• Thứ Ba, 13/01/2009 10:47 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/1/2009

  Công bố 10 sự kiện tiêu biểu ngành phần mềm 2008. VNPT sẽ thành lập doanh nghiệp kinh doanh vệ tinh Vinasat 1. Việc xây dựng hệ thống thông tin quản lý doanh nghiệp phải phù hợp chuẩn chung. Acer ra mắt thương hiệu Gateway tại Việt Nam. Đà Nẵng: Viettel được phép lắp đặt Wifi phục vụ khách du lịch. Hải Phòng: Ngành giáo dục tổ chức ngày hội CNTT lần thứ tư. ABBank triển khai eBanking…

  Công bố 10 sự kiện tiêu biểu ngành phần mềm 2008

  Ngày 12/1/2009, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức công bố 10 sự kiện tiêu biểu ngành phần mềm Việt Nam 2008 gồm:

  1. Việt Nam lọt vào danh sách top 30 điểm đến về gia công phần mềm thế giới và TP.HCM xếp vào thứ 4 trong danh sách top 50 thành phố mới nổi về hấp dẫn gia công phần mềm quốc tế
  2. Viện Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số chính thức ra mắt
  3. Khai mở hợp tác phần mềm với thị trường châu Âu
  4. Khởi công công viên phần mềm lớn nhất ASEAN tại Thủ Thiêm, TP.HCM
  5. Mục tiêu đào tạo 1 triệu kỹ sư CNTT được Chính Phủ ghi nhận và công bố
  6. Harvey Nash Việt Nam thắng thầu quốc tế hợp đồng trị giá 54 triệu euro với Alcatel Lucent
  7. Tạp chí Nhịp Sống Số của VINASA chính thức xuất bản
  8. Giải thưởng Sao Khuê 2008 không có xếp hạng 5 sao cho phần mềm Việt Nam
  9. Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam giảm còn 85%
  10. Việt Nam được bầu vào vị trí phó chủ tịch tổ chức Công Nghiệp Điện Toán Châu Á – Thái Bình Dương. (Tiền Phong 13/1/2009)

  VNPT sẽ thành lập doanh nghiệp kinh doanh vệ tinh Vinasat 1

  Theo ông Vũ Tuấn Hùng - tổng giám đốc tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), một công ty quản lý và kinh doanh vệ tinh Vinasat 1 sẽ được thành lập và chủ trương này của VNPT đã được Thủ Tướng Chính Phủ chấp thuận. Dự kiến trong quý II/2009, công ty Vinasat sẽ chính thức ra đời. Việc tách hoạt động quản lý Vinasat 1 ra khỏi công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) là để cả 2 cùng tập trung kinh doanh tốt hơn những dịch vụ của mình. Chi đến thời điểm này, Vinasat 1 đã được khai thác 30% dung lượng. (Bưu Điện Việt Nam 12/1/2009)

  Việc xây dựng hệ thống thông tin quản lý doanh nghiệp phải phù hợp chuẩn chung

  Theo cục Phát Triển Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa (bộ KHĐT), tính đến nay khoảng 50% các tỉnh, thành phố đã thực hiện cải cách đăng ký kinh doanh, rút ngắn thời gian còn 5 ngày theo thông tư liên tịch 05/2008. Các tỉnh càng lớn thì càng khó thực hiện quy trình mới. Những tỉnh muốn áp dụng chuyển dữ liệu điện tử như TP.HCM thì còn phải xây dựng hệ thống thông tin điện tử và phải phù hợp với chuẩn kỹ thuật chung của chương trình cải cách tổng thể quốc gia, chương trình liên kết đăng ký toàn quốc… Nếu không thì mỗi tỉnh mỗi khác, đến khi liên kết với nhau lại không chạy được. (Pháp Luật TP.HCM 13/1/2009)

  Acer ra mắt thương hiệu Gateway tại Việt Nam

  Cuối tuần qua, tại TP.HCM, hãng máy tính Acer (Đài Loan) đã tổ chức ra mắt thương hiệu máy tính Gateway. Nhân sự kiện này, ông Đào Anh Khánh - tổng giám đốc Acer Việt Nam đã cho biết, việc đưa Gateway đến Việt Nam là một trong những bước triển khai chiến lược đa thương hiệu của Acer đã được công bố vào tháng 9/2008. Với sự hiện diện của Gateway, khách hàng Việt Nam sẽ có thêm cơ hội sử dụng sản phẩm công nghệ có chất lượng cùng thiết kế thời trang độc đáo. Hiện tại, các sản phẩm Gateway có mặt tại Việt Nam gồm MTXT dòng MD7800, TC7800, UC7800, P7800-FX, Netbook LT1000. (TBKTVN 13/1/2009)

  Đà Nẵng: Viettel được phép lắp đặt Wifi phục vụ khách du lịch

  Ngày 12/1/2009, UBND TP.Đà Nẵng đã chấp thuận cho chi nhánh tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) tại Đà Nẵng triển khai các trạm phát sóng Internet không dây (Wifi) tại khu vực đường Bạch Đằng và bãi biển Mỹ Khê để phục vụ khách du lịch. Viettel phải đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin và ngăn chặn việc truy cập thông tin có nội dung xấu; có phương án sử dụng mặt bằng tại các trạm wifi… (Pháp Luật TP.HCM 13/1/2009)

