• Thứ Năm, 15/01/2009 14:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/1/2009

  Sắp siết chặt khuyến mãi của các mạng di động. Tội phạm mạng và virus sẽ gia tăng trong năm 2009. 20 năm hội Tin Học Việt Nam. Hội Thể Thao Điện Tử Giải Trí Việt Nam được phép thành lập. Công bố xếp hạng địa phương theo kết quả thi ĐH. Mobifone đóng góp 50% lợi nhuận của VNPT. 45 triệu thuê bao di động thực? TP.HCM: 19 giải thưởng báo chí về CNTT. Đà Nẵng: 100% giáo viên tin học đạt chuẩn…

  Sắp siết chặt khuyến mãi của các mạng di động

  Trong tháng 2/2009, bộ TTTT và bộ Công Thương sẽ ra thông tư liên tịch về khuyến mãi cho các mạng di động. Thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, cả năm có 365 ngày thì chỉ có 14 ngày là không thấy có khuyến mãi. Nếu các mạng tiếp tục đua nhau khuyến mại như hiện nay thì sẽ dẫn đến gia tăng thuê bao ảo và doanh thu trên mỗi thuê bao giảm nghiêm trọng. Ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng vụ Viễn Thông cho biết, thông tư sẽ tách bạch giữa sim và dịch vụ để quy định rõ phạm vi khuyến mãi. Các mạng chỉ được khuyến mãi tới 50% và tổng số thời gian khuyến mãi của mỗi dịch vụ sẽ không được quá 90 ngày. Thực tế là hiện nay các mạng di động đang khuyến mãi bán sim trả trước với tài khoản nhân đôi, nhân ba. (Bưu Điện Việt Nam 14/1/2009)

  Tội phạm mạng và virus sẽ gia tăng trong năm 2009

  Ngày 14/1/2009, trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã công bố nhận định về tình hình an ninh mạng 2009 cho biết, virus máy tính sẽ tiếp tục gia tăng đặc biệt là các dòng virus ghi đè lên file chuẩn của hệ điều hành Windows. Đây cũng là xu hướng mới của các dòng virus thời gian gần đây. Ông Nguyễn Tử Quảng – giám đốc BKIS cho biết, nếu bộ luật Hình Sự sửa đổi được Quốc Hội thông qua với các khung hình phạt cao cho tội phạm điện tử thì sẽ là cơ sở tốt để xử lý loại tội phạm này. Tuy nhiên, các thống kê cho thấy một tỷ lệ lớn các virus máy tính và mã độc là xuất phát từ Trung Quốc và việc xử lý còn phụ thuộc vào chính pháp luật của nước này nhưng được biết, Trung Quốc cũng sẽ thông qua sửa đổi bộ luật Hình Sự với khung hình phạt cao. (SGGP, Tiền Phong 15/1/2009)

  20 năm hội Tin Học Việt Nam

  Ngày 13/1/2008, tại Hà Nội, hội Tin Học Việt Nam (VAIP) đã tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân Chương Lao Động hạng ba. TS Đỗ Xuân Thọ - chủ tịch VAIP khẳng định, trong mỗi chặng đường phát triển của CNTT nước nhà đều có dấu ấn, sự đóng góp của các cá nhân, tập thể là hội viên của VAIP. Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, từ 300 hội viên ban đầu tham dự đại hội thành lập (6/1/1989) đến nay VAIP đã tập hợp được một đội ngũ hội viên đông đảo tới 30.000 người đang sinh hoạt tại 33 hội thành viên trên cả nước. (Bưu Điện Việt Nam 14/1/2009)

  Hội Thể Thao Điện Tử Giải Trí Việt Nam được phép thành lập

  Ngày 13/1/2009, bộ trưởng bộ Nội Vụ Trần Văn Tuấn đã ký quyết định số 42/QĐ-BNV cho phép thành lập hội Thể Thao Điện Tử Giải Trí Việt Nam (VESRA). Theo quyết định 42, hội Thể Thao Điện Tử Giải Trí Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động theo sự quản lý nhà nước của bộ VH - TT – DL. VESRA có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng, tự lo kinh phí và phương tiện hoạt động. GS. Dương Nghiệp Chí, nguyên viện trưởng viện Khoa Học TDTT, trưởng ban vận động thành lập VESRA cho biết đại hội thành lập VESRA sẽ được tổ chức chậm nhất là vào trước cuối tháng 3/2009 tại Hà Nội để chính thức thông qua điều lệ, bầu ban chấp hành và tuyển chọn đội tuyển thể theo điện tử Việt Nam tham dự đại hội Thể Thao Trong Nhà Châu Á 2009 (Asian Indoor Games 2009) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối năm. (ICT News 13/1/2009)

