• Thứ Hai, 19/01/2009 10:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/1/2009

  Bộ KHĐT công bố dự án mua sắm công qua mạng. ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội đào tạo về công nghệ vũ trụ. Triển khai vệ tinh VINASAT–2 trong năm 2009. Ông Nguyễn Anh Tuấn làm phó giám đốc sở TTTT TP.HCM. IBM hợp tác xây dựng hạ tầng CNTT cho Habubank. VNPT đạt doanh thu 55.000 tỷ đồng. TP.HCM: Thí nghiệm quản lý lưới điện bằng bản đồ số…

  Bộ KHĐT công bố dự án mua sắm công qua mạng

  Cuối tuần qua tại Hà Nội, cục Quản Lý Đấu Thầu (bộ KHĐT) và cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Hàn Quốc (KOIKA) đã tổ chức lễ công bố dự án “Xây dựng hệ thống mua sắm chính phủ điện tử thử nghiệm”. Mục tiêu của dự án là thiết lập hệ thống đấu thầu qua mạng với 3 đơn vị được thí điểm là tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN), tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và UBND TP.Hà Nội. Đây là một dự án thành phần của kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử Việt Nam. Ông Đặng Huy Đông - cục trưởng cục Quản Lý Đấu Thầu cho biết, việc ứng dụng thương mại điện tử trong mua sắm của Chính Phủ sẽ tiết kiệm chi phí, thời gian và nâng cao tính minh bạch trong mua sắm công. (Đầu Tư 19/1/2009)

  ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội đào tạo về công nghệ vũ trụ

  Ngày 17/1/2009, trường ĐH Công Nghệ trực thuộc ĐHQG Hà Nội và viện Công Nghệ Vũ Trụ trực thuộc viện KHCN Việt Nam đã ký kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ chiến lược công nghệ hàng không vũ trụ Việt Nam. Theo đó, ĐH Công Nghệ sẽ mở bộ môn công nghệ hàng không vũ trụ và được viện Công Nghệ Vũ Trụ cho phép sử dụng trang thiết bị của Viện để sớm có đội ngũ kỹ sư làm chủ được công nghệ chế tạo các trạm mặt đất, làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo vệ tinh nhỏ. Theo PGS TS Nguyễn Đình Đức – phó hiệu trưởng ĐH Công Nghệ, bộ môn Công Nghệ Hàng Không – Vũ Trụ của trường sẽ tuyển sinh 10 – 15 sinh viên/năm và trước mắt là đáp ứng nhu cầu nhân lực tại viện Công Nghệ Vũ Trụ và các trạm mặt đất tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Trong tương lai, nhà trường sẽ phối hợp với các doanh nghiệp, tổ hợp công nghiệp trong và ngoài nước xây dựng chương trình đào tạo chuyên ngành hàng không. (Tuổi Trẻ 18/1/2009)

  Triển khai vệ tinh VINASAT–2 trong năm 2009

  Ngày 14/1/2009, uỷ ban Tần Số Vô Tuyến Điện đã tiến hành phiên họp thứ 22 dưới sự chủ trì của chủ tịch ủy ban, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp nhằm đánh giá tình hình phát triển thông tin vô tuyến, quản lý tần số trong năm 2008 và thống nhất kế hoạch công tác trọng tâm năm 2009. Theo báo cáo, năm 2008 đã đánh dấu một bước phát triển mới của lĩnh vực thông tin vô tuyến Việt Nam, thể hiện ở những sự kiện nổi bật như: phóng thành công vệ tinh Vinasat -1; triển khai thi tuyển 3G; dự thảo luật Tần Số VTĐ đã được Chính Phủ thông qua và sẽ trình lên Quốc Hội trong năm 2009; xây dựng lần đầu tiên quy hoạch truyền dẫn phát sóng phát thanh truyền hình, quy định về sử dụng thiết bị gây nhiễu... Công tác quản lý tần số cũng được tăng cường, tạo môi trường thuận lợi hơn cho phát triển lĩnh vực thông tin và truyền thông nói riêng và các lĩnh vực kinh tế xã hội nói chung. Chủ tịch uỷ ban, bộ trưởng Lê Doãn Hợp chỉ đạo, trong năm 2009 cần tập trung vào 10 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, có việc hoàn chỉnh hệ thống luật pháp và các quy chế quản lý để tạo điều kiện cho ngành viễn thông tiếp tục phát triển nhanh hơn; triển khai xây dựng dự án phóng vệ tinh VINASAT -2; tổ chức tốt thi tuyển 3G; đẩy mạnh công tác quy hoạch và truyền thông đại chúng đối với vấn đề sử dụng chung cơ sở hạ tầng viễn thông, các trạm BTS... (Bưu Điện Việt Nam 16/1/2009)

