• Thứ Ba, 20/01/2009 15:32 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/1/2009

  GS Đỗ Trung Tá làm chủ tịch hội đồng Chính Sách Khoa Học Công Nghệ. Kết thúc điều tra vụ đề án 112. Các mạng di động không được khuyến mãi dịp Tết nếu không đảm bảo chất lượng. IBM khai trương văn phòng mới tại TP.HCM. Vietcombank và BIDV đã âm thầm thu phí ATM. VTC đã phủ sóng 40% diện tích cả nước và hướng tới tập đoàn. Dự án đấu thầu chính phủ điện tử sẽ triển khai trong 8 tháng. SEO - nghề hấp dẫn dân CNTT.

  GS Đỗ Trung Tá làm chủ tịch hội đồng Chính Sách Khoa Học Công Nghệ

  Ngày 19/1/2009, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ra quyết định bổ nhiệm GS TS Đỗ Trung Tá – nguyên bộ trưởng bộ BCVT, phái viên của Thủ Tướng Chính Phủ về CNTT kiêm giữ cương vị chủ tịch hội đồng Chính Sách KHCN nhiệm kỳ 2009 – 2013. Cùng ngày, Thủ Tướng cũng tái bổ nhiệm có thời hạn ông Lê Nam Thắng giữ chức thứ trưởng bộ TTTT. (SGGP 20/1/2009)

  Kết thúc điều tra vụ đề án 112

  Cơ quan cảnh sát điều tra bộ Công An vừa kết thúc điều tra vụ tham nhũng ở ban điều hành đề án Tin Học Hoá Quản Lý Nhà Nước giai đoạn 2001 – 2005 (đề án 112) và đề nghị viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối cao truy tố 20 bị can. Trong số đó, ông Vũ Đình Thuần – nguyên phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ, nguyên trưởng ban điều hành đề án 112 và ông Lương Cao Sơn – nguyên phó giám đốc trung tâm Tin Học Văn Phòng Chính Phủ, nguyên thư ký ban điều hành đề án 112 đều bị truy tố về tội “tham ô tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Chỉ tính riêng trong các giao dịch với các công ty ISA, Toàn Cầu, Nhất Vinh, các ông này đã tham ô gần 1 tỷ đồng… (Tuổi Trẻ 20/1/2009)

  Các mạng di động không được khuyến mãi dịp Tết nếu không đảm bảo chất lượng

  Ngày 16/1/2009, bộ TTTT đã ban hành chỉ thị 02/2009/CT-BTTTT yêu cầu các doanh nghiệp thông tin di động không thực hiện khuyến mại dịp Tết nếu không có biện pháp chắc chắn đảm bảo chất lượng dịch vụ. Doanh nghiệp nào cố tình thực hiện trong điều kiện không đảm bảo, gây nghẽn mạng đúng vào dịp Tết sẽ bị xử phạt theo quy định. (TBKTVN 20/1/2009)

  IBM khai trương văn phòng mới tại TP.HCM

  Công ty IBM Việt Nam vừa khai trương văn phòng mới ở TP.HCM đặt tại toà nhà trung tâm Thương Mại Sài Gòn. Văn phòng mới của IBM được trang bị hệ thống điện thoại định dạng cá nhân và Internet không dây tốc độ cao. Việc khai trương văn phòng mới tại TP.HCM cũng là hoạt động mới nhất của IBM tại Việt Nam tiếp theo hàng loạt sự kiện trong năm 2008 như khai trương trung tâm Công Nghệ Ngân Hàng và trung tâm Điện Toán Đám Mây… (TBKTVN 20/1/2009)

  Vietcombank và BIDV đã âm thầm thu phí ATM

  Kể từ 15/1/2009, ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã chính thức thu phí ATM đối với khách hàng sử dụng thẻ do Vietcombank phát hành trên máy ATM ngoài hệ thống của mình. Mức phí cụ thể là 3.300 đồng/lần với rút tiền mặt, 1.650 đồng/lần truy vấn tài khoản và 1.650 đồng/lần chuyển khoản. Trước Vietcombank, ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam (BIDV) đã tiến hành thu phí với mức tương tự. Điều đáng nói là cả Vietcombank và BIDV đều không thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và cũng không gửi thông báo chính thức đến khách hàng. Thậm chí, đến chiều 19/1/2009, BIDV còn chưa công bố thông tin về việc thu phí này trên website của mình. BIDV mới chỉ thông báo thu phí tới các chi nhánh, quầy giao dịch và có gửi thông báo tới các tổ chức, đơn vị trả lương qua tài khoản. Còn với Vietcombank, nhiều khách hàng khi rút tiền ở máy ATM mới biết thông tin. Tuy nhiên, không phải máy ATM nào của Vietcombank cũng dán thông tin này. Theo một số khách hàng thì thống báo này cũng khá… vô duyên vì nếu dùng thẻ ATM của Vietcombank để rút tiền trên máy của chính Vietcombank thì vẫn chưa mẩt phí. (Thanh Niên 20/1/2009)