  Công bố xếp hạng địa phương theo kết quả thi ĐH

  Dựa trên CSDL điểm tuyển sinh ĐH 2008, cục CNTT bộ GDĐT đã lên được danh sách 200 trường THPT có điểm dự thi trung bình cao nhất và chính thức công bố ngày 14/1/2009. Dẫn đầu là khối chuyên của ĐHQG Hà Nội, khối chuyên của ĐH Sư Phạm Hà Nội và các trường chuyên của TP.HCM cùng các địa phương khác. Tuy nhiên, cũng có một số trường bán công, dân lập cũng lọt vào danh sách này. Những địa phương có nhiều trường lọt vào top 200 là Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hoá… cục trưởng Quách Tuấn Ngọc khẳng định, việc xếp hạng này không hàm ý xếp hạng chất lượng các trường mà chỉ để tham khảo. Còn về thứ hạng của các địa phương thì Hà Nội dẫn đầu với điểm trung bình chung là 13,38. Tiếp đó là Nam Định với 13,24. Các vị trí cuối cùng thuộc về Cao Bằng và Sơn La. (Lao Động 15/1/2009)

  Mobifone đóng góp 50% lợi nhuận của VNPT

  Ngày 13/1/2009, công ty VMS Mobifone đã tổ chức tổng kết hoạt động năm 2008 và triển khai kế hoạch 2009. Theo thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng những kết quả của Mobifone năm 2008 là rất ấn tượng. Tốc độ tăng trưởng của Mobifone năm 2008 bằng cả 15 năm trước cộng lại với doanh thu 1 tỷ USD, chiếm 1/3 của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và đóng góp tới 50% lợi nhuận của cả VNPT. Ông Lê Ngọc Minh – giám đốc Mobifone cho biết, mục tiêu trong năm 2009 của Mobifone là tập trung thi tuyến 3G vì đây là yếu tố sống còn của sự phát triển trong tương lai. Bên cạnh đó, Mobifone sẽ giữ vững vị trí dẫn đầu trên thị trường thông tin di động. Nhân dịp này, công đoàn của Mobifone đã được đón nhận Huân Chương Lao Động hạng nhì. (Bưu Điện Việt Nam 14/1/2009)

  45 triệu thuê bao di động thực?

  Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó tổng giám đốc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), cả nước hiện có khoảng 45 triệu thuê bao di động có phát sinh cước thường xuyên. Trong số này, có nhiều người sử dụng hơn 1 sim của các mạng khác nhau. Với thị trường hơn 84 triệu dân thì con số 45 triệu thuê bao này là chưa bão hoà và đây vẫn là thị trường tiềm năng vì vẫn còn nhiều nơi mà điện thoại cố định chưa phát triển tới. Ngoài ra, vẫn còn nhiều nơi có nhu cầu nhưng chưa tiếp cận Internet ADSL. Chủ trương của Viettel trong thời gian tới là đưa Internet về tận vùng sâu, vùng xa và mở rộng lực lượng kinh doanh xuống tận tuyến xã. Mặc dù 2008 là năm khủng hoảng kinh tế nhưng các mạng di động tại Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt. Riêng Viettel đạt doanh thu 33.000 tỷ đồng trong đó lợi nhuận đạt 8.600 tỷ đồng. Trong năm 2008, Viettel có 27,45 triệu thuê bao kích hoạt mới. (Khoa Học & Đời Sống, TBKTVN 15/1/2009)

  Đà Nẵng: 100% giáo viên tin học đạt chuẩn

  Trong khuôn khổ ngày hội CNTT Giáo Dục Đà Nẵng 2009 vừa được tổ chức, sở GDĐT Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo về nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT trong dạy và học. Thực tế là việc ứng dụng CNTT đã được đưa vào cả bậc học mầm non và theo ông Huỳnh Văn Hoa – giám đốc sở GDĐT Đà Nẵng, đến nay 100% các trường THPT và THCN trên địa bàn thành phố đã có hơn 2 phòng máy tính nối mạng, 80% trường THCS và 40% tiểu học đã có phòng máy tính. 100% các trường THPT, THCN, THCS và trung tâm GDTX và 50% tiểu học đã kết nối Internet. Ngành giáo dục cũng chủ động đầu tư các phần mềm dạy học và xây dựng nguồn tư liệu số để sử dụng chung toàn ngành. Đến nay, 100% giáo viên tin học đã đạt chuẩn trong số đó có 6% đạt trình độ trên ĐH, hơn 80% cán bộ quản lý, giáo viên các ngành học khác đã được tập huấn chương trình tin học cơ bản để có thể sử dụng các ứng dụng CNTT trong công tác quản lý và xây dựng bài giảng điện tử. (Nhân Dân 15/1/2009)

  VTC tài  trợ mạng Wifi cho ĐH Vinh

  Công ty VTC Online trực thuộc tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) vừa bàn giao cho ĐH Vinh (Nghệ An) hệ thống mạng Internet không dây (Wifi) với tổng kinh phí hơn 100.000 USD do VTC Online tài trợ toàn phần. Hệ thống này giúp các giảng viên và sinh viên của trường thuận lợi hơn trong việc ứng dụng Internet vào nghiên cứu, giảng dạy. Hiện tại, VTC Online cũng đang hỗ trợ CLB Tài Năng Trẻ của Trường để đào tạo 30 sinh viên ngành CNTT về các dịch vụ phần mềm và nội dung số. (Bưu Điện Việt Nam 14/1/2009)

