• Thứ Sáu, 06/02/2009 10:32 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/2/2009

  Khoảng cách tụt hậu về viễn thông của các vùng khó khăn với thành thị  là đáng báo động. CMC được thiết lập mạng, cung cấp dịch vụ cố định, Internet. Hà Nội: Mỗi giáo viên phải có ít nhất 1 bài giảng điện tử. Hải Quan Đà Nẵng xây dựng cổng thông tin điện tử phục vụ doanh nghiệp. Hà Nội: Giám sát quốc lộ bằng camera. FPT ra mắt website cung cấp thông tin về phần mềm…

  Khoảng cách tụt hậu về viễn thông của các vùng khó khăn với thành thị  là đáng báo động

  Theo số liệu thống kê của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), tính đến cuối năm 2008, mật độ thuê bao điện thoại tại các vùng đang thực hiện cơ chế viễn thông công ích đã tăng từ gần 2,5 máy/100 dân (cuối 2004) lên 8,3 máy/100 dân và mật độ thuê bao Internet mới chỉ đạt 0,19/100 dân. Nếu đem con số này để so sánh với thành phố thì nói chung thực tế là “kẻ ăn không hết, người lần không ra”. Cụ thể là với 79,1 triệu thuê bao điện thoại trên toàn quốc (83,5% là thuê bao di động) thì mật độ trung bình cả nước lên tới 92,6 thuê bao/100 dân. Còn về Internet thì cả nước có trên 20,6 triệu thuê bao, đạt mật dộ 24,2%. Theo các chuyên gia trong ngành, mật độ viễn thông và Internet tại những vùng khó khăn đang là đáng báo động. Con số này cho thấy sự tụt hậu cũng như khoảng cách rất lớn giữa nông thôn và thành thị. (Lao Động 6/2/2009)

  CMC được thiết lập mạng, cung cấp dịch vụ cố định, Internet

  Ngày 3/2/2009, Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng đã cho phép công ty cổ phần Hạ Tầng Viễn Thông CMC được thiết lập hạ tầng mạng và cung cấp các dịch vụ viễn thông cố định, Internet. Thành lập ngày 21/11/2007, CMC Telecom cung cấp các dịch vụ tổng thể về viễn thông như: Dịch vụ hạ tầng viễn thông, dịch vụ dữ liệu, dịch vụ chăm sóc khách hàng và các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền Internet. Coi khách hàng là trung tâm, ứng dụng những công nghệ mới, các dịch vụ của CMC Telecom cam kết đem đến các lợi ích cốt lõi là: Tiên tiến, tiện ích và tiết kiệm (3T). (ICT New 5/2/2009)

  Hà Nội: Mỗi giáo viên phải có ít nhất 1 bài giảng điện tử

  Sở GDĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi tới tất cả các trường trên địa bàn từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp tới các trường THCN. Theo đó, mỗi giáo viên cần có ít nhất 1 bài giảng điện tử để tham dự cuộc thi xây dựng bài giảng điện tử và phần mềm giáo dục. Sở cũng nhấn mạnh yêu cầu các trường chọn ra những bài giảng, phần mềm có chất lượng, hiệu quả ứng dụng cao để phổ biến, triển khai ở đơn vị mình. Dự kiến, Hà Nội sẽ tổ chức cuộc thi xây dựng bài giảng điện tử từ tháng 3/2009 để hưởng ứng năm học CNTT. (Hà Nội Mới 6/2/2009)

  Hải Quan Đà Nẵng xây dựng cổng thông tin điện tử phục vụ doanh nghiệp

  Cục Hải Quan Đà Nẵng đang xây dựng trang web của mình thành cổng thông tin điện tử để phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp. Theo đề án vừa được trình tổng cục Hải Quan, nội dung của Cổng sẽ được tổng hợp thành từng nhóm thông tin theo từng chuyên mục khác nhau. Trong đó, mỗi nhóm sẽ được xây dựng thành các cổng tin, mỗi cổng có nhiều mục tin và từng mục tin được thể hiện nội dung chi tiết theo lĩnh vực của mục tin chính trong cổng tin. Về lâu dài, cổng thông tin điện tử Hải Quan Đà Nẵng sẽ được phát triển, tích hợp để trở thành cổng giao tiếp điện tử trực tuyến. (Hải Quan 5/2/2009)

