• Thứ Hai, 02/02/2009 10:45 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/2/2009

  Việt Nam và Bungary sẽ tăng cường hợp tác ICT. EVN Telecom khai thác tuyến cáp quang biển Liên Á. Hơn 9 triệu lượt truy cập website TP.HCM mỗi tháng. Viễn Thông TP.HCM chiếm 27% doanh thu toàn ngành. Hà Nội: Khai trương trung tâm Game Cyzone sử dụng bộ vi xử lý nhanh nhất. TP.HCM và Đà Nẵng được lựa chọn thí điểm giai đoạn 2 dự án quy định điện tử. Bộ gõ độc đáo của chàng trai Khmer. Khi công nghệ sao chép phát triển…

  Việt Nam và Bungary sẽ tăng cường hợp tác ICT

  Nhận lời mời của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết, Tổng Thống nước Cộng Hòa Bulgaria Georgi Parvanov đã thăm chính thức nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam từ ngày 29 đến ngày 31/1/2009. Lãnh đạo 2 nước đặc biệt chú trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư, các lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa 2 nước như giáo dục - đào tạo, hợp tác lao động, sản xuất và chế biến nông phẩm, dược phẩm và mở rộng các lĩnh vực hợp tác du lịch, y tế, vận tải biển, công nghệ thông tin và truyền thông, năng lượng... Để thực hiện mục tiêu này, 2 bên đã thoả thuận sẽ tăng cường vai trò điều phối của uỷ ban Liên Chính Phủ Việt Nam - Bulgaria về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật. (ICT News 31/1/2009)

  EVN Telecom khai thác tuyến cáp quang biển liên Á

  Trong quý I/2009, công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) sẽ đưa vào khai thác tuyến cáp quang biển Liên Á. Với việc khai thác tuyến cáp quang biển này, EVN Telecom sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu bùng nổ trong thời gian tới và hiện tại EVN Telecom cũng đã tham gia các mạng cáp quang quốc tế qua các cửa khẩu tại Quảng Ninh, Lạng Sơn và Tây Ninh. Trong năm 2009, EVN Telecom tiếp tục cải thiện và nâng cao chất lượng mạng lưới, đẩy mạnh công tác phát triển và chăm sóc khách hàng, chú trọng đầu tư công nghệ mới, phấn đấu doanh thu viễn thông công cộng đạt hơn 4.000 tỷ đồng, phát triển dịch vụ CDMA đạt 4,6 triệu thuê bao. (Hà Nội Mới 2/2/2009)

  Hơn 9 triệu lượt truy cập website TP.HCM mỗi tháng

  Theo thống kê của sở TTTT TP.HCM, trang web TP.HCM (www.hochiminhcity.gov.vn) hiện đang trong nhóm dẫn đầu cả nước về số lượng truy cập và dịch vụ công với bình quân 9 triệu lượt truy cập/tháng. Hiện đã có tới 754 đơn vị thành viên tham gia website và tần suất cung cấp thông tin đạt trung bình 100 tin tiếng Việt và 30 tin tiếng Anh/ngày. Hàng tháng, trang web nhận và trả lời trung bình khoảng 3.000 ý kiến người dân. (Pháp Luật TP.HCM 2/2/2009)

  Viễn Thông TP.HCM chiếm 27% doanh thu toàn ngành

  Năm 2008, doanh thu viễn thông của TP.HCM đạt khoảng 25.000 tỷ đồng, chiếm 27% doanh thu toàn ngành cả nước. Tính đến này, toàn TP.HCM có trên 14,1 triệu thuê bao, trong đó thuê bao di động chiếm 12.4 triệu và mật độ đạt tới 165 máy/100 dân. Toàn thành hiện có tới 2.842 trạm thu phát BTS. (Pháp Luật TP.HCM 2/2/2009)

  Hà Nội: Khai trương trung tâm Game Cyzone sử dụng bộ vi xử lý nhanh nhất

  Ngày 31/1/2009, công ty Máy Tính và Giải Trí Kỹ Thuật Số Việt Nam (VCC) đã chính thức khai trương trung tâm Game Cyzone tại 90 ngõ 167 Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội. Cyzone có 200 máy tính phục vụ game thủ với bộ vi xử lý nhanh nhất Intel Core i7 với tổng diện tích gần 900 m2. Để phục vụ cho các giải đấu thể thao điện tử (e-Sport), Cyzone có kế hoạch phát triển các hệ thống máy chủ chuyên dụng kết nối với truyền hình Half Line TV và IPTV giúp khán giả dễ theo dõi. (TBKTVN 2/2/2009)

  TP.HCM và Đà Nẵng được lựa chọn thí điểm giai đoạn 2 dự án quy định điện tử

  Bộ KHĐT vừa làm việc với TP.HCM và Đà Nẵng – 2 địa phương được thí điểm thực hiện giai đoạn 2 của dự án E-Regulations (quy định điện tử). Hệ thống này đã được thí điểm thực hiện tại Hà Nội và khai trương đầu tháng 12/2007 và nhà đầu tư có thể truy cập địa chỉ http://vietnam.e-regulations.org để biết các bước tiến hành thủ tục lập doanh nghiệp, thuê đất, ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh. (SGGP 1/2/2009)

