• Thứ Sáu, 16/01/2009 14:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/1/2009

  Lợi nhuận của phần mềm và dịch vụ chiếm hơn 63% tổng lợi nhuận của FPT năm 2008. Ông Trương Gia Bình đứng thứ 10 trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam. Website Hải quan Việt Nam ra mắt giao diện mới. IBM hợp tác chiến lược với ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam. Chứng khoán Bản Việt mua phần mềm của Tong Yang – HPT. Sắp có sàn giao dịch điện tử cho thép…

  Lợi nhuận của phần mềm và dịch vụ chiếm hơn 63% tổng lợi nhuận của FPT năm 2008

  Tập đoàn FPT vừa công bố lợi nhuận năm 2008. Cụ thể là lãi trước thuế đạt trên 1.249 tỷ đồng, vượt 5,6% so với kế hoạch và tăng 21,4% so với cùng kỳ 2007. Trong các lĩnh vực hoạt động, mảng kinh doanh truyền thống luôn được FPT chú trọng và đạt được kết quả tích cực là tích hợp hệ thống, xuất khẩu phần mềm, viễn thông, đào tạo và phân phối sản phẩm CNTT. Nếu tính riêng mảng phần mềm và dịch vụ, doanh số ước đạt trên 2.688 tỷ đồng. Tỷ trọng phần mềm và dịch vụ 2008 chiếm 63,4% trong khi năm 2007 chỉ chiếm 47,9%. Đây cũng chính là định hướng trong năm 2009 của FPT là tập trung vào toàn cầu hoá và đẩy mạnh cung cấp phần mềm, dịch vụ. (TBKTVN 16/1/2009)

  Ông Trương Gia Bình đứng thứ 10 trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam

  Báo điện tử VnExpress vừa công bố danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam căn cứ trên giá trị cổ phiếu của thị trường chứng khoán. Đứng đầu danh sách là ông Đoàn Nguyên Đức - chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh – Gia Lai với 6.160 tỷ đồng cổ phiếu HAG. Ông Trương Gia Bình - chủ tịch tập đoàn FPT hiện chỉ còn ở vị trí thứ 10 với 582,871 tỷ đồng cổ phiếu FPT (Năm 2007, ông Bình ở vị trí thứ 7 và năm 2006 ông ở vị trí thứ nhất). (VnExpress 16/1/2009)

  Website Hải Quan Việt Nam ra mắt giao diện mới

  Ngày 12/1/2009, tổng cục Hải Quan đã chính thức đưa vào hoạt động giao diện mới với website Hải Quan Việt Nam (www.customs.gov.vn). Cục CNTT và Thống Kê Hải Quan cho biết, phiên bản mới sẽ đặc biệt chú trọng đến các công cụ trực tuyến để phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời sẽ xây dựng và triển khai chức năng đào tạo từ xa nhằm phục vụ đội ngũ công chức trong ngành cũng như mở rộng cho các đối tượng doanh nghiệp. (Hải Quan 15/1/2009)

  IBM hợp tác chiến lược với ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam

  Ngày 13/1/2009, ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) và công ty IBM Việt Nam đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, IBM sẽ là đối tác ưu tiên của BIDV trong việc thực hiện các giải pháp, dịch vụ và sản phẩm CNTT. IBM cũng sẽ xây dựng chương trình đào tạo chuyên gia CNTT, giúp BIDV triển khai hệ thống, củng cố và đổi mới mô hình kinh doanh, đồng thời hỗ trợ BIDV thực hiện các kế hoạch và chiến lược đề ra. Ông Lê Đào Nguyên – phó tổng giám đốc BIDV cho biết, nếu thủ tục giải ngân cho phép, BIDV dự kiến giành 30 – 50 triệu USD cho CNTT trong năm 2009 và các năm tới. (TBKTSG 15/1/2009)

