• Thứ Ba, 03/02/2009 10:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/2/2009

  TP.HCM đặt mục tiêu hoàn thiện hệ thống “một cửa điện tử”. VINASA sẽ tham dự triển lãm CeBIT 2009. Vinaphone sẽ trực tiếp quản lý thuê bao trả sau. 29 sản phẩm dự cuộc thi “Mùa hè sáng tạo - Viết ứng dụng di động”. Bảo Hiểm Xã Hội TP.HCM giải đáp gần 5.900 thắc mắc qua mạng. Thị trường ADSL sẽ vẫn sôi động trong năm 2009. Phó nháy thời công nghệ số.

  TP.HCM đặt mục tiêu hoàn thiện hệ thống “một cửa điện tử”

  Theo ông Nguyễn Thành Tài – phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, đến nay, TP.HCM đã đưa 4.480 văn bản pháp quy của mình lên trang mạng và ứng dụng CNTT tại các sở, ngành, quận huyện theo quy trình kết nối liên thông. TP.HCM cũng đang đẩy mạnh thực hiện hệ thống “Một cửa điện tử”. Qua hệ thống này, người dân có thể biết được tình trạng giải quyết hồ sơ của thành phố, quận, huyện và sở, ngành. Ông cũng cho biết, trong năm 2009, TP.HCM sẽ thực hiện có hiệu quả kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước nhằm mục tiêu hoàn thiện hệ thống “Một cửa điện tử”, trở thành trung tâm thông tin của vùng. (SGGP 3/2/2009)

  VINASA sẽ tham dự triển lãm CeBIT 2009

  Trung tuần tháng 1/2009, một đoàn chuyên gia của chương trình Xúc Tiến Nhập Khẩu Thuỵ Sĩ (SIPPO) đã đến Việt Nam để làm việc với cục Xúc Tiến Thương Mại Việt Nam và một số hiệp hội. Đoàn đã làm việc với hiệp hội Doanh Nghiệp Cơ Khí Việt Nam và trực tiếp thăm một số nhà máy cơ khí để đánh giá khả năng cung cấp cho các doanh nghiệp Thuỵ Sĩ và châu Âu. Đoàn cũng đã làm việc với hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) để mời các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam tham dự triển lãm CNTT CeBIT tại Đức vào tháng 3/2009 và khảo sát thị trường Thuỵ Sĩ. Dự kiến, VINASA sẽ có một gian hàng đại diện tại CeBIT 2009. (TBKTVN 2/2/2009)

  Vinaphone sẽ trực tiếp quản lý thuê bao trả sau

  Theo ông Lâm Hoàng Vinh - tổng giám đốc VNPT, từ 2009 VNPT đã quyết định giao Vinaphone trực tiếp quản lý thuê bao trả sau. Trước đó, Vinaphone chỉ quản lý thuê bao trả trước còn thuê bao trả sau là do viễn thông tỉnh. Thời điểm chuyển giao hiện chưa được công bố và được biết sẽ khá phức tạp để chuyển giao vì liên quan đến doanh thu giữa các bên và cơ sở dữ liệu khách hàng. (Bưu Điện Việt Nam 2/2/2009)

  29 sản phẩm dự cuộc thi “Mùa hè sáng tạo - Viết ứng dụng di động”

  Sau 6 tháng phát động, ban tổ chức cuộc thi “Mùa hè sáng tạo - Viết ứng dụng di động” đã nhận được 29 sản phẩm dự thi với các phần mềm về chứng khoán, tra cứu danh bạ, từ điển, trò chơi… Đây là cuộc thi do hội Tin Học Việt Nam và công ty VietComm tổ chức. Ban tổ chức đang tiến hành chấm điểm để chọn ra 16 sản phẩm để trao giải vào đầu tháng 3/2009. (Khoa Học & Đời Sống 3/2/2009)

  Bảo Hiểm Xã Hội TP.HCM giải đáp gần 5.900 thắc mắc qua mạng

  Trong năm 2008, website của Bảo Hiểm Xã Hội TP.HCM đã thu hút gần 1,2 triệu lượt truy cập. Thông qua trang web, gần 5.900 câu hỏi thắc mắc của người dân đã được trả lời. (SGGP 3/2/2009)

