu Phần Mềm Tinh Vân (Tinh Vân Oursourcing) vừa trở thành nhà cung ứng dịch vụ phần mềm thứ ba tại Việt Nam của IBM. Ông Nguyễn Minh Tuấn - trưởng nhóm quan hệ khách hàng của IBM Việt Nam cho biết, 2 bên đã hợp tác nghiên cứu thị trường từ năm 2007 và sau quá trình hợp tác này, IBM đánh giá Tinh Vân là nhà cung cấp dịch vụ đầy tiềm năng trong lĩnh vực CNTT và gia công phần mềm. Được biết, trước đó IBM đã có 2 đối tác cung ứng dịch vụ tại VN là công ty Phần Mềm FPT (FPT Software) và công ty Phần Mềm Việt (Vietsoftware). (Bưu Điện Việt Nam 9/1/2009)

  Thi giải toán qua Internet: Thí sinh tham dự các vòng thi không chính thức được phép nhờ người khác giúp đỡ

  Về cuộc thi giải toán qua Internet vừa được bộ GDĐT và tập đoàn FPT phát động, ông Nguyễn Hải Châu – phó vụ trưởng vụ Giáo Dục Trung Học cho biết, khi vào vòng thi chính thức, giám thị sẽ cấp mật khẩu cho thí sinh và mật khẩu này duy trì trong ít nhất 180 phút. Thí sinh không thể thay đổi mật khẩu trong quá trình dự thi và vì thế không thể nhờ người bên ngoài giải hộ. Còn với các vòng thi khác, ban tổ chức xem như quá trình tập dượt và thực tế có thể có nhiều người tham gia. Điều đó cũng không đáng ngại bởi ở những vòng thi chính thức, phải là thí sinh có thực lực thì mới vượt qua được. Đây là một sân chơi mà người tham gia là hoàn toàn tự nguyện. Ông cũng cho biết thêm là bộ GDĐT chưa bắt buộc các nhà trường phải đưa hoạt động này vào việc đánh giá, xếp loại học sinh nhưng rất mong muốn các trường coi đó là kết quả đáng tuyên dương, khích lệ. (Tiền Phong 10/1/2009).

  ID: O0901_1