  Chứng khoán Bản Việt mua phần mềm của Tong Yang – HPT

  Công ty Chứng Khoán Bản Việt và công ty liên doanh Tong Yang – HPT vừa ký thoả thuận triển khai giải pháp tổng thể phục vụ hoạt động kinh doanh chứng khoán bao gồm hệ thống xử lý dữ liệu nội bộ, hệ thống giao dịch tại gia và giao dịch qua Internet. Theo dự kiến, Bản Việt sẽ đưa hệ thống này vào sử dụng trong tháng 4/2009 và việc đầu tư này nhằm thực hiện tốt việc kết nối giao dịch với sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM. (TBKTSG 15/1/2009)

  Sắp có sàn giao dịch điện tử cho thép

  Tổng công ty Thép Việt Nam (Vinasteel) đang xúc tiến thành lập một sàn giao dịch điện tử cho ngành thép trong năm 2009 nhằm tăng cường năng lực cho hệ thống phân phối thép tại Việt Nam. Vinasteel dự kiến sẽ xây dựng sàn giao dịch này theo mô hình của sàn giao dịch thép Thượng Hải tại Trung Quốc. (Hà Nội Mới 16/1/2009)

  Ngân hàng Đông Á đưa vào hoạt động xe ATM lưu động

  Sáng 15/1/2009, ngân hàng Đông Á đã đưa vào hoạt động 2 xe ATM lưu động. Mỗi xe có 4 máy ATM lưu động được kết nối hệ thống không dây và khách hàng có thể giao dịch như với các máy ATM thông thường. Các xe lưu động này sẽ được tăng cường tại những điểm có đông người giao dịch mà máy ATM tại chỗ không đáp ứng được. Dự kiến, Đông Á sẽ triển khai 20 xe ATM lưu động bên cạnh 1.200 máy ATM cố định của mình. (Tuổi Trẻ 16/1/2009)

  Hơn 200 bác sĩ sử dụng phần mềm kê đơn thuốc miễn phí

  Mạng thông tin y tế - dược phẩm Việt Nam (www.thuoc.vn) vừa cung cấp phần mềm trực tuyến kê đơn thuốc miễn phí cho các bác sĩ. Khi ứng dụng phần mềm này, các bác sĩ giảm được tối đa công tác kê đơn bằng tay vốn tốn nhiều công sức, đồng thời có thể lưu trữ thông tin bệnh nhân, quản lý đơn thuốc đã kê, các loại thuốc đã dùng… dễ dàng và thuận tiện. Đặc biệt, phần mềm còn cảnh báo về tương tác thuốc, trùng hoạt chất, chú ý chỉ định các loại thuốc trong đơn… từ CSDL với hơn 40.000 loại thuốc. Sau gần 2 tháng thử nghiệm, đã có hơn 200 bác sĩ sử dụng www.thuoc.vn. (Hà Nội Mới 16/1/2009)

  23.500 lượt truy cập website sinh vật cảnh Sài Gòn

  Sau 3 tháng hoạt động, website sinh vật cảnh Sài Gòn (www.svcsaigon.com) đã thu hút được 23.500 lượt truy cập. Ông Võ Thanh – giám đốc website cho biết, với mục tiêu làm cầu nối giữa hội Sinh Vật Cảnh TP.HCM và các hội bạn trong lĩnh vực này, website sẽ là một kênh thông tin chuyên ngành đa dạng, phong phú. (Người Lao Động 15/1/2009)

  Đồng Nai và Bình Dương chuẩn bị khai trương dịch vụ hải quan điện tử

  Tổng cục Hải Quan vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch triển khai thủ tục hải quan điện tử tại cục Hải Quan các tỉnh Đồng Nai và Bình Dương trong 6 tháng đầu năm 2009. Trước mắt, Hải Quan Đồng Nai sẽ triển khai tại chi cục Biên Hoà còn Hải Quan Bình Dương triển khai tại chi cục quản lý hàng XNK ngoài khu công nghiệp. (Hải Quan 15/1/2009)

