• Thứ Tư, 14/01/2009 10:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/1/2009

  Ngành hải quan triển khai nhiệm vụ CNTT và thống kê năm 2009. TP.HCM: Lớp học về cai nghiện game đã có kết quả khả quan. Viettel đã có 150.000 thuê bao di động tại Campuchia và Lào. EVN Telecom sẽ bán 30% cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài. TP.HCM: Chưa đến Tết nhưng các máy ATM đã quá tải. Lạng Sơn: Sẽ triển khai thủ tục hải quan điện tử từ quý III/2009…

  Ngành hải quan triển khai nhiệm vụ CNTT và thống kê năm 2009

  Ngày 12/1/2009, cục CNTT và Thống Kê Hải Quan đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2009. Trong năm 2008, Cục đã đảm bảo tốt hạ tầng CNTT về trang thiết bị, đường truyền, hệ thống an toàn bảo mật để phục vụ cho triển khai các dự án trọng điểm như: thông quan điện tử, khai báo hải quan từ xa, quản lý rủi ro… Riêng với hệ thống khai báo hải quan từ xa, Cục đã hoàn thành việc nâng cấp chương trình tiếp nhận khai báo và hỗ trợ các cục hải quan địa phương cài đặt, vận hành hệ thống. Đến nay, đã có 32/33 cục hải quan địa phương triển khai cài đặt và vận hành hệ thống. Cục CNTT và Thống Kê Hải Quan cũng đang chủ trì, phối hợp với ban Cải Cách Hiện Đại Hoá Hải Quan xây dựng dự thảo quy định về định dạng một số chứng từ điện tử với hệ thống thông tin hải quan trên cơ sở hợp nhất định dạng khai hải quan từ xa và thủ tục hải quan điện tử… Đối với nhiệm vụ năm 2009, Cục đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là phải xây dựng được quy chế vận hành hệ thống thông tin ngành hải quan đồng thời nâng cấp hạ tầng kỹ thuật cho trung tâm dữ liệu tại tổng cục và 9 trung tâm dữ liệu tại 9 cục hải quan trọng điểm. Cùng với việc đó là xây dựng và hoàn thiện các phần mềm ứng dụng nghiệp vụ. Trong đó, đáng lưu ý là triển khai thí điểm cổng thanh toán điện tử với ngân hàng và hệ thống tiếp nhận khai báo hải quan theo tiêu chuẩn kỹ thuật trao đổi dữ liệu thống nhất giữa thủ tục hải quan truyền thống và thủ tục hải quan điện tử. Tổng cục trưởng tổng cục Hải Quan Lê Mạnh Hùng đánh giá cao những công việc của cục CNTT và Thống Kê Hải Quan năm 2008. Việc cung cấp số liệu thống kê chính xác, nhanh chóng đã giúp các cơ quan nhà nước đưa ra những biện pháp ổn định điều hành nền kinh tế. Tổng cục trưởng chỉ đạo, trong năm 2009, cục CNTT và Thống Kê Hải Quan cần hoàn thiện hạ tầng truyền thông và tăng cường nguồn nhân lực. Điều này sẽ phục vụ tốt cho việc mở rộng thủ tục hải quan điện tử sang một số địa bàn khác theo đúng kế hoạch của ngành. (Hải Quan 14/1/2009)

  TP.HCM: Lớp học về cai nghiện game đã có kết quả khả quan

  Trung tâm Văn Hoá Thanh Thiếu Niên Miền Nam vừa chính thức kết thúc khoá cai nghiện game đầu tiên cho các con nghiện tại TP.HCM. Lớp học có 20 con nghiện được chọn ra từ 60 người ghi danh nhưng có tới 40 điều phối viên. Theo nhà tổ chức thì bí quyết là liệu pháp đám đông tức là tổ chức sinh hoạt tập thể để khôi phục xúc cảm và sự quan tâm đến người khác. Mới đến tuần thứ bảy nhưng 14 em đã từ bỏ game hoàn toàn. Số còn lại cho biểt là vẫn thích chơi game nhưng đã biết kiềm chế. Anh Nguyễn Thành Nhân – giám đốc Trung Tâm cho biết, theo chỉ đạo của Trung Ương Đoàn, trong thời gian tới sẽ có các lớp học được triển khai tại Hà Nội và các vùng khác. (Tiền Phong 14/1/2009)

  Viettel đã có 150.000 thuê bao di động tại Campuchia và Lào

  Đây là con số được tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) công bố ngày 13/1/2009. Theo công bố này, sau 2 tháng thử nghiệm, Viettel đã có hơn 100.000 thuê bao tại Campuchia và 50.000 thuê bao tại Lào. Đặc biệt, Viettel đang hoàn tất các thủ tục để mở văn phòng đại diện tại Myanmar và chuẩn bị đầu tư vào CHDCND Triều Tiên, Cuba và Venezuela. (Lao Động 14/1/2009)

  EVN Telecom sẽ bán 30% cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài

  Như tin đã đưa, nhà tư vấn Credit Suisse đã định giá sơ bộ giá trị doanh nghiệp của Mobifone là hơn 2 tỷ USD. Một quan chức của Bộ TTTT cho biết, ban chỉ đạo cổ phần hoá Mobifone sẽ họp ngay sau khi có báo cáo chính thức nhưng ông này không đưa ra bình luận gì về con số trên trong khi chưa nhận được báo cáo chính thức. Tiếp theo Mobifone, các mạng viễn thông khác cũng đang có những bước đi tương tự về cổ phần hoá. Trong tháng 12/2008, EVN Telecom đã có thư tới 2 đối tác nước ngoài để  tiến tới việc chọn lựa đối tác chiến lược nắm giữ 30% cổ phần trong năm 2009. EVN Telecom dự định bán 30% cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài trước khi tiến hành công bố cổ phiếu lần đầu (IPO). Họ cũng đã trình phương án lên tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) trước khi trình Chính Phủ cho phép tiến hành bán cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài. Dự kiến, những thủ tục này sẽ được hoàn tất không sớm hơn tháng 6/2009. Vinaphone và Viettel cũng sẽ tiến hành cổ phần hoá nhưng cả 2 dường như vẫn chờ đợi kết quả của Mobifone và EVN Telecom để học tập kinh nghiệm. (Đầu Tư 14/1/2009)