  Thị trường ADSL sẽ vẫn sôi động trong năm 2009

  Theo nhận định của các chuyên gia viễn thông, 2009 sẽ tiếp tục là năm mà dịch vụ Internet băng thông rộng (ADSL) tại Việt Nam tiếp tục có đà tăng trưởng mạnh bất chấp những khó khăn do khủng hoảng kinh tế. Ông Trương Đình Anh - tổng giám đốc công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) khẳng định, chắc chắn thị trường Internet vẫn tăng trưởng 60 – 70%/năm. Theo ông, dù công nghệ Internet băng rộng không dây (WiMAX) đã được kỳ vọng nhưng thực tế là WiMAX đã phát triển khá chậm và các nhà khai thác đang phải đứng trước quá nhiều lựa chọn như WiMAX, 3G, 4G… Điều đó khiến WiMAX không còn là hướng đi duy nhất của băng rộng không dây. Hiện tại ở Việt Nam có 6 nhà cung cấp ADSL là VNPT/VDC, Viettel, FPT, Netnam, SPT, EVN Telecom và cuộc đua tranh giành thị trường năm 2009 được dự đoán là khá gay cấn. Tuy nhiên, thực chất cuộc đua tranh này chỉ là của 3 nhà cung cấp chiếm ưu thế VNPT/VDC, Viettel và FPT vì tính đến hết năm 2008, họ đã chiếm 90% thị phần. VNPT/VDC hiện đang dẫn đầu với 1,4 triệu thuê bao MegaVNN. Viettel và FPT chỉ chiếm khoảng 650.000 thuê bao. VNPT/VDC không giấu giếm tham vọng phát triển 1 triệu thuê bao mới trong năm 2009. Và trong khi cả VNPT cùng Viettel đều tuyên bố theo đuổi thị trường giáo dục thì FPT lại nhắm vào doanh nghiệp và hộ gia đình. Ông Trương Đình Anh nhận định, trong hoàn cảnh mà 3 doanh nghiệp này chiếm tới tuyệt đại đa số thị phần thì các doanh nghiệp mới tham gia sẽ rất khó có thị phần. Đặc biệt, khi chưa có quy định về mở cửa dịch vụ truy nhập đoạn cuối đến nhà thuê bao thì câu chuyện này càng khó khăn hơn. (TBKTVN 3/2/2009) 

  Phó nháy thời công nghệ số

  Đã một thời, nghề chụp ảnh dạo có đất sống mạnh mẽ nhưng đến nay, khi chiếc máy ảnh phim bị máy ảnh số lấn át và thậm chí phổ cập với công chúng thì nghề nhiếp ảnh dạo đã bị co lại. Bởi thế, để có thể “sinh nghề, tử nghiệp” thì các phó nháy phải chủ động tìm đến khách hàng ở các hội nghị, đám cưới, đám ma… và theo một tay máy chuyên nghiệp thì khách hàng bây giờ khó tính lắm. Họ đòi hỏi phải chụp nhanh, đẹp và trông mình phải đẹp như người mẫu nên tấm hình nào cũng phải “tút tát” bằng Photoshop… Còn ảnh đám cưới thì đòi hỏi phải bắn chữ lồng theo không gian 3D… Lỡ may, những bức ảnh thời sự mà đối tượng vô tình chớp mắt thì cũng phải chỉnh sửa cho bình thường. Dẹp đi những đồ nghề cũ của thời kỳ dùng phim, các phó nháy đã phải đầu tư máy ảnh kỹ thuật số tối tân với độ phân giải cùng các tính năng tự động hoá cao. Ấy vậy mà cũng vẫn có thể “đói” vì khách du lịch cũng không thiếu những người có máy ảnh số cầm theo. Bởi thế, tại một số điểm du lịch, hiệp hội nhiếp ảnh dạo đã đạt được thoả thuận nguyên tắc với nhà quản lý là cấm du khách sử dụng máy ảnh riêng hoặc nếu sử dụng thì phải nộp phí. Tuy nhiên, cũng có những tay máy với tay nghề cao đã đầu tư thành lập ảnh viện và giá thành những bức ảnh của họ là không hề rẻ. Với công nghệ hiện đại, các phó nháy thời kỹ thuật số đã giúp không ít người “lột xác” thành những nàng công chúa và hoàng tử trong các album ảnh cưới… Trên hết, những phó nháy ham nghề vẫn quyết tâm mưu sinh sáng tạo trong thời đại công nghệ số. (Giáo Dục & Thời Đại 3/2/2009).

  ID: O0902_1