  Lâm Đồng: Viettel khởi công kết nối mạng giáo dục

  Chi nhánh tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) tại Lâm Đồng vừa phối hợp với sở GDĐT tỉnh khởi công kết nối mạng Internet giáo dục. Theo đó, 649 trường và 12 phòng giáo dục sẽ được Viettel miễn phí lắp đặt ban đầu, tặng modem và phí sử dụng cả năm 2009. Các trường vùng sâu, vùng xa không có điều kiện kết nối hữu tuyến thì sẽ được kết nối vô tuyến theo công nghệ EDGF với tốc độ 100 kbps. (Nhân Dân 15/1/2009)

  Đà Nẵng: CĐ Kinh Tế Kỹ Thuật Đông Du ứng dụng dịch vụ nhắn tin trong học tập

  Trường CĐ dân lập Kinh Tế Kỹ Thuật Đông Du và công ty NetPlus vừa phối hợp triển khai dịch vụ nhắn tin (SMS) trong học tập. Theo đó, mỗi sinh viên sẽ được cấp một mã truy cập để gửi và nhận thông tin qua máy ĐTDĐ và hệ thống máy tính nối mạng. Thông qua dịch vụ này, nhà trường sẽ gửi thông tin về điểm thi, tuyển sinh, thông báo lịch học, nghỉ đột xuất… và các thông báo khẩn cấp của nhà trường đến sinh viên. (Tuổi Trẻ 15/1/2009)

  Hà Nội: 25.000 thuê bao cố định bị huỷ năm 2008

  Trong năm 2008, trên địa bàn Hà Nội đã có 25.000 thuê bao cố định bị huỷ, tăng 80% so với 2007. Khoảng 13.000 thuê bao của Vinaphone cũng đã bị huỷ. Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ với các chương  trình khuyến mãi liên tục được đưa ra. (Hà Nội Mới 15/1/2009)

  Công ty Chứng Khoán Saigon Bank Berjaya đặc biệt chú trọng đầu tư cho CNTT

  Ngày 16/1/2009, liên doanh chứng khoán Saigon Bank Berjaya (SBBS) sẽ chính thức gia nhập thị trường chứng khoán Việt Nam và trở thành thành viên thứ 92 của sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HOSE). SBBS có 3 cổ đông chiến lược là Sài Gòn Công Thương Ngân Hàng (Saigon Bank) chiếm 11%, công ty Du Lịch Kỳ Hoà với 13,33% và CTCK Inter Pacific thuộc tập đoàn Berjaya của Malaysia với 49%. Bà Josephine Yei - tổng giám đốc  SBBS cho biết, công ty đã sẵn sàng cho việc giao dịch không sàn của HOSE và đang triển khai để đưa giao dịch trực tuyến vào hệ thống của mình. Từ ngày bắt đầu hoạt động, SBBS đã chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đặc biệt là CNTT. Hệ thống của SBBS là đa tầng, đa tiền tệ và đa ngôn ngữ dựa trên nền tảng giao dịch đã sử dụng rộng rãi tại Mỹ trong nhiều năm. (TBKTVN 15/1/2009)

  Khó tránh khỏi nghẽn mạng ATM dịp Tết

  Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hằng - trưởng phòng Thẻ của ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank), nhờ đã thực hiện liên kết hệ thống ATM giữa các ngân hàng nên khách hàng sẽ bớt phiền phức trong việc rút tiền vì có thể rút tại máy của nhiều ngân hàng khách nhau thay vì chỉ rút được ở ngân hàng mở thẻ. Tuy nhiên, cũng giống như ĐTDĐ nếu vào lúc cao điểm có quá nhiều người rút thì nghẽn mạng ATM cũng là điều dễ xảy ra. Tính đến cuối năm 2008, các ngân hàng đã phát hành khoảng 14 triệu thẻ nhưng số lượng máy ATM mới chỉ có khoảng 7.000 chiếc. Với số lượng máy không tương xứng với thẻ đã phát hành, sự cố của hệ thống ATM dịp Tết là có thể xảy ra. Do không thể gấp rút đầu tư thêm máy ATM, các ngân hàng chỉ có thể tăng cường vận hành hệ thống với việc ứng trực cao hơn để nạp tiền cho các điểm có nhiều người rút. Riêng ngân hàng Đông Á có đưa vào hoạt động 2 xe ATM lưu động với 1 máy ATM/xe được kết nối dữ liệu không dây qua dịch vụ của công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom). Hai xe này được sử dụng để ứng cứu nhu cầu tại Hà Nội và TP.HCM. (Thanh Niên 15/1/2009).

  ID: O0901_1