• Thứ Hai, 12/01/2009 10:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/1/2009

  Hoa Hậu Thế Giới 2008 bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Ra mắt tạp chí “Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử” trên mạng. Sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM sẽ giao dịch trực tuyến từ 12/1/2009. Từ điển Lạc Việt phiên bản Beta mtdEVA9 ra mắt. Quảng Ninh: Phòng Giáo Dục huyện Đông Triều họp trực tuyến với 70 trường trên địa bàn. ĐH Bách Khoa Đà Nẵng triển khai chương trình Microsoft Live@edu...

  Hoa Hậu Thế Giới 2008 bầu chọn cho vịnh Hạ Long

  Tiếp tục hành trình đến Việt Nam, ngày 10/1/2009, Hoa Hậu Thế Giới 2008, Ksenia Sukhinova đã bay từ Nha Trang ra Hà Nội và sau đó đã đi thẳng từ sân bay Nội Bài tới khu du lịch Tuần Châu (Quảng Ninh). Tại Tuần Châu sáng 11/1/2009, hoa hậu Ksenia Sukhinova đã bầu chọn cho vịnh Hạ Long thông qua trang web www.new7wonders.com và cho biết rất  thích phong cảnh vịnh Hạ Long. (Tiền Phong 11/1/2009)

  Ra mắt tạp chí “Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử” trên mạng

  Ngày 11/1/2009 tại TP.HCM, cục Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử (bộ TTTT) đã tổ chức ra mắt tạp chí điện tử “Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử” (E-Info) với tên miền www.e-info.vnwww.e-info.com.vn. Tạp chí được thực hiện bằng tiếng Việt và tiếng Anh. (SGGP 12/1/2009)

  Sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM sẽ giao dịch trực tuyến từ 12/1/2009

  Ngày 8/1/2009, sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HoSE) đã họp báo để công việc thực hiện giao dịch trực tuyến từ 12/1/2009 với 69/100 doanh nghiệp tham gia. Với hình thức này, lệnh của nhà đầu tư sẽ đi thẳng từ công ty đến hệ thống giao dịch của HoSE mà không cần phải qua đại diện sàn nữa. (Người Lao Động 9/1/2009)

  Từ điển Lạc Việt phiên bản Beta mtdEVA9 ra mắt

  Ngày 9/1/2009, công ty cổ phần Tin Học Lạc Việt đã chính thức công bố và đưa ra thị trường phiên bản beta mtdEVA9 mới nhất của bộ từ điển Lạc Việt. Phiên bản này có rất nhiều điểm mới về từ điển viết tắt, từ điển tiếp tố và từ điển tiếng Việt giải thích. Ông Hà Thân – giám đốc Lạc Việt cho biết, đây là kết quả hợp tác giữa các chuyên gia CNTT và ngôn ngữ học. Thêm một tính năng mới nữa của mtdEVA9 dịch tự động. Khi đọc một tài liệu tiếng Anh, người dùng chỉ cần thực hiện một số thao tác đơn giản là sẽ có bản dịch ra tiếng Việt. Tuy nhiên, việc dịch thuật mới chỉ thực hiện được với khoảng 200 – 300 từ trở lại và chỉ thực hiện tốt với một số lĩnh vực y học, tin học hay toán học… Để sử dụng phiên bản này, máy tính phải có cấu hình tối thiểu 256 MB RAM và ổ chứng còn trống tối thiểu 230 MB. Phiên bản này hoạt động tốt trên nền hệ điều hành Windows 2000, Windows XP và Windows Vista. Được biết, từ điển Lạc Việt đã ra đời từ năm 1994 và tại Việt Nam, nó phổ biến thịnh hành không kém bộ phần mềm Office của Microsoft. (TBKTVN 12/1/2009)

  Quảng Ninh: Phòng Giáo Dục huyện Đông Triều họp trực tuyến với 70 trường trên địa bàn

  Phòng Giáo Dục huyện Đông Triều vừa tiến hành họp trực tuyến với 70 trường trên địa bàn tại 25 điểm cầu. Đây là huyện đầu tiên trong cả nước ứng dụng CNTT trong việc họp của ngành giáo dục. Nhờ đó, việc họp tiết kiệm được chi phí đi lại, ăn ở nhưng vẫn đảm bảo chất lượng như họp tập trung. Được biết, đến nay 45 trường trên địa bàn huyện đã được đầu tư công nghệ họp trực tuyến và phải đến giữa năm 2009 thì mới hoàn thành đồng bộ tất cả các trường. (Tiền Phong 12/1/2009)

  ĐH Bách Khoa Đà Nẵng triển khai chương trình Microsoft Live@edu

  Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng vừa tổ chức triển khai chương trình Microsoft Live@edu. Đây là giải pháp trọn gói của Microsoft nhằm phục vụ cho các đơn vị, tổ chức giáo dục chức năng thiết lập và quản lý lịch biểu, hộp thư điện tử, khả năng chia sẻ tài liệu, hội nghị truyền hình, sổ địa chỉ… mà không phải trả thêm một khoản nào. (Thanh Niên 12/1/2009)