  Hà Nội: Giám sát quốc lộ bằng camera

  Hệ thống giám sát này đang được phòng CSGT (CA Hà Nội) phối hợp với cục CSGT Đường Bộ, Đường Sắt (C26-Bộ Công An) cùng các đơn vị triển khai lắp đặt trên tuyến quốc lộ 1A và tiếp tục triển khai rộng trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, điểm nóng phức tạp về trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Theo đại tá Đào Công Hải - trưởng phòng CSGT (CA Hà Nội), đây là công nghệ hoàn toàn mới có khả năng thu thập hình ảnh về toàn bộ hoạt động của các phương tiện giao thông trên tuyến. Hệ thống này cũng giúp giảm đáng kể nhân lực CSGT và giờ tuần tra trên đường. Cụ thể, các camera quan sát toàn cảnh được lắp đặt tại các điểm phức tạp về TTATGT trên tuyến quốc lộ. TS Nguyễn Văn Thụ, viện trưởng viện Quy Hoạch và Quản Lý GTVT, hệ thống giám sát giao thông bằng hình ảnh này đã được rất nhiều quốc gia thực hiện thành công, trong đó nhiều nước có tình hình giao thông tương đồng như Việt Nam. Tuy nhiên theo TS Thụ, khi lựa thiếp bị lắp đặt cần phải lựa chọn thiết bị phù hợp với điều kiện thời tiết, môi trường giao thông của Việt Nam, cũng như chú ý đến yếu tố mỹ quan. (Tiền Phong 6/2/2009)

  FPT ra mắt website cung cấp thông tin về phần mềm

  Công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) vừa chính thức đưa vào hoạt động website http://s4u.vnexpress.net chuyên cung cấp thông tin về phần mềm máy tính, game… hiện có ở Việt Nam và thế giới. Trang web này còn là diễn đàn, sân chơi thú vị cho những ai yêu thích CNTT, giúp các thành viên có thể trao đổi cũng như yêu cầu được cung cấp, cập nhật thông tin mới nhất về các sản phẩm phần mềm. Hiện trên website có hơn 1.000 phần mềm hoàn toàn hợp pháp, tuân thủ các quy định về bản quyền như các phần mềm diệt virus, bảo mật, tiện ích văn phòng, điện thoại, giao dịch bán hàng… (Đầu Tư 6/2/2009)

  Quảng Ninh: Mobifone lắp đặt thêm 4 trạm BTS tại Yên Tử

  Mạng di động Mobifone vừa công bố hoàn thành lắp đặt thêm 4 trạm BTS tại khu vực Yên Tử (Quảng Ninh), nâng tổng số trạm BTS của Mobifone tại đây lên 7 trạm, đồng thời mở 8 điểm tư vấn, hỗ trợ khách hàng tại hai khu vực chùa Đồng và chùa Suối Tắm. Đây là mạng di động đầu tiên phủ sóng tại Yên Tử để phục vụ khách hành hương. Mobifone đã triển khai phủ sóng tại đây từ năm 2008. (TBKTVN 6/5/2009)

  Chứng khoán Thăng Long tiếp tục đầu tư mạnh cho CNTT

  Theo ông Lê Đình Ngọc - tổng giám đốc công ty Chứng Khoán Thăng Long (TSC), khó khăn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ còn kéo dài sang năm 2009 và chiến lược tốt nhất lúc này với các công ty chứng khoán là vừa phòng thủ, vừa chuẩn bị lực lượng tấn công ngay khi thị trường phục hồi. Điểm đầu tiên và cốt lõi với TSC năm 2009 là nâng cao chất lượng và hiệu quả nguồn nhân lực. TSC cũng tiếp tục đầu tư mạnh mẽ cho CNTT, đảm bảo đáp ứng cao nhất yêu cầu về giao dịch từ xa và tạo ra nhiều tiện ích cao nhất cho khách hàng. (TBKTVN 6/2/2009)