  Bộ gõ độc đáo của chàng trai Khmer

  Năm 2005, một phần mềm soạn thảo tiếng Khmer là CTK đã ra đời và không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho một số báo, đài tiếng Khmer mà cả cho người dân Khmer khi sử dụng máy tính. Tác giả của CTK là anh Chau Bunh Khươn, một thanh niên người Khmer tốt nghiệp THPT năm 1999. Nhà nghèo, không thể tiếp tục học lên và năm 2000, anh được nhận vào làm bảo vệ cho cơ quan Đặc Trách Công Tác Dân Tộc Nam Bộ có trụ sở tại Cần Thơ. Ngoài công việc bảo vệ, do có tay nghề nên anh còn kiêm thợ điện tử cho cơ quan. Không muốn giậm chân tại chỗ với các công việc đó, anh đã lần mò tiếp xúc với máy vi tính và thực tế mà anh nhìn thấy là việc gõ chữ Khmer trên bàn phím Latinh hết sức phức tạp với trên 10 bộ gõ khác nhau cả ở Việt Nam và Campuchia. Cuối cùng, anh đã vào cuộc để viết phần mềm này dù biết rằng kiến thức tin học của mình còn rất hạn chế. Với đồng lương ít ỏi, anh phải dè sẻn chi tiêu để có dư một khoản thuê máy tính để làm việc trong thời gian đầu tự học. Sau một thời gian ky cóp, anh cũng sắm được một dàn máy vi tính cũ và rồi phần mềm CKT đã ra đời với nhiều cải tiến tiện ích hơn so với các bộ gõ trước đây. Hiện tại, phần mềm bộ gõ và font chữ CKT của Chau Bunh Khươn đã được đài Tiếng Nói Việt Nam tại Cần Thơ và báo Cần Thơ tiếng Khmer sử dụng từ năm 2007. Tác giả chỉ lấy một giá rẻ với 2 đơn vị này với mục đích có đủ kinh phí để tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện CKT. Ngoài ra, tác giả còn tặng cho các sư sãi ở các chùa Khmer và bạn bè để sử dụng miễn phí. Không dừng lại chỉ để hoàn thiện CKT, Chau Bunh Khươn còn xây dựng 2 phần mềm nữa là phần mềm học tiếng Khmer và từ điển điện tử Việt – Khmer. Khó khăn trước mắt vẫn còn nhiều nhưng anh rất tự tin và chỉ mong giúp được đồng bào Khmer tiếp cận được công nghệ cao là vui rồi. (Người Lao Động 1/2/2009)

  Khi công nghệ sao chép phát triển…

  Theo nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến – giám đốc trung tâm Quyền Tác Giả Văn Học Việt Nam (VLCC) trực thuộc hội Nhà Văn Việt Nam, sao chép là hoạt động đã có từ rất lâu khi loài người bắt đầu có chữ viết. Ban đầu, công việc này phải thực hiện theo cách thức thủ công bằng tay và không ít văn tự cổ cũng phải ghi trên gỗ, tre vì chưa có giấy. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ thì càng ngày việc sao chép càng trở nên dễ thực hiện. Đặc biệt là với sự phát triển, phổ biến của CNTT, Internet thì hoạt động này lại càng đơn giản và dễ thực hiện hơn nữa. Chính thực tế này khiến các chủ sở hữu thông tin và chuyên gia về sở hữu trí tuệ phải ngồi lại để cùng thống nhất trong chuyện đòi bản quyền với hoạt động sao chép và điều đó được thể hiện trong công ước Bern về quyền sở hữu trí tuệ. Đề cập đến hoạt động sao chép bằng máy photocopy tại Việt Nam. Theo bà, việc  kinh doanh dịch vụ này dường như quá dễ dàng vì chỉ cần đăng ký kinh doanh và nộp thuế. Tại nhiều nước, điều này là không đơn giản và phải được tổ chức quốc gia về quyền sao chép cấp giấy phép. Đó là điều mà VLCC đang đấu tranh để đòi hỏi thực thi. Còn với cộng đồng người sử dụng dịch vụ photocopy, VLCC đang tính đến đối tượng học sinh, sinh viên vì đây là cộng đồng có nhu cầu rất lớn. Cao hơn, việc này được thực hiện là nhằm giáo dục ý thức tôn trọng sở hữu trí tuệ cho những chủ nhân tương lai của đất nước. Theo điều tra của VLCC, mỗi năm học sinh tiểu học photocopy khoảng 200 - 250 trang, trung học 400 - 500 trang, đại học 1.000 - 1.500 trang. Với hàng chục triệu học sinh, sinh viên của cả nước, chỉ cần mỗi người nộp cỡ vài chục nghìn đồng/năm thì số tiền bản quyền thu được sẽ là rất lớn. Thêm một đối tượng nữa mà phải đề cập là các website trên mạng Internet mà nội dung văn học không phải là nhỏ. Việc thống kê số lượng truy cập hoàn toàn là không khó và doanh số quảng cáo mà họ thu được cũng là những con số không mấy khó xác minh. Đương nhiên, hoạt động kinh doanh đó phải trả phí tác quyền. VLCC đang xúc tiến làm việc với cơ quan quản lý nhà nước về thông tin điện tử cùng các hiệp hội để cùng thống nhất về nguyên tắc cũng như biểu phí hợp lý. Riêng về thực tế của nhu cầu photocopy của đối tượng học sinh, sinh viên tuy lớn nhưng chủ yếu là tài liệu chuyên môn và văn học chỉ chiếm một tỷ lệ thấp, bà cho biết VLCC không hề vận động cho mình và cũng không có ý định đứng ra thu phí mà để làm việc đó thì VLCC đang cùng nhiều tổ chức khác vận động thành lập một hiệp hội quốc gia về quyền sao chép. Bản thân VLCC cũng sẵn sàng tặng lại một thư viện điện tử phong phú cho các trường đại học cam kết tôn trọng sở hữu trí tuệ trong hoạt động sao chép. (Bưu Điện Việt Nam, đặc san tháng 1/2009).

  ID: O0902_1