• Thứ Hai, 09/02/2009 10:50 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/2/2009

  Thông tư về chống thư rác chính thức có hiệu lực. Chỉ 17,2% lao động biết sử dụng máy tính. VNPT đầu tư 1 tỷ USD cho phát triển mạng băng rộng. Bảo Việt nhân thọ đầu tư 4 triệu USD vào CNTT. TP.HCM: Tích hợp thành công bản đồ 3D trên nền tảng web và công nghệ di động. TienPhong Bank triển khai dịch vụ Internet Banking. ĐH Nha Trang đăng cai tổ chức hội nghị quốc tế về CNTT…

  Thông tư về chống thư rác chính thức có hiệu lực

  Bắt đầu từ hôm nay 9/2/2009, thông tư 12 hướng dẫn chi tiết thực hiện nghị định của Chính Phủ về chống thư rác sẽ chính thức có hiệu lực. Ông Đỗ Duy Trác, trưởng phòng nghiệp vụ của trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Việt Nam (VNCERT) của bộ TTTT cho biết, việc thông tư chính thức có hiệu lực sẽ góp phần tạo ra văn hoá mới về gửi thông điệp quảng cáo có sự quan tâm đến lợi ích và tôn trọng các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo; văn hoá mới trong việc có trách nhiệm cao hơn trong hoạt động chống thư rác của các nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn, dịch vụ e-mail và các ISP; văn hoá mới trong trách nhiệm thông báo thư rác cho các cơ quan có thẩm quyền… Để mọi việc đi vào nề nếp, bắt đầu từ hôm nay các đối tượng có nhu cầu và làm dịch vụ quảng cáo bằng tin nhắn, e-mail phải đăng ký mã số với VNCERT. (Thanh Niên 9/2/2009)

  Chỉ 17,2% lao động biết sử dụng máy tính

  Đây là một nội dung đáng lưu ý trong kết quả tổng điều tra vừa được tổng cục Thống Kê công bố. Kết quả chỉ có 17,2% lao động biết sử dụng máy tính theo tỷ lệ trung bình cho thấy trình độ ứng dụng CNTT của lao động Việt Nam còn rất khiêm tốn. Các kết quả điều tra cũng cho biết, tỷ lệ cao nhất thuộc về ngành CNTT-TT với 81,9%, ngành tài chính 79%, ngành KHCN 65,5%; ngành hoạt động của Đảng, tổ chức chính trị xã hội, quản lý nhà nước, an ninh quốc phòng 47,9%. Tỷ lệ thấp nhất là ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống với chỉ có 3,7%. (SGGP 9/2/2009)

  VNPT đầu tư 1 tỷ USD cho phát triển mạng băng rộng

  Trong năm 2009, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho việc phát triển mạng băng rộng và mở rộng kết nối băng thông quốc tế. Theo đó, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) sẽ tiếp tục mở thêm 2 hướng STM16 đường truyền đi Mỹ trong năm 2009 và VNPT sẽ tăng gấp đôi tổng dung lượng kênh Internet quốc tế so với 2008. Một phần lớn kênh mới sẽ chạy trên tuyến cáp AAG kết nối trực tiếp Đông Nam Á tới Mỹ. Hiện tại, tổng dung lượng đường truyền quốc tế của VDC đã lên tới 32 Gbps chiếm 60% tổng băng thông quốc tế của Việt Nam. Kết thúc năm 2008, cả nước có 2,1 triệu thuê bao ADSL trong đó VNPT chiếm 60% thị phần với hơn 1,3 triệu thuê bao. Hiện tại, VNPT là doanh nghiệp duy nhất có thể cung cấp dịch vụ ADSL đến tất cả các huyện trên phạm vi cả nước. (SGGP 9/2/2009)

  Bảo Việt Nhân Thọ đầu tư 4 triệu USD vào CNTT

  Ngày 5/2/2009, tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ đã ký kết hợo đồng mua gói phần mềm quản lý sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trị giá 4 triệu USD với công ty Bravura Solutions. Ông Alain Royal – giám đốc CNTT của tập đoàn Bảo Hiểm Việt Nam (Bảo Việt) cho biết, việc Bảo Việt quyết định lựa chọn phần mềm của Bravura là sau một quá trình dày công nghiên cứu, đánh giá nhiều phần mềm khác nhau. Đây là một giải pháp phần mềm giàu tính năng với các giải pháp sáng tạo sẽ tạo điều kiện cho Bảo Việt Nhân Thọ tối đa hoá hiệu quả về chi phí và củng cố vị thế dẫn đầu tại Việt Nam. (TBKTVN 9/2/2009)