  Đà Nẵng: Ngành giáo dục tổ chức ngày hội CNTT

  Trong các ngày từ 9 – 11/1/2009, ngành giáo dục Đà Nẵng đã tổ chức ngày hội CNTT với sự tham gia của 40 gian trưng bày giới thiệu của các đơn vị trong ngành. (SGGP 10/1/2009)

  Sinh viên Hà Nội sẽ quyên góp 5.000 máy tính cho thanh thiếu niên ngoại thành

  Trong 2 ngày 10 và 11/1/2009, hội Sinh Viên Hà Nội đã họp đại hội V (nhiệm kỳ 2008 – 2013). Trong 10 chỉ tiêu của nhiệm kỳ mới, Hội có 2 chỉ tiêu về CNTT là: tổ chức phổ cập tin học, Internet miễn phí cho 10.000 thanh thiếu niên và quyên góp 5.000 máy tính giá rẻ cho thanh thiếu niên ngoại thành… (Lao Động 12/1/2009)

  Hà Nội: Ngành giáo dục sẽ tổ chức ngày hội CNTT và hội thi bài giảng điện tử vào tháng 3/2009

  Sở GDĐT Hà Nội dự kiến tổ chức ngày hội CNTT và hội thi bài giảng điện tử trong các trường phổ thông trên địa bàn sẽ diễn ra vào giữa tháng 3/2009. Sở cũng đang khẩn trường xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai công tác chuẩn bị tới các ngành học, cấp học bắt đầu từ giữa tháng 1/2009. (Hà Nội Mới 12/1/2009)

  17,5 triệu giao dịch ATM qua mạng Smartlink năm 2008

  Trong năm 2008, tổng số giao dịch ATM qua mạng Smartlink đã lên tới con số17,5 triệu cùng tổng giá trị 28.800 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng giá trị  chuyển mạch ATM nội mạng trung bình là 15%/tháng. Hệ thống giao dịch Smartlink – BanknetVn cũng đã xử lý gần 5 triệu giao dịch với tổng giá trị khoảng 3.000 tỷ đồng. Hệ thống thanh toán với China Union Pay (CUP) cũng đã hỗ trợ hàng trăm triệu chủ thẻ sử dụng thương hiệu CUP có thể chi tiêu, thanh toán với mạng lưới 10.000 điểm chấp nhận thẻ và hơn 1.100 máy ATM của Vietcombank. (Lao Động 12/1/2009)

  1,85 triệu lượt tải về với CMC Antivirus

  Sau hai tháng ra mắt, phần mềm diệt virus CMC Antivirus đã có 1,85 triệu lượt tải về. Phần mềm này hiện có khả năng nhận diện và diệt gần 1,4 triệu virus hoặc mã độc. CMC Antivirus được cung cấp trên mạng tại địa chỉ www.cmcinfosec.com gồm 2 phiên bản miễn phí cho cộng đồng và có thu phí với doanh nghiệp. (Pháp Luật TP.HCM 12/1/2009)

  Nghiện Internet khiến học sinh tiểu học dậy thì sớm

  Theo khảo sát của khoa Điều Dưỡng ĐH Y Dược TP.HCM với hơn 1.500 học sinh nữ các trường tiểu học tại TP.HCM năm 2008, tỷ lệ dậy thì của trẻ là gần 14%, tập trung ở độ tuổi lên 10. Về nguyên nhân, bác sĩ Nguyễn Thị Kiều Oanh cho biết, ngoài các yếu tố dinh dưỡng thì còn có nguyên nhân do nghiện Internet, xem tivi quá nhiều. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên có chương trình giáo dục giới tính kịp thời, đặc biệt là kiểm soát mức độ tiếp xúc với tivi và Internet của trẻ. (Tiền Phong 12/1/2009)

  Một Việt kiều từ bỏ mức lương 10.000 USD/tháng của Microsoft tại Silicon Valley để về nước

  Đó là ông Peter Phương Lê, và khi ông quyết định như vậy đã khiến nhiều đồng nghiệp, người thân phải ngạc nhiên. Dù mới về nước một thời gian ngắn nhưng ông đã giúp đỡ một số doanh nghiệp bên bờ vực phá sản đứng vững được và thêm nhiều doanh nghiệp khác cũng biết đến và mời tư vấn. Thế nhưng, ông chỉ giành 50% thời gian cho những lời mời đó và 50% còn lại là cho những việc tâm huyết là đào tạo nhân lực cho ngành CNTT. Theo ông, người Việt Nam rất có năng khiếu trong lĩnh vực CNTT nhưng tỷ lệ tham gia mới chỉ có 0,2% dân số là quá thấp. Vì thế phải đầu tư mở rộng giáo dục chuyên ngành này vì CNTT là lĩnh vực mũi nhọn trong phát triển kinh tế. Ông đã tự liên hệ với các trường ĐH như ĐH Văn Lang, ĐH Ngoại Ngữ Tin Học, ĐH CNTT và ĐH Quốc Tế (ĐHQG TP.HCM) để tìm hiểu chương trình đào tạo CNTT và đưa ra kiến nghị nhằm cập nhật, thiết thực hơn. Ông đang tiến hành xây dựng các giáo trình mới từ các giáo trình của các ĐH tại Mỹ với hy vọng sẽ đứng trên bục giảng với với sinh viên Việt Nam. Hiện tại, một số trường trong nước đã mời ông tham gia giảng dạy và ông cũng đang tự liên hệ với nhiều nơi để tổ chức lớp. Có thể một số nơi còn e ngại tiếp cận vì sợ phải trả thù lao cao hơn giảng viên trong nước. Tuy nhiên, ông chấp nhận cộng tác với mức thù lao đó và cảm thấy mãn nguyện khi đóng góp được cho quê hương. (Người Lao Động 11/1/2009)

