• Thứ Sáu, 23/01/2009 11:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/1/2009

  Hệ thống thư điện tử phục vụ tuyển sinh có giá trị pháp lý. Robot chơi bóng bàn của Việt Nam đi châu Âu. Giám sát lũ bằng ảnh vệ tinh. Hơn 400 học viên cao đẳng nghề iSpace tốt nghiệp bác sĩ máy tính thực hành. TP.HCM: Việc ứng dụng hệ thống giữ xe thông minh phát huy tác dụng.

  Hệ thống thư điện tử phục vụ tuyển sinh có giá trị pháp lý

  Cục CNTT bộ GDĐT vừa có văn bản chỉ đạo các trường ĐH, CĐ, THCN trước ngày 31/12 hàng năm phải cập nhật trực tiếp vào CSDL trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ (http://thi.moet.gov.vn) về các thông tin tuyển sinh của mình nhằm phục vụ thí sinh thi tuyển đầu vào. Theo đó, khoảng 1 triệu học sinh lớp 12 có thể được cung cấp thông tin về tuyển sinh mà không cần phải chờ các tài liệu in ấn. Từ kỳ thi năm 2009, hệ thống e-mail trong công tác thi và tuyển sinh sẽ được sử dụng chính thức thức và có giá trị pháp lý để liên lạc giữa các trường và Bộ. Với việc tăng cường sử dụng e-mail, Bộ GD-ĐT tiến tới sẽ dừng không chuyển phát nhiều tài liệu, giấy tờ qua đường bưu điện để tiết kiệm chi phí. (Hà Nội Mới 23/1/2009)

  Robot chơi bóng bàn của Việt Nam đi châu Âu

  Robot TOPIO phiên bản 2 do các chuyên gia Việt Nam chế tạo, cao hơn 2 mét, nặng 60 kg, có khả năng đi lại và chơi bóng bàn sẽ lên đường tới Nuremburg (Đức) ngày 30/1, dự triển lãm lớn nhất thế giới về đồ chơi. TOPIO là robot đánh bóng bàn mang hình dáng người đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay, do 30 chuyên gia về lập trình, điện tử, cơ khí... của công ty cổ phần Robot TOSY của Việt Nam nghiên cứu và chế tạo từ năm 2005. Kiến trúc sư trưởng của dự án TOPIO này là Hồ Vĩnh Hoàng - đội trưởng đội BKCT vô địch cuộc thi Robocon Việt Nam 2003, đồng thời đoạt giải 3 và giải ý tưởng sáng tạo nhất cuộc thi Robocon châu Á 2003 tại Bangkok, Thái Lan. Năm 2007, TOPIO phiên bản 1 đã xuất hiện tại IREX 2007 - triển lãm lớn nhất thế giới về robot tại Tokyo - trung tâm công nghệ robot thế giới. (Vn Express 22/1/2009)

  Giám sát lũ bằng ảnh vệ tinh

  Một phương pháp mới để  theo dõi và giám sát lũ ĐBSCL vừa được giới thiệu là sử dụng dữ liệu ảnh vệ tinh Modis. Theo TS Phạm Bách Việt ở ĐH KHTN TP.HCM, chỉ với độ phân giải thấp (250 và 500m) của ảnh vệ tinh Modis, các bức ảnh thu nhận hàng ngày đã đem lại hiệu quả rất cao trong công tác giám sát lũ, có thể giúp cảnh báo sớm nhằm có những biện pháp giảm thiểu thiệt hại do lũ gây ra. (Người Lao Động 22/1/2009)

  Hơn 400 học viên cao đẳng nghề iSpace tốt nghiệp bác sĩ máy tính thực hành

  Trường CĐ Nghề iSpace (TP.HCM) vừa tổ chức trao bằng tốt nghiệp “bác sĩ máy tính thực hành” cho hơn 400 học viên. Số học viên này đã trải qua các kỳ sát hạch chứng thực khả năng làm việc thực tế của mình trước các doanh nghiệp CNTT. Hiện tại, hơn 90% học viên nhận bằng đã có việc làm. TS Nguyễn Trọng - hiệu trưởng iSpace cho biết, thời gian qua, trường đã tạo được một thế mạnh cho mình trong đào tạo CNTT và trường cũng đã có sự chuẩn bị tốt cho những bước đi phù hợp  để từ năm 2009 sẽ khởi động thêm các nhóm nghề khác. (Giáo Dục & Thời Đại 22/1/2009)

  TP.HCM: Việc ứng dụng hệ thống giữ xe thông minh phát huy tác dụng

  Đầu tháng 1/2009, bệnh viện Nhân Dân Gia Định, bệnh viện Thống Nhất và KTX ĐH Bách Khoa TP.HCM đã đưa vào sử dụng hệ thống giữ xe thông minh (S-Parking) với thời gian lấy vé chỉ mất 5 – 7 giây, nhanh hơn cách bình thường 15 – 20 giây, khắc phục tình trạng ùn tắc. Đặc biệt, nếu không may bị mất vé, người gửi xe cũng không quá lo lắng vì các số liệu về biển số, màu xe… đã được máy tính lưu giữ. Ông Văn Thanh Phong - trưởng phòng quản lý vận hành công ty Châu Á Việt, đơn vị cung cấp công nghệ S-Parking cho biết, trên vé gửi xe không hiển thị số xe nên người nhặt được vé sẽ không thể đi tìm và lấy xe ra khỏi bãi. Các thông số được in trên vé xe là bằng mã vạch ứng với các thông tin về xe đã được chụp hình để đối chiếu khi trả xe. Trung bình mỗi bãi giữ xe 1.000 m2 có khoảng 20 camera giám sát và các hình ảnh này đều được lưu giữ để phục vụ công tác quản lý, giám sát. S-Parking là mô hình đã được ứng dụng tại nhiều nước nhưng chỉ phục vụ cho quản lý ô tô. Khi đưa công nghệ này về Việt Nam, công nghệ này đã được cải tiến để ứng dụng với xe máy và xe đạp. Ước tính, mỗi bãi xe 1.000 m2 với 2 cổng vào và cổng ra cần đầu tư khoảng 1 tỷ đồng. Hiện tại, Châu Á Việt đang cùng đối tác Kiat Huat Technology (Malaysia) tư vấn, hỗ trợ, xây dựng và quản lý mô hình bãi xe S-Parking tại Việt Nam. (Người Lao Động 22/1/2009).

  ID: O0901_1