  FPT Telecom tặng bộ giải mã truyền hình tương tác cho khách hàng tại TP.HCM

  Nhân dịp xuân Kỷ Sửu, công ty FPT Telecom miền Nam đã tổ chức chương trình tri ân khách hàng VIP tại khu vực TP.HCM. Quà tặng là bộ giải mã xem truyền hình tương tác iTV và chương trình này bắt đầu từ 12/1 đến hết ngày 20/1/2009. Quà tặng sẽ được chuyển đến tận địa chỉ của khách hàng với các gói cước MegaME, MegaYOU, MegaSTYLE, MegaHOME đã có giá trị cước từ khi ký hợp đồng đến nay là 35 triệu đồng trở lên. (Đầu Tư 16/1/2009)

  VNPT sẽ lập liên doanh tại Hồng Kông

  Theo ông Phạm Long Trận - chủ tịch HĐQT tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), liên doanh sản xuất cáp viễn thông của VNPT tại Lào đã hoàn thành xây dựng nhà máy và chuẩn bị đi vào hoạt động. Ông cũng cho biết, VNPT đang triển khai nhiều dự án hợp tác kinh doanh mới trong đó có việc góp vốn lập công ty VNPT Global Hồng Kông. Năm 2009, VNPT đặt mục tiêu doanh thu 60.000 tỷ đồng, tăng 4.534 tỷ đồng so với 2008. (Nhân Dân 16/1/2009)

  Nên sử dụng tin nhắn thay vì gọi điện thoại để tránh nghẽn mạng dịp Tết

  Về khả năng nghẽn mạng dịp Tểt, ông Bùi Quốc Việt - người phát ngôn của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) cho biết, với hơn 50 triệu khách hàng thì VNPT thực sự lo lắng và và các doanh nghiệp thành viên đã triển khai đối phó từ 3 tháng trước. Tuy nhiên, khó có thể cam kết không xảy ra nghẽn mạng vào thời điểm giao thừa và điều này cần sự thông cảm, chia sẻ của khách hàng. Vì thế, ông bày tỏ mong muốn khách hàng sử dụng điện thoại cố định thay vì di động nhất là vào thời điểm giao thừa. Những cuộc gọi và nhắn tin nên cố gắng chọn thời điểm trước hoặc sau giao thừa một chút. Trường hợp không liên lạc được thì không nên cố thực hiện bằng được. Bên cạnh đó, thay vì gọi trực tiếp, khách hàng cũng nên nhắn tin ở dạng văn bản. (Lao Động 16/1/2009)

  Công nghệ đa chuột sẽ được ứng dụng phổ biến trong giáo dục

  Ngày 15/1/2009, tại trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) đã bắt đầu một cuộc thi giải toán trên máy tính giữa 5 nhóm học sinh và cả 5 nhóm cùng cô giáo đều có thể thao tác trên một màn hình chung. Từ đầu năm học 2008 – 2009, trường Lê Quý Đôn đã ứng dụng giải pháp “đa chuột” và phần mềm Mischief của Microsoft để phục vụ bài giảng. Đây là giải pháp có nhiều chuột được sử dụng với cùng một máy tính để phục vụ cho các bài tập mà nhiều học sinh đều có quyền tham gia. Đây là giải pháp đã được Microsoft giới thiệu với 140 trường phổ thông tại Hà Nội nhân một hội thảo cuối tháng 12/2008 và theo TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT thì đây là một giải pháp cần khuyến khích. Được biết, Microsoft đã tài trợ triển khai giải pháp này tại 22 trường phổ thông của Hà Nội. Ông Hoàng Tuấn Dũng - người phụ trách chương trình Tiềm Năng Không Giới Hạn của Microsoft Việt Nam cho biết, đây chính là giải pháp giúp các trường tiết kiệm chi phí trang bị máy tính tương ứng với số lượng học sinh của mỗi lớp học. Trong tương lai, giải pháp này sẽ được Microsoft tiếp tục hoàn thiện và triển khai rộng rãi tại nhiều trường trên toàn quốc. (Lao Động 16/1/2009).

  ID: O0901_1