  Ông Nguyễn Anh Tuấn làm phó giám đốc sở TTTT TP.HCM

  Ngày 16/1/2009, phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài đã trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Anh Tuấn - trưởng phòng CNTT sở TTTT TPHCM làm phó giám đốc Sở. Ông Tuấn sinh năm 1953 có trình độ thạc sĩ CNTT và trung cấp chính trị. Cùng với ông Nguyễn Anh Tuấn, ông Võ Anh Tuấn - trưởng phòng Kế Hoạch ban Quản Lý khu Công Nghệ Cao TP.HCM đã được bổ nhiệm cương vị phó trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao TP.HCM. (SGGP 18/1/2009)

  IBM hợp tác xây dựng hạ tầng CNTT cho Habubank

  Ngày 16/1/2009, công ty IBM Việt Nam và ngân hàng Phát Triển Nhà Hà Nội (Habubank) đã công bố hợp tác xây dựng hạ tầng CNTT. Thông qua hợp tác này, Habubank đã có được một hạ tầng công nghệ với các hệ thống giao dịch đủ mạnh để đảm bảo các giao dịch của Habubank luôn được thực hiện tốt và nhanh nhất kể cả vào giờ cao điểm, khi khối lượng giao dịch gia tăng cao. Một hệ thống dự phòng cũng đã được xây dựng, đảm bảo tính liên tục và sẵn sàng cao cho tất cả các hoạt động của ngân hàng. Bên cạnh đó, hệ thống lưu trữ cũng đảm bảo các dữ liệu của khách hàng luôn sẵn sàng để khi khách hàng có yêu cầu giao dịch thì nhân viên ngân hàng có thể phục vụ với thời gian ngắn nhất nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác cao. Hệ thống này sẽ góp phần vào nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ dành cho khách hàng không chỉ với những giao dịch đơn giản mà đối với cả các giao dịch phức tạp và theo chuẩn quốc tế. (TBKTVN 19/1/2009)

  VNPT đạt doanh thu 55.000 tỷ đồng năm 2008

  Ngày 16/1/2009, tại Hà Nội, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã họp báo công bố đạt doanh thu năm 2008 gần 55.500 tỷ đồng, tăng hơn 19% so với 2007 và nộp ngân sách hơn 6.800 tỷ đồng. Trong năm 2008, VNPT đã phát triển mới gần 22 triệu thuê bao, nâng tổng số thuê bao lên hơn 49 triệu. Kết thúc năm 2008, VNPT chiếm khoảng 60% thị phần dịch vụ thông tin di động cả nước và chiếm 64% dịch vụ Internet tốc độ cao với trên 1,3 triệu thuê bao MegaVNN. Năm 2009 được VNPT xác định là năm bản lề cuối cùng để cơ bản hoàn thành kế hoạch phát triển giai đoạn 2006 – 2010 với mục tiêu doanh thu 60.000 tỷ đồng. (TBKTVN 19/1/2009)

  TP.HCM: Thí nghiệm quản lý lưới điện bằng bản đồ số

  Ngày 16/1/2009, công ty ATS Việt Nam đã bàn giao hệ thống quản lý lưới điện bằng bản đồ số (SCADA) cho trung tâm Điều Độ Hệ Thống Thông Tin thuộc công ty Điện Lực TP.HCM chạy thử nghiệm sau 3 tháng lắp đặt. Ông Trần Anh Thái – giám đốc dự án SCADA của ATS Việt Nam cho biết, ngoài việc quản lý thuận tiện trên bản đồ số, hệ thống còn giúp phát hiện nhanh các sự cố quá tải để điều chỉnh kịp thời, hạn chế việc cúp điện trên diện rộng, rút ngắn thời gian khắc phục. (Tuổi Trẻ 18/1/2009)