  TP.HCM: Tích hợp thành công bản đồ 3D trên nền tảng web và công nghệ di động

  Công ty cổ phần Địa Điểm vừa đưa ra ứng dụng hệ thống bản đồ 3D của TP.HCM được tích hợp thành công trên nền tảng web và công nghệ di động của iPhone. Đây là hệ thống bản đồ 3D đầu tiên tại châu Á do một công ty Việt Nam thiết kế. Công ty Địa Điểm cũng đang chuẩn bị cho ra mắt công nghệ này trên nền tảng các công nghệ khác của Microsoft, Nokia, Sony, Blackberry và Android trong vài tháng tới. Với công nghệ này, người sử dụng có thể nhận biết được quy mô và cảm nhận được kích thước của các toà nhà và khu vực lân cận. Hệ thống bản đồ định vị vệ tinh thường không đem lại cảm nhận về kích thước này. (TBKTVN 9/2/2009)

  TienPhong Bank triển khai dịch vụ Internet Banking

  Ngân hàng Tiên Phong (TienPhong Bank) vừa triển khai dịch vụ Internet Banking cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Khách hàng nối mạng Internet có thể chuyển khoản liên ngân hàng tới bất kỳ ngân hàng nào tạo Việt Nam với mức phí chuyển khoản chỉ bằng 80% so với làm dịch vụ tại quầy giao dịch. Việc chuyển tiền trong nội bộ TienPhong Bank được thực hiện miễn phí. (Thanh Niên 9/2/2009)

  ĐH Nha Trang đăng cai tổ chức hội nghị quốc tế về CNTT

  Trong các ngày từ 6-8/2/2009, tại ĐH Nha trang (Khánh Hoà) đã diễn ra hội nghị quốc tế về CNTT ITACS 2009 với sự phối hợp tổ chức của ĐH KHTN TP.HCM. (Thanh Niên 8/2/2009)

  Lễ hội tình nhân cùng MTXT HP Pavilion

  Hãng máy tính HP đang tổ chức chương trình khuyến mãi cho tất cả các khách hàng mua MTXT HP Pavilion tới 16/2/2009. Đây là chương trình nhắm vào lễ hội tình nhân Valentine 2009 của HP. Theo đó, khách hàng  mua máy tính HP Pavilion sẽ nhận được một chai nước hoa CK trị giá 50 USD tại các điểm khuyến mãi của HP. Chương trình chỉ áp dụng cho người sử dụng cuối cùng và hạn chót để nhận quà tặng là 21/2/2009. (Đầu Tư 9/2/2009)

  ĐH Bách Khoa TP.HCM ứng dụng thành công dạy học qua Internet

  “Hệ thống hỗ trợ dạy và học qua mạng Internet” (Bách khoa e-Learning gọi tẳt là BkeL) được áp dụng thành công ở 25 lớp môn học tại ĐH Bách Khoa TP.HCM sau một học kỳ triển khai. Theo ban chủ nhiệm dự án, mấu chốt thành công là tính tương tác và hiệu quả học tập. Mọi thắc mắc, trao đổi đều có thể thực hiện 24/24 giờ hàng ngày nhờ sự tham gia của giảng viên và đội ngũ trợ giảng. Ngoài việc chủ động được thời gian, hệ thống còn giúp sinh viên tự kiểm tra, đánh giá chất lượng kết quả học tập của mình sau khi tiến hành một số bài test trên mạng. (Tiền Phong 9/2/2009)

  ĐH FPT tuyển 300 sinh viên thực tập hàng năm

  Tuy là một cơ sở giáo dục nhưng ĐH FPT cũng là một trong những đơn vị tuyển dụng sinh viên thực tập. Nếu thực tập tốt, sinh viên có thể được ĐH FPT tuyển dụng chính thức sau khi tốt nghiệp. Ông Trần Xuân Hải, chuyên viên phụ trách công tác sinh viên và trường học của ĐH FPT cho biết, mỗi năm trường tuyển khoảng 300 sinh viên thực tập về các chuyên ngành phần mềm, marketing, kinh doanh… Nếu có hiệu quả cao sẽ được giữ lại làm việc nếu họ có nguyện vọng với mức trung bình khoảng 20%. (Tiền Phong 8/2/2009)