  Hải Phòng: Ngành giáo dục tổ chức ngày hội CNTT lần thứ tư

  Sáng 10/1/2009, tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, sở GDĐT Hải Phòng đã tổ chức ngày hội CNTT lần thứ 4 với trên 100 gian hàng và 80 phần mềm dạy học cùng một số lượng không nhỏ các giáo án điện tử của giáo viên. Ban tổ chức ngày hội đã thực hiện một cầu truyền hình với huyện Vĩnh Bảo cách trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng 40 km. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 12/1/2009)

  ABBank triển khai eBanking

  Ngày 12/1/2009, ngân hàng TMCP An Bình (AB Bank) đã triển khai dịch vụ ngân hàng điện tử (eBanking). Trong giai đoạn đầu, AB Bank có nhiều ưu đãi, khuyến mãi về phí sử dụng cho các khách hàng doanh nghiệp đầu tiên. Riêng với khách hàng cá nhân, với việc được miễn hoàn toàn phí đăng ký và sử dụng thì từ nay mọi thông tin sẽ ở trong tầm tay khách hàng. (TBKTVN 13/1/2009)

  ĐH Sư Phạm TP.HCM đào tạo văn bằng hai ngành sư phạm tin học

  Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM đang tuyển sinh đào tạo văn bằng 2 ngành sư phạm tin học với đầu vào tuyển sinh là là các sinh viên đã tổt nghiệp ĐH chính quy về khoa học tự nhiên hoặc hệ chuyên tu nhóm ngành tự nhiên của ĐH Sư Phạm TP.HCM với thời hạn nhận hồ sơ đến hết ngày 25/2/2009. Với hệ tập trung liên tục khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng chính quy và với hệ chỉ học vào thứ Bảy, Chủ Nhật sẽ được cấp bằng tại chức. (Người Lao Động 12/1/2009)

  TP.HCM: 10 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp trang bị phần mềm thiết kế cơ khí

  Theo ông Phan Minh Tân – giám đốc sở KHCN TP.HCM, số lượng doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM còn sử dụng công nghệ cũ là tương đối nhiều, dây chuyền sản xuất hoàn toàn tự động còn ít. Bên cạnh đó, trình độ của nguồn nhân lực cũng còn thấp. Bên cạnh việc tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao tay nghề, TP.HCM đã đầu tư 10 tỷ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp trang bị phần mềm thiết kế cơ khí. Sở KHCN TP.HCM cũng sẽ đưa lên trang web của mình phần mềm đánh giá trình độ công nghệ để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tự đánh giá mình. Từ đó có kế hoạch đổi mới để từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. (SGGP 13/1/2009)

  Gia hạn cuộc thi bình chọn trang web vàng doanh nghiệp Việt Nam

  Ban tổ chức cuộc thi và bình chọn web vàng doanh nghiệp Việt Nam vừa chính thức thông báo kéo dài thời hạn đăng ký tới 28/2/2009. Sau khi nộp hồ sơ, các trang web sẽ được đăng tải logo và link trực tiếp đến trang web của cuộc thi tại địa chỉ http://webvangvn.nld.com.vn. Cuộc thi sẽ kết thúc với lễ tổng kết và trao thưởng vào tháng 5/2009. Đây là cuộc thi do báo Người Lao Động, cục CNTT và TMĐT bộ Công Thương, sở TTTT, sở Công Thương, hội Doanh Nhân Trẻ và Đài Truyền Hình TP.HCM phối hợp tổ chức và đã được khởi động từ 15/10/2008. (Người Lao Động 12/1/2009)

  Trạm thu phát sóng di động và mỹ quan đô thị

  Theo ý kiến của một bạn đọc báo Sài Gòn Tiếp Thị, sự gia tăng của các trạm thu phát sóng điện thoại di động tại các đô thị đang làm nhức mắt các chuyên gia kiến trúc và người dân. Ở các thành phố, đâu đâu cũng nhìn thấy các trạm như vậy trên nóc nhà và theo một kiến trúc sư, những ngôi nhà do anh thiết kế đã không còn “nguyên vẹn” khi phải vác lên mình cả một dàn trụ sẳt thô kệch. Tại nước Mỹ, giải pháp nguỵ trang hoặc thiết kế mỹ thuật phù hợp đã được đưa ra từ năm 1992 và chính quyền địa phương nhiều nơi đã ban hành quy định bắt buộc về việc này. Trong khi đó, tại Việt Nam hiện chưa hề có quy định nào như vậy. Đây là vấn đề cần phải thực hiện ở Việt Nam và một khi không còn thấy bóng dáng trạm anten chĩa vào mình, cảm giác của người dân cũng sẽ an toàn hơn. Điều này cũng sẽ góp phần hạn chế tình trạng than phiền sóng di động ảnh hưởng đến sức khoẻ và các tranh chấp liên quan đến trạm BTS đang xảy ra. (Sài Gòn Tiếp Thị 12/1/2009).

  ID: O0901_1