  Truyền Hình Thanh Hoá thử nghiệm phát sóng qua Vinasat-1

  Đài PTTH tỉnh Thanh Hoá vừa ký hợp đồng với tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) về việc thử nghiệm phát sóng các chương trình truyền hình của mình qua vệ tinh Vinasat-1 nhân dịp Tết Kỷ Sửu. Đài sẽ sử dụng nguồn vốn đầu tư của mình cho việc xây dựng trạm thu và đường cáp truyền tín hiệu. (Tiền Phong 19/1/2009)

  TP.HCM: Trung tâm Ứng Dụng Hệ Thống Thông Tin Địa Lý chuyển đổi hoạt động sang tự chủ

  Tính đến thời điểm này, đã có 4/10 đơn vị khoa học trực thuộc sở KHCN TP.HCM được UBND TP.HCM phê duyệt đề án chuyển đổi từ công lập sang tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo nghị định 115. Trong số này có trung tâm Ứng Dụng Hệ Thống Thông Tin Địa Lý (GIS) và sở KHCN đang tiến hành hướng dẫn cụ thể. Dự kiến đến cuối quý 1/2009, TP.HCM sẽ có 8 đơn vị KHCN chính thức chuyển sang hoạt động theo nghị định 115. (SGGP 19/1/2009)

  Sẽ thành lập ĐH theo mô hình Mỹ tại Việt Nam

  Theo xác nhận của đại sứ Mỹ Michael Michalak, hiện có 3 tập đoàn của nước này đang xúc tiến thành lập ĐH tại Việt Nam theo mô hình của Mỹ. Chính phủ Mỹ cũng sẽ hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo ĐH cho Việt Nam thông qua nhiều chương trình, trong đó có việc ứng dụng CNTT trong quản lý và phục vụ chuyên môn. (SGGP 19/1/2009)

  Công Viên Phần Mềm Quang Trung là mô hình thành công nhất nước

  Theo đánh giá của sở TTTT TP.HCM, Công Viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC) hiện là mô hình thành công nhất cả nước trong lĩnh vực phần mềm. Trong năm 2008, QTSC đã thu hút được thêm 20 doanh nghiệp vào hoạt động với số vốn đăng ký kinh doanh là 10,5 triệu USD. Hiện có 98 doanh nghiệp hoạt động tại QTSC với tổng số vốn đăng ký đạt 54,23 triệu USD. (Pháp Luật TP.HCM 19/1/2009)

  Khu Công Nghệ Cao TP.HCM và Intel tặng quà tết cho bà con nghèo quận 9

  Công Đoàn khu Công Nghệ Cao TP.HCM và công ty Intel Products Vietnam vừa tổ chức thăm hỏi và tặng 640 phần quà cho các gia đình khó khăn tại quận 9 với tổng giá trị trên 100 triệu đồng. Đến nay đã có 8 dự án tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM đi vào hoạt động với hơn 7.841 lao động. Giá trị xuất khẩu sản phẩm điện tử và linh kiện đạt hơn 131 triệu USD. (Pháp Luật TP.HCM 19/1/2009)

  SAP sẽ triển khai chương trình giáo dục sau ĐH ở Việt Nam

  Theo ông Francis Lee – giám đốc chi nhánh Việt Nam của tập đoàn SAP, trong quý 3/2008 SAP đã triển khai lần đầu tiên chương trình giáo dục sau ĐH Education Doundations Programs tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên và Thượng Hải (Trung Quốc). Chương trình này là một sự bổ sung cho đầu tư sẵn có của SAP vào giáo dục trong khắp khu vực và nhắm đến việc quảng bá sự phát triển của SAP Ecosystem bằng cách cung cấp trực tiếp nguồn chuyên gia phần mềm và tư vấn viên đạt chuẩn SAP tới các đối tác và khách hàng. Tiếp nối các thành công tại Trung Quốc, chương trình sẽ sớm được triển khai tại các thị trường quan trọng khác trong đó có Việt Nam. Thêm vào đó, SAP đã áp dụng chương trình SAP eAcademy tại Indonesia và Thái Lan trong năm nay. Đây là một phương thức cách tân, phù hợp với mọi đối tượng và hiệu quả, giúp các chuyên gia làm chủ cách sử dụng SAP. (Đầu Tư 19/1/2009).

  ID: O0901_1