• Thứ Tư, 21/01/2009 11:24 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/1/2009

  Bộ TTTT công bố kết quả đánh giá trang thông tin điện tử các bộ ngành, địa phương. Athena kiểm tra an ninh mạng cho Prudential Việt Nam. VIB Bank ra mắt giải pháp kết nối thanh toán chứng khoán và sản phẩm ví điện tử. VNPT sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho mạng băng rộng. ZTE kỳ vọng vào thị trường Việt Nam. 7 doanh nghiệp nghiệp khai thác thị trường thông tin di động là quá nhiều…

  Bộ TTTT công bố kết quả đánh giá trang thông tin điện tử các bộ ngành, địa phương

  Ngày 20/1/2009, bộ TTTT đã công bố kết quả đánh giá xếp hạng trang thông tin điện tử của các bộ ngành, địa phương lần thứ 2 (lần thứ 1 đã công bố vào tháng 7/2008). Theo đó, Quảng Bình đứng thứ nhất về cung cấp thông tin, tiếp đó là TP.HCM và Hà Nội, Lào Cai. Tuy nhiên, Hà Nội lại dẫn đầu về cung cấp dịch vụ hành chính công. Về các bộ ngành, bộ Tài Chính đứng đầu và tiếp đó là bộ GDĐT rồi đến bộ NN&PTNT về cung cấp thông tin. Tuy nhiên, bộ NN&PTNT lại dẫn đầu về cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến ở mức 1 và mức 2. Bộ Tư Pháp dẫn đầu về số lượng người truy cập. (Hà Nội Mới 21/1/2009)

  Athena kiểm tra an ninh mạng cho Prudential Việt Nam

  Trung tâm Đào Tạo và Quản Trị An Ninh Mạng Athena vừa thực hiện kiểm tra an ninh mạng cho công ty Bảo Hiểm Nhân Thọ Prudential Việt Nam. Sự việc này bước đầu khẳng định chất lượng dịch vụ của các đơn vị an ninh mạng trong nước với các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. (SGGP 21/1/2009)

  VIB Bank ra mắt giải pháp kết nối thanh toán chứng khoán và sản phẩm ví điện tử

  Ngân hàng Quốc Tế Việt Nam (VIB Bank) và công ty hỗ trợ dịch vụ thanh toán Việt Phú (MobiVi) vừa chính thức khai trương giải pháp kết nối thanh toán chứng khoán thông qua giải pháp MSS của MobiVi. Theo đó, VIB Bank sẽ cung cấp cho các công ty chứng khoán giải pháp MSS kết nối với tính ưu việt, xử lý trực tuyến các giao dịch liên quan đến tiền, mã hoá các giao dịch kèm theo các khoá điện tử, đảm bảo toàn vẹn dữ liệu và định danh giao dịch. Bên cạnh đó, VIB Bank và MobiVi cũng phối hợp triển khai sản phẩm ví điện tử MobiVi. Đây là phương thức thanh toán điện tử hiện đại, thể hiện dưới dạng tài khoản điện tử được bảo vệ bởi công nghệ chứng chỉ số và chữ ký số. (Đầu Tư 21/1/2009)

  VNPT sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho mạng băng rộng

  Theo một quan chức của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), trong năm 2009 VNPT sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho mạng băng rộng. Không phải doanh nghiệp nào cũng đủ sức để đầu tư chiến lược như VNPT và có thể trụ được với chất lượng đảm bảo cho dịch vụ Internet của mình trước những thiên tai, biến cố. VNPT hiện có trên 1 triệu thuê bao MegaVNN và doanh thu bình quân là khá lạc quan. (Đầu Tư 21/1/2009)