  VTC đã phủ sóng 40% diện tích cả nước và hướng tới tập đoàn

  2008 là năm thứ tư liên tiếp mà tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) đạt mức tăng trưởng 200%. Doanh thu bình quân đạt 1 tỷ đồng/người/năm. Đây cũng là năm mà VTC có nhiều sự kiện lớn như chính thức thương mại hoá dịch vụ truyền hình độ nét cao (HDTV), thực hiện dịch vụ thông tin Vietnam Online… Hiện tại, sóng truyền hình của VTC đã phủ hơn 40% diện tích cả nước với 13 kênh chuyên biệt. VTC đang hướng đến việc trở thành tập đoàn truyền thông vào năm 2010 và chủ trương này đã được sự ủng hộ của bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp trong buổi làm việc với VTC hồi tháng 11/2008. Cho đến nay, VTC là doanh nghiệp duy nhất đang sở hữu đủ các loại hình báo chí gồm truyền hình kỹ thuật số mặt đất, truyền hình di động, truyền hình Internet, truyền hình vệ tinh, báo in. Đây là những bước chuẩn bị quan trọng cho việc hình thành tập đoàn theo mô hình mới mà cái đích hướng tới là sự hội tụ của công nghệ kỹ thuật số. (Bưu Điện Việt Nam 19/1/2009)

  Dự án đấu thầu chính phủ điện tử sẽ triển khai trong 8 tháng

  Về dự án “Hỗ trợ mua sắm chính phủ điện tử thử nghiệm” của bộ KH-ĐT được thực hiện do cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Hàn Quốc (KOIKA) tài trợ 250.000 USD, ông Kim Sungirl – giám đốc dự án cho biết sẽ thực hiện trong vòng 8 tháng và chỉ áp dụng một số phần có thể từ kinh nghiệm Hàn Quốc vì hệ thống đấu thầu của Việt Nam và Hàn Quốc là khác nhau. Khoảng thời gian 8 tháng là đủ để thực hiện dự án và điều quan trọng là sự hợp tác tích cực của Việt Nam. Khi dự án hoàn thành sẽ có 3 điểm tốt. Thứ nhất là tốc độ sẽ nhanh chóng hơn. Thứ hai, bên mời thầu sẽ tiết kiệm được một số chi phí cần thiết và thời gian để quảng cáo cho việc đấu thầu và biết rất nhanh các thông tin của các bên dự thầu. Cuối cùng, bên đấu thầu cũng tìm được nhiều thông tin mà thông thường không có nhiều và chính xác về việc đấu thầu. Như vậy sẽ giúp việc mua sắm công được thực hiện tốt hơn và hiệu quả hơn. (TBKTVN 20/1/2009)

  SEO - nghề hấp dẫn dân CNTT

  Làm thế nào để tìm thấy một trang web trong hàng triệu trang web trên thế giới? Cách thức dễ dàng nhất là sử dụng các công cụ tìm kiếm và đây cũng là cơ sở đề nghề tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO) ra đời. Nhu cầu tuyển dụng nhân viên SEO hiện đang rất lớn với các công ty chứng khoán, du lịch, dịch vụ… Ở Việt Nam, không có nhiều công ty về SEO nên nghề này tương đối có đất sống và ít có sự cạnh tranh. SEO là một nghề khá tự do, có thể độc lập tác chiến hay làm việc tại một công ty nhất định do có khá nhiều trang web cần tìm SEO theo giờ. Chuyên viên SEO là người phải biết sử dụng từ khoá hợp lý phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của người sử dụng Internet. SEO còn phải có kiến thức nhất định về những nghề có liên quan như tài chính, ngân hàng, marketing… Họ cũng là người cần am hiểu về lập trình, thiết kế, quản trị, kỹ năng giao tiếp…  Thực tế, một SEO phải mất hàng tháng, thậm chí hàng năm để đưa một trang web lên thứ hạng cao hay xây dựng được hàng nghìn liên kết cho trang web đó. Nếu ngừng công cụ tối ưu hoá một thời gian, website sẽ tụt thứ hạng nhanh chóng. Vì vậy, một người làm SEO thành công cần có thời gian, kiên nhẫn và sự nỗ lực không ngừng. (Lao Động 20/1/2009).

  ID: O0901_1