• Thứ Hai, 19/01/2009 10:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/1/2009

  WHO khai trương trang thông tin về Việt Nam. Bảo tàng Điêu Khắc Chăm lên mạng. Báo Công An Nghệ An lên mạng. Vinaphone tung ra điện thoại kèm sim siêu rẻ. IBM cung cấp gói giải pháp với doanh nghiệp nhỏ và vừa. TP.HCM: Hướng đến mục tiêu “bệnh viện không giấy”. Cách hỗ trợ tốt nhẩt của nhà nước với ngành điện tử là đầu tư nghiên cứu sản phẩm mới. “Trí Tuệ Việt Nam” đi về đâu?

  WHO khai trương trang thông tin về Việt Nam

  Ngày 16/1/2009, văn phòng tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) tại Việt Nam đã chính thức khai trương trang thông tin điện tử tiếng Anh tại địa chỉ www.wpro.who.int/vietnam và tiếng Việt www.wpro.who.int/vietnam/?lang=vi. TS Jean Marc Olive - trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, trang thông tin này là điểm thiết thực cho những ai quan tậm tới WHO tại Việt Nam. (Hà Nội Mới 17/1/2009)

  Bảo tàng Điêu Khắc Chăm lên mạng

  Bảo tàng Điêu Khắc Chăm (Đà Nẵng) vừa đưa vào hoạt động trang web www.chammuseum.danang.vn với nội dung bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Đây là hoạt động nhằm giới thiệu với cộng động trong và ngoài nước về những di sản văn hoá của dân tộc Chăm hiện được lưu giữa tại bảo tàng. Được người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ 20, Bảo Tàng Chăm hiện lưu giữ hơn 3.000 hiện vật có niên đại từ thế kỷ VII – XV được sưu tập tại nhiều địa phương dọc dải miền Trung. (Tuổi Trẻ 17/1/2009)

  Báo Công An Nghệ An lên mạng

  Sáng 15/1/2009, báo Công An Nghệ An đã chính thức lên mạng tại địa chỉ www.baocongannghean.vn sau quá trình hoạt động thử nghiệm từ tháng 7/2008. (Tiền Phong 17/1/2009)

  Vinaphone tung ra điện thoại kèm sim siêu rẻ

  Ngày 16/1/2009, mạng di động Vinaphone đã tung ra thị trường gói sản phẩm thương hiệu Alo gồm ĐTDĐ bán kèm sim với giá chỉ có 399.000 đồng. Khi mua, khách hàng sẽ sở hữu một máy di động Huawei T202 kèm một simcard có sẵn 420.000 đồng trong tài khoản. (Lao Động 17/1/2009)

  IBM cung cấp gói giải pháp với doanh nghiệp nhỏ và vừa

  Ngày 16/1/2009, tại Hà Nội, tập đoàn IBM đã tổ chức giới thiệu giải pháp Express Advantage cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa với mục tiêu tối đa hoá hiệu quả kinh doanh. Đây là giải pháp tích hợp công nghệ, hỗ trợ khách hàng tích cực và toàn diện để các doanh nghiệp tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, thúc đẩy sáng tạo và tăng trưởng. (TBKTVN 17/1/2009)

  TP.HCM: Hướng đến mục tiêu “bệnh viện không giấy”

  Tại hội thảo “Ứng dụng CNTT phục vụ ngành y tế TP.HCM” mới đây, ông Phạm Thiện Nghệ - tổng thư ký hội Tin Học TP.HCM cho rằng, công tác quản lý bệnh viện đã và đang ngày càng phức tạp. Vì thế, lãnh đạo các bệnh viện cần phải sớm có kế hoạch đầu tư cho CNTT và hướng đến mục tiêu “bệnh viện không giấy”. Chính mô hình tự chủ sẽ là yếu tố thuận lợi để ứng dụng CNTT trong công tác quản lý. Còn theo bác sĩ Bùi Minh Trạng – phó phòng kế hoạch tổng hợp của sở Y Tế TP.HCM thì tuy việc ứng dụng CNTT trong ngành đã thực hiện nhiều năm qua nhưng vẫn còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ. Về kinh doanh dược phẩm, chỉ có một số nhà thuốc lớn là ứng dụng CNTT trong quản lý. Gần 13.000 cơ sở y tế tư nhân gần như không sử dụng CNTT. Trên quy mô toàn quốc, chỉ khoảng 5% của 1.000 bệnh viện công là có ứng dụng CNTT tương đối tổng thể. (Khoa Học Phổ Thông 9/1/2009)

  Cách hỗ trợ tốt nhất của nhà nước với ngành điện tử là đầu tư nghiên cứu sản phẩm mới