  Cà Mau: Hầu hết các môn học tại trường THPT huyên U Minh đã sử dụng giáo án điện tử

  Tại trường THPT huyện U Minh, giáo viên hầu hết các bộ môn đã soạn giáo án điện tử, sử dụng máy tính, máy chiếu để dạy học sinh. Đường truyền ADSL đã được kéo đến thư viện, ban giám hiệu, phòng hội đồng trường và phòng máy tính với 54 máy. Mọi giáo viên và học sinh đều có thể truy cập Internet. Với cô giáo Trần Thị Kiều Loan dạy môn hoá, việc ứng dụng CNTT đã giúp học sinh tiếp cận với nhiều thí nghiệm hơn và với nhiều thí nghiệm độc hại trước đây đành phải bó tay thì này đã có điều kiện. Với cách dạy cũ, chỉ có không quá 50% thí nghiệm thực hiện được. Nhưng nay thì đã làm được 100%. Một giáo viên dạy ngoại ngữ được giải giáo viên dạy giỏi toàn tỉnh năm 2008 thì cho biết, việc soạn giáo án điện tử chỉ vất vả lần đầu và với các năm sau thì chỉ cần hiệu chỉnh lại, cập nhật dữ liệu mới. Đặc biệt, việc chiếu hình với các tư liệu minh hoạ sẽ làm cho tiết học sôi nổi hơn. Thầy Nguyễn Thành Cẩn – bí thư Đoàn trường tâm đắc là các giáo viên trẻ đều rất thành thạo sử dụng máy tính, Internet nên việc soạn giáo án điện tử có nhiều thuận lợi. Những sự thay đổi ấy có được cũng là từ tâm huyết của hiệu trưởng Hoàng Kim Dĩnh từ một lần ông dự hội thảo ứng dụng CNTT tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã bị cuốn hút bởi các giáo án điện tử. Trở về ngôi trường của mình sau cuộc hội thảo đó, ông đã mời người của trung tâm Ngoại Ngữ Tin Học tỉnh về dạy cho trường. Sau đó, hiệu trưởng đã chủ động sử dụng phần mềm trong quản lý và giáo viên được khuyến khích soạn giáo án điện tử, giảng dạy bằng máy tính, máy chiếu. Hiệu trưởng còn bảo lãnh cho giáo viên mua máy tính trả góp tại các địa chỉ quen biết. Đến nay, cả 42 giáo viên mà hầu hết ở tại tập thể nhà trường đã có máy tính riêng. (Tiền Phong 12/1/2009)

  GIS không có gì mới so với thế giới nhưng với Việt Nam thì không dễ thực hiện

  Theo TS Đỗ Nam, chuyên viên sở KHCN tỉnh Thừa Thiên - Huế, giới làm GIS tại Việt Nam đang gặp phải nhiều khó khăn, trong đó có những khó khăn do chính họ tạo ra. Các khó khăn đó là:
  1. Chưa có một định hướng chiến lược, một chương trình tổng thể về phát triển và ứng dụng GIS ở cấp quốc gia và của địa phương
  2. Chưa có chuẩn thông tin và dữ liệu GIS mà thiếu chuẩn thì sẽ không thể trao đổi và chia sẻ thông tin. (95% các mảng bản đồ GIS của TP.HCM không thể trao đổi và chia sẻ với nhau).
  3. Chưa có quy định nào của nhà nước về xây dựng, cập nhật, nâng cấp, sử dụng và quản lý CSDL tổng hợp và chuyên ngành
  4. Khó khăn lớn nhất và khó vượt qua nhất là sự thiếu hợp tác của các tổ chức và cá nhân được giao trách nhiệm nắm giữ các thông tin, dữ liệu. Thực tế là ít người nghĩ đến việc trao đổi, chia sẻ thông tin mà GIS sẽ ra sao nếu không đủ thông tin và dữ liệu đáng tin cậy?
  Tác giả cho rằng, tiếp cận GIS với thế giới không có gì là mới  nhưng là mới với Việt Nam vì những điều kiện khách quan và chủ quan riêng có nên chưa thể thực hiện được. (Nhân Dân 11/1/2009).

  ID: O0901_1