  Sắp có một website ký hợp đồng bản quyền văn học

  Theo nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến, giám đốc trung tâm Quyền Tác Giả Văn Học Việt Nam (VLCC), các cơ quan chức năng vừa thông qua biểu phí bản quyền và đây sẽ là cơ sở để VLCC thực hiện thu phí. Biểu phí này sẽ áp dụng ngay trong trong năm 2009 với các hợp đồng đạt được. Dự kiến, trước cuối quý I/2009, VLCC sẽ ký hợp đồng bản quyền đầu tiên với một website khá lớn của Việt Nam với mức giá 30 triệu đồng/tháng. Đây sẽ là động thái tích cực để các website khác cùng thực hiện nghĩa vụ của mình khi sử dụng tác phẩm của người khác. VLCC cũng sẽ gửi thông báo tới 59 webiste của Việt Nam để nhắc nhở về việc sử dụng tác phẩm văn học phải có bản quyền. Bà cũng cho biết, việc thu phí bản quyền trên mạng Internet thực ra là không quá phức tạp. VLCC đã có công cụ đắc lực là biểu giá chính thức đã được các cơ quan chức năng thông qua nên chắc chắn sẽ dễ dàng thoả thuận và ký hợp đồng cho phép sử dụng với các website. Dựa trên mức biểu giá đó, các website sau khi nhận được thông báo sẽ phải đến thương lượng với VLCC nếu không muốn bị tháo gỡ thông tin. Hiện tại, VLCC đã nhận được sự uỷ quyền của 2.040 hội viên. Về khoản tiền thu được, VLCC sẽ giữ lại 20% và chi trả cho tác giả 80% số tiền còn lại. (Đầu Tư 9/2/2009)

  Nhà văn trẻ Hà Kin phát hiện mình hợp với Internet

  Từ khi phát hiện ra mình cực kỳ hợp với Internet, nhà văn trẻ Hà Kin (Vũ Thu Hà) đã miệt mài ôm ấp, chăm sóc nó. Trang web www.hakinkin.net đã ra đời khi mọi người chưa biết blog là gì và ADSL vẫn còn cực kỳ xa xỉ. Admin của các forum thì chủ yếu là con trai và Hà Kin là một trong số hiếm hoi những admin nữ đầu tiên. Từ khi chuyển sang blog Yahoo! 360, Hà Kin vẫn là một admin của hakinkin.net, vẫn yêu thích Internet, vẫn thích chia sẻ và những người bạn mới vẫn tiếp tục đến. Hà Kin là tác giả của tập truyện “Chuyện tình New York” được viết trên blog và sau đó đã được in năm 2007, tái bản tới 4 lần. (Thanh Niên 8/2/2009)

  Doanh nhân trẻ Nguyễn Bảo Hoàng

  Tốt nghiệp ĐH Havard về ngành văn học, sau đó lại học ngành y tại ĐH Northwestern rồi học thạc sĩ quản trị kinh doanh cũng tại ĐH Northwestern, sự nghiệp của Nguyễn Bảo Hoàng đã có bước ngoặt khi gặp ông Patrick McGovern, chủ tịch tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) năm 2003. Đánh giá về năng lực quản lý xuất sắc của Hoàng, ông  Patrick McGovern đã giao trách nhiệm làm tổng giám đốc quỹ đầu tư IDV Ventures Vietnam (IDGVV). Nguyễn Bảo Hoàng sinh năm 1974 và năm 1975 di cư sang Mỹ theo gia đình, định cư tại bang Virginia. Từ nhỏ, Hoàng đã làm quen với máy tính và ngoài việc chơi game đã tìm hiểu về linh kiện, lập trình. Thấy các thông tin rao bán nhà đất còn lộn xộn, Hoàng đã giúp mọi người trình bày lại và đưa thêm ảnh minh hoạ vào. Thế rồi công việc trở nên đắt khách và số tiền thù lao đủ mua được thêm 2 chiếc máy tính nữa. Khi học ĐH về ngành y, Hoàng đã cùng các cộng sự xây dựng hệ thống học tập từ xa cho sinh viên ngành y và thu hút được 25 triệu USD đầu tư cho công trình này. Trên 8 năm làm việc trong ngành y, Hoàng đã có các công trình nghiên cứu được đăng tải trên một tạp chí chuyên ngành tại Mỹ. Năm 2000, Hoàng về nước lần thứ 2 để giúp một doanh nghiệp viễn thông Mỹ mở văn phòng đại diện. Anh trở thành giám đốc điều hành của VITC khu vực châu Á. Tại đó, Hoàng đã góp sức biến một công ty mới thành lập phát triển lớn mạnh và đạt doanh thu hơn 30 triệu USD/năm. Về lý do chọn Hoàng làm tổng giám đốc IDGVV, ông Patrick McGovern giải thích trước hết vì tố chất doanh nhân, hiểu Việt Nam và thích cách điều hành công việc của Hoàng. Còn về phần mình, Hoàng cảm thấy hạnh phúc khi làm việc ở quê hương hơn so với nước khác. Anh tin, trong tương lai, Việt Nam không chỉ còn là nơi gia công công nghệ mà còn là trung tâm của sự sáng tạo và đổi mới. (TBKTVN 7/2/2009).

  ID: O0902_1