  Theo ông Trần Quang Hùng - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA), năm 2008 tổng kim ngạch xuất khẩu điện tử đạt 2,7 tỷ USD, tăng 500 triệu USD so với 2007. Tuy nhiên sang năm 2009 sẽ khó khăn do khủng hoảng kinh tế thế giới. Tại thị trường nội địa, sau khi được mở cửa, sức nóng của các sản phẩm nước ngoài đã thấy rõ. Đây thực sự là mối lo cho các nhà sản xuất trong nước vì đã nhìn thấy rõ nguy cơ thua trên sân nhà. Trước tình hình này, VEIA sẽ tích cực liên kết các nhà sản xuất. Khi cũng tham gia, nhiều doanh nghiệp mới nhận thấy có thể tiết kiệm được nhiều chi phí và làm đỡ cho nhau được nhiều khâu. Trước đây, họ chỉ nói đến cạnh tranh nhưng nay trước sức ép của hàng ngoại thì họ đã biết ngồi lại với nhau. Thêm một vấn đề nữa là khi liên kết với nhau, việc nhập khẩu linh kiện cũng sẽ giảm được giá nhiều và VEIA cũng đang tích cực liên kết với hiệp hội Bán Lẻ Việt Nam đã tìm ra những giải pháp chung. Ông cũng thừa nhận, WTO là sân chơi công bằng và cách trợ cấp tốt nhất của Nhà nước là đầu tư để nghiên cứu các sản phẩm mới và các doanh nghiệp lấy kết quả từ đó để sản xuất. Ông cũng cho biết, nhiều doanh nghiệp đang bức xúc vì việc nhập khẩu linh kiện bị ách tắc. Đây là mặt hàng luôn mới mẻ và nhiều lúc chưa có trong dữ liệu hải quan và nếu chậm thông quan 10 – 15 ngày thì sẽ thua đối thủ. (QĐND 17/1/2009)

  “Trí Tuệ Việt Nam” đi về đâu?

  Kể từ cuộc thi đầu tiên tổ chức năm 2000, cứ vào dịp cuối năm là các thông tin về vòng chung khảo cuộc thi sáng tạo phần mềm “Trí Tuệ Việt Nam (TTVN)” lại rầm rộ xuất hiện trên báo chí để đúng tối 1/1 đầu năm sau là lễ tổng kết trao giải được tổ chức và được đài Truyền Hình Việt Nam truyền hình trực tiếp (riêng “Trí Tuệ Việt Nam 2007” được tổng kết trao giải vào ngày 6/1/2008 – Chủ Nhật đầu tiên trong năm). Tuy nhiên, năm 2008 đã qua đi mà cái không khí nhộn nhịp đó đã không hề hiện diện và thông tin được nhắc đến có chăng chỉ là chuyện tập đoàn FPT - một trong 3 cơ quan đồng tổ chức cuộc thi TTVN đã cán đích doanh số 1 tỷ USD. Trước đó ít ngày là lễ tổng kết trao giải cuộc thi viết ứng dụng trên thiết bị di động Mobilab Vietnam 2008 mà FPT cũng là nhà tổ chức nhưng không mấy rầm rộ lắm. Vì sao đến hẹn lại lên mà TTVN 2008 lại không tấp nập về đích như mọi năm người ta vẫn tổ chức nó? Thử vào Google để tra tìm thông tin với từ khoá là “Trí Tuệ Việt Nam 2008” thì kết quả nhận được lại không phải về cuộc thi này mà là về một cuộc thi khác có tên là “Hoa khôi Trí tuệ Việt Nam 2008” của một nhà tổ chức khác và tuyệt nhiên không thấy một thông tin gì về cuộc thi phần mềm TTVN 2008 (!). Truy cập vào trang web chính thức của “Trí Tuệ Việt Nam” có tên miền là www.ttvn.com.vn thì cũng chẳng có lấy một thông tin nào về TTVN 2008 mà hoàn toàn chỉ có thông tin về các cuộc thi trước đó. Như vậy, có thể tạm kết luận là FPT cùng các bên đồng tổ chức đã không có kế hoạch với TTVN 2008 và như vậy chặng nước rút về đích vào những ngày cuối năm 2008 đã không diễn ra cũng là việc bình thường! Vì sao một cuộc thi hoành tráng và thu hút đông đảo sự tham gia của giới trẻ lại có một kết cục đáng tiếc như vậy. Hẳn rằng với doanh số thành công đến 1 tỷ USD cùng sự hiện diện về truyền thông vào rất nhiều chương trình truyền hình như “Cuộc sống số”, “7 ngày công nghệ”, “Bản tin Tài chính”, “Việt Nam và các chỉ số”… cùng việc là nhà tài trợ chính của các sự kiện như Olympic Toán Học Quốc Tế 2007, giải vô địch Cờ Vua Trẻ Thế Giới 2008 thì không thể có chuyện FPT tạm dừng “Trí Tuệ Việt Nam” vì những khó khăn tài chính. Vậy đâu là nguyên nhân thực sự để “Trí Tuệ Việt Nam 2008” đã không được tổ chức? Câu trả lời có lẽ phải chờ chính vào FPT. (Đất Việt 15/1/2009)

  ID: O0901_1