  ZTE kỳ vọng vào thị trường Việt Nam

  Trong một phát biểu mới đây, ông Qian Qiang - chủ tịch khu vực Đông Nam Á của tập đoàn ZTE (Trung Quốc) đã bày tỏ hy vọng ZTE sẽ có chỗ đứng trong sự phát triển của 3G tại thị trường Việt Nam. Hiện tại, thiết bị đầu cuối của ZTE đã được cung cấp nhiều tại Việt Nam cho các dịch vụ Hom Phone của Viettel, Gphone của Vinaphone và thiết bị cầm tay của S-Fone. Thị phần và doanh thu của ZTE trong những sản phẩm này đều lớn, chiếm tới 60 – 70%. Mặc dù không chiếm ưu thế trong thiết bị hệ thống GSM và 2G khác của CDMA nhưng ZTE đang đứng đầu tại Việt Nam về thiết bị đầu cuối của cả hai công nghệ này. Trong tương lai, ZTE mong muốn không chỉ cung cấp thiết bị đầu cuối mà còn cung cấp cả thiết bị mạng lõi. ZTE sẽ thiết lập kênh phân phối riêng tại Việt Nam trong năm 2009 và đây là biện pháp hữu hiệu để bổ sung cho sự hợp tác với các nhà khai thác. Ông cũng cho biết, mạng di động nổi tiếng VodaFone mỗi năm đã mua 10 triệu máy đầu cuối do ZTE sản xuất để dán nhãn của mình. (Đầu Tư 21/1/2009)

  7 doanh nghiệp nghiệp khai thác thị trường thông tin di động là quá nhiều

  Nhân hội nghị tổng kết năm 2008 của bộ TTTT, ông Đoàn Quang Hoan - cục trưởng cục Tần Số Vô Tuyến Điện đã đề nghị Chính Phủ và bộ TTTT tái cơ cấu lại thị trường và sắp xếp lại các doanh nghiệp thông tin di động, không cấp phép thêm nữa. Con số 7 doanh nghiệp được cấp phép như hiện tại là quá nhiều và trong khi chưa phải là tất cả đều tham gia khai thác nhưng số lượng thuê bao đã lên tới 80 triệu, gần bằng dân số Việt Nam. Cứ với đà này, Việt Nam có thể đứng đầu thế giới về thuê bao di động trong khi doanh thu trung bình từ mỗi thuê bao lại giảm dần và hiện chỉ ở mức 2 – 3 USD/tháng. Còn theo nhận định của ông Bùi Quốc Việt - người phát ngôn của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) thì vào thời điểm cuối 2009 hoặc sang 2010 thị trường này sẽ tất yếu dẫn đến xu hướng, sát nhập, giải thể, bán lại doanh nghiệp. Tuy nhiên, lại có ý kiến cho rằng không cần phải chờ đến thời điểm đó và chỉ cần chời tới thời điểm 4 nhà khai thác 3G được cấp phép thì thị trường này đã có những thay đổi bất ngờ. Cụ thể là các nhà khai thác không nhận được giấy phép sẽ phải bắt tay với nhau và bắt tay với một nhà khai thác có giấy phép 3G để khai thác thị trường này. (Đầu Tư 21/1/2009)

  Đâu là số liệu tin cậy của công nghiệp phần mềm Việt Nam và doanh thu của Viettel?

  Theo báo cáo tổng kết năm 2008 của bộ TTTT, công nghiệp phần mềm Việt Nam năm 2008 đã tăng trưởng 35% và đạt doanh thu 670 triệu USD. Tuy nhiên theo số liệu do hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) công bố nhân lễ phát động giải thưởng Sao Khuê 2009 thì mức tăng trưởng chỉ đạt 20% với tổng doanh thu xấp xỉ 500 triệu USD. Ngược lại với công nghiệp phần mềm, số liệu của bộ TTTT cho biết tổng doanh thu 2008 của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đạt khoảng 30.000 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận 22%. Trong khi đó, số liệu của chính Viettel (www.viettel.com.vn) lại đưa ra con số 33.000 tỷ đồng cùng tỷ suất lợi nhuận 26%. Vậy đâu là số liệu thực về công nghiệp phần mềm Việt Nam cũng như doanh thu của riêng Viettel? Bản thân các phóng viên CNTT và những người quan tâm không biết tin vào ai! (SGGP 21/1/2009).

  ID: O0901_1