  TP.HCM: Chưa đến Tết nhưng các máy ATM đã quá tải

  Mặc dù chưa đến Tết và cũng không phải là ngày đầu tháng để nhận lương nhưng nhiều điểm đặt máy ATM ở TP.HCM nhất là gần những trung tâm mua sắm và các khu công nghiệp đã quá tải trước nhu cầu rút tiền. Không ít người xếp hàng đến lượt thì máy báo hết tiền và họ lại phải tìm máy khác gần đó để xếp hàng lại. Để khắc phục tình trạng này, một số ngân hàng đã có kế hoạch tăng lượng tiền mặt nạp vào các máy. Tuy nhiên, các ngân hàng cũng tư vấn là với những người có nhu cầu rút số tiền 10 triệu đồng trở lên thì nên đến các phòng giao dịch. Theo chi nhánh Vietcombank TP.HCM, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 400 máy ATM của Vietcombank với 3 nhóm nhân viên và 3 xe chuyên dụng để nạp tiền. Tuy nhiên, hiện Vietcombank đã phải nâng số lượng lên 6 nhóm với 6 xe chuyên dụng. Khối lượng tiền mặt phải nạp cũng tăng mạnh. Có máy phải nạp 2 lần/ngày thay vì phải nạp 1 lần cho 2 – 3 ngày như trước. (Lao Động 14/1/2009)

  Lạng Sơn: Sẽ triển khai thủ tục hải quan điện tử từ quý III/2009

  Cục Hải Quan Lạng Sơn vừa trình lãnh đạo bộ Tài Chính và tổng cục Hải Quan và đã được chấp thuận về việc triển khai thủ tục hải quan điện tử từ quý III/2009. Ông Nguyễn Công Trưởng - cục trưởng cục Hải Quan Lạng Sơn cho biết, sau khi triển khai thành công tại chi cục cửa khẩu Đồng Đăng và chi cục khu công nghiệp Bắc Giang thì sẽ tính toán tiếp việc triển khai ra các chi cục khác nếu đủ điều kiện. Để chuẩn bị cho việc triển khai thủ tục hải quan điện tử, thời gian qua cục Hải Quan Lạng Sơn đã có một số bước chuẩn bị cần thiết về con người, trang thiết bị và quy trình thủ tục. Từ tháng 3/2008, Cục đã tiến hành khai báo từ xa cho tất cả các chi cục trực thuộc và tính đến ngày 30/11/2008, số lượng tờ khai hải quan từ xa đã chiếm 52%. Bước sang năm 2009, Hải Quan Lạng Sơn phấn đấu 100% doanh nghiệp và số tờ khai hải quan là từ xa. (Hải Quan 13/1/2009)

  Mức lương nào để có thể giữ chân cán bộ CNTT với cơ quan nhà nước?

  Theo bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp, đã có khá nhiều cán bộ trong ngành CNTT của các cơ quan nhà nước bỏ ra bên ngoài do mức thu nhập chưa xứng đáng. Bộ TTTT đang đề xuất đề án tự trang trải tiền lương và thưởng để đủ sức giữ chân người lao động dựa trên các nguồn thu được phép. Kiến nghị này đã nhận được sự ủng hộ của phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại một cuộc họp tổng kết ngành mới đây. Thực tế tại một cơ quan nhà nước là trung tâm Tin Học bộ Giao Thông Vận Tải là đã có một loạt cán bộ ra đi năm 2007 và theo TS Phùng Văn Ổn – giám đốc Trung Tâm, hiện cơ quan này có 8 người hưởng mức lương 1,7 triệu đồng/tháng, 18 người được hưởng thêm 90.000 đồng/tháng. Mức thu nhập này theo ông là không đủ để giữ chân nhân lực. (Đầu Tư 14/1/2009)

  Lĩnh vực CNTT không có khái niệm “bão hoà”

  Chuẩn bị khai trương hệ thống bán hàng quy mô lớn, ông Võ Việt Dũng – giám đốc công ty TNHH sản xuất thương mại và đầu tư Anh Dũng (www.dnh.com.vn) khẳng định, việc kinh doanh các sản phẩm CNTT vẫn còn “đất” và chất lượng dịch vụ sẽ là yếu tố cạnh tranh hàng đầu. Lĩnh vực CNTT không có khái niệm “bão hoà” mà nó luôn là yếu tố có vai trò quan trọng trong bất cứ sự phát triển nào. Theo ông, trong lúc sự phát triển của nhiều ngành bị chững lại thì riêng với CNTT, doanh số bán hàng vẫn tăng. Cửa hàng của Anh Dũng tại phố Kim Liên Mới ở Hà Nội dù chưa chính thức khai trương nhưng đã bắt đầu bán hàng và chủ yếu là bán buôn, bán hàng cho các dự án. Mục tiêu của Anh Dũng trong năm 2009 là sẽ phát triển chuỗi cửa hàng bán lẻ ở các khu vực khác nhau của Hà Nội và sẽ phát triển ra một số tỉnh miền Bắc, miền Trung. Doanh số mục tiêu năm 2009 được đặt ra là 18 triệu USD nhưng công ty sẽ nỗ lực để đạt được con số 20 triệu USD. (Đầu Tư 14/1/2009).

  ID: O0901_1