  TP.HCM: Hệ thống tự động báo kẹt xe sắp triển khai thử nghiệm

  Tháng 12/2008, nhóm nghiên cứu của ĐH Quốc Tế - ĐHQG TP.HCM do PGS TS Hồ Thanh Phong - hiệu trưởng nhà trường chủ trì đã trình bày với lãnh đạo sở GTVT và phòng Cảnh Sát Giao Thông của Công An TP.HCM về hệ thống cảnh báo, thông báo tình trạng giao thông để triển khai và ứng dụng trong thực tế. Theo dự kiến, nhóm nghiên cứu sẽ thí điểm triển khai tại một vài địa điểm trong đầu năm 2009 với sự chấp thuận của TP.HCM. Hệ thống gồm một chương trình mô phỏng, thiết bị cảm biến đo lường, các bảng thông báo bằng LED về tình trạng kẹt xe, hệ thống nhận tin nhắn, cuộc gọi và trả lời các tin nhắn, cuộc gọi. Tất cả những bộ phận đó sẽ hình thành nên một mạng lưới có khả năng cập nhật, tổng hợp tình hình xe cộ lưu thông một cách liên tục theo thời gian và hiển thị tình trạng giao thông trên các bảng điện tử tại một số địa điểm công cộng để người tham gia giao thông nhìn thấy và biết trước về lộ trình của họ. Thời gian đầu, hệ thống sẽ hoạt động ở mức bán tự động và dự tính, chi phí thiết bị cho mỗi điểm ở mức hơn 10 triệu đồng. (Người Lao Động 5/2/2009)

  Thêm một nhóm chuyên gia quyết tâm phục dựng Hoàng Thành Thăng Long

  Tiếp theo công ty Đồ Hoạ Việt Nam, lại có thêm một đơn vị nữa hạ quyết tâm phục dựng Hoàng Thành Thăng Long là trung tâm Công Nghệ Mô Phỏng trực thuộc học viện Kỹ Thuật Quân Sự. Khi thực hiện phần mềm mô phỏng lái xe quanh hồ Hoàn Kiếm (lấy điểm nhấn là đền Ngọc Sơn) hình thành, kỹ sư Nguyễn Văn Trường nhận thấy việc ứng dụng công nghệ thực tại ảo (CNTTA) để phục dựng lại di tích cổ là khả thi. Để biến ý tưởng thành hiện thực, phải có một đội ngũ thật sự đam mê, nhiệt huyết. Qua quá trình tuyển chọn, Trường tập hợp được 11 thành viên là sinh viên và kỹ sư vừa ra trường. Mỗi thành viên đảm trách một khâu chuyên biệt: đo đạc lấy dữ liệu, dựng mô hình, chụp ảnh texture, lập trình…Sau một năm, nhóm xây dựng được mô hình thực tại ảo ở đền Ngọc Sơn và Cấm Thành với kinh phí hơn 100 triệu đồng. Hình mẫu ảo của khuôn viên đền được tạo nên từ sơ đồ kiến trúc, những bức ảnh và video độ phân giải cao. Một thành viên của nhóm cho biết: “Bọn mình dự định đến đầu năm 2010 (đúng vào dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội) sẽ hoàn thành khu Cấm Thành và Hoàng Thành. Còn Kinh Thành có lẽ sẽ không làm kịp”. Nếu thành công, dự án này tiết kiệm được thời gian và kinh phí rất lớn. Và chỉ cần một chiếc đĩa CD-Rom nhỏ, bạn tha hồ phiêu lãng cùng một Hà Nội ngàn xưa ở bất cứ nơi nào…(Tiền Phong 5/2/2009).

  ID: O0902_1